• Thứ Hai, 20/08/2007 15:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/8/2007

  Công bố trang tin điện tử của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Việt Nam vẫn là ngôi sao trong tương lai về CNTT. Bộ GDĐT ra chỉ đạo về dạy môn tin học ở lớp 11. Hội Tin Học Việt Nam họp báo giới thiệu về hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2007. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với báo Bưu Điện Việt Nam. Triển khai thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hoá và phương tiện vận tải…

  Công bố trang tin điện tử của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Website Chính Phủ vừa đưa lên mạng trang tin điện tử của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là trang tin điện tử chính thức duy nhất của Thủ Tướng và là một bộ phận của cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ. Bạn đọc muốn truy cập xin nhấn vào dòng chữ “Thủ Tướng Chính Phủ” ở cột bên trái trên trang chủ của website Chính Phủ. Ông Phạm Việt Dũng - tổng biên tập website Chính Phủ cho biết, việc xây dựng trang tin điện tử của Thủ Tướng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và có tham khảo trang tin của nhiều nguyên thủ nước ngoài. Công tác đảm bảo an ninh thông tin cho trang tin của Thủ Tướng luôn được đặt lên hàng đầu. (Tiền Phong 20/8/2007)

  Việt Nam vẫn là ngôi sao trong tương lai về CNTT

  Ngày 16/8/2007, bộ TTTT đã chính thức có báo cáo về năng lực cạnh tranh CNTT Việt Nam căn cứ theo xếp hạng của tổ chức Thông Tin Kinh Tế Thế Giới (EIU). Đây là công việc được thực hiện theo yêu cầu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và báo cáo của Bộ cho biết, tuy Việt Nam đứng vị trí 61/64 về năng lực cạnh tranh CNTT nhưng EIU vẫn đánh giá Việt Nam là ngôi sao sáng cùng với các nước Malaysia, Brazil, Nga, Ba Lan, Hungary trong danh sách “Những ngôi sao đang lên của ngày mai”. Thế mạnh của Việt Nam chính là nguồn nhân lực cùng sự quan tâm của Chính Phủ về phát triển hạ tầng thông tin. Để nâng cao thực sự năng lực cạnh tranh CNTT, bộ TTTT đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ và bộ ngành, địa phương phải thực sự quan tâm đến ứng dụng và phát triển CNTT. Cụ thể với chương trình ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước giai đoạn 2007 – 2010, nếu không có sự quan tâm thực chất thì CNTT vẫn chỉ quan trọng trên lý thuyết. Nhân dịp này, bộ TTTT cũng đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ chính thức giao cho Bộ chỉ đạo việc thanh tra, xử lý vi phạm về bản quyền phần mềm và sớm kiện toàn ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 20/8/2007)

  Bộ GDĐT ra chỉ đạo về dạy môn tin học ở lớp 11

  Để chuẩn bị cho việc chính thức dạy môn tin học ở lớp 11 kể từ năm học 2007 – 2008, bộ GDĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường THPT trong cả nước phải rà soát lại các điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực. Theo đó, chương trình tin học cho lớp 11 có 1,5 tiết/tuần với tổng số 20 tiết thực hành trong năm. Giáo viên tin học phải tốt nghiệp ĐH ngành CNTT và phải được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Các trường thiếu giáo viên có thể hợp đồng với những người đáp ứng được yêu cầu về nghiệp vụ chuyên môn và sư phạm. Riêng với bậc THCS, Bộ khuyến khích các trường có đủ điều kiện đưa tin học vào chương trình tự chọn của học sinh từ lớp 6. (SGGP 20/8/2007)

  Hội Tin Học Việt Nam họp báo giới thiệu về hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2007

  Ngày 17/8/2007 tại Hà Nội, hội Tin Học Việt Nam đã tổ chức họp báo về hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2007 sẽ tổ chức tại Ninh Thuận trong các ngày 14 và 15/9/2007. Dự kiến, hội thảo sẽ có sự tham gia của khoảng 600 đại biểu cả nước tham dự. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam cho biết, bên cạnh các chương trình hội thảo nhân dịp này hội Tin Học Việt Nam sẽ công bố báo cáo xếp hạng Vietnam ICT Index 2006. Trong khuôn khổ sự kiện này, hội Tin Học Việt Nam và các hội thành viên cũng họp hội nghị thường niên để thảo luận và nhất trí về sự phối hợp hoạt động chung. Đặc biệt, Hội sẽ tổ chức đoàn xe Vietnam ICT Caravan (hành hương) từ Hà Nội và TP.HCM đến Ninh Thuận với khoảng 80 – 90 xe tham gia. Trên đường đi, đoàn dự kiến sẽ thắp hương tưởng niệm tại các di tích cách mạng, trao quà từ thiện và giao lưu với các hội địa phương. (TBKTVN 20/8/2007)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với báo Bưu Điện Việt Nam

  Ngày 16/8/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với báo Bưu Điện Việt Nam. Nhấn mạnh về vai trò là cơ quan ngôn luận của bộ TTTT, bộ trưởng chỉ đạo trong thời gian tới báo Bưu Điện Việt Nam cần phải có những bước tiến mới nhằm đảm bảo thông tin đầy đủ với các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ. (Bưu Điện Việt Nam 20/8/2007)

  Triển khai thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hoá và phương tiện vận tải

  Ngày 16/8/2007 tại Hải Phòng, tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử với phương tiện vận tải và hàng hoá theo quyết định 52/2007/QĐ-BTC của bộ Tài Chính với sự tham dự của đại diện các hãng vận tải, cảng vụ và kho vận cùng các doanh nghiệp khác... Mục đích của quy mới nhằm khuyến khích các đại lý vận tải biển, chủ tàu, đại lý giao nhận gửi thông tin về hàng hoá đến cơ quan hải quan theo hình thức dữ liệu điện tử. (Nhân Dân 20/8/2007)

  Nhà xuất bản Trẻ triển lãm sách kinh tế trên mạng

  Nhà xuất bản Trẻ vừa phối hợp với trang web www.vinabook.com tổ chức triển lãm sách kinh tế trực tuyến từ 17 đến 24/8/2007. Triển lãm giới thiệu khoảng 7.000 đầu sách và ngoài các nội dung trích lược của các đầu sách còn có cả các hoạt động giao lưu trực tuyến của bạn đọc với các tác giả sách. Toàn bộ sách được giới thiệu sẽ bán giảm giá 10 – 20%. (SGGP 19/8/2007)

  VnMedia kỷ niệm 4 năm thành lập

  Ngày 14/8/2007 tại Hà Nội, báo điện tử VnMedia (www.vnmedia.vn) đã tổ chức kỷ niệm 4 năm thành lập (6/8/2003 – 6-8/2007). Tới dự có thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai. Hiện tại, VnMedia được xếp trong số 3.000 website được truy cập nhiều nhất thế giới và là đơn vị thực hiện cuộc thi “Nhân tài đất Việt” về sản phẩm và tài năng CNTT-TT Việt Nam thường niên cùng với báo Khuyến Học và Dân Trí. (Bưu Điện Việt Nam 20/8/2007)

  Hội Điện Ảnh Việt Nam sẽ làm phim 3D về Vua Lý Thái Tổ

  Ban chỉ đạo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa phê duyệt sản xuất bộ phim “Chuyện về người con của rồng” với nhân vật chính là Vua Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ). Đây là bộ phim được hãng phim của hội Điện Ảnh Việt Nam thực hiện theo kịch bản của nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát. Phim sẽ được thực hiện bằng kỹ thuật đồ hoạ 3D với thời lượng 60 – 70 phút. (Giáo Dục & Thời Đại 18/8/2007)

  Giám đốc công viên Phần Mềm Quang Trung được đề cử danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2007”

  UBND TP.HCM vừa giới thiệu với phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) 20 doanh nhân tiêu biểu để tham gia xét chọn danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2007”. Trong danh sách này có duy nhất một đại diện của ngành CNTT là ông Chu Tiến Dũng – giám đốc công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung. (SGGP 18/8/2007)

  VNPT đầu tư 1 tỷ USD phát triển mạng NGN

  Dự kiến đến hết năm 2008 hoặc đầu 2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ hoàn thành việc chuyển sang mạng viễn thông thế hệ mới (NGN) với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD. Về việc này, ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc VNPT cho biết, hiện mạng NGN đã triển khai xong đường trục và đưa vào khai thác. Thực tế, VNPT đang có hệ thống đào tạo từ xa lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 100 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong mạng NGN, VNPT sẵn sàng cung cấp tất cả các dịch vụ băng rộng với chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là lợi thế của VNPT khi mà xu hướng các dịch vụ băng rộng sẽ phát triển trong tương lai. (Bưu Điện Việt Nam 20/8/2007)

  ID: O0708_1