• Thứ Hai, 13/08/2007 14:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/8/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thanh niên là người chủ của công nghệ mới. Chuyển các cục Báo Chí và Xuất Bản sang bộ TTTT. Intel Capital và Texas Pacific Group vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với FPT. EVN Telecom chưa thể triển khai 3G do chưa có quy chế cấp giấy phép. Viện Toán Học cung cấp giải pháp chấm thi trắc nghiệm. Bước đầu suôn sẻ của việc đào tạo CNTT cho người khuyết tật…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thanh niên là người chủ của công nghệ mới

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines, ngày 10/8/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi nói chuyện với sinh viên ĐHQG Philippines. Thủ Tướng nhấn mạnh: Cơ hội lớn nhất đối với các bạn là chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phẳng hơn, trong đó thanh niên là người chủ của công nghệ mới. Thủ Tướng tin tưởng thanh niên Philippines cũng như thanh niên Việt Nam sẽ trở thành những hòn đá tảng làm nền cho sự phồn vinh của hai nước, góp phần đắc lực vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng của khu vực. (SGGP 11/8/2007)

  Chuyển các cục Báo Chí và Xuất Bản sang Bộ TTTT

  Ngày 8/8/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc chuyển chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản và nguyên trạng tổ chức cán bộ của cục Báo Chí và cục Xuất Bản từ bộ VHDL-TDTT sang bộ TTTT. (Hà Nội Mới 11/8/2007)

  Intel Capital và Texas Pacific Group vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với FPT

  Sau việc quỹ đầu tư Texas Pacific Group bán 1,8 triệu cổ phiếu FPT ra thị trường, lại có tin đối tác chiến lược thứ 2 của FPT là quỹ đầu tư Intel Capital cũng sẽ bán ra hơn 3 triệu cổ phiếu. Về thông tin này, trong buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo điện tử VnExpress chiều 10/8/2007, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho biết do sở hữu dưới 5% nên theo luật, Intel Capital không cần phải đăng ký việc bán với trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. Ông cũng cho biết, Intel đang bàn với FPT về việc làm phần mềm nhúng và phối hợp tổ chức Ngày Công Nghệ Intel tại Việt Nam. Còn riêng với TPG, đích thân chủ tịch David Bonderman cũng đã gửi thư cho lãnh đạo FPT cam kết sẽ không bán ra số lượng cổ phiếu còn lại mà họ đang nắm giữ. TPG cũng ủng hộ FPT trong việc đầu tư sang các lĩnh vực tài chính – ngân hàng và bất động sản. (Lao Động 11/8/2007)

  EVN Telecom chưa thể triển khai 3G do chưa có quy chế cấp giấy phép

  Mặc dù đã được sự đồng ý của Chính Phủ nhưng đến nay công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) vẫn chưa thể triển khai công nghệ 3G do quy chế cấp giấy phép kinh doanh 3G chưa được ban hành. Đề án dịch vụ 3G và WiMax của EVN Telecom đã hoàn thành và trình lên bộ BCVT (nay là bộ TTTT). Nếy được chấp thuận, EVN Telecom sẽ triển khai ngay trong năm 2007 trước mắt tại 20 tỉnh, thành phố. (Hà Nội Mới 11/8/2007)

  Viện Toán Học cung cấp giải pháp chấm thi trắc nghiệm

  Phòng Nghiên Cứu và Phát Triển Phần Mềm, viện Toán Học - viện KHCN Việt Nam vừa hoàn thiện giải pháp chấm thi trắc nghiệm có độ chính xác và an toàn cao, phù hợp với kinh phí hạn hẹp của các trường phổ thông nước ta. Theo đó, mỗi trường chỉ cần đầu tư 20 – 25 triệu đồng là đã có một bộ công cụ chấm thi trắc nghiệm hoàn chỉnh trong khi nếu nhập máy của Anh thì không dưới 300 triệu đồng và máy của Trung Quốc cũng hơn 100 triệu đồng. Máy đã được thử thành công tại trường THPT Nguyễn Trãi, An Dương và Nam Triệu (Hải Phòng) và trong năm học 2007 – 2008 sẽ được triển khai tại nhiều trường khác ở Hải Phòng, Hà Tây, Thanh Hoá, Bắc Ninh. Máy được thiết lập trên cơ sở một máy tính PC kết hợp với máy scanner thông thường để thực hiện chức năng của máy chấm thi trắc nghiệm chuyên dụng chấm các phiếu trả lời thi trắc nghiệm theo mẫu của cục Khảo Thí. Với tốc độ chấm khoảng 6.000 bài/giờ, máy có tốc độ tương đương các máy nhập ngoại đắt tiền. TS Phạm Huy Điển - trưởng phòng Nghiên Cứu và Phát Triển Phần Mềm của viện Toán Học cho biết, công nghệ này không chỉ chấm các bài thi theo mẫu của cục Khảo Thí mà có thể áp dụng cho cả các mẫu khác. (TBKTVN cuối tuần 10-11/8/2007)

  Bước đầu suôn sẻ của việc đào tạo CNTT cho người khuyết tật

  Sau 3 tháng học tập, 25/29 học sinh khuyết tật đầu tiên tại trường Trung Học Bán Công Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội (ESTIH) đã vượt qua được những yêu cầu của kỳ kiểm tra đầu tiên để có thể trở thành lập trình viên vào đầu năm 2008. Đây là chương trình đào tạo CNTT cho người khuyết tật do tổ chức Cứu Trợ và Phát Triển (CRS) và cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Mỹ (USAID) tài trợ với tổng kinh phí 350.000 USD cùng sự tham gia của học viện Đào Tạo HanoiCTT và công ty Viễn Thông Kỹ Thuật Số DTT. Sau 1 năm học tập, các học viên tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ lập trình viên của NIIT (Ấn Độ) và được giới thiệu việc làm. Không chỉ có học sinh khuyết tật Hà Nội, khoá học còn có sự góp mặt của nhiều học viên các tỉnh xa. Bởi thế, nhà trường và ban quản lý dự án còn phải lo ăn ở, sinh hoạt cho họ. Ký túc xá của trường vì thế đã được bổ sung máy tính, thiết bị mạng… để 29 học viên này yên tâm học tập. Ông Hoàng Đức Khiêm - hiệu trưởng nhà trường cho biết, khó khăn lớn nhất khi triển khai chương trình đào tạo này là trình độ học viên không đồng đều vì có em đã tốt nghiệp cao đẳng, THCN nhưng hầu hết mới chỉ hoàn thành chương trình THPT. Trình độ ngoại ngữ của nhiều em cũng còn hạn chế. Vì thế, các giảng viên đã phải dạy thêm giờ và rất may, chính các sinh viên của trường đã tình nguyện giúp đỡ các học viên này. Từ nay đến hết năm 2007, trường sẽ còn khai giảng lần lượt 2 khoá mới với 50 học sinh. Dù chưa có học viên nào tốt nghiệp nhưng đã có một số cơ quan sẵn sàng tiếp nhận. Ban giám hiệu trường ESTIH và dự án hy vọng, đây sẽ là bước khởi đầu suôn sẻ, bền vững, mang tính nhân văn, tạo cơ hội việc làm cho các học viên khuyết tật. (Hà Nội Mới 11/8/2007)

  Lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam hấp dẫn Việt kiều

  Tham dự hội thảo về đầu tư công nghệ tại Việt Nam vừa tổ chức ở San Jose (Mỹ) tuần trước, ông Andy Hồ - giám đốc điều hành quỹ đầu tư VinaCapital khẳng định, tình hình thay đổi công nghệ tại Việt Nam đang tạo ra điều kiện đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt kiều. Theo ông, hội thảo đã là bước đầu tiên để các nhà đầu tư Việt kiều tìm hiểu môi trường đầu tư trong nước và có thể trong thời gian tới sẽ có 10 người tại đó về nước tìm hiểu tình hình nhưng chỉ có 3 người quyết định đầu tư. Trong số họ, có thể chỉ có 1 người thành công và như vậy là quý rồi. Tuy nhiên, mọi làn sóng đầu tư muốn thành công thì đều phải có sự chuẩn bị và Việt Nam hiện đang thiếu hụt nhân lực về công nghệ và các đại học hiện chưa đủ sức đáp ứng. Về điều kiện thực hành trong lĩnh vực CNTT, ông cho biết tại Mỹ, các tập đoàn lớn như HP, Dell hay Microsoft thường tuyển dụng sinh viên mới ra trường và tạo điều kiện thực hành cho họ. Tuy nhiên, sau 3 – 5 năm khi đã trưởng thành, nhiều người trong số họ lại nhảy ra lập công ty riêng. Liệu rằng ở Việt Nam có doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp cơ hội đào tạo thực hành như thế? (Tuổi Trẻ 11/8/2007)

  ID: O0708_1