• Thứ Hai, 13/08/2007 14:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/8/2007

  Bộ TTTT sắp có cơ quan cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử. Thứ trưởng Lê Nam Thắng tiếp chủ tịch tập đoàn France Telecom. Intel và khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ cam kết chống tham nhũng. Sắp có đài Truyền Hình Công An. Quỹ Lawrence S. Ting hoàn thành giai đoạn I chương trình “Tiến bước cùng IT”. TP.HCM: Không xây nhà xưởng cho thuê trong khu Công Nghệ Cao. Chất lượng dịch vụ Internet của Viettel cao hơn tiêu chuẩn quy định…

  Bộ TTTT sắp có cơ quan cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử

  Ngày 8/8/2007, tại Quảng Ninh, cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và sở BCVT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức hội thảo “Triển khai ứng dụng chữ ký số và thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp”. Đây là động thái đầu tiên về triển khai chữ ký điện tử sau gần 1 năm rưỡi luật Giao Dịch Điện Tử có hiệu lực và gần 6 tháng Chính Phủ ban hành Nghị Định thi hành luật Giao Dịch Điện Tử về chữ ký số và chứng thực chữ ký số. Tin vui tại hội thảo là bộ TTTT đang gấp rút chuẩn bị thành lập trung tâm Chứng Thực Số Quốc Gia (Root CA) trực thuộc cục Ứng Dụng CNTT. Dự kiến, Root CA sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9 hoặc đầu tháng 10/2007 với nhiệm vụ cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và cấp phát chứng thư số gốc cho các tổ chức đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Bên cạnh đó, ban Cơ Yếu Chính Phủ được giao quản lý và cấp chứng thư số gốc cho các tổ chức cung cấp dịch vụ cung cấp chữ ký số chuyên dùng. (Bưu Điện Việt Nam 13/8/2007)

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng tiếp chủ tịch tập đoàn France Telecom

  Ngày 10/8/2007, tứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi tiếp ông Didier Lombard - chủ tịch tập đoàn France Telecom đến Việt Nam để tìm hiểu về tình hình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Việt Nam hiện đã có 35 triệu thuê bao điện thoại, trong đó thuê bao di động chiếm tới 70% và dự báo doanh thu viễn thông của Việt Nam năm 2007 có thể đạt tới 3 tỷ USD. Cuối năm nay, bộ TTTT sẽ tổ chức thi tuyển và cấp phép 3G cho các nhà khai thác. Thị trường viễn thông phát triển sẽ rất cần đến vốn đầu tư cùng kinh nghiệm và công nghệ của nước ngoài. (Bưu Điện Việt Nam 13/8/2007)

  Intel và khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ cam kết chống tham nhũng

  Theo dự kiến, ngày 14/8/2007, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM và tập đoàn Intel sẽ ký kết hợp tác về chống tham nhũng. Ông Rick Howard - tổng giám đốc Intel Products Vietnam cho biết, đây là lần đầu tiên Intel ký kết ghi nhớ hợp tác về vấn đề này. Dự án đầu tư của Intel có giá trị cả tỷ USD và khi Chính Phủ Việt Nam quyết tâm chống tham nhũng, bằng uy tín của mình Intel có thể giúp Chính Phủ trong công cuộc này. Ông Nguyễn Đình Mai - trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM cũng cho biết, họ đang yêu cầu sự trong suốt, minh bạch trong công việc. Môi trường minh bạch sẽ giảm thiểu sự lợi dụng, trục lợi. Ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã công khai quy trình làm việc trên website. Mọi thứ đã rõ ràng rồi thì nhà đầu tư đến đây sẽ không bị “buộc” phải ứng xử một cách không thích hợp. (Tuổi Trẻ 13/8/2007)

  Sắp có đài Truyền Hình Công An

  Theo thượng tá Nguyễn Quang Vinh - trưởng ban biên tập Truyền Hình Công An Nhân Dân, đài Truyền Hình Công An sẽ có thể phát sóng riêng trước năm 2010 với nhiều chương trình hấp dẫn trên 4 kênh truyền dẫn. Sự ra đời của đài Truyền Hình Công An là tất yếu của thực tiễn xã hội hoá truyền hình mà Truyền Hình Công An Nhân Dân đã phát triển nhiều chương trình trên sóng của đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC). Hiện tại, trung tâm Truyền Hình Công An Nhân Dân đã có đề án trình lãnh đạo b Công An và đã được thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn ủng hộ, giao ông và thiếu tướng Hữu Ước - tổng biên tập báo Công An Nhân Dân tiếp tục hoàn chỉnh. Dự kiến khi phát sóng riêng, đài Truyền Hình Công An sẽ phát chính thức 6 giờ mỗi ngày và 6 giờ là phát lại các nội dung đã lên sóng. Tất nhiên, tham vọng của đài là phát tới 10 giờ/ngày trong đó mỗi ngày sẽ có một vụ phá án được truyền hình trực tiếp. Khó khăn để thực hiện truyền hình trực tiếp các vụ phá án là công nghệ truyền dẫn nhưng điều đó sẽ thuận lợi hơn vì 1 – 2 năm nữa máy quay sẽ có hệ thống phát sóng truyền dẫn thuận lợi qua vệ tinh. Chương trình này sẽ có hiệu quả nhất định về ngăn chặn tội phạm. (Tiền Phong 12/8/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting hoàn thành giai đoạn I chương trình “Tiến bước cùng IT”

  Trong 2 ngày 10 và 11/8/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã bàn giao 3 phòng máy tính trị giá 17.000 USD/phòng cho các trường THPT huyện Xuân Trường (Nam Định), THPT huyện Gia Lộc (Hải Dương) và THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình). Với việc bàn giao đợt này, Quỹ Lawrence S. Ting đã hoàn thành giai đoạn I chương trình “Tiến bước cùng IT” với mỗi tỉnh có 1 trường được trang bị phòng máy tính. Trong chuyến đi này, đoàn còn đến thăm và trao tặng số tiền 400 triệu đồng cho trường tiểu học Hồng Tiến (Thái Bình) để giúp trường xây dựng phòng học. (Thanh Niên 12/8/2007)

  TP.HCM: Không xây nhà xưởng cho thuê trong khu Công Nghệ Cao

  Thường vụ thành uỷ TP.HCM vừa chính thức có kết luận về cơ chế, chính sách phát triển khu Công Nghệ Cao TP.HCM nhằm thu hút các đầu tư phát triển công nghệ cao theo đúng nghĩa. Theo đó, diện tích của khu Công Nghệ Cao TP.HCM phải được sử dụng hiệu quả, và do đất đai có hạn nên không xây dựng nhà xưởng để cho thuê tại đây. (Người Lao Động 10/8/2007)

  Chất lượng dịch vụ Internet của Viettel cao hơn tiêu chuẩn quy định

  Cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT (bộ TTTT) vừa công bố kết quả kiểm tra chất lượng dịch vụ Internet của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) quý II/2007 trên địa bàn Hà Nội. Kết quả kiểm tra cho thấy, chất lượng các dịch vụ Internet của Viettel đều cao hơn so với tiêu chuẩn quy định. Số đơn khiếu nại của khách hàng cũng chỉ ở mức thấp với 3/100 thuê bao trong 3 tháng. (Nhân Dân 13/8/2007)

  Các thành viên hội đồng quản trị FPT sẽ không bán cổ phiếu đến hết năm 2007

  Tập đoàn FPT vừa công bố biên bản họp hội đồng quản trị (HĐQT), theo đó tất cả các thành viên HĐQT sẽ không bán cổ phiếu của mình ra thị trường từ nay đến hết ngày 31/12/2007. Việc tạm ứng cổ tức đợt II được thực hiện với tỷ lệ 20% mệnh giá và thời gian chi trả dự kiến trong tháng 10/2007. (Thanh Niên 13/8/2007)

  G7 Mart dùng sản phẩm Microsoft có bản quyền

  Hệ thống bán lẻ G7 Mart vừa chính thức ký thoả thuận sử dụng phần mềm có bản quyền với Microsoft. Theo đó, G7 Mart sẽ tiêu chuẩn hoá hệ thống CNTT của mình với các sản phẩm của Microsoft và sử dụng giải pháp Microsoft Dynamics cho gần 500 cửa hàng tại Việt Nam. (TBKTVN 13/8/2007)

  Viettel tham gia thành lập ngân hàng và liên doanh điện lực tại Campuchia

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa hoàn tất quá trình đàm phán góp vốn thành lập ngân hàng cổ phần Việt Nam – Campuchia và công ty cổ phần EVN Campuchia. Theo đó, Viettel sẽ góp 1,2 triệu USD vào ngân hàng liên doanh này (tương đương 8% vốn điều lệ). Còn với dự án thành lập công ty cổ phần EVN Campuchia chuyên đầu tư thuỷ điện trên lưu vực sông Mekong, Viettel sẽ góp 120 tỷ đồng (5% vốn điều lệ). Tháng 5/2006, Viettel đã hoàn thành việc thành lập công ty Viettel Cambodia 100% vốn Việt Nam. Hiện tại, Viettel đang hoàn tất những bước cuối cùng của việc thành lập liên doanh viễn thông tại Lào. (Bưu Điện Việt Nam 13/8/2007)

  SPT khai trương tổng đài 3G tại miền Trung

  Ngày 10/8/2007, công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đã chính thức vận hành tổng đài MSC thế hệ 3G cho mạng di động CDMA tại Đà Nẵng. Đây là tổng đài 3G đầu tiên tại miền Trung và có thể cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cao cấp như Internet băng rộng, truyền hình trên ĐTDĐ… Nhân dịp này, SPT cũng khai trương toà nhà văn phòng điều hành của chi nhánh SPT tại Đà Nẵng. (Đầu Tư 13/8/2007)

  FPT đứng đầu nhóm các công ty có giá trị thị trường lớn nhất Việt Nam

  Hội đồng chỉ số CBV Index vừa đưa ra danh sách các công ty có tổng giá trị thị trường lưu động lớn nhất 6 tháng đầu năm 2007. Trong danh sách topten, FPT đứng đầu với 29.000 tỷ đồng, kế sau là Vinamilk với 1,2 tỷ USD và ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với gần 1,1 tỷ USD. (Sài Gòn Tiếp Thị 10/8/2007)

  Hải quan tỉnh Bình Dương quản lý kho ngoại quan bằng phần mềm

  Theo báo cáo của cục Hải Quan tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 kho ngoại quan với tổng diện tích trên 286.000 m2 với số thu ngân sách mỗi năm trên 100 tỷ đồng. Để quản lý tốt hoạt động của hệ thống kho này, cục Hải Quan tỉnh đã xây dựng phần mềm quản lý và đưa vào chạy thử nghiệm tại tất cả các chi cục. Bên cạnh đó, một số kho đã được trang bị hệ thống camera giám sát. (Hải Quan 12/8/2007)

  Bộ TTTT phải là hình mẫu của công sở thông minh thế kỷ 21

  Về nhiệm vụ mới của mình tại bộ TTTT mới thành lập, tân bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, khi là lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông ít nhiều đã có kinh nghiệm điều hành về BCVT nhưng không chuyên sâu. Đã là bộ trưởng thì phải bao quát toàn diện công việc chung, không thể nói thuận mặt nào thì quan tâm mặt đó và khoán trắng cho người khác. Tuần đầu tiên với nhiệm vụ mới, ông đã dành thời gian để nắm bắt thông tin. Sang tuần thứ hai là tập trung giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong tháng. Trọng tâm công việc trong thời gian tới là hoàn thành nghị định về chức năng về nhiệm vụ mới của Bộ và sắp xếp, tổ chức cán bộ cho hợp lý. Tiếp đó là hoàn chỉnh nhanh kế hoạch 2008. Việc quan trọng nữa là nghe báo cáo về xây dựng trụ sở mới của Bộ. Làm sao việc đầu tư trụ sở mới này phải là hình mẫu của công sở “thông minh”, hiện đại của thế kỷ 21. (Tuổi Trẻ 13/8/2007)

  Bộ Công Thương sắp triển khai cấp chứng nhận xuất xứ điện tử

  Ngày 30/7/2007, bộ Thương Mại (cũ) đã ban hành quyết định 18/2007/QĐ-BTM về việc ban hành quy chế cấp chứng nhận xuất xứ điện tử. Về việc này, ông Đỗ Chí Dũng – phó vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử bộ Công Thương cho biết, theo quy định này doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua mạng và sẽ lấy chứng nhận sau khi đã được thông báo qua mạng. Như vậy, họ chỉ phải tới cơ quan cấp chứng nhận một lần duy nhất. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, bộ Công Thương có trách nhiệm cấp chứng thư số cho thương nhân để thương nhân có thể sử dụng chữ ký số. Theo quy định hiện hành, quyết định nói trên của bộ Thương Mại (cũ) sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo. Bộ Công Thương (mới) hiện đã sẵn sàng các điều kiện kỹ thuật cho việc này và đang gấp rút đào tạo các phòng quản lý xuất nhập khẩu địa phương. Tuy nhiên, để thực hiện được đồng bộ thì chính các doanh nghiệp cũng cần phải nhanh chóng chuẩn bị đủ các điều kiện kỹ thuật theo yêu cầu chung. Tuy nhiên, việc cấp chứng nhận xuất xứ điện tử trong giai đoạn này chỉ áp dụng theo mẫu của bộ Công Thương chứ chưa áp dụng cho những mẫu cho phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp. (Đầu Tư 13/8/2007)

  Hành vi của nhóm dịch Harry Porter 7 trên mạng Internet sẽ bị xử lý

  Về sự việc một nhóm dịch thuật đã tung nội dung của Harry Porter 7 tiếng Việt lên trang web www.hp7vn.com đã bị nhà xuất bản Trẻ cảnh báo là vi phạm luật Sở Hữu Trí Tuệ, ngày 7/8/2007, cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật đã có công văn gửi thanh tra bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch yêu cầu kiểm tra và xử lý sai phạm của nhóm dịch này. TS Vũ Mạnh Chu - cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật lấy làm tiếc về hành vi này của các trí thức trẻ vì đã vi phạm pháp luật. Sự nhiệt tình nhưng thiếu hiểu biết là gây thiệt hại cho xã hội. Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch cũng cho biết sẽ phối hợp với phòng Công Nghệ Cao của bộ Công An để truy tìm những dịch giả nói trên. Họ đã sử dụng tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả và sẽ bị xử lý theo nghị định 56 về xử phạt hành chính trong hoạt động văn hoá thông tin. Luật sư Cù Huy Hà Vũ – thành viên hội Luật Gia Hà Nội cũng cho rằng, muốn dịch thì phải xin phép tác giả và không xin phép tức là vi phạm và dù dịch vì mục đích phi lợi nhuận thì vẫn vi phạm luật Sở Hữu Trí Tuệ. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 10/8/2007)

  ID: O0708_1