• Thứ Sáu, 17/08/2007 16:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/8/2007

  Bộ TTTT phát động tháng nhắn tin ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Bắt đầu làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu qua đường bưu điện. Đà Nẵng: Hướng đến thành phố điện tử. Hà Nội: Một công ty tư nhân làm báo điện tử trái phép. Một hành khách dùng blog kiện Pacific Airlines. Độc quyền truyền hình của VTC với SEA Games 24 là hoàn toàn hợp pháp.

  Bộ TTTT phát động tháng nhắn tin ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

  Bộ TTTT vừa thông báo kế hoạch phát động tháng nhắn tin ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung bị thiệt hại vừa qua. Thời gian thực hiện chương trình này bắt đầu từ 20/8/2007 và kết thúc ngày 19/9/2007. Tổng đài tiếp nhận tin nhắn là 1400 và mỗi tin nhắn có giá trị 4.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ chuyển cho Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Trụ - phó vụ trưởng vụ Viễn Thông, bộ TTTT cho biết, đây là chủ trương mới do bộ TTTT đề xuất và cùng phối hợp tổ chức với Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. (QĐND 17/8/2007)

  Bắt đầu làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu qua đường bưu điện

  Bắt đầu từ ngày 15/8/2007, việc cấp đổi hộ chiếu đã được thực hiện qua đường bưu điện thay vì người dân phải trực tiếp đến phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh của công an tỉnh, thành phố nơi họ cư trú. Cùng với việc đó, người dân cũng có thể lấy mẫu tờ khai qua mạng tại địa chỉ www.vnimm.gov.vn. (Người Lao Động 16/8/2007)

  Đà Nẵng: Hướng đến thành phố điện tử

  Ngày 16/8/2007, sở BCVT Đà Nẵng và Microsoft đã phối hợp tổ chức hội thảo “Đà Nẵng hướng tới thành phố điện tử”. Theo các số liệu được đưa ra tại hội thảo, đến nay, tỷ lệ điện thoại cố định của Đà Nẵng đã đạt  24 máy/100 dân, thuê bao di động đạt 120 thuê bao/100 dân, thuê bao Internet quy đổi đạt 23 thuê bao/100 dân và 21% số hộ gia đình có máy vi tính. Đó chính là những tiền đề quan trọng để Đà Nẵng tiến tới một chính quyền điện tử trong thời gian tới. (SGGP 17/8/2007)

  Hà Nội: Một công ty tư nhân làm báo điện tử trái phép

  Công an TP.Hà Nội và thanh tra văn hoá vừa tiến hành kiểm tra công ty TNHH Trí Tuệ Á Châu có trụ sở tại phòng 1214 toà nhà 671 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình vì đã xây dựng một trang web trái phép www.intelasia.com để đăng tải các thông tin xuyên tạc về tình hình kinh tế xã hội Việt Nam. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản với giám đốc công ty này là Nguyễn Thị Minh Tâm về những vi phạm: cung cấp dịch vụ thông tin Internet dưới hình thức báo điện tử không có giấy phép. Được biết, giám đốc công ty này có chồng là ông Peter Jonathanleech người Úc và hai vợ chồng họ đã thành lập công ty TNHH Trí Tuệ Á Châu từ tháng 5/2002 để chuyên dịch các bản tin tài chính – ngân hàng, các sự kiện pháp luật, các bản tin thương mại để bán cho khách hàng qua e-mail. Tính đến nay, họ đã có 104 khách hàng mua thông tin với giá 1,2 – 1,5 triệu đồng/tháng. (Nhân Dân, Thanh Niên 17/8/2007)

  Một hành khách dùng blog kiện Pacific Airlines

  Mấy ngày qua, ông Phạm Văn Tâm ở TP.HCM đã thay mặt vợ là bà Nguyễn Hải Yến, hành khách khuyết tật đi máy bay của Pacific Airlines (PA) để kiện về dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật. Khi đi máy bay của PA từ TP.HCM ra Hà Nội, bà Yến đã buộc phải trả thêm 50 USD cho dịch vụ xe lăn và điều này là khá bất ngờ với bà bởi đó là dịch vụ miễn phí của Vietnam Airlines (PA hoạt động theo mô hình hàng không giá rẻ nên không có nhiều dịch vụ kèm theo và hành khách có nhu cầu thì phải trả phí). Mặc dù đã trả khoản phí này nhưng khi xuống sân bay tại Hà Nội, bà lại phải tự chống nạng để đi mà không được phục vụ bằng xe lăn. Bức xúc trước sự việc này, vợ chồng bà đã thắc mắc với nhân viên của PA thì chưa được trả lời rõ ràng. Vì thế, họ đã gửi thư cho tổng giám đốc PA và đang làm thủ tục khởi kiện lên Toà Án Nhân Dân quận Tân Bình, TP.HCM. Để thêm tiếng nói, họ còn lập thêm một blog có tên là Pacificairlines để tìm thêm sự ủng hộ của các cư dân mạng. Điều mà vợ chồng ông Tâm bà Yến đòi hỏi là PA phải xin lỗi và bồi hoàn lại cho họ 25 USD vì đã không cung cấp dịch vụ xe lăn khi xuống sân bay ở Hà Nội. (Tiền Phong 17/8/2007)

  Độc quyền truyền hình của VTC với SEA Games 24 là hoàn toàn hợp pháp

  Theo kết luận tại cuộc họp ngày 15/8/2007 của uỷ ban Olympic Việt Nam (VNOC), lãnh đạo ngành TDTT Việt Nam và VNOC đã đi đến kết luận rằng đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) đã vi phạm luật TDTT trong việc mua bản quyền truyền hình SEA Games 24 do Thái Lan đăng cai mà không thông qua VNOC. Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ luật TDTT thì luật sư Lê Thanh Sơn khẳng định là VTC không vi phạm. Còn theo luật sư Phạm Liêm Chính thì hợp đồng mà VTC đàm phán với ban tổ chức SEA Games 24 là hoàn toàn hợp lệ. Hơn nữa, ban tổ chức SEA Games đã liên lạc với VNOC từ tháng 6/2007 nhưng không có hồi âm. Vì thế, việc VTC tự liên hệ để mua bản quyền là một giao dịch thương mại quốc tế bình thường. Hiện tại, VNOC vẫn có thể đàm phán với ban tổ chức SEA Games 24 để có sóng cho các đài truyền hình khác. Tuy nhiên, nếu không đàm phán được thì chúng ta phải chấp nhận nguyên tắc thị trường.
  Đương nhiên, khi VTC độc quyền phát sóng SEA Games 24 thì người xem truyền hình buộc phải chấp nhận mua thêm đầu thu kỹ thuật số. Khán giả truyền hình Việt Nam sẽ phải quen dần với việc ngoài chiếc anten thu sóng thông thường  còn phải có các thiết bị để xem truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số… Chuyện đó là hết sức bình thường ở nước ngoài. (Thanh Niên, Lao Động 17/8/2007)

  ID: O0708_1