• Thứ Năm, 06/09/2007 14:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/9/2007

  Lãnh đạo bộ TTTT và bộ VH-TT-DL gặp mặt thân mật. Việt Nam bỏ phiếu trắng cho chuẩn dữ liệu Open XML. Thuê bao trả trước phải kê khai danh tính. BKIS cảnh báo về mã độc hại phát tán trên các website cơ quan nhà nước. ĐH An Giang: Sinh viên được học tiếng Anh theo hình thức giao lưu qua Internet với nước ngoài…

  Lãnh đạo bộ TTTT và bộ VH-TT-DL gặp mặt thân mật

  Ngày 4/9/2007, lãnh đạo bộ TTTT và bộ VH-TT-DL đã có buổi gặp mặt thân mật. Tham dự còn có nguyên bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá. Tại buổi gặp mặt, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã cảm ơn những đóng góp to lớn của các vị lãnh đạo tiền nhiệm và bày tỏ mong muốn đây cũng là dịp để lãnh đạo hai bộ mới tăng cường hiểu biết và phối hợp hoạt động. Thay mặt lãnh đạo bộ VH-TT-DL, thứ trưởng Trần Chiến Thắng đã bày tỏ sự nhất trí cao với quan điểm của bộ trưởng Lê Doãn Hợp trên tinh thần hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh do hai bên quản lý. (Bưu Điện Việt Nam 6/9/2007)

  Việt Nam bỏ phiếu trắng cho chuẩn dữ liệu Open XML

  Ngày 2/9/2007, tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Việt Nam (STAMEQ) đã bỏ phiếu trắng cho chuẩn định dạng dữ liệu Open Office XML. Giải thích về quyết định này, ông Trần Văn Học, trưởng tiểu ban chuẩn của STAMEQ cho biết nguyên nhân vì chưa có sự ngã ngũ giữa các chuyên gia về ủng hộ và phản đối. Cụ thể, trong số 15 chuyên gia, có 8 phiếu chống và 7 phiếu thuận cho Open XML. Theo các ý kiến đồng thuận, Open XML là công nghệ mới và hiện các cơ quan nhà nước, người dùng ở Việt Nam đang sử dụng các ứng dụng trên nền công nghệ của Microsoft. Vì vậy, bỏ phiếu thuận sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng máy tính Việt Nam. Tuy nhiên, những người bỏ phiếu chống lại cho rằng chuẩn này còn quá nhiều lỗi kỹ thuật và không tương thích với một chuẩn ISO cho định dạng dữ liệu văn phòng đã có là ODF. Như vậy, việc không ủng hộ Open XML ở thời điểm này là có nhiều lợi thế cho Việt Nam và cũng là cơ hội để Microsoft cải thiện những khiếm khuyết về kỹ thuật, giảm giá sản phẩm. Ông Học cũng cho biết thêm, việc bỏ phiếu trắng còn dựa trên thực tế vì Việt Nam hiện chỉ là quan sát viên của tổ chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (ISO) và không có nghĩa vụ bắt buộc phải bỏ phiếu. (Bưu Điện Việt Nam 6/9/2007)

  Thuê bao trả trước phải kê khai danh tính

  Bộ TTTT vừa ban hành quyết định quản lý các thuê bao ĐTDĐ trả trước bao gồm các thuê bao bắt đầu kích hoạt sử dụng lần đầu tiên, thuê bao đang hoạt động 2 chiều, thuê bao bị khoá 1 chiều, thuê bao bị khoá 2 chiều đang trong thời gian giữ số, thuê bao thay đổi chủ sở hữu. Theo đó, các thuê bao phải khai báo danh tính của chủ sở hữu gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc số hộ chiếu (với người nước ngoài), tên gọi và địa chỉ giao dịch của cơ quan, tổ chức (với các thuê bao đại diện cho cơ quan, tổ chức). (Tuổi Trẻ 6/9/2007)

  BKIS cảnh báo về mã độc hại phát tán trên các website cơ quan nhà nước

  Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) vừa có thông báo cho biết, đã có 10 website tên miền .gov.vn có những lỗ hổng hệ thống dẫn đến việc kẻ xấu có thể thay đổi giao diện, đánh cắp thông tin trong CSDL và có thể kiểm soát máy chủ. BKIS cũng tìm thấy trong số này có những website đã bị hacker kiểm soát và gắn mã độc để phát tán virus. Đây là một kiểu tấn công rất nguy hiểm bởi người dùng Internet thường không đề phòng khi truy cập những trang web chính thống nhất là các trang có tên miền .gov.vn. (TBKTVN 6/9/2007)

  ĐH An Giang: Sinh viên được học tiếng Anh theo hình thức giao lưu qua Internet với nước ngoài

  Theo GS Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng ĐH An Giang, tình trạng chung của giảng dạy ngoại ngữ trong đó có tiếng Anh cho sinh viên hiện nay là khá sơ sài. Điều đó dẫn đến phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể giao tiếp một cách bình thường bằng tiếng Anh và không đạt yêu cầu của thời kỳ hội nhập. Với ĐH An Giang, bộ môn tiếng Anh của trường đã hợp tác với các chuyên gia của ĐH EMU (bang Virginia, Mỹ) để phát triển giáo trình Inter Cultural Communicative Competence (IC3). Theo đó, tất cả sinh viên học IC3 hàng tuần phải học trực tuyến với bạn mình ở ĐH EMU qua Internet. (Người Lao Động 5/9/2007)

  Yahoo! kỳ vọng về thị trường 30 triệu người dùng Internet Việt Nam năm 2010

  Nhân dịp chính thức khai trương dịch vụ hỏi đáp bằng tiếng Việt, ông Tom Sipple, giám đốc điều hành của Yahoo! tại Đông Nam Á cho biết, theo số liệu của tổ chức Internet World Star, hiện Việt Nam mỗi ngày có 15 triệu người truy cập mạng Internet và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2010. Đó chính là lý do để Yahoo! muốn đầu tư vào Việt Nam với kỳ vọng đây sẽ là thị trường số 1 Đông Nam Á của Yahoo!. Khảo sát của Yahoo! cũng cho thấy những kết quả hứa hẹn: 30% lượng người Việt Nam truy cập Internet để tìm thông tin, 30% dùng Internet để thực hiện việc hỏi đáp và thông tin. Từ 2 năm trước, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới có lượng người sử dụng Yahoo! sau Trung Quốc. (Sinh Viên Việt Nam 5/9/2007)

  Quảng cáo trực tuyến và qua ĐTDĐ sẽ phát triển tại Việt Nam

  Về tương lai của thị trường quảng cáo tại Việt Nam, ông Sunny Hermano, giám đốc công ty quảng cáo Sông Hương Orchid nhìn nhận, quảng cáo trực tuyến không thể ảnh hưởng đến quảng cáo in ấn và biển hiệu vì đó cũng chỉ là một kênh truyền thông để xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách hiệu quả. Phương tiện quảng cáo mới sắp tới chính là ĐTDĐ. Hình thức quảng cáo qua ĐTDĐ là tiếp cận “mặt đối mặt” với người tiêu dùng từ nội dung, nhạc chuông cho tới các trò chơi. Nói cách khác, các nhà quảng cáo có thể bán “hương vị lạ” cho ĐTDĐ. (TBKTVN 6/9/2007)

  ID: O0709_1