• Thứ Hai, 06/08/2007 17:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/8/2007

  Cần xây dựng chiến lược đảm bảo an toàn thông tin quốc gia. Bộ Tài Chính và bộ BCVT sẽ thống nhất lộ trình giảm giá cước viễn thông. Đã có mạng bình chọn tiếng Việt cho các kỳ quan thế giới...

  Cần xây dựng chiến lược đảm bảo an toàn thông tin quốc gia

  Nhiều sản phẩm mới về an toàn an ninh được giới thiệu tại triển lãm
  Tại hội thảo Quốc Tế về An Toàn và An Ninh Thông Tin 2007 tổ chức ở TP.HCM ngày 3/82007, đại diện Ban Cơ Yếu Chính Phủ đã nhận định, hiện tượng tin tặc tấn công hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng… nhằm mục đích trục lợi đang ngày càng gia tăng. Mặc dù Nhà nước đã bước đầu tạo lập cơ sở pháp luật  cho hoạt động này nhưng  nhìn chung, hệ thống cơ sở pháp lý còn thiếu, nhất là các hướng dẫn và quy định cụ thể.

  Các đại biểu tham dự và lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính Phủ đã nhất trí cần phải xây dựng một Chiến Lược Đảm Bảo An Toàn Thông Tin Quốc Gia để làm cơ sở hình thành các chính sách nhà nước trong lĩnh vực này. Ông Trần Đức Lịch, vụ trưởng Vụ KHCN Ban Cơ Yếu Chính Phủ nhấn mạnh, với nền kinh tế năng động và tốc độ phát triển nhanh của CNTT, Việt Nam chắc chắn sẽ là đối tượng của tin tặc và các loại tội phạm máy tính. Thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề nếu không có giải pháp và chính sách phù hợp. (TBKTVN 6/8/2007)

  Bộ Tài chính và bộ BCVT sẽ thống nhất lộ trình giảm giá cước viễn thông

  Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - cục trưởng cục Quản Lý Giá (bộ Tài chính), bộ Tài Chính và bộ BCVT cùng các cơ quan hữu quan  sẽ có cuộc họp trong quý III/2007 để thực hiện giảm giá dịch vụ viễn thông. Ông nhấn mạnh, tình hình giá cả hiện nay đang ở trong giai đoạn đáng lo ngại và cần phải có những biện pháp quyết liệt. (SGGP 3/8/2007)

  Đã có mạng bình chọn tiếng Việt cho các kỳ quan thế giới

  Theo sự bình chọn quốc tế về các kỳ quan thiên nhiên, nếu căn cứ vào việc tìm kiếm trên Google, Vịnh Hạ Long đứng thứ 4 sau núi Kilimanjaro (Tanzania), Grand Canyon (Mỹ), Great Barrier Rief (vùng biển nước Úc). Nếu như việc bình chọn chính thức có sự đồng tình với Google thì vịnh Hạ Long có cơ may lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên sẽ được công nhận vào ngày 8/8/2008.

  Bên cạnh các diễn đàn trên mạng và các blog đang “lobby” cho vịnh Hạ Long bằng cách mở đường link đến website www.natural7wonders.com, một công ty phần mềm đã xây dựng trang web tiếng Việt www.vietany.com với đề cử đặc biệt cho vịnh Hạ Long. (SGGP 3/8/2007)

  VINASA sẽ đăng cai vòng chung kết Games & Games khu vực Đông Nam Á

  Đại diện hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) vừa cho biết đã giành được quyền đăng cai vòng chung kết khu  vực Đông Nam Á giải game toàn cầu có tên Games & Games vào tháng 11/2007 tại TPHCM. Các game thủ vượt qua vòng đấu khu vực này sẽ tham dự vòng chung kết thế giới tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 12/2007. (Tiền Phong 6/8/2007)

  TPHCM: Nghiệm thu đề tài xây dựng website chọn ngành, chọn trường

  Hội đồng KHCN TPHCM vừa nghiệm thu đề tài “Xây dựng website định hướng chọn ngành, chọn trường ĐH và CĐ dự thi phù hợp với sở thích và năng lực” do ĐHQG TPHCM chủ trì, TS Lê Thị Thanh Mai và TS Hồ Thiệu Hùng làm chủ nhiệm đề tài.

  Website hiện có địa chỉ www.tut.edu.vn/huongnghiep với 3 chức năng chính gồm: tìm hiểu ngành, trường theo các tùy chọn; trắc nghiệm sở thích hoặc tự xác định sở thích để tìm ngành, trường phù hợp; tự đánh giá năng lực để tìm ngành, trường phù hợp.  Ngoài ra, website còn cung cấp thông tin chi tiết của trên 1.200 ngành học tại các trường ĐH, CĐ từ Đà Nẵng trở vào. (Tuổi Trẻ 6/8/2007)

  Tài trợ của Citibank có hiệu quả tại Vĩnh Long và Tiền Giang

  Sau gần 2 năm triển khai chương trình phổ cập tin học do ngân hàng Citibank (Mỹ) tài trợ tại hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang, hơn 500 thanh thiếu niên và đoàn viên cơ sở đã được tham gia các khóa đào tạo tin học cơ bản. Chương trình đã đầu tư  phòng dạy tin học cho mỗi Tỉnh đoàn với 20 bộ máy tính/phòng trị giá gần 20.000 USD/phòng. Sắp tới, ngoài việc đào tạo tin học, tỉnh đoàn Tiền Giang sẽ triển khai dạy tiếng Anh trên mạng Internet. (Thanh Niên 6/8/2007)

  Mobifone sẽ đạt 10 triệu thuê bao trong năm 2007

  Từ đầu năm 2007 đến nay, mạng di động Mobifone đã phát triển được hơn 1 triệu thuê bao, nâng tổng số thuê bao thực hoạt động lên xấp xỉ 9 triệu. Dự kiến trong năm, Mobifone sẽ đạt 10 triệu thuê bao, tăng 3,5 triệu thuê bao so với 2006. Trong năm nay, Mobifone sẽ xây dựng thêm 4.500 trạm BTS trên cả nước, trong đó riêng khu vực Tây Nguyên và miền Trung sẽ xây dựng thêm 1.000 trạm. (Hà Nội mới 6/8/2007)

  Visa đã phát hành 300.000 thẻ thanh toán tại Việt Nam

  Tập đoàn Thẻ tín dụng Visa International hiện đã phát hành được khoảng 300.000 thẻ thanh toán tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng trên 100%/năm. Thẻ thanh toán của Visa được phát hành cùng với các ngân hàng thương mại Việt Nam với 2 hình thức là thanh toán (credit) và ghi nợ (debit), trong đó debit chiếm hơn 50%. Cả nước hiện có khoảng 12.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa và 2.500 máy ATM chấp nhận thẻ Visa. (TBKTVN 6/8/2007)

  Tân bộ trưởng Lê Doãn Hợp: “Cần nhất là biết tập hợp mọi cái tài của người khác”

  Theo ông Lê Doãn Hợp, tân bộ trưởng bộ Thông Tin và Truyền Thông, nhiệm vụ mới này của ông đến khá bất ngờ nhưng đó là sự bất ngờ trong chuẩn bị tư tưởng và cũng là vinh dự khi nhận được sự tin cậy của Thủ Tướng, Trung Ương và Quốc Hội. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là bản thân mình không được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành báo chí, BCVT hay CNTT nhưng khi được Chính Phủ, Trung Ương và Quốc Hội phân công thì phải vận dụng mọi kiến thức đã được đào tạo và kinh nghiệm thực tiễn, các bài học sáng giá trong chiến đấu, công tác… để sớm vào cuộc và nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Ông nói: “Tôi tâm niệm rằng, nếu tôi có tài thì cái tài cần nhất lúc này là biết tập hợp mọi cái tài của người khác dưới quyền để cùng hoàn thành nhiệm vụ. Vai trò quan trọng nhất của người đứng đầu là quy tụ trong bộ máy, tập hợp mọi người xung quanh mình để đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.” (Bưu điện Việt Nam 6/8/2007)

  Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: Bước tiến mới của ngành BCVT và CNTT

  Nhân việc Quốc Hội thông qua việc thành lập Bộ Thông Tin và Truyền Thông trên cơ sở sát nhập quản lý về báo chí và xuất bản từ Bộ VHTT sang Bộ BCVT, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, cách đây 2 năm, bộ BCVT đã đề nghị đổi tên bộ BCVT thành bộ CNTT – TT cho phù hợp với xu thế chung của thế giới nhưng chưa nghĩ đến nhiệm vụ phải quản lý nội dung thông tin. Đâu chính là bước tiến mới của ngành BCVT và CNTT. Tuy nhiên, lúc đó Thủ Tướng yêu cầu chờ cơ cấu tổ chức mới của Chính Phủ. Đến nay với việc thành lập Bộ Thông Tin và Truyền Thông,  thì có thể thấy vai trò của nội dung thông tin chưa bao giờ được nhấn mạnh trong ngành CNTT như bây giờ. (Bưu điện Việt Nam 6/8/2007)

  Cục CNTT bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ đánh giá lại hiện trạng ứng dụng CNTT toàn ngành

  Nhân việc chính thức được bổ nhiệm làm cục trưởng cục CNTT bộ GD-ĐT, TS Quách Tuấn Ngọc cho biết, việc đầu tiên của ông là sẽ tiến hành tổng điều tra đánh giá lại hiện trạng ứng dụng CNTT trong toàn ngành giáo dục từ hạ tầng CNTT, trình độ tin học của giáo viên đến hoạt động ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Trên cơ sở đó, cục CNTT sẽ đưa ra những chính sách phát triển phù hợp. Tiếp đến là tập huấn và hướng dẫn triển khai các văn bản pháp quy về CNTT cho toàn ngành. Hiện nay, các văn bản pháp quy về CNTT đã tương đối đầy đủ nhưng mức độ triển khai còn hạn chế.

  Ông cũng cho biết, ngành GD-ĐT sẽ tập trung xây dựng hệ thống điều hành điện tử kết nối toàn ngành để phục vụ công tác điều hành. Để triển khai, các cấp phòng CNTT thuộc sở GDĐT sẽ được thành lập để tạo thành một hệ thống đầu mối từ trên xuống. Bên cạnh đó, cục sẽ thúc đẩy xây dựng hệ thống CSDL ở các sở, các trường. Các dịch vụ công phải tăng dần mức độ tương tác trực tuyến, tiến tới cung cấp tờ khai qua mạng. Ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) trong giảng dạy và dạy về PMNM cũng sẽ là một hoạt động được ưu tiên phát triển.

  Mô hình quản lý cấp cục sẽ vừa là cơ quan quản lý, vừa là cơ quan thực thi; khác với mô hình cũ vì trung tâm tin học chỉ là đơn vị sự nghiệp, làm theo yêu cầu và chủ yếu làm nhiệm vụ kỹ thuật hỗ trợ hoạt động tin học hoá trong phạm vi cơ quan bộ là chính. Cái được lớn nhất trong mô hình mới là những người làm CNTT được quyền chủ động từ việc đề xuất chính sách, lên kế hoạch đến triển khai thực hiện các chính sách và kế hoạch đó. Cấp cục thì mới triển khai được toàn ngành chứ trung tâm tin học thì chỉ loanh quanh trong “sân bộ” thôi.

  Về mô hình của các bộ, ngành khác cho CNTT, ông cho rằng không nhất thiết phải thành lập cục CNTT. Chỉ nên với những bộ nào có tầm phủ rộng còn các bộ có phạm vi hẹp thì không cần. (Bưu điện Việt Nam 6/8/2007)

   

  ID: O0708_1