• Thứ Sáu, 07/09/2007 10:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/9/2007

  Hầu hết máy tính của các cơ quan Đảng trên toàn quốc sẽ sử dụng OpenOffice. Quy định tạm thời về định dạng chứng từ hải quan điện tử. Ngân Hàng Nhà Nước sẽ tích cực tham gia đẩy mạnh thương mại điện tử. Các doanh nghiệp sẽ còn có thời gian để thực hiện quản lý thuê bao trả trước. Uỷ ban Olympic Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ VTC đòi lại tiền đặt cọc mua bản quyền truyền hình SEA Games 24…

  Hầu hết máy tính của các cơ quan Đảng trên toàn quốc sẽ sử dụng OpenOffice

  Ngày 6/9/2007 tại tỉnh Bình Thuận, ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng đã tổ chức hội thảo về giải pháp ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) trong các cơ quan Đảng với sự tham dự của 32 tỉnh phía Nam. Mục đích trước hết là chuyển đổi việc sử dụng bộ phần mềm Microsoft Office sang bộ phần mềm OpenOffice.org từ nay đến hết năm 2007. Trước đó, ngày 16/8/2007 tại Quảng Ninh, ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng đã tổ chức một hội thảo tương tự với các tỉnh phía Bắc. Dự kiến, hầu hết trong số 20.000 máy tính của các cơ quan Đảng trên toàn quốc sẽ sử dụng bộ phần mềm OpenOffice.org. (Lao Động 7/9/2007)

  Quy định tạm thời về định dạng chứng từ hải quan điện tử

  Tổng cục Hải Quan vừa có quy định tạm thời về định dạng một số chứng từ điện tử khai hải quan từ xa. Cụ thể, những định dạng này dùng cho các tờ khai hàng hoá XNK, danh mục sản phẩm XNK, định mức sử dụng nguyên phụ liệu, bảng kê chi tiết nộp thuế… Thời gian tới, hải quan sẽ gửi tới các doanh nghiệp có đủ năng lực về CNTT các định dạng và bảng mã chuẩn để thực hiện khai hải quan từ xa. Đồng thời xây dựng phần mềm tiếp nhận, tổ chức vận hành hệ thống truyền nhận dữ liệu hải quan. (TBKTVN 7/9/2007)

  Ngân hàng Nhà Nước sẽ tích cực tham gia đẩy mạnh thương mại điện tử

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà Nước, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ chủ trì thực hiện chương trình phát triển các hệ thống thanh toán điện tử nhằm đẩy mạnh phát triển thị trường thẻ thanh toán, ngân hàng điện tử, các hệ thống thanh toán liên ngân hàng và cổng thanh toán để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ. (SGGP 7/9/2007)

  Các doanh nghiệp sẽ còn có thời gian để thực hiện quản lý thuê bao trả trước

  Như tin đã đưa, bộ TTTT vừa ban hành quyết định 03/2007/QĐ-BTTTT về quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, các chủ thuê bao phải đăng ký danh tính của mình với nhà khai thác để được cung cấp dịch vụ. Về quyết định này, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, các doanh nghiệp sẽ có một khoảng thời gian vài tháng để chuẩn bị. Theo dự kiến, sớm nhất phải đến cuối 2007 hoặc đầu 2008, việc bắt buộc đăng ký thông tin của thuê bao trả trước mới có thể được thực hiện dựa trên sự tự giác của người sử dụng. Nhà Nước sẽ quản lý theo nguyên tắc hậu kiểm. Tuy nhiên, ở thời điểm này, CSDL của công an chưa được kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ nên việc kiểm tra tính xác thực là không thể thực hiện được. Theo ông, mọi quá trình đều phải có thời gian và việc kết nối CSDL với công an chắc chắn sẽ được thực hiện. Trước mắt phải tin tưởng vào sự tự giác của người dân. (Thanh Niên 7/9/2007)

  Uỷ ban Olympic Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ VTC đòi lại tiền đặt cọc mua bản quyền truyền hình SEA Games 24

  Cuộc họp chiều 6/9/2007 của uỷ ban Olympic Thái Lan đã đi đến quyết định của nước chủ nhà SEA Games 24 là đồng ý miễn phí bản quyền truyền hình nếu có ý kiến chính thức của liên đoàn Thể Thao Đông Nam Á. Như vậy, việc chính thức miễn phí bản quyền truyền hình SEA Games 24 chỉ còn là vấn đề thời gian. Còn về việc đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) muốn đòi lại khoản tiền đặt cọc mà họ có ý định mua độc quyền với SEA Games 24, ông Hoàng Vĩnh Giang - tổng thư ký uỷ ban Olympic Việt Nam cho biết, sẵn sàng hỗ trợ VTC tập hợp các văn bản pháp lý để lấy lại khoản tiền này. (Hà Nội Mới 7/9/2007)

  Sắp đổi số mạng cố định tại 6 tỉnh thành

  Bắt đầu từ 0h ngày 15/9/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ thực hiện đổi số điện thoại cố định tại 6 tỉnh thành là Thanh Hoá, Hà Tây, Nam Định, Hải Dương, Đà Nẵng và Kiên Giang từ 6 lên 7 chữ số. Theo đó, các thuê bao sẽ có thêm số 3 vào đầu dãy số cũ và trong vòng 1 tháng sau khi chuyển đổi vẫn có thể sử dụng cả số cũ lẫn số mới. Cùng với việc tăng độ dài dãy số tại 6 địa phương nói trên, VNPT cũng đã đổi lại mã vùng cho một số tỉnh, thành vốn được tách ra mà vẫn phải sử dụng chung mã tỉnh, thành phố cũ như Điện Biên – Lai Châu, Đắc Nông - Đắc Lắc, Cần Thơ - Hậu Giang để việc tính cước được thực hiện đơn giản hơn. (TBKTVN 7/9/2007)

  Kon Tum: Xử phạt 62 cơ sở Internet

  Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Kon Tum vừa tiến hành kiểm tra hoạt động của 115 cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Internet trên địa bàn tỉnh. Trong đợt kiểm tra này, 62 cơ sở đã vi phạm quy chế và bị xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 82 triệu đồng. Những sai phạm chủ yếu là không ký hợp đồng với nhà cung cấp, không niêm yết nội quy và đã để khách hàng truy cập vào các trang web độc hại… (Tiền Phong 7/9/2007)

  Công ty Chứng Khoán FPT chính thức tham gia sàn Hà Nội

  Ngày 6/9/2007, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội đã có quyết định công nhận tư cách thành viên của công ty Chứng Khoán FPT (FPTS). Đây là thành viên thứ 53 của sàn Hà Nội. FPTS có số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, được cấp giấy phép từ ngày 13/7/2007 và sẽ chính thức kết nối giao dịch từ ngày 7/9/2007. (Lao Động 7/9/2007)

  TP.HCM: Cung cấp mẫu thẻ điện thoại Internet hợp pháp

  Để giúp người tiêu dùng phân biệt rõ thẻ điện thoại Internet hợp pháp, sở BCVT TP.HCM vừa đưa lên website www.ict-hcm.gov.vn các mẫu thẻ điện thoại Internet của 10 doanh nghiệp đang chính thức cung cấp trên thị trượng. Những mẫu thẻ không được nhận dạng trong danh sách này là thẻ bất hợp pháp. (Lao Động 7/9/2007)

  Lâm Đồng: HP tặng máy tính cho một trường ở huyện Đơn Dương

  Trường Trần Quốc Toản ở thị trấn Dran, huyện Đơn Dương vừa được hãng HP cùng một số nhà tài trợ và tổ chức Happy Hearts Fund tặng máy tính và thiết bị với 10 máy tính màn hình LCD kết nối ADSL, 1 tivi plasma 46 inches, 2 máy in, một số thiết bị khác cùng các phần mềm hữu ích cho học tập. (Lao Động 7/9/2007)

  Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm của cơn sốt WiMax

  Ngày 5/9/2007, tạp chí trực tuyến IT Business Edge đã đưa ra nhận định là cuộc chạy đua về phát triển Internet không dây (WiMax) đang bắt đầu nóng và sẽ vô cùng quyết liệt vào 2008 – 2009. Vòng đua sẽ chạy từ Đông sang Tây: đầu tiên là châu Á, tiếp theo là châu Âu, rồi cuối cùng mới tới Mỹ. Riêng với Việt Nam, việc sớm cấp dải tần, giấy phép và tạo điều kiện cho các cuộc thử nghiệm WiMax cho thấy Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm của cơn sốt WiMax trong vòng 1 – 2 năm tới. Nhờ sự chủ động đó, Việt Nam sẽ tạo được nhiều lợi thế trong phát triển công nghệ cũng như kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, chặng đường này sẽ còn gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, chính sách và đầu tư… (Lao Động 7/9/2007)

  ID: O0709_1