• Thứ Hai, 13/08/2007 11:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/8/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chính thức tiếp nhận nhiệm vụ ở bộ TTTT. VCCI đẩy mạnh hoạt động tư vấn CNTT cho doanh nghiệp. Thông tin hữu tuyến của Viettel vẫn hoạt động bình thường sau áp thấp nhiệt đới tại miền Trung. Mobifone bỏ hộ khẩu khi đăng ký thuê bao trả sau. Khánh Hoà: Hội thi cán bộ xã giỏi tin học lần đầu tiên. Quảng Nam: Khai trương cổng thông tin Doanh Nghiệp và Đầu Tư…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chính thức tiếp nhận nhiệm vụ ở bộ TTTT

  Ngày 6/8/2007, ông Lê Doãn Hợp - bộ trưởng bộ VHTT cũ đã chính thức tiếp nhận nhiệm vụ mới của mình tại bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT). Tại buổi gặp mặt với các cán bộ chủ chốt của bộ TTTT, nhiều người đã đề nghị phải quyết liệt hành động để đưa ngành thông tin và truyền thông phát triển nhanh hơn, mạnh hơn; xứng đáng với lòng tin của Đảng và Nhà Nước, làm sáng giá thương hiệu “Bộ Thông Tin và Truyền Thông”, từ đó góp phần đưa đất nước đi lên nhanh hơn. Ông khẳng định: Bộ TTTT là một bộ mang tính thời đại. Đây là một ngành vừa chính trị vừa kinh tế, vừa kỹ thuật công nghệ vừa nội dung, một ngành cực kỳ nhạy cảm và quan trọng. Tất nhiên, nếu chúng ta biết phát huy thì chúng ta mới thành quan trọng, còn không thì chúng ta cũng thành không quan trọng. Thử thách đang ở phía trước, nhưng tôi tin chúng ta sẽ làm được. Chúng ta phải dám vươn lên để ngang tầm thời đại. (Bưu Điện Việt Nam 9/8/2007)

  VCCI đẩy mạnh hoạt động tư vấn CNTT cho doanh nghiệp

  Ngày 7/8/2007, viện Tin Học Doanh Nghiệp trực thuộc phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với sở BCVT Hà Nội và công ty Intel Việt Nam đã tổ chức họp với các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Hà Nội nhằm đẩy mạnh hoạt động của trung tâm Tư Vấn CNTT doanh nghiệp. Tại buổi họp, các doanh nghiệp CNTT đã cam kết hỗ trợ nhiều mặt cho trung tâm về tài chính, nghiệp vụ tư vấn và cam kết dành nhiều ưu đãi về sản phẩm, dịch cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu tư vấn tại trung tâm. Phía VCCI cũng cho biết sẽ có thêm nhiều buổi toạ đàm chuyên sâu được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM nhằm nắm bắt được nhu cầu của cả các doanh nghiệp ứng dụng và cung cấp dịch vụ CNTT. Dự kiến đến tháng 9/2007, VCCI sẽ đưa vào hoạt động một trung tâm tư vấn trực tuyến qua Internet. (Bưu Điện Việt Nam 9/8/2007)

  Thông tin hữu tuyến của Viettel vẫn hoạt động bình thường sau áp thấp nhiệt đới tại miền Trung

  Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đã có mưa lũ lớn. Sau khi đê Kỳ Anh bị vỡ, 3 trạm BTS của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã bị mất liên lạc. Tuy nhiên, do đã có phương án dự phòng nên chỉ trong vòng 1 giờ, cả 3 trạm đã hoạt động trở lại. Hiện tại, tất cả các trạm BTS của Viettel tại Hà Tĩnh đều hoạt động bình thường. Còn tại Quảng Bình, một trạm bị mất liên lạc do nằm trong vùng lũ tại huyện Tuyên Hoá chưa thể tiếp cận. Viettel cũng đã chủ động ngắt 2 trạm BTS khác để di chuyển thiết bị đến nơi an toàn. Về thông tin hữu tuyến, trục cáp quang của Viettel chạy theo đường sắt Thống Nhất đã được trực bảo vệ trong suốt thời gian mưa lũ và an toàn tuyệt đối mặc dù tuyến đường sắt có những địa điểm bị sạt lở. Toàn bộ hệ thống thông tin hữu tuyến của Viettel trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình hiện vẫn hoạt động an toàn. (QĐND 9/8/2007)

  Mobifone bỏ hộ khẩu khi đăng ký thuê bao trả sau

  Ngày 15/8/2007, mạng ĐTDĐ Mobifone đã chính thức không sử dụng hộ khẩu trong quy trình đăng ký thuê bao trả sau MobiGold. Theo quy định mới này, mọi công dân Việt Nam trên phạm vi toàn quốc chỉ cần sử dụng CMND là có thể đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, khách hàng phải đăng ký địa chỉ thanh toán cụ thể và chính xác. (Bưu Điện Việt Nam 9/8/2007)

  Khánh Hoà: Hội thi cán bộ xã giỏi tin học lần đầu tiên

  Ngày 3/8/2007, lần đầu tiên tỉnh tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức cuộc thi “Cán bộ xã giỏi tin học” tại ĐH Nha Trang với sự tham gia của 138 thí sinh đại diện cho 46 xã, phường, thị trấn. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính với thời lượng mỗi bài thi 30 phút cho 50 câu hỏi. Kết thúc vòng 1, ban giám khảo đã chọn ra 3 đội có số điểm cao nhất là UBND xã Cam Thành (TX Cam Ranh), UBND phường Vĩnh Thọ (TP.Nha Trang) và UBND phường Phước Hải (TP.Nha Trang) để tiếp tục tham dự vòng thi chung khảo dự kiến sẽ tổ chức ngày 10/8/2007 tại trường quay của Đài PTTH tỉnh. (Bưu Điện Việt Nam 9/8/2007)

  Quảng Nam: Khai trương cổng thông tin Doanh Nghiệp và Đầu Tư

  Ngày 10/8/2007, cổng thông tin Doanh Nghiệp và Đầu Tư Quảng Nam sẽ được khai trương tại địa chỉ www.quangnambusiness.gov.vn. Thông qua cổng này, các doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm đến tỉnh Quảng Nam có thể tìm hiểu được mọi thủ tục đầu tư và đăng ký online. Đây là dự án được thực hiện với sự tài trợ của tổ chức Hợp Tác Kỹ Thuật với Đức (GTZ) và là cổng thông tin doanh nghiệp thứ hai tại Việt Nam sau tỉnh Hưng Yên. Công ty Ascom là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và phần mềm cho cả 2 dự án này. (TBKTVN 9/8/2007)

  Đã bắt được thủ phạm vụ bán sim thửa Viettel Mobile

  Như tin đã đưa, đầu tháng 7/2007, trên thị trường Hà Nội đã tồn tại một đường dây buôn bán sim ĐTDĐ của mạng Viettel Mobile và người dùng có thể gọi vô tư với những khoản tiền cước rất lớn rồi bỏ sim để “xù cước”. Về sự việc này, các cơ quan điều tra đã vào cuộc và theo ông Ngô Hoàng Anh - kiểm sát viên nội bộ của Viettel Mobile cho biết, công an đã bắt giữ được một đối tượng làm “sim thửa” tại Thái Bình là Lê Thị Xuân Mai. Đối tượng này đã dùng CMND giả để đăng ký thuê bao trả sau của Viettel Mobile với các địa chỉ khống và bán sim để lấy tiền. Tổng số sim mà thị Mai đăng ký với CMND giả là 31 chiếc và số tiền mà Viettel Mobile bị thiệt hại do vụ việc này là 21 triệu đồng. Được biết, gia đình của can phạm này đã nộp phạt đủ số tiền nói trên và đang đề nghị Viettel Mobile can thiệp nhằm giảm nhẹ tội với cơ quan điều tra. Tuy nhiên theo ông Ngô Hoàng Anh thì việc này nằm ngoài thẩm quyền của Viettel Mobile. (Khoa Học & Đời Sống 10/8/2007)

  Thương hiệu của FPT đang được đầu cơ?

  Thời gian gần đây, tập đoàn FPT đã công bố việc thành lập một loạt công ty con: công ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư FPT; công ty Chứng Khoán FPT (FPTS); ngân hàng FPT… Thế nhưng thực tế, các cổ đông hiện hữu của FPT đều không hề được biết xem công ty mẹ FPT góp vốn bao nhiêu. Qua tìm hiểu, được biết FPT mẹ chỉ góp từ 15 – 35% vốn tại các công ty con này. Điều đó có nghĩa là 65 – 85% số vốn điều lệ còn lại là của những lãnh đạo chủ chốt FPT đưa vào. Như vậy, liệu khi công ty mẹ FPT góp vốn quá thấp có là hợp lệ? Ai cũng thấy, thương hiệu FPT hiện rất nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam. Đây là thương hiệu do toàn thế cán bộ nhân viên FPT mẹ gây dựng và thuộc sở hữu của toàn thể cổ đông. Tuy nhiên, những cổ đông sáng lập những công ty mới đã núp bóng FPT mẹ để mưu lợi cho mình. Với thương hiệu FPT, giá cổ phiếu của các công ty con mới thành lập mà điển hình là FPTS đã được rao bán trên thị trường OTC gấp nhiều lần giá gốc và có tốc độ tăng nhanh hơn so với nhiều công ty chứng khoán khác mới thành lập. Với giá trị góp vốn của FPT mẹ vào FPTS có 15%, FPT mẹ chỉ được hưởng lợi có 15% và 85% còn lại thuộc về các cổ đông khác. Như vậy, FPT mẹ chỉ là cái bóng để một nhóm cổ đông lợi dụng. Nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi: Tại sao FPT mẹ không thành lập các công ty TNHH? Và nếu lập công ty cổ phần thì sao lại không nắm cổ phần chi phối. Phản ứng trước động thái này, những ngày qua đã có nhiều cổ đông bán tháo cổ phiếu làm giá cổ phiếu FPT trên thị trường giảm mạnh. (Người Lao Động 8/8/2007)

  ID: O0708_1