• Thứ Sáu, 31/08/2007 16:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/8/2007

  Thế giới ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào CNTT. Bộ VH - TT và DL ủng hộ sáng kiến vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới của báo Tuổi Trẻ. Bộ GDĐT khai trương hệ thống bảng thông tin điện tử. IBM khai trương trụ sở mới tại Hà Nội. Thành lập trung tâm Thông Tin Vệ Tinh Vinasat.TP.HCM: Triển lãm số hoá kho tài liệu Pháp ngữ cổ... 

  Thế giới ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào CNTT

  Trong các ngày 28-31/8/2007, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khu vực châu Á – Thái Bình Dương về an ninh mạng với chủ đề “Kết cấu an ninh mạng và bảo vệ hạ tầng thông tin xung yếu” do liên minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) và bộ TTTT phối hợp tổ chức. Theo ITU, thế giới ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào CNTT. Do vậy các quốc gia cần có một kế hoạch hành động toàn diện từ các vấn đề kỹ thuật, luật pháp, chính sách kết hợp với hợp tác quốc tế và khu vực. Thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam nhận định: Hội thảo an ninh mạng mang tầm khu vực được tổ chức lần đầu tiên lại chọn địa điểm là Việt Nam chứng tỏ sự quan tâm của ITU tới môi trường CNTT-TT Việt Nam. Điều này cũng chứng minh Việt Nam đang có những bước đi đầu khá đúng hướng về an ninh thông tin. (TBKTVN 31/8/2007)

  Bộ VH-TT-DL ủng hộ sáng kiến vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới của báo Tuổi Trẻ

  Bộ trưởng bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Huỳnh Sơn Phước, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ. Tại buổi làm việc, bộ trưởng đã ủng hộ sáng kiến của báo Tuổi Trẻ về việc vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới trên Tuổi Trẻ Online. Việc này cũng đã được bộ trưởng giao tổng cục Du Lịch phối hợp với báo Tuổi Trẻ và UBND tỉnh Quảng Ninh để cùng thực hiện. Tiếp đó, lãnh đạo báo Tuổi Trẻ và UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn để phối hợp làm việc. Trong thời gian tới, Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục về vịnh Hạ Long và báo Tuổi Trẻ cũng tích cực vận động trang web của các tổ chức người Việt hải ngoại giới thiệu vịnh Hạ Long bằng nhiều ngôn ngữ, vận động cư dân mạng các nước đó bình chọn. (Tuổi Trẻ 31/8/2007)

  Bộ GDĐT khai trương hệ thống bảng thông tin điện tử

  Ngày 30/8/2007, bộ GDĐT đã khai trương hệ thống bảng thông tin điện tử tại trụ sở Bộ. Đây là hoạt động mở đầu cho chương trình cải cách hành chính và tin học hoá của bộ GDĐT theo kế hoạch cải cách nền hành chính nhà nước giai đoạn 2006 – 2010 của Chính Phủ. Hệ thống này được thiết lập với sự hỗ trợ của dự án hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục (Strem) do EU tài trợ. Trong năm 2007, dự án Strem sẽ tiếp tục hỗ trợ bộ GDĐT thực hiện tin học hoá hệ thống để giải quyết công việc theo cơ chế “1 cửa” và xây dựng hệ thống thông tin quản lý giáo dục trong các trường phổ thông ở Việt Nam. (TBKTVN 31/8/2007)

  IBM khai trương trụ sở mới tại Hà Nội

  Ngày 28/8/2007, công ty IBM Việt Nam đã khai trương trụ sở mới tại toà nhà Pacific Palace ở Hà Nội với diện tích 1.200 mét vuông (gấp 3 lần diện tích trụ sở cũ). Ông Lee Puay Eng – giám đốc điều hành IBM Việt Nam cho biết, hiện IBM Việt Nam đã có hàng trăm nhân viên với tuyệt đại đa số là người Việt Nam. Ngoài giám đốc điều hành, chỉ có 4 người nước ngoài giữ các vị trí nhằm hỗ trợ công việc chung. Tham dự lễ khai trương trụ sở mới của IBM Việt Nam, thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam đã đánh giá cao năng lực đầu tư và cam kết hợp tác của IBM tại Việt Nam. Ông tin tưởng IBM cùng các đối tác sẽ tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển vững chắc và mạnh mẽ của thị trường CNTT-TT cũng như tham gia đóng góp vào việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực… (Lao Động 31/8/2007)

  Thành lập trung tâm Thông Tin Vệ Tinh Vinasat

  Công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) vừa chính thức thành lập trung tâm Thông Tin Vệ Tinh Vinasat với chức năng quản lý, vận hành hệ thống điều khiển mặt đất và khai thác sử dụng vệ tinh Vinasat. Nhiệm vụ trước mắt của trung tâm là chuẩn bị đào tạo kỹ thuật, nghiệp vụ cho cán bộ của mình và phối hợp với chuyên gia để lắp đặt thiết bị 2 trạm điều khiển tại Quế Dương (Hà Tây) và Bình Dương. (TBKTVN 31/8/2007)

  TP.HCM: Triển lãm số hoá kho tài liệu Pháp ngữ cổ

  Chiều 29/8/2007, tổng lãnh sự quán Pháp và Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM đã khai mạc triển lãm “Triển lãm số hoá kho tài liệu Pháp ngữ cổ” với khoảng 1.300 tài liệu chuyên môn đã được số hoá tập trong thư viện điện tử Bibliotheca Vietnamica – thư viện điện tử đầu tiên của Việt Nam, một phần của Bibliotheca Indosinica, nơi lưu giữ hơn 3.200 tài liệu cổ của Việt Nam, Lào, Campuchia. Công trình này được thực hiện trong khuôn khổ dự án quỹ Đoàn Kểt Ưu Tiên (VALEASE) do Chính Phủ Pháp tài trợ. (Người Lao Động 30/8/2007)

  S-Fone chính thức miễn hộ khẩu cho thuê bao trả sau

  Kể từ ngày 1/9/2007, mọi cá nhân người Việt Nam đăng ký sử dụng thuê bao trả sau của mạng S-Fone sẽ không cần phải trình hộ khẩu hoặc giấy đăng ký cư trú nữa mà chỉ cần trình CMND. Riêng với các đối tượng dưới 18 tuổi thì cần có sự bảo lãnh của thân nhân. Ông Đỗ Văn Quất – giám đốc tiếp thị của S-Fone cho biết, việc miễn hộ khẩu cho thuê bao trả sau là một nỗ lực của S-Fone nhằm đơn giản hoá các thủ tục và thu hút khách hàng tham gia hoà mạng trả sau. (Hà Nội Mới 31/8/2007)

  Solavico tuyển gấp 100 lao động về điện tử sang Singapore

  Công ty Xuất Khẩu Lao Động, Thương Mại và Du Lịch (Solavico) đang tuyển gấp 100 lao động là kỹ thuật viên điện tử sang làm việc tại Singapore cho tập đoàn điện tử UMC. Lao động phải là người độc thân và có khả năng giao tiếp tiếng Hoa phổ thông, tiếng Anh cơ bản. Nếu được tuyển dụng, các lao động sẽ có mức thu nhập trên 13 triệu đồng/tháng. (SGGP 31/8/2007)

  Cả nước có 38,8 triệu máy điện thoại và 4,6 triệu thuê bao Internet

  Theo số liệu thống kê mới nhất, trong tháng 8/2008 cả nước đã có thêm 500.000 thuê bao điện thoại, nâng tổng số thuê bao phát triển mới từ đầu năm đến nay lên 11,3 triệu và tổng số thuê bao của cả nước lên 38,8 triệu máy, đạt mật độ 45,6 máy/100 dân. Cũng trong tháng 8, cả nước đã phát triển mới 70.000 thuê bao Internet, nâng tổng số thuê bao quy đổi phát triển được từ đầu năm lên 610.000. Như vậy, hiện cả nước có 4,6 triệu thuê bao Internet và đạt mật độ 5,5 thuê bao/100 dân với tổng số người sử dụng 16,7 triệu người, bằng 19,7% dân số. (TBKTVN 31/8/2007)

  ID: O0708_1