• Thứ Tư, 05/09/2007 16:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/9/2007

  Dự thảo nghị định về quản lý thư rác sẽ được trình Chính Phủ trong quý IV/2007. Khuyến khích các ĐH xây dựng giáo trình điện tử dùng chung. Hơn 1 tỷ đồng nhắn tin ủng hộ đồng bào bị lũ lụt. Yahoo! ra mắt dịch vụ Hỏi – Đáp tại Việt Nam. Vĩnh Phúc: Honda Việt Nam tặng phòng máy tính cho 2 trường THPT.  VTC đòi hoàn lại tiền đặt cọc mua bản quyền truyền hình SEA Games 24…

  Dự thảo nghị định về quản lý thư rác sẽ được trình Chính Phủ trong quý IV/2007

  Bộ TTTT, bộ Công An, bộ Công Thương, văn phòng Chính Phủ cùng một số cơ quan chức năng đang phối hợp soạn thảo dự thảo nghị định về quản lý thư rác để trình Chính Phủ trong quý IV/2007. Dự kiến, nghị định sẽ siết chặt việc quản lý thư rác trên cơ sở phát triển thương mại và linh hoạt theo từng đối tượng. Đối tượng sẽ bao gồm cả thư điện tử, tin nhắn SMS và các loại hình liên lạc trên môi trường điện tử khác. Đối với người sử dụng dịch vụ thư điện tử, giải pháp chống thư rác là xoá thủ công hoặc sử dụng phần mềm ngăn chặn. Ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, BKIS đang thử nghiệm và hoàn thiện một phần mềm chống thư rác với công nghệ dễ sử dụng để dự kiến đưa ra thị trường vào cuối 2007 hoặc đầu 2008. Đóng góp ý kiến cho dự thảo nghị định về quản lý thư rác, ông Quảng cho rằng cần có chế tài xử phạt thật nặng thì mới có tác dụng bởi nếu chỉ phạt thấp, người gửi thư rác sẽ xem đó là chi phí không đáng kể và tiếp tục vi phạm. (Đầu Tư 5/9/2007)

  Khuyến khích các ĐH xây dựng giáo trình điện tử dùng chung

  Hiện một số trường ĐH đã quan tâm, đầu tư xây dựng giáo trình điện tử. Theo chỉ đạo của bộ GDĐT, các trường có thể cùng hợp tác để xây dựng giáo trình điện tử dùng chung hoặc cùng mua bản quyền giáo trình của các ĐH có uy tín, khai thác nguồn giáo trình trên thư viện điện tử. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân khuyến khích các trường trong việc chia sẻ tài nguyên trong toàn hệ thống. Dự kiến trong năm 2008 sẽ có khoảng 1.000 giáo trình được đưa lên thư viện điện tử. Cùng với việc đó, có một thực tế nảy sinh là quản lý đào tạo theo tín chỉ. Một số trường đã đề nghị bộ GDĐT xây dựng phần mềm quản lý đào tạo theo tín chỉ thống nhất trên toàn quốc. Theo ông Nguyễn Ngọc Hợi - hiệu trưởng ĐH Vinh, nếu để các trường tự thiết kế phần mềm này thì sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, nếu có phần mềm quản lý chung thì việc chuyển đổi, công nhận tương đương trong đào tạo tín chỉ giữa các trường sẽ dễ thực hiện hơn. (Giáo Dục & Thời Đại 4/9/2007)

  Hơn 1 tỷ đồng nhắn tin ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

  Theo tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC), tính đến 13h30 ngày 4/9/2007 đã có 249.396 tin nhắn gửi về tổng đài 1400 để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung, tương ứng với 1,247 tỷ đồng. Đây là kết quả của việc bộ TTTT và MTTQ Việt Nam phát động tháng nhắn tin tự nguyện ủng hộ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên từ 20/8 – 19/9/2007 với mức cước 5.000 đồng/tin nhắn. (TBKTVN 5/9/2007)

  Yahoo! ra mắt dịch vụ Hỏi – Đáp tại Việt Nam

  Yahoo! vừa chính thức cung cấp dịch vụ Hỏi – Đáp tại Việt Nam bằng tiếng Việt trên trang web www.yahoo.com.vn. Thông qua dịch vụ này, Yahoo! đang hướng đến việc địa phương hoá ngôn ngữ sử dụng nhằm đẩy mạnh khai thác thị trường ở Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đang có khoảng 15 triệu người sử dụng các dịch vụ của Yahoo!. (TBKTVN 5/9/2007)

  Vĩnh Phúc: Honda Việt Nam tặng phòng máy tính cho 2 trường THPT

  Ngày 3/8/2007, công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với sở GDĐT Vĩnh Phúc trao tặng 2 phòng máy tính với 40 máy và thiết bị hỗ trợ trị giá 260 triệu đồng cho 2 trường THPT Lê Xoay (huyện Vĩnh Tường) và Tam Đảo II (huyện Tam Đảo). Có phòng máy tính do Honda tặng, thầy và trò 2 trường này sẽ yên tâm triển khai giảng dạy môn tin học theo chủ trương của bộ GDĐT. (Thanh Niên 5/9/2007)

  VTC đòi hoàn lại tiền đặt cọc mua bản quyền truyền hình SEA Games 24

  Theo biên bản ghi nhớ đã ký giữa đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) và ban tổ chức SEA Games 24, VTC đã xin mua độc quyền truyền hình sự kiện thể thao này trên lãnh thổ Việt Nam với số tiền 300.000 USD và đã trả tiền đặt cọc. Tuy nhiên, liên đoàn Thể Thao Đông Nam Á đã quyết định tiếp tục miễn phí bản quyền truyền hình sự kiện thể thao này vì đó là quy định của điều lệ Liên Đoàn. Nếu muốn thay đổi thì phải được sự nhất trí của các nước thành viên theo như ông Hoàng Vĩnh Giang - tổng thư ký uỷ ban Olympic Việt Nam cho biết. Về việc này, ông Nguyễn Đức Hùng – phó giám đốc VTC cho biết, họ chưa nhận được văn bản chính thức từ phía ban tổ chức SEA Games 24 về việc không bán bản quyền truyền hình nữa. Nếu như bản quyền truyền hình của SEA Games 24 được miễn phí thì ban tổ chức phải hoàn lại tiền đặt cọc cho VTC. (Tuổi Trẻ 5/9/2007)

  Một Việt kiều tại Đức sáng chế hệ thống chiếu sáng tự động

  GS Trần Quốc Khánh - chủ nhiệm khoa Kỹ Thuật Chiếu Sáng trường ĐH Kỹ Thuật Darmstadt (Đức) vừa công bố công trình nghiên cứu về hệ thống chiếu sáng tự động cho ô tô. Hệ thống này được gắn với camera thông minh cùng với những thiết bị cảm biến cho phép ánh sáng được tự động điều chỉnh cho phù hợp khi xe chạy, giúp người lái xe tập trung vào tay lái. Công trình đã được thử nghiệm thành công trong thực tế và muộn nhất sẽ được sản xuất vì mục đích thương mại vào năm 2009. (Người Lao Động 4/9/2007)

  Nhiều nhà đầu tư nước ngoài về bán lẻ công nghệ cao sẽ vào Việt Nam

  Thị trường bán lẻ sản phẩm công nghệ cao (ĐTDĐ, máy tính và linh kiện, sản phẩm kỹ thuật số…) tại Việt Nam hiện đã thu hút sự quan tâm của một số tập đoàn nước ngoài. Không chờ đến thời điểm mở cửa thị trường vào năm 2009, tập đoàn Best Denki (Nhật Bản) đã quyết định sớm vào Việt Nam để hoạt động theo hình thức kinh doanh nhượng quyền để thiết lập hệ thống siêu thị “Best Carings” với đối tác là công ty Tiếp Thị Bến Thành. Lộ trình của Best Denki là tháng 1/2008 sẽ ra mắt liên doanh và mở thêm 10 siêu thị điện máy tại các thành phố lớn với tham vọng trở thành nhà bán lẻ công nghệ cao chuyên nghiệp tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới. Không chỉ có Best Denki, mới đây tập đoàn Jabil Circuit cũng đã thành lập công ty Jabil Việt Nam với số vốn đầu tư gần 100 triệu USD. Sự hiện diện của họ đã và đang trở thành mối đe doạ cận kề với các nhà đầu tư nội địa. (Đầu Tư 5/9/2007)

  Các ngân hàng không nên chạy đua về dịch vụ trực tuyến khi thiếu đầu tư chiều sâu

  Các ngân hàng tại Việt Nam hiện đang đua nhau cải tiến hạ tầng CNTT để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và khách hàng thì thì dịch vụ ngân hàng trực tuyến tại Việt Nam hiện vẫn chưa đạt tiêu chuẩn và theo kịp tốc độ phát triển của thị trường và chưa thực sự thu hút được người sử dụng. Để thành công được các dịch vụ trực tuyến, ông Nguyễn Phước Thanh – giám đốc chi nhánh ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại TP.HCM cho rằng điều quan trọng nhất là các ngân hàng phải xác địch được mục tiêu và đề ra được chiến lược cho mình. Lợi thế của các ngân hàng thường rất khác nhau nên không thể chạy đua để đưa ra các dịch vụ tương tự. Tuy nhiên thực tế Việt Nam cho thấy, mỗi khi có đơn vị này triển khai dịch vụ thì đơn vị kia cũng cố nhanh chóng bắt chước, nhưng lại thiếu đầu tư chiều sâu về công nghệ, dẫn đến mất lòng tin ở người tiêu dùng. (Đầu Tư 5/9/2007)

  50% dân số Việt Nam sẽ sử dụng ĐTDĐ trong vòng 3 năm tới

  Tháng 6/2007, Ericsson đã chính thức được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với tổng số vốn 2 triệu USD. Hiện tại, công ty đang ở trong giai đoạn chuyển đổi hoạt động từ văn phòng đại diện cũ và dự kiến tới tháng 1/2008, Công ty Ericsson Việt Nam sẽ chính thức hoạt động. Ông Eddie Ahman - tổng giám đốc Ericsson Việt Nam cho biết, Ericsson đã có mặt tại Việt Nam 14 năm với tư cách là văn phòng đại diện. Việc chuyển đổi thành doanh nghiệp sẽ cho phép Ericsson Việt Nam trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các khách hàng Việt Nam và theo đúng cam kết gia nhập WTO của Việt Nam thì sau năm 2009, Ericsson sẽ trực tiếp ký hợp đồng cung cấp thiết bị. Hiện tại, số lượng nhân viên của Ericsson Việt Nam là 160 và dự kiến đến cuối 2007 sẽ là 200. Theo Ericsson, số người sử dụng ĐTDĐ ở Việt Nam hiện mới chỉ vào khoảng 20% dân số. Tuy nhiên, ông Eddie Ahman cho rằng tỷ lệ này sẽ vượt ngưỡng 50% trong vòng 3 năm tới và khi đó thì các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải sử dụng nhiều thiết bị và giải pháp dịch vụ hơn. Tuy rằng sự cạnh tranh của các nhà cung cấp thiết bị cũng rất gay gắt nhưng thị trường Việt Nam cũng rất tiềm năng để Ericsson cam kết đầu tư lâu dài. (Đầu Tư 5/9/2007)

  ID: O0709_1