• Thứ Năm, 23/08/2007 15:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/8/2007

  Ban bí thư Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ giao lưu trực tuyến vào cuối năm 2007. Phát thanh và truyền hình qua Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài là dịch vụ công ích. Thứ trưởng Trần Đức Lai tiếp trưởng đại diện Vodafone. Thứ trưởng Lê Nam Thắng dự hội nghị bộ trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN. Việt Nam đoạt 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng tại Olympic Tin Học Quốc Tế 2007…

  Ban bí thư Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ giao lưu trực tuyến vào cuối năm 2007

  Tham dự đại hội Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức ngày 22/8/2007, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã cho biết, ban bí thư Trung Ương Đoàn sẽ giao lưu trực tuyến trên báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2007. (Tiền Phong 23/8/2007)

  Phát thanh và truyền hình qua Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài là dịch vụ công ích

  Ngày 17/8/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ra quyết định số 133/2007/QĐ-TTg về việc bổ sung danh mục sản phẩm dịch vụ công ích cho dịch vụ phát thanh và truyền hình qua Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài. Việc cung ứng dịch vụ này được thực hiện theo quy định tại nghị định số 31/2005/NĐ-CP của Chính Phủ từ năm 2007. Quyết định có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công Báo. (Nhân Dân 22/8/2007)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai tiếp trưởng đại diện Vodafone

  Ngày 21/8/2007, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp ông Jonathal Kregel - trưởng đại diện tập đoàn Vodafone tại Việt Nam về đề xuất của hợp tác của Vodafone với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) trong việc xây dựng và nâng cấp mạng lưới 2G của VMS/VNPT (tức mạng di động Mobifone) lên 3G. Với việc chính thức mở văn phòng tại Hà Nội từ tháng 6/2007, Vodafone đang muốn chứng tỏ quyết tâm trở thành một trong các nhà đầu tư chiến lược tại thị trường thông tin di động Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 23/8/2007)

  Thứ trưởng Vũ Đức Đam tiếp đại diện liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp

  Ngày 21/8/2007, thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam đã có buổi tiếp bà Reberca Ho - trưởng ban điều hành hoạt động của liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về các chương trình phối hợp tuyên truyền về thực thi quyền sở hữu trí tuệ và giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm trong năm 2007 – 2008. Theo công bố của BSA và IDG, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam đã giảm được 2% từ tháng 5/2006 đến tháng 5/2007. (Bưu Điện Việt Nam 23/8/2007)

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng dự hội nghị bộ trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN

  Trong các ngày 23 và 24/8/2007, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã dẫn đầu đoàn đại biểu bộ TTTT Việt Nam tham dự hội nghị bộ trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN lần thứ 7 tổ chức tại Phnompenh (Campuchia) với chủ đề “ICT hướng tới nông thôn”. Cùng dự hội nghị còn có bộ trưởng của 9 nước khác trong khối ASEAN và các nước đối thoại là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. (Bưu Điện Việt Nam 23/8/2007)

  Việt Nam đoạt 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng tại Olympic Tin Học Quốc Tế 2007

  Theo tin từ bộ GDĐT, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin Học Quốc Tế 2007 tại Zagreb (Croatia) từ 15 – 22/8/2007 đã giành 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Cụ thể, em Đoàn Mạnh Hùng - học sinh lớp 12 chuyên tin học ĐHQG Hà Nội đoạt huy chương bạc, 3 huy chương đồng thuộc về các em Lê Bảo Hoàng, Ngô Minh Đức và Nguyễn Hoàng Tiến đều là học sinh lớp 12 chuyên tin học trường THPT Năng Khiếu Lê Hồng Phong TP.HCM. (Lao Động 23/8/2007)

  Dự thảo nghị định về tổ chức và hoạt động của thư viện tư nhân được lấy ý kiến trên website Chính Phủ

  Toàn văn dự thảo nghị định Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của thư viện tư nhân đang được đăng tải để lấy ý kiến đóng góp trên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn). Theo dự thảo nghị định này, Nhà Nước khuyến khích việc thành lập thư viện tư nhân để phục vụ công chúng. (Nhân Dân 23/8/2007)

  Chủ tịch hội Tin Học Việt Nam chính thức nghỉ hưu khỏi ngành công an

  Ngày 21/8/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định nghỉ hưu theo chế độ với một số cán bộ cao cấp. Trong danh sách này có trung tướng Đỗ Xuân Thọ - tổng cục trưởng tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An. TS Đỗ Xuân Thọ hiện đang là chủ tịch hội Tin Học Việt Nam và ông chính thức được bầu vào cương vị này của Hội tại đại hội V năm 2002. Khi đó, ông đang là cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An. Tại đại hội VI của Hội tổ chức năm 2006, ông tái đắc cử cương vị chủ tịch Hội. (SGGP 23/8/2007)

  Sẽ xây dựng 34 trạm quan trắc động đất

  Viện Vật Lý Địa Cầu vừa được thông qua dự án “Tăng cường mạng lưới quan trắc động đất phục vụ báo tin động đất và cảnh báo sóng thần tại Việt Nam". Dự án sẽ triển khai xây dựng 34 trạm quan trắc kết nối vệ tính và 1 trung tâm xử lý số liệu tự động. (Lao Động 23/8/2007)

  Sẽ có đối thoại Việt - Mỹ về CNTT

  Theo dự kiến, một cuộc đối thoại Việt - Mỹ về CNTT sẽ được bộ TTTT tổ chức trong các ngày 17-18/9/2007 nhằm cải thiện môi trường chính sách và thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Dự kiến, cuộc đối thoại sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước trao đổi những khúc mắc về hợp tác thương mại, tìm kiếm cơ hội kinh doanh… Hai bên cũng dự kiến sẽ tổ chức hội thảo đánh giá một năm Việt Nam gia nhập WTO nhằm thúc đẩy nhanh những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là về ứng dụng CNTT, viễn thông và cơ sở hạ tầng. (Bưu Điện Việt Nam 23/8/2007)

  Hải Quan TP.HCM mở rộng khai báo hải quan điện tử

  Kể từ ngày 15/9/2007, cục Hải Quan TP.HCM sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử đối với hàng hoá XNK tại chi cục Hải Quan Quản Lý Hàng Gia Công, sau đó sẽ lần lượt áp dụng với các chi cục khác. Ngày 17/8/2007, cục CNTT và Thống Kê Hải Quan đã phối hợp với cục Hải Quan TP.HCM giới thiệu chương trình khai báo hải quan điện tử cho trên 100 doanh nghiệp trên địa bàn. Cục Hải Quan TP.HCM sẽ tổ chức hướng dẫn và phát hành miễn phí phần mềm khai báo hải quan điện tử cho các doanh nghiệp tham gia. (Hải Quan 23/8/2007)

  Tội phạm quốc tế về công nghệ cao đang nhắm tới Việt Nam

  Theo tổ chức Thẻ Tín Dụng Quốc Tế MasterCard, tình trạng làm giả thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền gửi ngân hàng đang gia tăng tại nhiều nước. Đây là hoạt động tội phạm công nghệ cao một cách có tổ chức xuyên quốc gia. Hoạt động của loại tội phạm này đã và đang nhắm tới Việt Nam, một nước đã có 25 triệu tài khoản đang hoạt động và 9 triệu tài khoản tài chính nhỏ đã khá sẵn sàng với “văn hoá thẻ tín dụng”. Được biết, chỉ riêng ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) thời gian qua đã phát hiện trên 20 thẻ tín dụng giả. Để ngăn ngừa tình trạng này, ngày 22/8/2007, MasterCard và Vietcombank đã tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ chống thẻ giả với bộ đọc hình ảnh ẩn (HIR). Hiện tại đã có 20 bộ HIR được lắp đặt tại một số điểm đặt máy ATM của Vietcombank. Thiết bị này cho phép phát hiện thẻ giả trong vòng 2 giây. Vietcombank đang có kế hoạch lắp thiết bị HIR cho tất cả các máy ATM và điểm chấp nhận thẻ trong toàn quốc của mình. (Tiền Phong, Lao Động 23/8/2007)

  Hà Tây: Bắt một ổ nhóm trộm cáp viễn thông

  Ngày 21/8/2007, Công An huyện Quốc Oai đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Kiên thường trú ở xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất về hành vi cắt trộm cáp viễn thông. Qua khai thác đối tượng này, công an đã bắt thêm Nguyễn Văn Tân ở cùng xã. Hai đối tượng này đã gây ra 9 vụ cắt dây cáp viễn thông khác. (Nhân Dân 23/8/2007)

  EVN Telecom chuẩn bị đón nhận khách hàng thứ 2 triệu

  Công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đang tổ chức chương trình khuyến mại từ 15/8 đến 15/9/2007 để đón nhận khách hàng thứ 2 triệu với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho cả 3 dịch vụ E-Com, E-Phone và E-Mobile. Giải nhất sẽ là một ô tô Toyota Innova trị giá 29.900 USD. Bên cạnh đó, EVN Telecom sẽ tiếp tục kéo dài chính sách hỗ trợ  khách hàng thiết bị đầu cuối cho thuê bao E-Phone và E-Mobile và có giải thưởng là các chuyến du lịch nước ngoài cho các đại lý đã phát triển tốt lượng thuê bao. (SGGP 23/8/2007)

  Kiên Giang: Một nông dân lập website về khoai lang

  Anh nông dân Đỗ Quý Hạo -  chủ trang trại khoai lang Ba Hạo ở xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang vừa cho ra mắt website chuyên về khoai lang www.khoailangbahao.com.vn để chia những kinh nghiệm thành công của mình trong nghề trồng khoai lang. Năm 2005, anh Hạo đã bạo dạn mua máy vi tính và thuê người về dạy mình sử dụng. Tiếp sau đó, anh đã nối mạng Internet và từ đó đã nảy ra ý định lập trang web. Ngày 15/8/2007, trang web của anh đã đi vào hoạt động. Từ trang web này, nhiều đối tác trong và ngoài nước đã đặt mua khoai của anh. Để quản lý trang trại của mình, anh Hạo sẽ còn trang bị cả ống nhòm và bộ đàm cho các liên lạc nội bộ. (Khoa Học & Đời Sống 24/8/2007)

  Lãnh đạo bộ TTTT và bộ VH-TT–DL sẽ đề nghị Chính Phủ quyết định về bản quyền truyền hình SEA Games 22

  Ngày 22/8/2007, Uỷ ban Olympic Việt Nam (VNOC) đã có cuộc họp với đại diện 4 đài truyền hình là đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam), đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) và đài Phát Thanh Truyền Hình Hà Nội (HRT) về vấn đề bản quyền truyền hình SEA Games 24 sắp tổ chức tại Thái Lan. Cuộc họp này được tổ chức 1 ngày trước khi diễn ra hội nghị Quốc Tế về truyền hình cho SEA Games 24 tại Bangkok. Ông Trần Đăng Tuấn – phó tổng giám đốc VTV cho rằng vấn đề độc quyền mà VTC có được với BTC SEA Games 24 là do họ muốn độc quyền chứ không phải người bán muốn chỉ có một đài độc quyền. Sự độc quyền này của VTC là để đảm bảo lợi ích thương mại của họ chứ không phải vì người xem truyền hình. Ông cũng cho biết, VTV không đòi hỏi chuyện độc quyền mà mong muốn tất cả các đài đều được phát hình SEA Games 24. Thứ trưởng bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, VNOC cần đề nghị ban tổ chức SEA Games 24 thực hiện đúng cam kết theo điều 53 của đại hội đồng SEA Games đã quy định việc ký kết bản quyền truyền hình phải được sự giới thiệu của uỷ ban Olympic Quốc Gia. Ông Nguyễn Trí Dũng – phó cục trưởng cục Báo Chí bộ TTTT bày tỏ, nếu 4 đài truyền hình thoả thuận được với nhau thì tốt, còn nếu không thì lãnh đạo bộ VH-TT-DL và bộ TTTT sẽ ngồi lại với nhau và gửi công văn đề nghị Chính Phủ quyết định việc đài nào được phát sóng SEA Games 24. Ông Nguyễn Danh Thái - chủ tịch VNOC bày tỏ quan điểm của VNOC là đề nghị ban tổ chức SEA Games 24 làm đúng thông lệ của SEA Games là miễn phí bản quyền truyền hình. Tại SEA Games 22 năm 2003, Việt Nam đã chi tới 120 tỷ đồng cho công tác truyền hình và miễn phí bản quyền cho các nước theo thông lệ. Còn nếu ban tổ chức SEA Games 24 vẫn quyết bán thì VNOC sẽ đàm phán và nếu không đạt được thoả thuận thì sẽ trình Chính Phủ để xin ý kiến chỉ đạo. (Tiền Phong 23/8/2007)

  Văn phòng Chính Phủ không tiếp nhận cổng Thông Tin Điện Tử của đề án 112

  Văn phòng Chính Phủ vừa có văn bản gửi Thủ Tướng về việc họ sẽ không tiếp nhận mạng tin học diện rộng của Chính Phủ và cổng Thông Tin Điện Tử đề án 112 từ ban điều hành đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) về trung tâm Tin Học văn phòng Chính Phủ và website Chính Phủ. (Tuổi Trẻ 23/8/2007)

  ID: O0708_1