• Thứ Bảy, 18/08/2007 16:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/8/2007

  Hoạt động quản lý báo chí và xuất bản của bộ TTTT sẽ không có nhiều xáo trộn. Bộ KHCN tổ chức hội nghị triển khai nghị định Chính Phủ về doanh nghiệp KHCN. Intel sẽ làm cầu nối cho một trường ĐH có uy tín của Mỹ mở chi nhánh tại Việt Nam. Ngân hàng Công Thương triển khai dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tại máy ATM...

  Hoạt động quản lý báo chí và xuất bản của bộ TTTT sẽ không có nhiều xáo trộn

  Ngày 17/8/2007 tại Hà Nội đã diễn ra lễ bàn giao chức năng quản lý nhà nước về báo chí và xuất bản từ bộ VH, TT và DL sang bộ TTTT. Nhân sự kiện này, ông Đỗ Quý Doãn - thứ trưởng bộ TTTT khẳng định: quản lý báo chí trong thời gian tới sẽ không có nhiều xáo trộn. Dù chuyển sang cơ quan nào thì chức năng và nhiệm vụ về quản lý báo chí cũng phải căn cứ theo nhiệm vụ đã được quy định. Hơn nữa, khi chuyển sang bộ mới, như bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã nói, đó không phải là phép cộng số học đơn thuần mà là sự phối hợp hoạt động của các bộ phận. Vì thế, công tác quản lý báo chí sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Ông cũng đề cập đến việc sát nhập một số bộ và giải thể một cơ quan ngang bộ đã dẫn tới việc có bộ có đến 2 – 3 cơ quan báo chí và có báo không còn cơ quan chủ quản. Vấn đề này sẽ được họp bàn và đưa ra phương án giải quyết trong 1 – 2 tuần tới và trong vòng 2 tháng nữa sẽ có nghị định mới về quản lý báo chí, xuất bản. (SGGP 18/8/2007)

  Bộ KHCN tổ chức hội nghị triển khai nghị định Chính Phủ về doanh nghiệp KHCN

  Ngày 17/8/2007 tại TP.HCM, bộ KHCN đã tổ chức hội nghị triển khai nghị định 80/2007/NĐ-CP của Chính Phủ về doanh nghiệp KHCN. Bộ trưởng Hoàng Văn Phong cho biết, giới khoa học Việt Nam cần đổi mới tư duy theo kinh tế thị trường thay vì thụ động chờ đợi cơ chế, chính sách và ưu đãi của Nhà Nước. Thời gian tới, các viện nghiên cứu của Nhà Nước sẽ phải chuyển đổi hoạt động theo cơ chế tự chủ hoạt động theo thị trường. Cũng tại hội nghị, thứ trưởng bộ Nội Vụ Thang Văn Phúc cũng đề xuất việc thành lập một ngân hàng riêng cho KHCN để đầu tư cho các đề tài nghiên cứu có thể đem lại hiệu quả kinh tế. (SGGP 18/8/2007)

  Intel sẽ làm cầu nối cho một trường ĐH có uy tín của Mỹ mở chi nhánh tại Việt Nam

  Ngày 16/8/2007 tại Hà Nội, bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác giáo dục ĐH, CĐ năm học 2006 – 2007 và bàn về phương hướng, nhiệm vụ năm học 2007 – 2008. Theo thứ trưởng Bành Tiến Long, năm 2008 sẽ là năm đặc biệt của giáo dục ĐH Việt Nam với nhiều trường ĐH ở trình độ cao đi vào hoạt động. Cụ thể có thể nói tới ĐH KHCN Hà Nội do viện KHCN Việt Nam thành lập trên cơ sở đề án của GS VS Nguyễn Văn Hiệu – nguyên chủ tịch viện KHCN Việt Nam. Đây là trường được thành lập dựa trên đội ngũ đông đảo các nhà khoa học của Viện và sẽ thu hút sự tham gia của đội ngũ chất xám Việt kiều. Ngoài ra, thứ trưởng Bành Tiến Long còn cho biết việc tập đoàn Intel đã làm việc với bộ GDĐT về ý định tìm một ĐH có uy tín tại Mỹ về CNTT để mở trường tại Việt Nam. (Người Lao Động 17/8/2007)

  Ngân hàng Công Thương triển khai dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tại máy ATM

  Bắt đầu từ ngày 17/8/2007, ngân hàng Công Thương (ICB) đã chính thức triển khai dịch vụ tiền gửi có kỳ hạn tại các máy ATM ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Bình Thuận. Với dịch vụ này, tất cả các khách hàng đang sử dụng thẻ e-Partner của ICB đều có thể sử dụng giao dịch chuyển tiền từ tài khoản ATM thông thường sang tài khoản có kỳ hạn tại máy ATM để hưởng lãi suất cao hơn. (Thanh Niên 18/8/2007)

  Hà Nội: chi cục Thuế quận Tây Hồ triển khai hồ sơ thuế theo mã vạch

  Ngày 17/8/2007, chi cục Thuế quận Tây Hồ đã tổ chức triển khai thu thuế theo phương pháp ứng dụng mã vạch với tờ khai thuế. Nhờ ứng dụng mã vạch và CNTT, mọi công việc tiếp nhận hồ sơ và xử lý tờ khai thuế sẽ được xử lý tự động góp phần đẩy nhanh tốc độ tiếp nhận hồ sơ thuế và giảm phiền hà cho doanh nghiệp. (QĐND 18/8/2007)

  Công ty TNHH Trí Tuệ Á Châu sẽ không chỉ bị rút giấy phép

  Như tin đã đưa, Công An TP.Hà Nội và thanh tra văn hoá vừa tiến hành kiểm tra công ty TNHH Trí Tuệ Á Châu có trụ sở tại phòng 1214 toà nhà 671 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình vì đã xây dựng một trang web trái phép để đăng tải các thông tin xuyên tạc về tình hình kinh tế xã hội Việt Nam. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản với giám đốc công ty này là Nguyễn Thị Minh Tâm về những vi phạm: cung cấp dịch vụ thông tin Internet dưới hình thức báo điện tử không có giấy phép. Thực chất, người điều hành công ty này là Peter Jonathanlech có quốc tịch Úc, chồng của Nguyễn Thị Minh Tâm. Qua xác minh, Peter Jonathanlech không có giấy phép lao động tại Việt Nam do sở LĐTBXH Hà Nội cấp. Đại tá Đào Trọng Sĩ – phó giám đốc Công An Hà Nội cho biết sẽ không gia hạn thị thực cho Peter Jonathanlech khi ông này hết hạn thị thực vào ngày 15/9/2007. Công an cũng đề nghị sở KHĐT Hà Nội rút giấy phép hoạt động của công ty TNHH Trí Tuệ Á Châu. Các nhân viên tham gia công ty này cũng sẽ bị xử phạt tuỳ theo mức độ vi phạm. Qua sự việc này, dư luận đã hoan nghênh thái độ kiên quyết của Công An Hà Nội và đề nghị không chỉ rút giấy phép mà phải làm rõ, xử lý nghiêm minh theo pháp luật những sai phạm của công ty TNHH Trí Tuệ Á Châu. (Nhân Dân 18/8/2007)

  ID: O0708_1