• Thứ Hai, 27/08/2007 15:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/8/2007

  Xây dựng chính phủ điện tử: Phải cột được trách nhiệm của người đứng đầu. Trung Quốc vô địch Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2007. Thứ trưởng Trần Đức Lai tiếp tổng giám đốc Motorola. Sẽ có quy chế về hạ tầng truyền thông trong các công trình xây dựng. Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia cung cấp dịch vụ việc làm trực tuyến. Bộ TTTT đào tạo thanh tra các tỉnh phía Nam…

  Xây dựng chính phủ điện tử: Phải cột được trách nhiệm của người đứng đầu

  Ngày 24/8/2007 tại Hà Nội, bộ TTTT và tổ chức Government Insight đã tổ chức hội thảo quốc tế về chính phủ điện tử với chủ đề “Chuyển giao công nghệ: Sáng kiến CPĐT ở châu Á”. Theo thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam, phát triển CPĐT là một quá trình phức tạp và còn nhiều việc phải làm. Lý do của việc xây dựng CPĐT thời gian qua chưa thành công do thiếu một kế hoạch dài hạn và nhiều dự án CNTT chưa “cột” được trách nhiệm của những người đứng đầu. Vì thế, để xây dựng thành công CPĐT thì cần có sự tham gia tích cực của xã hội và nhận thức thấu đáo của mọi người, đặc biệt là những người đứng đầu. Để có được CPĐT, cơ quan quản lý cần thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ. Phong cách làm việc và ứng xử với CNTT cũng cần phải thay đổi… (Bưu Điện Việt Nam 27/8/2007)

  Trung Quốc vô địch Robocon Châu Á – Thái Bình Dương 2007

  Ngày 26/8/2007, đội tuyển Robocon Việt Nam đã phải dừng bước trực đối thủ nặng ký Trung Quốc ở vòng tứ kết. Cũng chỉ sau đó không lâu, đội Trung Quốc đã hạ Indonesia trong trận chung kết để giành chức vô địch. Các vị trí tiếp theo là Hàn Quốc và Malaysia. Về kết quả này, TS Ngô Thái Trị - giám đốc trung tâm Công Nghệ Truyền Hình đài Truyền Hình Việt Nam, trưởng ban giám khảo cho biết, theo quan sát của ông, Trung Quốc thắng Việt Nam là nhờ công nghệ chứ không phải chiến thuật. Nếu không có công nghệ cao như xử lý ảnh, nhận biết màu, họ không thể vượt qua Việt Nam. Dù không giành được chiến thắng cuối cùng nhưng theo giới chuyên môn, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được sức sáng tạo tuyệt vời và tiến bộ vượt bậc về công nghệ, chiến thuật. (Tiền Phong 27/8/2007)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai tiếp tổng giám đốc Motorola

  Ngày 23/8/2007, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp ông Tom Meredith - tổng giám đốc tập đoàn Motorola nhằm trao đổi về sự hợp tác giữa bộ TTTT và Motorola. Trong 10 năm qua, ngoài các hoạt động kinh doanh, Motorola còn có nhiều đóng góp tích cực cho giáo dục và phát triển nhân lực tại Việt Nam với tổng mức hỗ trợ khoảng 800.000 USD. Năm 2005, bộ BCVT (nay là bộ TTTT) đã ký kết hợp tác với Motorola, theo đó Motorola đã tài trợ 400.000 USD cho triển khai kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp phần mềm và kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp nội dung số 2006 – 2010. Cả hai kế hoạch đã được Thủ Tướng phê duyệt trong năm 2007. (Bưu Điện Việt Nam 27/8/2007)

  Sẽ có quy chế về hạ tầng truyền thông trong các công trình xây dựng

  Bộ TTTT và bộ Xây Dựng đang cùng soạn thảo thông tư liên tịch “Hướng dẫn việc lắp đặt quản lý thùng thư bưu chính, hệ thống cáp điện thoại và cáp truyền hình trong các toà nhà nhiều tầng và có nhiều chủ sử dụng”. Theo đó, tầng 1 sẽ được ưu tiên sử dụng để lắp đặt thùng thư bưu chính, hệ thống cáp điện thoại và truyền hình phải được bố trí thuận lợi và đảm bảo sự tham gia của mọi doanh nghiệp. (Đầu Tư 27/8/2007)

  Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia cung cấp dịch vụ việc làm trực tuyến

  Ngày 24/8/2007, thứ trưởng bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đã nhấn nút khai trương dịch vụ lao động trực tuyến của cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN) tại địa chỉ www.viechay.ecvn.com.vn. Với sự hợp tác của các tỉnh, thành phố trong cả nước và  hơn 60 cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, dịch vụ này của ECVN sẽ khắc phục những nhược điểm của các website dịch vụ việc làm vốn chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Tính đến ngày 20/8/2007, ECVN đã có gần 3.000 thành viên, trong đó có gần 3.000 thành viên vàng và 226 thành viên bạc. Ông Trần Hữu Linh – phó vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử bộ Công Thương cho biết, đáng chú ý là tốc độ tăng cơ hội kinh doanh bằng tiếng Anh đã cao hơn tiếng Việt từ giữa năm 2006. Như vậy, qua 2 năm hoạt động ECVN đã đạt được mục tiêu hỗ trợ xuất khẩu cho các thành viên. (TBKTVN 27/8/2007)

  Bộ TTTT đào tạo thanh tra các tỉnh phía Nam

  Thanh tra bộ TTTT vừa tổ chức khoá đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 124 học viên của 11 sở BCVT các tỉnh Nam Bộ. Thông qua khoá học, các học viên đã được cập nhật kiến thức chuyên môn và các văn bản pháp quy mới về BCVT và CNTT. (Nhân Dân 26/8/2007)

  TP.HCM: Đào tạo CNTT cho lãnh đạo các nhà trường

  Sở GDĐT TP.HCM và Intel Việt Nam vừa kết thúc khoá tập huấn cho 670 cán bộ quản lý giáo dục là hiệu trưởng, hiệu phó các trường phổ thông, giám đốc và phó giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và các trưởng phó phòng giáo dục cấp quận, huyện. Nội dung đào tạo gồm kỹ năng sử dụng CNTT và phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm theo chương trình của Intel đã được bộ GDĐT phê duyệt. (Tuổi Trẻ 26/8/2007)

  Agribank tham gia thanh toán biên mậu qua Internet với Trung Quốc

  Cuối tuần qua, tại thành phố Hạ Long, chi nhánh ngân hàng Nông Nghiệp Việt Nam (Agribank) tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn vừa ký kết với chi nhánh ngân hàng Công Thương Trung Quốc tỉnh Quảng Tây về tăng cường thanh toán biên mậu qua Internet. Như vậy, tiếp sau ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank), Agribank là ngân hàng thứ hai tham gia thanh toán biên mậu qua Internet với Trung Quốc. (Lao Động 27/8/2007)

  Sẽ chuẩn hoá công nghệ cho các công ty chứng khoán

  Dự kiến vào ngày 7/9/2007, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM sẽ lựa chọn 1 – 2 công ty chứng khoán để thí điểm triển khai giao dịch không sàn. Việc chuẩn hoá công nghệ và các điều kiện khác sẽ được triển khai sau đó 1 tháng. Theo lộ trình, sang quý I/2008 Sở sẽ thực hiện giao dịch trực tuyến kết hợp với hình thức sàn giao dịch. Như vậy, giao dịch trực tuyến sẽ là môi trường để một số công ty chứng khoán phát huy thế mạnh về công nghệ giao dịch qua Internet, tin nhắn SMS và điện thoại. Tuy nhiên, thực trạng công nghệ hiện nay của các công ty chứng khoán vẫn... “đèn ai nấy rạng”. Vì vậy, họ rất cần có một chuẩn công nghệ chung để có thể đầu tư công nghệ theo đúng hướng. Vì thế, các công ty chứng khoán đều có chung mong muốn về chuẩn công nghệ kết nối với sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. (TBKTVN 27/8/2007)

  Về sự nhảy vọt trong chỉ số xếp hạng chính phủ điện tử...

  Về sự nhảy vọt trong chỉ số xếp hạng chính phủ điện tử (CPĐT) của Việt Nam từ 126 lên 90 theo các chuyên gia của ĐH Brown (Mỹ), thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam cho biết, đó là điều rất đáng mừng nhưng không nên thoả mãn và còn phải tiếp tục nỗ lực rất nhiều. Theo một số ý kiến, Việt Nam chưa có “công dân điện tử” nên quá trình xây dựng CPĐT sẽ bị chậm, ông cho rằng đó là điều không đáng lo. Chính Nhà Nước bằng việc xây dựng CPĐT sẽ giúp người dân sớm trở thành công dân điện tử. Người dân nào cũng muốn có một mã số điện tử dùng chung cho tất cả các giao dịch thay vì phải dùng CMND, thẻ bảo hiểm, bằng lái xe… Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận về thực tế là một bộ phận công chức ngại sử dụng CNTT vì họ coi đó là việc khó. Song những động lực để vượt qua những trở ngại đó ngày càng lớn và đó chính là đòi hỏi của người dân và doanh nghiệp cùng sự gương mẫu từ trên xuống của rất nhiều cán bộ lãnh đạo. Nếu các bộ trưởng hoặc chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đều giao lưu trực tuyến với dân, đều có trang thông tin riêng như Thủ Tướng thì sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ và lan toả sâu rộng. Đề cập đến chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước của bộ TTTT, ông cho biết điểm đáng lưu ý rằng đây không phải là một “siêu đề án” với một khoản kinh phí lớn, tập trung mà là một chương trình mang tính hướng dẫn nhằm phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành nhằm gắn trách nhiệm với người đứng đầu, đồng thời vẫn đảm bảo tính thống nhất, tương hợp trên quy mô cả nước. (Tuổi Trẻ 27/8/2007)

  ID: O0708_1