• Thứ Tư, 08/08/2007 11:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/8/2007

  Triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt. Kết quả tuyển sinh 2007 tăng nhờ thi trắc nghiệm. Nhật Bản hỗ trợ 530 triệu yên cho ứng dụng CNTT với sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Triển khai cổng thông tin Đấu Thầu Trực Tuyến dgMarket tại Việt Nam. PayNet ra mắt dịch vụ thanh toán ePOS. Geo Metrik giới thiệu hệ thống kiểm tra đường sắt hiện đại. VNPT sắp cung cấp dịch vụ nhắn tin từ điện thoại cố định…

  Triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai quyết định số 291/2006/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 – 2010 và hướng đến 2020 đối với các đơn vị của Ngân Hàng Nhà Nước. Theo đó, thống đốc giao cho các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện các đề án: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thanh toán; trả lương qua tài khoản; phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực doanh nghiệp; phát triển các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đáp ứng nhu cầu của dân cư và phù hợp với tiến trình hội nhập; phát triển mạng lưới chấp nhận phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt… (Tiền Phong 8/8/2008)

  Kết quả tuyển sinh 2007 tăng nhờ thi trắc nghiệm

  Ngày 7/8/2007, cục CNTT bộ GDĐT đã chính thức công bố phổ điểm thi của gần 950.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007. Về cơ bản, kết quả năm nay có khá hơn so với 2006 với gần 30% thí sinh có kết quả 3 môn từ 15 điểm trở lên. Tuy số lượng điểm cao không nhiều nhưng những bài thi bị điểm kém ít hẳn. Cả nước chỉ có 36 trường hợp bị điểm 0 cả 3 môn. Những thí sinh đạt 1 – 2 điểm cũng không nhiều. Theo TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả chung này nhưng nguyên nhân lớn nhất có thể do nhiều môn thi bằng hình thức trắc nghiệm. Với hình thức này, xác xuất thấp nhất cũng đạt 2,5 điểm chứ không phải là 0 điểm như thi tự luận. Hơn nữa đã có khoảng 300.000 thí sinh kém đã bị loại trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Vì thế, điểm chung đã có phần tốt hơn. (Gia Đình & Xã Hội 8/8/2007)

  Nhật Bản hỗ trợ 530 triệu yên cho ứng dụng CNTT với sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Ngày 7/8/2007, cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam (NOIP) và cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp tổ chức hội thảo giới thiệu dự án ứng dụng CNTT trong sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Đây là dự án ODA của Chính Phủ Nhật Bản cho Việt Nam trị giá 530 triệu yên nhằm giúp xây dựng thư viện điện tử về sở hữu công nghiệp, hệ thống nộp đơn trực tuyến và phi trực tuyến. Doanh nghiệp có thể truy cập các thông tin liên quan đến sở hữu trí tuệ qua website www.noip.gov.vn. Dự án sẽ kết thúc vào tháng 3/2009. (SGGP 8/8/2007)

  Triển khai cổng thông tin Đấu Thầu Trực Tuyến dgMarket tại Việt Nam

  Dự án cổng thông tin Đấu Thầu Trực Tuyến dgMarket (www.dgmarketvietnam.org) đã bắt đầu được triển khai tại Việt Nam sau một thời gian thành công tại 11 nước trong đó có Ba Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ. DgMarket trực thuộc hệ thống đấu thầu toàn cầu dgMarket do cổng Phát Triển Việt Nam (VnDG) đảm nhận. Đây là dự án ứng dụng CNTT trong lĩnh vực đấu thầu và mua sắm công tại Việt Nam nhằm cung cấp thông tin đấu thầu tại Việt Nam và quốc tế kết nối trực tiếp với dgMarket toàn cầu. dgMarket Vietnam sẽ tự động dịch tóm tắt các thông tin thông báo mời thầu sang 17 thứ tiếng. (Tiền Phong 8/8/2007)

  PayNet ra mắt dịch vụ thanh toán ePOS

  Ngày 7/8/2007 tại Hà Nội, mạng thanh toán PayNet đã công bố ra mắt dịch vụ ePOS - giải pháp phân phối mã cước điện tử qua mạng Internet đầu tiên tại Việt Nam. Nhân dịp này, PayNet đã ký hợp đồng phân phối mã game với VTC, mã học trực tuyến với Global Education và hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác ePOS trên giải pháp iCafe. Ông Nguyễn Chiến Thắng - tổng giám đốc PayNet cho biết, ePOS là giải pháp có khả năng triển khai trên diện rộng tại bất kỳ điểm đại lý nào có máy tính kết nối Internet. PayNet hiện đang tiếp tục phát triển ePOS thành cổng thanh toán điện tử đối với các loại thẻ thanh toán do ngân hàng tham gia mạng thanh toán PayNet phát hành cho phép các giao dịch mua bán trên mạng Internet. Cùng với việc đó, PayNet tiếp tục mở rộng hệ thống ra 5.000 điểm là các bưu điện, bệnh viện, trường học, chuỗi siêu thị, cửa hàng Internet, iCafe, cửa hàng game online… Để sử dụng, khách hàng có thể truy cập www.epos.paynet.vn để đăng nhập và thực hiện các giao dịch. (TBKTVN 8/8/2007)

  Geo Metrik giới thiệu hệ thống kiểm tra đường sắt hiện đại

  Ngày 7/8/2007 tại Hà Nội, hãng Geo Metrik AG (Đức) đã tổ chức hội thảo giới thiệu kết quả dự án thí điểm  sử dụng hệ thống đo kiểm đường sắt Tachy Rail trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Đây là công nghệ hiện đại sử dụng những thiết bị điện tử, định vị cho kết quả chính xác rất cao. Các dữ liệu được hiển thị trực tiếp trên máy tại hiện trường và lưu trong bộ nhớ để giúp điều chỉnh đường ray an toàn. Được biết, hệ thống Tachy Rail đã được ứng dụng trong nhiều dự án xây dựng đường sắt cao tốc tại Đức và Australia… (Hà Nội Mới 8/8/2007)

  VNPT sắp cung cấp dịch vụ nhắn tin từ điện thoại cố định

  Kể từ ngày 15/8/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ cung cấp miễn phí dịch vụ nhắn tin từ điện thoại cố định Fexed SMS tới các thuê bao nội mạng của VNPT hoặc với các thuê bao các mạng Vinaphone, Mobifone, Gphone, Cityphone. Các tin nhắn sẽ có độ dài tối đa 160 ký tự không dấu. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng phải có máy điện thoại đầu cuối có chức năng nhắn tin. (Lao Động 8/8/2007)

  Đà Nẵng: EAB chiếm lĩnh 50% thị phần thẻ ATM

  Ngân hàng Đông Á (EAB) hiện đang chiếm lĩnh 50% thị phần thẻ ATM tại Đà Nẵng. Kể từ tháng 9/2007 với sự hợp tác của ĐH Đà Nẵng, tấm thẻ sinh viên của các sinh viên ĐH Bách Khoa và ĐH Kinh Tế Đà Nẵng sẽ có chức năng 3 trong 1: vừa là thẻ sinh viên, vừa là thẻ thư viện, vừa là thẻ ATM. Ngoài ĐH Đà Nẵng, EAB đang xúc tiến hợp tác với các doanh nghiệp để thẻ ATM do họ cung cấp sẽ đồng thời là thẻ nhân công, chấm công, mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng… Như vậy, với việc sở hữu thẻ ATM của EAB, người tiêu dùng sẽ kết hợp được nhiều chức năng thanh toán tài chính và sinh hoạt. (Đầu Tư 8/8/2007)

  Ứng dụng thành công phần mềm thiết kế vỏ tàu biển

  Sở KHCN TP.HCM vừa chính thức nghiệm thu đề tài “Nội địa hoá thiết kế, thi công vỏ tàu biển có trọng tải lớn theo định hướng số hoá”. Sản phẩm cụ thể của đề tài chính là việc tàu Tây Đô Star của công ty Vận Tải Sông Biển Cần Thơ được hạ thuỷ. Ông Nguyễn Hoàng Tuấn – phó phòng Máy và Thiết Bị Công Nghiệp thuộc trung tâm Tư Vấn Thiết Kế Công Nghiệp Tàu Thuỷ Sài Gòn cho biết, nhóm nghiên cứu đề tài này đã phát triển, mở rộng phần mềm thiết kế để gia công trực tiếp trên máy. Ứng dụng sơ bộ cho thấy, lượng dư do gia công sau khi sử dụng phần mềm đã giảm 5 – 10% lượng tôn thất thoát. Bên cạnh đó, cùng với việc ứng dụng phần mềm thì quá trình thi công cũng rút ngắn từ 12 tháng xuống còn 9 tháng. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ mở rộng đề tài để phần mềm có thể thiết kế được vỏ tàu với các tàu trọng tải lớn hơn. (SGGP 8/8/2007)

  Nên cho phép và khuyến khích giáo viên soạn giáo án bằng máy vi tính

  Theo nhà giáo Nguyễn Văn Tường – giáo viên trường THPT Quang Trung (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), tuy ngành giáo dục đã có chủ trương khuyến khích giáo viên sử dụng giáo án điện tử và giáo án được soạn bằng máy tính nhưng thực tế, việc này còn hạn chế do quy định của các cấp quản lý giáo dục và ngay chính bản thân giáo viên. Lý do để các cấp quản lý không cho phép đơn giải chỉ vì họ muốn ngăn ngừa việc giáo viên sao chép giáo án của nhau. Tiến bộ hơn, có nơi tuy cho phép việc này nhưng không cho giáo viên in ra để lên lớp. Và cũng có cấp lãnh đạo lý luận rằng khi đã có giáo án soạn bằng máy tính thì họ chỉ cần in ra là xong và đôi khi không cần đọc lại trước khi lên lớp. Vì thế, việc phải soạn giáo án viết tay cũng là để buộc giáo viên phải “nhớ” bài giảng. Quan điểm này là không hợp lý vì xem lại giáo án là nhiệm vụ đương nhiên của giáo viên trước khi lên lớp bất kể là viết tay hay soạn bằng máy tính. Thêm nữa, nếu là giáo án soạn trên máy tính thì họ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian viết lại và sẽ có thời gian đó để đầu tư đào sâu chuyên môn. Như vậy, việc soạn giáo án bằng máy tính là phù hợp với xu thế hiện đại hoá giáo dục. Vì thế, lãnh đạo các cơ sở giáo dục nên cho phép và tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên cho thể sử dụng giáo án soạn bằng máy tính và giáo án điện tử trong quá trình giảng dạy. (Giáo Dục & Thời Đại 7/8/2007)

  ID: O0708_1