• Thứ Tư, 22/08/2007 15:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/8/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ TTTT. Hội thảo "Blog trong thế giới thật". Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia sẽ là đầu mối cấp chứng nhận xuất xứ điện tử. TP.HCM: Đẩy mạnh chống trộm cước viễn thông và buôn lậu trên mạng. Hải Phòng: Đăng ký kinh doanh qua máy xếp hàng tự động. Đà Nẵng: Triển khai chương trình phổ cập tin học cho thanh thiếu niên thông qua điểm BBĐVHX…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ TTTT

  Sáng 21/8/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo bộ TTTT. Tại buổi làm việc, Thủ Tướng nhấn mạnh: bộ TTTT phải khẩn trương xây dựng nghị định Chính Phủ về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình để sớm trình Chính Phủ phê duyệt trên tinh thần đảm bảo 4 lĩnh vực quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, CNTT và báo chí - xuất bản. Thủ Tướng cũng đề nghị lãnh đạo Bộ khi xây dựng chức năng nhiệm vụ phải bảo đảm tính thực thi trong toàn xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước, trong đó phải tạo khung pháp lý nhằm huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển kinh tế xã hội. Thủ Tướng cũng yêu cầu phải tăng cường công tác thanh kiểm tra nhằm phát hiện những vấn đề chưa hợp lý để sửa đổi bổ sung cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Theo Thủ Tướng, từ kinh nghiệm phát triển Internet, bộ TTTT cần thay đổi tư duy “quản lý tới đâu mở tới đó” để chuyển sang tư duy “mở cửa” và quản lý nhất thiết phải chạy theo để bắt kịp với nhu cầu phát triển. Về 31 chức năng, nhiệm vụ của bộ TTTT, Thủ Tướng đồng ý về cơ cấu tổ chức với một số vụ đổi tên như vụ CNTT, cục Quản Lý Chất Lượng CNTT-TT, thành lập mới cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử và cục Thông Tin Đối Ngoại. Thủ Tướng cũng khẳng định tầm quan trọng của các vấn đề an toàn thông tin trên mạng nên đã đồng ý trên nguyên tắc về việc thành lập cục An Toàn Thông Tin trên cơ sở tổ chức lại trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam. (Nhân Dân, Tuổi Trẻ 22/8/2007)

  Hội thảo Blog trong thế giới thật

  Ngày 21/8/2007, tại TP.HCM, báo Lao Động phối hợp với các công ty Kết Nối Việt và Liquidline đã tổ chức hội thảo “Blog trong thế giới thật. Tuy rằng thế giới mạng và blog lâu nay vẫn được coi là thế giới ảo nhưng nhà báo Tiến Linh - chủ nhiệm CLB Nhà Báo CNTT-TT TP.HCM (hội Nhà Báo TP.HCM) lại khẳng định rằng blog là thế giới thật và tất cả mọi người đều có thể khai thác. Thực tế là blog đang là công cụ để phục vụ cho những mục đích giản dị của nhiều cá nhân nhưng nó lại có vai trò to lớn khi tạo ra những sự kết nối cộng đồng để thực hiện những việc thiện nghĩa. Điển hình có thể nói đến chương trình “Đồng ca vì công lý” để ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam mà website nhacso.net đã tổ chức. Đây cũng là môi trường rất tốt để vận động xã hội cho những mục đích nhân đạo và tổ chức các chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên, sự tồn tại của các blog đen cũng là vấn đề đáng phải quan tâm để hạn chế, ngăn ngừa. Vì thông tin của blog có thể lan toả toàn cầu nên các blogger trước khi đưa thông tin lên đó cần cân nhắc, suy nghĩ cho kỹ. Như thế, xây dựng văn hoá blog chính là một việc phải làm và chính cộng đồng blogger phải có định hướng trước tiên và các nhà cung cấp dịch vụ phải định hướng giúp họ. Tham dự hội thảo, ông Trần Thế Truyền, phó cục trưởng cục Báo Chí, bộ TTTT đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức của báo Lao Động. Qua hội thảo này, ông mong muốn thu được những ý kiến xác đáng để đóng góp cho các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và truyền thông cùng các cơ quan có thẩm quyền nhằm tạo hành lang thông thoáng cho báo chí nói chung và dịch vụ Internet phát triển, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới. Ông Đào Văn Lừng - vụ phó vụ Báo Chí ban Tuyên Giáo Trung Ương thì nhìn nhận, blog ra đời thể hiện sự dân chủ hoá đời sống xã hội. Blog là một sản phẩm văn hoá và làm sao cho sản phẩm văn hoá này ngày một tốt hơn là công việc của các nhà quản lý và của cả mọi người. Ông cũng lưu ý, viết blog là tự do, nhưng không thể để sự tự do của mình xâm hại đến quyền tự do của những người khác mà việc vu khống, nói xấu, mạo danh người khác là những ví dụ… (Lao Động 22/8/2007)

  Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia sẽ là đầu mối cấp chứng nhận xuất xứ điện tử

  Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN) của bộ Công Thương sắp kỷ niệm 2 năm hoạt động vào ngày 26/8/2007 và sẽ tiến hành nâng cấp đợt 3. Đặc biệt, ECVN sẽ là đầu mối của việc cấp chứng nhận xuất xứ điện tử cho các doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó ưu tiên cho các thành viên vàng và bạc của ECVN. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 22/8/2007)

  TP.HCM: Đẩy mạnh chống trộm cước viễn thông và buôn lậu trên mạng

  UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định 112/QĐ-UBND về việc ban hành quy chế phân công, phối hợp liên ngành trong việc phòng chống trộm cước viễn thông và buôn lậu hàng cấm qua mạng BCVT trên địa bàn thành phố. Theo đó, sở BCVT, sở Thương Mại, Công An, cục Hải Quan và các doanh nghiệp về BCVT, Internet trên địa bàn cần phối hợp đồng bộ để xử lý kịp thời các vụ việc. Sở BCVT sẽ là đầu mối để tiếp nhận thông tin và chủ trì các hoạt động phòng chống tội phạm. Công An thành phố có trách nhiệm tiếp nhận thông tin để trinh sát, điều tra với sự phối hợp của sở BCVT và khởi tố theo đúng các thủ tục hình sự đối với các hồ sơ có dấu hiệu phạm tội. (SGGP 22/8/2007)

  Hải Phòng: Đăng ký kinh doanh qua máy xếp hàng tự động

  Sở KHĐT Hải Phòng vừa lắp đặt và đưa vào sử dụng máy xếp hàng tự động (QMS) và 2 kiosk thông tin với màn hình cảm ứng nhằm phục vụ tra cứu dữ liệu với cổng điện tử Doanh Nghiệp của bộ KHĐT. Trong thời gian tới, Sở sẽ vận hành thí điểm phần mềm cấp giấy chứng nhận đầu tư và cổng Thông Tin Điện Tử Doanh Nghiệp Hải Phòng nhằm tin học hoá quá trình đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế, khắc con dấu. (Đầu Tư 22/8/2007)

  Đà Nẵng: Triển khai chương trình phổ cập tin học cho thanh thiếu niên thông qua điểm BĐVHX

  Hội liên hiệp Thanh Niên và Bưu Điện TP.Đà Nẵng vừa tổ chức triển khai chương trình phổ cập tin học nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên giai đoạn 2007 – 2008. Theo đó, thanh thiếu niên ở ngoại thành, nông thôn và miền núi có thể đến các điểm BĐVHX để được phổ cập tin học và truy cập Internet miễn phí. (Thanh Niên 22/8/2007)

  Mía Đường Lam Sơn ứng dụng ERP của FPT

  Ngày 21/8/2007, công ty cổ phần Mía Đường Lam Sơn đã chính thức nghiệm thu hệ thống quản trị ERP do công ty Hệ Thống Thông Tin FPT cung cấp sau 18 tháng triển khai. Đây là dự án ứng dụng ERP đầu tiên trong ngành mía đường Việt Nam. (Thanh Niên 22/8/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting muốn có thêm nhiều doanh nghiệp và tổ chức cùng tham gia chương trình “Tiến bước cùng IT”

  Nhân việc chính thức hoàn thành giai đoạn I chương trình “Tiến bước cùng IT”, bà Dah Wen - tổng giám đốc công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, thành viên hội đồng điều hành quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting cho biết, sau 1 năm thực hiện, chương trình “Tiến bước cùng IT” đã trang bị được 1.527 máy tính và nhiều trang thiết bị khác có 64 trường học trên cả nước. Mong muốn của Phú Mỹ Hưng và quỹ Lawrence S. Ting là chương trình “Tiến bước cùng IT” sẽ trở thành một hình mẫu để nhân rộng và trong tương lai sẽ thu hút sự tham gia của nhiều nhà tài trợ khác. Trong giai đoạn I của chương trình “Tiến bước cùng IT”, Phú Mỹ Hưng đã chi gần 20 tỷ đồng và đó là tâm nguyện lúc sinh thời của ông Lawrence S. Ting - cố chủ tịch tập đoàn CT&D và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng. Tuy rằng chương trình đã rất nỗ lực để hoàn thành giai đoạn I nhưng theo bà Dah Wen, những gì đã làm được còn là quá ít so với nhu cầu rất lớn của ngành giáo dục Việt Nam. Vì thế, Lawrence S. Ting muốn kêu gọi nhiều doanh nghiệp và tổ chức cùng góp phần tham gia. (SGGP 22/8/2007)

  Khi các nhà đầu tư nước ngoài được quyền nhập khẩu và bán lẻ sản phẩm điện tử

  Kể từ 1/1/2008, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ được phép nhập khẩu và bán lẻ hàng điện tử theo như cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Vì vậy, phần lớn các doanh nghiệp FDI về điện tử tại Việt Nam đều đang chờ đợi thời điểm đó. Trên thực tế, không ít doanh nghiệp FDI ngành điện tử đã đầu tư vào Việt Nam nhiều năm nay nhưng chỉ sản xuất cầm chừng và đầu tư chiếu lệ để chờ thời điểm Việt Nam mở cửa thị trường. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đạo – phó tổng giám đốc Samsung Vina nhìn nhận là chưa hẳn người tiêu dùng trong nước đã được hưởng lợi ngay vì hầu hết hàng điện tử nhập khẩu đều có xuất xứ từ các nước ASEAN vốn đã được hưởng mức thuế 0 – 5% từ 2006 nên không ảnh hưởng nhiều đến giá. Còn với các nước ngoài khu vực ASEAN thì mức thuế đang là 30 – 40% và giá thành đương nhiên sẽ cao hơn sản phẩm cùng loại tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó với JVC Việt Nam thì hồ sơ xin bổ sung quyền nhập hàng của họ vẫn đang nằm ở sở KHĐT TP.HCM và nếu được nhập thì họ cũng chỉ nhập những sản phẩm mà nhà máy tại Việt Nam của họ chưa sản xuất được. Ông Trần Minh Mẫn - trưởng phòng xuất nhập khẩu của JVC Việt Nam, hiện JVC chưa có được nhà phân phối có thể tiêu thụ được tất cả các sản phẩm. Giới phân tích thì cho rằng xu hướng chung của các doanh nghiệp FDI là sẽ nhập một số ít các sản phẩm độc đáo, mới lạ để thăm dò thị trường và để khẳng định đẳng cấp của mình hơn là mở rộng thị phần để thống lĩnh. (Tuổi Trẻ 22/8/2007)

  ID: O0708_1