• Thứ Sáu, 31/08/2007 09:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/8/2007

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với bộ KHCN. Khai trương website hướng dẫn miễn thị thực với Việt kiều. Trung Ương Đoàn sẽ tổ chức diễn đàn trực tuyến về an toàn giao thông. Hon Hai cam kết đầu tư 7 tỷ USD vào Việt Nam. Ra mắt dự án hợp tác Việt Nam – EU về kinh doanh phần mềm nguồn mở. OCI cho khách hàng gọi điện thoại quốc tế miễn phí trong 15 ngày…

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với bộ KHCN

  Sáng 29/8/2007, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo bộ KHCN về kết quả thực hiện chương trình công tác năm 2007 và định hướng phát triển KHCN đến năm 2010. Phó thủ tướng đánh giá, công tác quản lý của bộ KHCN thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực và đây là hướng đi đúng đắn cần phát huy. Trong hoạt động KHCN, phải làm rõ được 3 câu hỏi: ai cần, ai làm và ai chi để từ đó đánh giá xem có hiệu quả thiết thực hay không? Muốn vậy, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp luôn phải song hành và nếu thiếu 1 trong 3 điều kiện thì khó có thể nói KHCN sẽ đạt hiệu quả như mong muốn. Phó thủ tướng cũng lưu ý, bộ KHCN cần phải làm ngay công tác thống kê để tiến tới xây dựng CSDL quốc gia về KHCN. (Hà Nội Mới 30/8/3007)

  Khai trương website hướng dẫn miễn thị thực với Việt kiều

  Ngày 29/8/2007, bộ Ngoại Giao đã khai trương website hướng dẫn miễn thị thực tại địa chỉ http://mienthithucvk.mofa.gov.vn. Tại lễ khai trương, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm cho biết, bộ Ngoại Giao quyết tâm cải cách hành chính để tiết kiệm thời gian và chi phí cho bà con Việt kiều. Trong thời gian tới, bộ Ngoại Giao sẽ thí điểm việc nộp đơn đề nghị miễn thị thực trực tuyến tại những nước có nhiều kiều bào sinh sống. (TBKTVN 30/8/2007)

  Trung Ương Đoàn sẽ tổ chức diễn đàn trực tuyến về an toàn giao thông

  Theo anh Lê Mạnh Hùng, bí thư thường trực Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong tháng 9 và tháng 10/2007, tuổi trẻ cả nước sẽ có nhiều hoạt động hưởng ứng, tham gia giữ gìn trật tự và an toàn giao thông. Trước mắt, Trung Ương Đoàn sẽ tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “An toàn giao thông – hãy không ngoài cuộc” với 3 điểm tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. (Thanh Niên 30/8/2007)

  Hon Hai cam kết đầu tư 7 tỷ USD vào Việt Nam

  Tiếp sau việc khánh thành hai nhà máy công nghệ cao tại Bắc Ninh, ngày 29/8/2007 tại Hà Nội, tập đoàn Hon Hai (Đài Loan) đã ký kết biên bản ghi nhớ với một số tỉnh, thành phố Việt Nam về cam kết đầu tư trên 7 tỷ USD. Trong các dự án này, Hon Hai sẽ đầu tư một dự án công nghệ cao tại khu Công Nghiệp Tân Phú Trung (TP.HCM), xây dựng khu công nghệ cao tại đảo Cát Bà (Hải Phòng) và tỉnh Bình Định. (Tuổi Trẻ 30/8/2007)

  Ra mắt dự án hợp tác Việt Nam – EU về kinh doanh phần mềm nguồn mở

  Ngày 23/8/2007 tại Hà Nội, dự án hợp tác về kinh doanh phần mềm nguồn mở giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ra mắt với tên gọi là FOSS. Với cách tiếp cận mới, FOSS sẽ kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và EU để các doanh nghiệp Việt Nam được sử dụng phần mềm nguồn mở và làm cho nó phù hợp với nhu cầu tại Việt Nam. Ông Vũ Thế Bình, chuyên gia về lĩnh vực này của viện CNTT trực thuộc viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam cho biết, từ nay đến 2009, FOSS sẽ tổ chức các chương trình đào tạo chuyên biệt cho các doanh nghiệp và hiệp hội về CNTT tại Việt Nam. Đồng thời, FOSS cũng đưa ra các sáng kiến về hợp tác trong các dự án phần mềm nguồn mở cùng với các đối tác của EU. (Khoa Học & Phát Triển 30/8/2007)

  OCI cho khách hàng gọi điện thoại quốc tế miễn phí trong 15 ngày

  Ngày 29/8/2007, công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) đã chính thức công bố chương trình gọi điện thoại quốc tế miễn phí đặc biệt dành cho tất cả các khách hàng mua thẻ điện thoại Internet của OCI. Theo đó, khách hàng đã mua thẻ điện thoại Internet có mệnh giá từ 198.000 đồng trở lên sẽ được gọi điện thoại quốc tế miễn phí hoàn toàn trong vòng 15 ngày trong khoảng thời gian từ 1-30/92007 đến 35 nước và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông… (Thanh Niên 30/8/2007)

  “Bill Gates của châu Á” đầu tư một dự án môi trường tại Việt Nam

  Tuần qua, Steve Chang, người được mệnh danh là “Bill Gates của châu Á” đã đến Việt Nam với tư cách là chủ của một dự án về môi trường. Ông sẽ thành lập một công ty tại Việt Nam với số vốn 100 triệu USD nhằm mục đích vừa mang lại lợi nhuận vừa mang lại màu xanh cho các cánh rừng tại Quảng Nam và Lạng Sơn. Cách đây 20 năm, Steve Chang đã từ Đài Loan sang Mỹ mở một công ty chuyên viết phần mềm chống virus là Micro Trend với số vốn chỉ 5.000 USD. Tới nay, Micro Trend đã có số vốn lên tới 5 tỷ USD cùng hơn 3.000 nhân viên làm việc tại 30 nước và vùng lãnh thổ. Chia sẻ với giới trẻ Việt Nam, ông tâm sự: “Internet để mở rộng tầm nhìn liên quan đến thế giới. Internet có sự ganh đua. Internet phá vỡ những suy nghĩ truyền thống và ở Việt Nam cũng vậy. Tất cả các công thức sẽ được công khai hoá. Cần phải sử dụng tốt, phát huy tác dụng của Internet để hội nhập trong trạng thái hưng phấn cao nhất. Hãy nhìn thế giới cởi mở và cống hiến cho thế giới nhiều hơn nữa”. Theo ông, khoảng cách về CNTT giữa Việt Nam với Đài Loan là không lớn. Vấn đề của Việt Nam là số lượng người được tiếp cận với Internet chưa nhiều chứ không phải là trình độ CNTT của người Việt Nam kém. Riêng về hacker, ông cho rằng không nên quan niệm quá cực đoan vì ngay cả Bill Gates cũng từng là hacker. Hacker chính là những người có hoài bão lớn lao, sẵn sàng đối đầu với thách thức. Vấn đề đáng lên án với hacker là khi họ vì tiền mà làm hại tới người khác. (Sinh Viên Việt Nam 29/8/2007)

  Trả lương qua tài khoản: ngân hàng mừng, khách lo

  Theo quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ, bắt đầu từ 1/1/2008 cán bộ công chức Nhà Nước tại Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn sẽ được chi trả lương qua tài khoản. Vui mừng hơn cả trước quyết định này chính là các ngân hàng theo như ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á (EAB) thừa nhận. Theo Ngân Hàng Nhà Nước, hiện đã có 20 ngân hàng phát hành thẻ thanh toán với khoảng 6,2 triệu thẻ cùng 4 liên minh thẻ với trên 3.800 máy ATM. Nếu tận dụng tốt và “bắt tay” nhau thì việc chi trả lương qua tài khoản sẽ “không thành vấn đề”. Gần 1 năm nay, EAB và ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) đã tham gia thí điểm chi trả lương hưu qua ATM tại một số địa bàn ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Không chỉ có việc chi trả lương hưu, EAB và khoảng 20 ngân hàng đã tham gia trả lương cho hàng triệu lao động của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM. Giám đốc một ngân hàng thương mại khẳng định, với quyết định này của Thủ Tướng, các ngân hàng sẽ có thêm một lượng khách hàng tiềm năng hàng triệu người. Nếu được phục vụ tốt, họ sẽ nghĩ đến chuyện vay, gửi tiết kiệm lấy lãi cùng việc tham gia hàng chục dịch vụ khác. Dùng thẻ ATM, người nhận lương còn được hưởng nhiều quyền lợi về lãi suất khi chưa sử dụng tiền trong tài khoản, vay trước tiền lương, thanh toán tiền điện, nước… Tuy nhiên, về phía khách hàng thì sự đón nhận của họ là không như vậy vì những người đã lĩnh lương qua ATM vẫn chưa hài lòng. Hiện mới chỉ có ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là có hệ thống máy ATM rộng rãi còn với nhiều ngân hàng khác thì ít hơn và hệ thống ATM cũng chưa liên thông nhiều. Vì thế, khách hàng của họ phải mất thời gian để tìm được máy ATM của ngân hàng đó. Thêm vào đó là chuyện một số khách hàng bị trục trặc trong quá trình rút tiền mà khiếu nại thì vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh đó còn là khoản phí sử dụng ATM với khách hàng và phí này chỉ được miễn thời gian đầu và sau đó sẽ thu 50.000 – 100.000 đồng/năm. Đây là khoản tiền không nhỏ với các đối tượng chính sách, thu nhập thấp. Một cán bộ hưu trí ở quận Bình Thạnh, TP.HCM bày tỏ mong muốn là nhà nước và các ngân hàng nên chia sẻ khoản phí này với họ thì mọi việc sẽ tốt hơn. (Tiền Phong 30/8/2007)

  ID: O0708_1