• Thứ Hai, 10/09/2007 15:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/9/2007

  Các sở GDĐT, trường ĐH và CĐ sư phạm phải có website riêng trong năm học 2007 – 2008. Kết quả kiểm toán nhà nước sẽ được công khai trên Internet. Thứ trưởng Vũ Đức Đam tiếp phó chủ tịch khu vực của Yahoo! và IBM. Hướng tới số hoá và đồng bộ hạ tầng truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình. Các cơ quan Đảng sẽ thôi dùng Microsoft Office. TPHCM: Doanh nghiệp muốn được khai thuế qua mạng…

  Các sở GDĐT, trường ĐH và CĐ sư phạm phải có website riêng trong năm học 2007 – 2008

  Ngày 8/9/2007, bộ GDĐT đã ban hành hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2007 – 2008 với mục tiêu năm học này sẽ là năm học CNTT. Theo đó, các sở GDĐT phải chỉ đạo các trường đẩy mạnh giảng dạy môn tin học theo hướng sử dụng phần mềm nguồn mở và phần mềm có bản quyền hợp pháp… Thí điểm phần mềm quản lý trường học và hệ thống thông tin quản lý giáo dục, CSDL về học sinh, giáo viên trong đó có học bạ và bảng điểm điện tử. Mỗi học sinh có một mã số riêng và hệ thống này sẽ do cục CNTT cung cấp. Trong năm học này, các sở GDĐT và các trường ĐH, CĐ sư phạm cũng phải thiết lập website riêng. (Lao Động 10/9/2007)

  Kết quả kiểm toán nhà nước sẽ được công khai trên Internet

  Theo ông Vương Đình Huệ - tổng kiểm toán nhà nước, sắp tới thanh tra chính phủ, kiểm toán nhà nước và các cơ quan chức năng sẽ ký thông tư liên tịch để cung cấp các thông tin dữ liệu về phòng chống tham nhũng lên trang web. Kiểm toán nhà nước sẽ đăng tải kết quả kiểm toán của từng cuộc lên trang web của mình và các ấn phẩm báo chí khác. Trong năm nay, kiểm toán nhà nước sẽ có một cuộc họp báo để công bố kết quả của đề án tin học hoá quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2005 (đề án 112) và một số chương trình, đề án quốc gia khác. (TBKTVN 10/9/2007)

  Thứ trưởng Vũ Đức Đam tiếp phó chủ tịch khu vực của Yahoo! và IBM

  Ngày 6/9/2007, thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam đã tiếp và làm việc với ông Keith Nilsson – phó chủ tịch phụ trách các thị trường mới của tập đoàn Yahoo! bao gồm Mỹ Latinh, Đông Nam Á, Đông Âu, Trung Đông, châu Phi và Ấn Độ nhằm trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam theo đề xuất của Yahoo. Trước đó, ngày 5/9/2007, thứ trưởng Vũ Đức Đam đã tiếp ông Thomas Peppard – phó chủ tịch về dịch vụ toàn cầu khu vực châu Á của tập đoàn IBM về các kế hoạch mở rộng hoạt động của IBM tại Việt Nam trong đó có việc thành lập trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu (GDC) của IBM tại Hà Nội. Được biết, IBM đã đề xuất với bộ TTTT về việc phối hợp cùng các bộ KHCN và GDĐT để xây dựng trung tâm kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 10/9/2007)

  Hướng tới số hoá và đồng bộ hạ tầng truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình

  Ngày 6/9/2007, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã chủ trì cuộc họp ban soạn thảo và tổ biên tập xây dựng quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến 2020. Theo báo cáo thống kê chung, diện phủ sóng phát thanh, truyền hình của các đài trung ương và địa phương đều chưa đạt 100%. Bên cạnh đó là những bất cập về sự phát triển chồng chéo của các mạng truyền hình cáp và sử dụng tần số phát sóng truyền hình bị trùng lắp. Trong khi đó, quỹ tần số dành cho truyền hình mặt đất còn rất hạn hẹp, đặc biệt với lượng phổ tần “sạch”. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, quy hoạch sẽ dựa trên những quan điểm định hướng: Xây dựng, sử dụng và quản lý hạ tầng đồng bộ, thống nhất và hiệu quả trên phạm vi cả nước; Phân định rõ quản lý hoạt động về nội dung thông tin với quản lý hoạt động về truyền dẫn phát sóng; Thúc đẩy quá trình số hoá toàn bộ hạ tầng để nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả sử dụng tần số, đồng thời điểm hoàn thành lộ trình số hoá vào giai đoạn 2015 – 2020. (Bưu Điện Việt Nam 10/9/2007)

  Các cơ quan đảng sẽ thôi dùng Microsoft Office

  Theo trung tâm Tin Học văn phòng Trung Ương Đảng, kể từ năm 2008, 20.000 máy tính tại các cơ quan đảng trên cả nước sẽ không sử dụng bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office nữa mà chuyển sang bộ phần mềm nguồn mở Open Office. Hiện tại, văn phòng Trung Ương Đảng và các cơ quan đảng địa phương đã mời một số doanh nghiệp kinh doanh phần mềm nguồn mở tư vấn về giải pháp chuyển đổi từ Microsoft Office sang Open Office. (Pháp Luật TP.HCM 10/9/2007)

  TP.HCM: Doanh nghiệp muốn được khai thuế qua mạng

  Ngày 7/9/2007, tại TP.HCM, hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM và công ty Tài Chính Quốc Tế (IFC) đã tổ chức hội thảo “Những vấn đề thực tiễn khi thực hiện luật Quản Lý Thuế và nghị định về thuế thu nhập doanh nghiệp”. Yêu cầu đầu tiên của các doanh nghiệp tham gia hội thảo là được khai thuế qua mạng vì đó là điểm mới của luật Quản Lý Thuế nhưng đến nay chưa được áp dụng. Các doanh nghiệp đều mong muốn cơ quan thuế công khai hồ sơ hoàn thuế đã được giải quyết trên website của cục Thuế địa phương để doanh nghiệp có thể theo dõi. (Người Lao Động 8/9/2007)

  TP.HCM: Mở rộng áp dụng thủ tục hải quan điện tử

  Cục Hải Quan TP.HCM sẽ mở rộng áp dụng thủ tục hải quan điện tử để giảm bớt tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan. Trong 6 tháng đầu năm 2007, đã có 136 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan điện tử với hơn 13.000 tờ khai trong đó có hơn 90% tờ khai miễn kiểm tra. (Tuổi Trẻ 10/9/2007)

  Hà Nội: 5 công ty máy tính lớn liên minh giảm giá

  5 công ty máy tính lớn ở Hà Nội là Phúc Anh, Mai Hoàng, Máy Tính Hà Nội, Ben và Đăng Khoa đã cùng hợp tác liên minh để đồng loạt hạ giá 5 – 20% giá thành với một số linh kiện như chip, mainboard, màn hình, ổ cứng, case… nhằm hỗ trợ cho các đối tượng muốn tự lắp ráp và nâng cấp máy tính. Tại cửa hàng của các công ty trên, màn hình các loại được giảm giá 5%, các loại ổ đĩa cứng hạ 7%, bo mạch chủ được giảm 10%, bộ vi xử lý giảm 10%, case hạ giá 20%... (Lao Động 10/9/2007)

  Một nữ sinh người Việt được nhận học bổng của Bill Gates đã trở thành tiến sĩ

  Cách đây 3 năm, một sinh viên người Việt là Nguyễn Kiều Liên sau khi tốt nghiệp ĐH Adelaide (Úc) đã nhận được học bổng đặc biệt của Bill Gates để học tiếp tại ĐH Cambridge (Anh). Mới đây, Nguyễn Kiều Liên đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và trở thành nữ tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam khi mới 25 tuổi. (Thanh Niên 10/9/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting trao học bổng cho 90 học sinh, sinh viên phía Bắc

  Ngày 11/9/2007 tại hội trường sở GDĐT Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết giai đoạn I của chương trình “Tiến bước cùng IT” của công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng và quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting. Sau 1 năm triển khai, công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng và quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting đã hoàn tất việc lắp đặt, bàn giao 64 phòng máy tính với 1.527 máy tính và các trang thiết bị đồng bộ. Tổng kinh phí của chương trình đến nay đã là 20 tỷ đồng. Nhân dịp tổng kết này, Phú Mỹ Hưng và quỹ Lawrence S. Ting sẽ trao học bổng cho 90 em học sinh, sinh viên có thành tính xuất sắc của các trường THPT ở Hà Nội, ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội và các trường thuộc tỉnh Cao Bằng, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên với tổng số tiền 300 triệu đồng và trao tặng một số khoản tài trợ cho các trường tiểu học điển hình ở các tỉnh phía Bắc để xây dựng phòng học mới. (SGGP 10/9/2007)

  Học viện Hậu Cần ứng dụng CNTT về giảng dạy quản lý xăng dầu

  Khoa Xăng Dầu thuộc học viện Hậu Cần đã đầu tư nghiên cứu tin học hoá công tác giảng dạy chuyên ngành. Nhờ đó, người học dễ dàng nắm bắt các tính năng kỹ thuật của từng loại trang thiết bị. Các mô hình xây dựng được lưu trữ trên máy tính, phục vụ cho việc soạn bài giảng điện tử của giáo viên. (QĐND 9/9/2007)

  TP.HCM: Một nhạc sĩ tự phổ biến ca khúc qua mạng

  Dư luận vừa qua đã bàn tán xôn xao về việc nhạc sĩ Tuấn Khanh - một thành viên của ban giám khảo cuộc thi Việt Nam Idol đã tự phổ biến, phát hành ca khúc của mình qua mạng Internet mà không xin giấy phép. Nhạc sĩ Tuấn Khanh khẳng định việc ông sẽ từ chối lời mời hợp tác phát hành của các hãng băng đĩa nhạc mà sẽ tự giới thiệu, phát hành qua Internet. Ai muốn nghe thì cứ lên mà tải về. Về chuyện này, ông Võ Trọng Nam - trưởng phòng Quản Lý Nghệ Thuật sở VHTT TP.HCM cho biết, đến nay Sở chưa kiểm tra chính thức với nhạc sĩ Tuấn Khanh xem đã có bao nhiêu ca khúc được đăng ký. Về nguyên tắc, việc nhạc sĩ không xin phép cơ quan quản lý mà cứ phổ biến là sai. Tuy nhiên, việc quản lý trên mạng là không thuộc thẩm quyền của sở VHTT vì Sở chỉ quản lý với băng đĩa và phổ biến tác phẩm trực tiếp qua biểu diễn. Còn theo ông Lê Ngọc Cường - cục trưởng cục Nghệ Thuật Biểu Diễn bộ VH-TT-DL, việc phát hành trên mạng không xin phép là vi phạm quy định. Tuy nhiên, xử lý việc phổ biến tác phẩm trên mạng lại thuộc về các cơ quan quản lý CNTT. Ông cũng nói thêm là các nhạc sĩ không nên hiểu kiểm duyệt và xin phép là gây khó khăn. (Pháp Luật TP.HCM 10/9/2007)

  Cần đổi mới có tính cách mạng với nền giáo dục nước nhà

  Theo đại tướng Võ Nguyên Giáp, thời đại mới đòi hỏi con người phải có cách nhìn mới, cách nghĩ mới và những kiến thức mới, kỹ năng mới của chính thời đại mình. Nền giáo dục của kỷ nguyên thông tin ngày nay là một nền giáo dục cho mọi người. Đó phải là một nền giáo dục mở, có tính liên thông, có khả năng hội nhập với nền giáo dục chung của thế giới. Nền giáo dục hiện đại ngày nay đã và đang sử dụng rộng rãi CNTT và Internet. Việc học tập là suốt đời, học mọi nơi mọi lúc, học từ xa và đặc biệt là mỗi người đều phải tự học. Học trực tuyến và tương tác qua mạng Internet sẽ trở thành một hiện tượng toàn cầu. Đổi mới toàn diện, sâu sắc, triệt để và có tính cách mạng nền giáo dục và đào tạo là một điều kiện tiên quyết để đưa nước ta tiến lên nhanh và vững trên con đường hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế và sánh vai các quốc gia tiên tiến trên thế giới trong kỷ nguyên thông tin và toàn cầu hoá. (Nhân Dân 10/9/2007)

  Intel Capital sẽ đầu tư vào Việt Nam với tiến độ 2 doanh nghiệp/năm

  Ông Sudheer Kumar Kuppam – giám đốc điều hành quỹ đầu tư Intel Capital vừa có chuyến thăm và khảo sát thị trường Việt Nam. Ông cho biết, lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Intel Capital là CNTT, đặc biệt là công nghệ di động, điện - điện tử tiêu dùng, phần mềm, giải pháp ứng dụng… Có 4 điều kiện chính để doanh nghiệp Việt Nam có thể được Intel Capital đầu tư là đảm bảo kinh doanh có lãi với sản phẩm dịch vụ phát triển tốt; bộ máy tổ chức quản lý phải đảm bảo vận hành trong điều kiện phát triển đồng đều và nhất quán; có môi trường hoạt động tốt và cuối cùng là quy mô về vốn tối thiểu phải đạt 2 triệu USD. Việc Intel Capital đầu tư vào công ty nào chính là đem giá trị thương hiệu trị giá hàng tỷ USD của tập đoàn Intel để cộng hưởng, góp phần đầu tư giá trị gia tăng và uy tín cho công ty đó. Dự kiến trong vòng 3 năm tới, Intel Capital sẽ đầu tư vào Việt Nam với tiến độ 2 doanh nghiệp/năm và sẽ đầu tư trung bình 20% tổng vốn của doanh nghiệp niêm yết. (Đầu Tư 10/9/2007)

  ID: O0709_1