• Thứ Năm, 16/08/2007 16:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/8/2007

  Bộ TTTT chính thức tiếp nhận bàn giao nhiệm vụ của bộ BCVT. VTC đã phạm luật trong việc mua bản quyền truyền hình SEA Games 24. Dự thảo quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện được lấy ý kiến trên mạng Internet. Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp phó tổng giám đốc IBM. Compal Electronics sẽ đầu tư 30 triệu USD sản xuất MTXT tại Việt Nam. Khánh Hoà: CNTT lên sóng truyền hình tỉnh...

  Bộ TTTT chính thức tiếp nhận bàn giao nhiệm vụ của bộ BCVT

  Sáng 15/8/2007, nguyên bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã chính thức bàn giao nhiệm vụ, quyền hạn của bộ trưởng và chức năng, tổ chức bộ máy bộ BCVT với bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp. Biên bản bàn giao đã thống nhất các nội dung như: Nhiệm vụ chính trị bộ BCVT đã thực hiện được: công tác xây dựng hành lang pháp lý và chiến lược, quy hoạch, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển BCVT và CNTT; công tác chỉ đạo điều hành; công tác tổ chức cán bộ. Đồng thời, chỉ rõ các công tác lớn cần tiếp tục triển khai trong giai đoạn mới. Tại lễ bàn giao, nguyên bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết, tính đến ngày 14/8/2007, bộ BCVT đã hoạt động vừa tròn 5 năm và theo đánh giá của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng, trong 5 năm qua, do xác định đúng vị trí, vai trò quan trọng của ngành BCVT-CNTT, do có cơ chế, chính sách phù hợp để huy động nguồn lực và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy phát triển và do quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, nên ngành BCVT - CNTT đã có bước phát triển khá mạnh và tương đối toàn diện, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của ngành và yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Vì thế, ông bày tỏ mong muốn lãnh đạo bộ TTTT sẽ tiếp tục phân tích nguyên nhân các mặt được để phát huy và các mặt chưa được để ngành CNTT-TT phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo. Chính thức tiếp nhận sự bàn giao này, bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: "Về cá nhân, tôi hứa sẽ thực hiện tốt 10 chữ: "Tận Tuỵ, Gương Mẫu, Dân Chủ, Sáng Tạo, Kỷ Cương". Khi làm tốt được nhiệm vụ này, tôi sẽ tập hợp được mọi cái tài của người khác dưới quyền để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Tôi tin rằng, nhất định mọi người sẽ gắn kết và giúp đỡ tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa được Quốc Hội và nhân dân giao phó". Nhân dịp này, ông Trần Anh Tuấn - vụ trưởng vụ Công Chức Viên Chức - bộ Nội Vụ đã công bố quyết định của Chủ Tịch Nước bổ nhiệm bộ trưởng bộ TTTT là ông Lê Doãn Hợp cùng các thứ trưởng Lê Nam Thắng, Đỗ Quý Doãn, Vũ Đức Đam, Nguyễn Thành Hưng và Nguyễn Minh Hồng. (VietnamNet 15/8/2007)

  VTC đã phạm luật trong việc mua bản quyền truyền hình SEA Games 24

  Tại cuộc họp ngày 15/8/2007 của ủy ban Olympic Việt Nam (VNOC) về công tác chuẩn bị cho SEA Games 24 tại Thái Lan, bên cạnh các công việc của đoàn thể thao Việt Nam cho sự kiện này, một vấn đề nóng bỏng đã được bàn thảo là bản quyền truyền hình SEA Games 24. Theo kết luận của ngành TDTT và VNOC, đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) đã vi phạm điều 53 luật TDTT vì đã chủ động mua bản quyền từ ban tổ chức SEA Games 24 mà không thông qua VNOC như điều lệ của liên đoàn Thể Thao Đông Nam Á quy định. Vì vậy, VNOC sẽ nhờ Chính Phủ và chủ quản của VTC là bộ TTTT can thiệp. VNOC cũng đề đạt nguyện vọng với Chính Phủ là mong muốn các đài truyền hình trong cả nước đều được phát sóng SEA Games 24. Ngày 24/8/2007, VNOC sẽ có tiếng nói chính thức tại phiên họp về bản quyền truyền hình SEA Games 24 do nước chủ nhà Thái Lan tổ chức. (Thanh Niên 16/8/2007)

  Dự thảo quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện được lấy ý kiến trên mạng Internet

  Dự thảo nghị định của Chính Phủ về hướng dẫn thực hiện luật Bảo Hiểm Xã Hội đang được đăng tải trên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn). Trong dự thảo nghị định này, điểm hết sức quan trọng là quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện với các đối tượng lao động tự do, không nằm trong danh sách chính thức của cơ quan nào. Nếu nghị định được phê duyệt ban hành thì các quy định này sẽ được thực hiện từ 1/1/2008. (SGGP 16/8/2007)

  Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp phó tổng giám đốc IBM

  Ngày 15/8/2007, ông Lê Hoàng Quân – chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp đại diện tập đoàn IBM do ông Jonathan Prial – phó tổng giám đốc phụ trách giải pháp phần mềm dẫn đầu. Tại buổi tiếp, chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết TP.HCM sẵn sàng xúc tiến các dự án mà IBM đang quan tâm tại Việt Nam, trong đó đáng chú ý là kế hoạch xây dựng “chính phủ điện tử” và đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển phần mềm của IBM trên toàn cầu. (SGGP 16/8/2007)

  Compal Electronics sẽ đầu tư 30 triệu USD sản xuất MTXT tại Việt Nam

  Theo báo DigiTimes (Đài Loan), tập đoàn Compal Electronics đã lập kế hoạch đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất MTXT tại Việt Nam. Nhà máy này sẽ sản xuất 300.000 – 500.000 chiếc/tháng kể từ quý IV/2009 hoặc quý I/2010 với chi phí thấp hơn 3 – 5% so với nhà máy của Compal Electronics tại Thượng Hải (Trung Quốc). (QĐND 16/8/2007)

  Khánh Hoà: CNTT lên sóng truyền hình tỉnh

  Bắt đầu từ ngày 11/8/2007, đài PTTH tỉnh Khánh Hoà đã lên sóng chương trình “Đồng hành cùng IT” hàng ngày với thời lượng 15 phút/buổi. Nội dung của chương trình là hướng dẫn sử dụng CNTT và viễn thông cùng việc giới thiệu những điển hình về ứng dụng CNTT tại tỉnh và các địa phương khác. Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của sở BCVT tỉnh Khánh Hoà. Ông Nguyễn Kim Hoà – giám đốc Sở cho biết hai bên sẽ cố gắng xây dựng nội dung một cách sinh động chứ không rập khuôn theo những chương trình giáo khoa khác trên truyền hình. (Bưu Điện Việt Nam 16/8/2007)

  ĐH Bách Khoa Đà Nẵng khuyến khích giảng dạy bằng Power Point

  Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đang khuyến khích các giảng viên giảng dạy bằng tiếng Anh và sử dụng trình chiếu bằng slide và Power Point trong năm học 2007 – 2008. Nhà trường cũng đang khuyến khích sinh viên các ngành tự động hoá, CNTT làm luận văn tốt nghiệp bằng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp. (Tuổi Trẻ 16/8/2007)

  Hà Nội: Đăng Khoa Plaza với chương trình chào đón tân sinh viên

  Nối tiếp việc hỗ trợ chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” và “Mùa hè tình nguyện xanh”, siêu thị tin học Đăng Khoa Plaza đã tổ chức chương trình cho tân sinh viên của hội Sinh Viên Hà Nội với chủ đề “Đăng Khoa chào đón tân sinh viên”. Theo đó, tân sinh viên của các hệ ĐH, CĐ và văn bằng 2 tại Hà Nội khi mua máy tính để bàn hoặc MTXT sẽ được giảm 1 triệu đồng. Mọi sinh viên khi mua USB 1GB hoặc 2 GB đều được giảm giá 50.000 đồng/chiếc. Chương trình này được áp dụng từ 15/8 đến hết ngày 30/10/2007. (Hà Nội Mới 16/8/2007)

  Microsoft Dinamics sẽ là giải pháp tốt cho các hệ thống bán hàng

  Cuối tuần qua, tại TP.HCM, hệ thống bán lẻ G7 Mart đã ký kết sử dụng sản phẩm có bản quyền của Microsoft. Theo đó, trụ sở chính của G7 Mart sẽ sử dụng hệ điều hành Windows có bản quyền và giải pháp ứng dụng CNTT cho toàn thể hệ thống là Microsoft Dynamics (RMS). Nhân việc đạt được thoả thuận này, ông Steve Helvie – tổng giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Microsoft đã cho biết, giải pháp RMS hướng tới thị trường chung và vì thế nếu so với các phần mềm nhỏ lẻ của trong nước thì có thể đắt hơn nhưng nếu so với các phần mềm khác trên thế giới thì sự đầu tư này cũng chỉ tốn khoảng 30 – 40%. Ông cũng nhận xét, tập quán kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu vẫn còn thủ công và việc tính toán, cập nhật dữ liệu vẫn sử dụng bảng tính Excel là chính. Giải pháp RMS sẽ cho phép đồng bộ hoá CSDL cũng như các hoạt động quản lý khác. RMS sẽ là giải pháp tốt nhất để G7 Mart ứng dụng CNTT cho hệ thống 500 cửa hàng tiện lợi và 10.000 cửa hàng thành viên trên cả nước trong vòng 5 năm tới. (TBKTVN 16/8/2007)

  VNPT cần khuyến khích đưa ADSL về tuyến xã

  Ban Phát Triển Viễn Thông Nông Thôn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa có đề nghị các địa phương tăng cường đầu tư Internet tốc độ cao (ADSL) về điểm BĐVHX và có biện pháp kích cầu người dân nông thôn sử dụng Internet. Thực tế là dịch vụ Internet tại các điểm BĐVHX hiện chưa mấy phát huy hiệu quả và có tới 1.077 điểm BĐVHX từ mấy năm nay không có doanh thu, gây lãng phí lớn. Nguyên nhân vì phần lớn các điểm này nằm ở vùng sâu, vùng xa và chi phí kéo đường truyền Internet tốn hơn nhiều lần so với thành thị (gần nhất cũng hơn 4 km) và với khoảng cách lớn như thế thì kết nối bằng dialup là rất khó và chất lượng không ổn định. Thêm vào đó, nhiều điểm dùng phần mềm nguồn mở Vietkey Linux khó sử dụng và dễ trục trặc cùng trình độ hạn chế của nhân viên điểm BBĐVHX. Điển hình có thể nói điến điểm BĐVHX tại đảo Cát Hải (Hải Phòng) với 5 máy tính nhưng thường xuyên không hoạt động vì đường truyền rất khó kết nối. Chính vì thực tế đó, ban Phát Triển Viễn Thông Nông Thôn của VNPT đã đề nghị lãnh đạo VNPT chỉ đạo các bưu điện địa phương tăng cường đầu tư ADSL về nông thôn để thay thế phương thức truy cập dialup. Đồng thời, tăng cường quảng bá dịch vụ, giảm cước truy cập để kích thích người dân sử dụng Internet. Hiện ở một số tỉnh, do máy tính ở các xã không có doanh thu nên người ta đã gom lại về huyện hoặc một điểm BĐVHX gần trung tâm để kéo ADSL về và nhờ vậy doanh thu tăng gấp 4 – 5 lần so với đặt máy ở xã. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mậu Lân - trưởng ban Phát Triển Viễn Thông Nông Thôn của VNPT không ủng hộ phương án này và theo ông với các điểm BĐVHX có doanh thu tốt thì cách làm nên là cho phép các nhân viên tự đầu tư và ăn chia doanh thu với bưu điện. (Bưu Điện Việt Nam 16/8/2007)

  ID: O0708_1