• Thứ Tư, 29/08/2007 16:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/8/2007

  Thủ Tướng sẽ điều hành công việc qua cầu truyền hình. Chính Phủ giao cho ban chỉ đạo quốc gia về CNTT nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh CNTT. Xây dựng kho bạc điện tử là nội dung của chiến lược phát triển kho bạc nhà nước đến năm 2020. Việt Nam bị “cấm vận mềm” về thanh toán điện tử. Tiếng Anh phải trở thành thế mạnh trong đào tạo CNTT…

  Thủ Tướng sẽ điều hành công việc qua cầu truyền hình

  Trong hai ngày 27 và 28/8/2007, Chính Phủ đã có phiên họp thường kỳ để thảo luận về nhiều nội dung quan trọng. Tại cuộc họp báo của văn phòng Chính Phủ chiều 28/8/2007, ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ đã cho biết việc Thủ Tướng quyết định đổi mới lề lối làm việc, đưa CNTT-TT vào công tác điều hành. Thủ Tướng và các thành viên Chính Phủ sẽ được trang bị camera để có thể họp qua cầu truyền hình mà không cần phải họp tập trung kể từ năm 2008. Với các địa phương, Thủ Tướng cũng làm việc theo phương thức này để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính Phủ sẽ giảm mạnh việc họp hành, nhất là việc tham gia có tính lễ nghi trong các cuộc họp ở địa phương. Việc tổ chức họp tập thể của Chính Phủ cũng sẽ linh hoạt hơn, không cứng nhắc mỗi tháng một lần như quy định hiện hành. (Pháp Luật TP.HCM, Tuổi Trẻ 29/8/2007)

  Chính Phủ giao cho ban chỉ đạo quốc gia về CNTT nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh CNTT

  Sau khi bộ TTTT trình “Báo cáo về xếp hạng chỉ số cạnh tranh CNTT của Việt Nam theo xếp hạng của tổ chức Nghiên Cứu Kinh Tế (EIU)”, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn chỉ đạo ban chỉ đạo quốc gia về CNTT nghiên cứu các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo đó, ban chỉ đạo sẽ cùng với bộ TTTT và các cơ quan có liên quan đánh giá, tổng hợp các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT để trình Thủ Tướng Chính Phủ quyết định. (Đầu Tư 29/8/2007)

  Xây dựng kho bạc điện tử là nội dung của chiến lược phát triển kho bạc nhà nước đến 2020

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa phê duyệt chiến lược phát triển kho bạc nhà nước đến năm 2020 với mô hình kho bạc điện tử. Theo chiến lược này, kho bạc nhà nước có các nhiệm vụ như: quản lý ngân sách và các quỹ tài chính của Nhà Nước; quản lý ngân quỹ và nợ của Chính Phủ; công tác kế toán nhà nước; hệ thống thanh toán; kiểm tra, kiếm toán nội bộ; ứng dụng và phát triển CNTT… (Lao Động 29/8/2007)

  Việt Nam bị “cấm vận mềm” về thanh toán điện tử

  Ngày 28/8/2007, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khu vực về kết cấu an ninh mạng và bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu. Các chuyên gia tham dự hội thảo đã cảnh báo về tình trạng Việt Nam đang bị “cấm vận mềm” với hình thức từ chối các thanh toán điện tử ra quốc tế. Theo các chuyên gia, đây là tình trạng phổ biến do không gian mạng của Việt Nam không đảm bảo an toàn. (Lao Động 29/8/2007)

  Tiếng Anh phải trở thành thế mạnh trong đào tạo CNTT

  Trước thềm năm học mới 2007 – 2008, thứ trưởng thường trực bộ GDĐT Bành Tiến Long đã cho biết, một trong những định hướng lớn để phát triển giáo dục ĐH Việt Nam đến 2020 là làm sao phát huy được thế mạnh của tiếng Anh trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu. Theo đó, trước mắt bộ GDĐT sẽ đầu tư nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên Anh ngữ và tiếng Anh cho giảng viên các chuyên ngành CNTT, toán học, vật lý, hoá học và cho giáo viên các môn khoa học tự nhiên của các trường phổ thông năng khiếu… (Hà Nội Mới 29/8/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting tiếp tục giai đoạn II chương trình “Tiến bước cùng IT”

  Quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting hiện đang có kế hoạch tiếp tục giai đoạn II của chương trình “Tiến bước cùng IT” với số tiền 2 triệu USD. Cụ thể, giai đoạn II của chương trình này sẽ được chia làm 3 đợt. Đợt 1 sẽ kéo dài khoảng 4 tháng với hoạt động khảo sát, theo dõi đối với tất cả các trường để nắm bắt tình hình sử dụng phòng máy và các nhu cầu, thông báo tình hình quản lý, sử dụng phòng máy cùng những đánh giá, rút kinh nghiệm của lãnh đạo quỹ và cán bộ chuyên môn các trường để bổ sung cho nội dung chương trình. Đồng thời sẽ chọn ra các trường điểm của từng khu vực để lấy kết quả chia sẻ cho các trường còn lại. Đợt 2 sẽ kéo dài 1 tháng sau đó là nghiên cứu các phương án khả thi nhằm mở rộng công năng sử dụng của các phòng máy, hỗ trợ các trường có đủ năng lực phát huy tối đa công suất phòng máy để nâng cao hiệu quả dạy các môn học của nhà trường với các chương trình tập huấn chuyên môn, bổ sung các trang thiết bị và phần mềm. Đợt 3 trong thời gian 7 tháng còn lại. Sau khi tiến hành khảo sát thực địa, đánh giá và nắm được nhu cầu của các trường, tổng hợp ý kiến các chuyên gia, sẽ nghiên cứu đề xuất phương án tốt nhất, sau đó thực hiện từng hạng mục. Như vậy, thầy cô giáo, học sinh các trường được nhận tài trợ của quỹ Lawrence S. Ting và các trường lân cận có thể sử dụng và hưởng thụ được lợi ích của phòng máy, phát huy tốt nhất công năng của phòng máy. (SGGP 29/8/2007)

  FPT khai trương hệ thống trung tâm bán lẻ

  Ngày 28/8/2007, công ty TNHH Bán Lẻ FPT (FPT Retail) đã đồng loạt khai trương 4 trung tâm bán lẻ công nghệ cao tại Hà Nội và TP.HCM với 2 dòng sản phẩm mũi nhọn là ĐTDĐ và MTXT. Trong những ngày sắp tới, FPT Retail sẽ đưa vào hoạt động thêm các trung tâm bán lẻ tại Cần Thơ, Hải Phòng, Thanh Hoá, Vinh, Đà Nẵng và đặt kế hoạch đến 2008 sẽ có khoảng 100 trung tâm bán lẻ tại ít nhất 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhân dịp này, hệ thống bán lẻ của FPT đã tổ chức chương trình khuyến mại với tổng trị giá gần 2,2 tỷ đồng từ 28/8 đến 11/10/2007. (Hà Nội Mới 29/8/2007)

  Bình Dương: 100% doanh nghiệp tại khu công nghiệp Mỹ Phước khai hải quan điện tử

  Ngày 24/8/2007, cục Hải Quan tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ sơ kết khai hải quan điện tử tại các khu công nghiệp Mỹ Phước, Việt Hưng và Sóng Thần. Sau khi triển khai thí điểm thành công với 36 doanh nghiệp, ngày 15/8/2007 chương trình này đã được triển khai với tất cả các doanh nghiệp làm thủ tục qua chi cục Hải Quan khu công nghiệp Mỹ Phước. Sau hơn 1 tuần triển khai, 100% các doanh nghiệp tại đây đã tham gia. Cục Hải Quan tỉnh Bình Dương phấn đấu đến cuối tháng 10/2007 sẽ đảm bảo 100% doanh nghiệp tham gia khai báo hải quan điện tử và đến cuối tháng 12/2007, 100% các doanh nghiệp sẽ dùng phần mềm quản lý hàng xuất khẩu, gia công. Cũng vào thời điểm cuối tháng 10/2007, phương thức khai báo thủ công sẽ chấm dứt. Đây sẽ là bước đệm quan trọng để cục Hải Quan tỉnh Bình Dương thực hiện thông quan điện tử vào năm 2008. (Hải Quan 28/8/2007)

  Giao dịch trực tuyến: Bảo bối thu hút khách hàng của các công ty chứng khoán

  Giao dịch trực tuyến hiện đang trở thành “bảo bối” để thu hút khách hàng của các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là việc không dễ thực hiện. Thực tế, việc ứng dụng Internet vào quá trình đặt lệnh mua, bán cho nhà đầu tư đã được nhiều công ty chứng khoán áp dụng từ lâu song chưa nhận được sự hồ hởi đón nhận. Nguyên nhân có thể vì sự thiếu đồng bộ của hoạt động này. Tuy là đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT nhưng các dịch vụ  đặt lệnh của công ty Chứng Khoán Vietcombank (VCBS) đã bộc lộ một số hạn chế nhất định. Lệnh mua và bán cổ phiếu phải chuyển qua nhiều khâu, nhiều bộ phận chuyên trách nên rất mất thời gian. Để biết lệnh có khớp được hay không, nhà đầu tư còn phải gọi điện thoại hỏi lại VCBS. Với nhiều công ty chứng khoán khác, tuy dịch vụ đã khá hoàn hảo nhưng cũng chỉ hấp dẫn được một số nhà đầu tư, chủ yếu là những người không có thời gian để trực tiếp đến sàn giao dịch. Nhiều nhà đầu tư chưa mặn mà với các dịch vụ trực tuyến vì tâm lý lo ngại cho tính an toán và bảo mật của hệ thống. Bên cạnh đó là chi phí cho hệ thống thông tin giao dịch chứng khoán còn khá cao với các công ty chứng khoán. Bên cạnh đó còn là chuyện phải đầu tư về nhân lực để vận hành hệ thống. Vì thế, nhiều công ty chứng khoán chưa dám triển khai ngay vì chỉ cần trong quá trình hoạt động có sơ suất dẫn đến sai sót của hệ thống thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín. Tuy nhiên, về lâu về dài thì giao dịch trực tuyến sẽ là bảo bối để thu hút khách hàng với các công ty chứng khoán Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư quen đặt lệnh qua điện thoại rất thích thú với hình thức này vì nó thuận tiện và chính xác hơn. Thêm nữa là thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang thu hút cả các nhà đầu tư Việt kiều và cách đặt lệnh qua Internet là tối ưu với họ. Dịch vụ này sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam trong một tương lai gần. Đây cũng được coi là yếu tố để các công ty chứng khoán thể những lợi thế so sánh của mình, đặc biệt là với những công ty chứng khoán mới hoạt động. (Đầu Tư 29/8/2007)

  ID: O0708_1