• Thứ Tư, 12/09/2007 17:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/9/2007

  Cổ phần hoá các mạng di động Mobifone, Vinaphone và Viettel sẽ thu hút được 15 tỷ USD. 11 ý tưởng đoạt giải cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động 2007”. Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm được phát hành dưới dạng sách điện tử tại Mỹ. FPT tăng vốn điều lệ cho một số công ty thành viên. CMS ra mắt máy chủ giá 1.000 USD. Canon tổ chức hội thảo và triển lãm quy mô lớn…

  Cổ phần hoá các mạng di động Mobifone, Vinaphone và Viettel sẽ thu hút được 15 tỷ USD

  Tại hội thảo “Các lựa chọn về đầu tư tại Việt Nam” diễn ra ở TP.HCM ngày 11/9/2007, các diễn giả đã đưa ra dự báo: trong 2 năm tới, giá trị của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng thêm 54 tỷ USD từ sự đóng góp của các đại công ty nhà nước thực hiện cổ phần hoá. Trong số này, khối viễn thông gồm 3 mạng ĐTDĐ Mobifone, Vinaphone và Viettel sẽ đóng góp chừng 15 tỷ USD. (Tuổi Trẻ 12/9/2007)

  11 ý tưởng đoạt giải cuộc “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động 2007”

  Ngày 10/9/2007, hội Tin Học TP.HCM cùng các thành viên đồng tổ chức cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động 2007” và các nhà tài trợ Qualcomm và S-Fone đã công bố danh sách các ý tưởng đoạt giải. Đây là cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích giới trẻ suy nghĩ sáng tạo, đưa ra những ý tưởng độc đáo, thiết thực về ứng dụng di động trong lĩnh vực kinh doanh, giải trí, giáo dục phục vụ cộng đồng. Trong 11 ý tưởng đoạt giải cuộc thi lần này, phần lớn là các thí sinh tại TP.HCM, chỉ có 1 thí sinh Hà Nội, 1 thí sinh Đồng Nai, 1 thí sinh Vĩnh Long và duy nhất có 1 thí sinh tại Úc với 2 ý tưởng đoạt giải. (Người Lao Động 11/9/2007)

  Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm được phát hành sách điện tử tại Mỹ

  Ngày 11/9/2007, nhật ký Đặng Thuỳ Trân đã chính thức được NXB Random House phát hành tại Mỹ với tên chính thức là “Last Night I Dreamed of Pace” (Đêm qua tôi mơ thấy hoà bình). Sách được dịch sang tiếng Anh bởi dịch giả Việt kiều Andew X.Pham và được Frances Fitzgerald - người từng đoạt giải Pulitzer viết lời giới thiệu. Ấn phẩm này được phát hành cả dưới dạng sách in (19,95 USD/cuốn) và sách điện tử (17,95 USD/cuốn). (Tuổi Trẻ 12/9/2007)

  FPT tăng vốn điều lệ cho một số công ty thành viên

  HĐQT tập đoàn FPT vừa họp và nhất trí tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) lên thành 250 tỷ đồng; công ty TNHH Bất Động Sản FPT lên thành 250 tỷ đồng và cho công ty TNHH Phân Phối FPT lên thành 110 tỷ đồng. (TBKTVN 12/9/2007)

  CMS ra mắt máy chủ giá 1.000 USD

  Ngày 10/9/2007, công ty Máy Tính CMS đã chính thức giới thiệu và đưa ra thị trường máy chủ ST5414V4D0 sử dụng bộ vi xử lý Quad-core Intel Xeon, công nghệ Intel Core 4 nhân 65 nm mới nhất hiện nay. Máy chủ này được thiết kế phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức giá 15.900.000 đồng (tương đương 1.000 USD). Theo nhận định của CMS, máy chủ này đáp ứng được tất cả các dịch vụ mạng cơ bản và khách hàng có thể nâng cấp lên 2 bộ vi xử lý Quad-Core cũng như bộ nhớ, ổ đĩa cứng tuỳ theo khả năng và từng nhu cầu cụ thể. (TBKTVN 12/9/2007)

  Bộ Công Thương và tổng cục Hải Quan sắp nối mạng về số liệu về xuất khẩu dệt may sang Mỹ

  Để nắm chắc số liệu xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ nhằm nâng cao hiệu quả giám sát, bộ Công Thương đang cùng với tổng cục Hải Quan triển khai nối mạng để cung cấp số liệu chi tiết về xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ. Đó là thông tin về số tờ khai hải quan, loại hình kinh doanh, cửa khẩu xuất khẩu và nhiều thông số quan trọng khác. (Đầu Tư 12/9/2007)

  Canon tổ chức hội thảo và triển lãm quy mô lớn tại Việt Nam

  Trong các ngày từ 26-30/9/2007, tại trung tâm Triển Lãm Vân Hồ, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm và hội thảo về sản phẩm công nghệ Canon Expo 2007. Theo ông Mike Asao - trưởng đại diện Canon tại Việt Nam, đây là triển lãm quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Canon tại Việt Nam nhân kỷ niệm 5 năm hoạt động của Canon Việt Nam. Trong 5 ngày của triển lãm, ban tổ chức sẽ liên tục có các chương trình rút thăm trúng thưởng may mắn với những sản phẩm hấp dẫn có giá trị. 5 khách hàng may mắn nhất sẽ được nhận phần thưởng là MTXT Acer Aspire 3684 NWXCi. Mọi khách tham quan đều có thể mua hàng với giá khuyến mãi đến 50%. Trong khuôn khổ của triển lãm, Canon sẽ tổ chức hội thảo “Xu hướng văn phòng ngày nay – Văn phòng kỹ thuật số” và hội thảo giới thiệu cách sử dụng máy ảnh số Canon hiệu quả nhất. (TBKTVN 12/9/2007)

  Quảng Nam: Hàng loạt máy ATM tại Hội An bị tê liệt

  Nhiều giờ liền trong ngày 11/9/2007, hàng loạt máy ATM tại khu vực thị xã Hội An đã bị tê liệt không rõ nguyên nhân. Đến 19h tối qua, hệ thống vẫn chưa được phục hồi. (Tuổi Trẻ 12/9/2007)

  Nhiều máy ATM của ngân hàng Đông Á bị trục trặc

  Trong 2 ngày 10 và 11/9/2007, nhiều máy ATM trong hệ thống của ngân hàng Đông Á (EAB) đã gặp sự cố khiến khách hàng không thể giao dịch. Bà Lý Thị Ngọc – giám đốc trung tâm Thẻ của EAB cho biết, đêm Chủ Nhật 9/9/2007, EAB đã cho nâng cấp toàn bộ hệ thống ATM của mình. Đến sáng 10/9/2007 khi hệ thống hoạt động trở lại thì 70% các máy đã không tương thích với chương trình mới cài đặt. Đến chiều 11/9/2007, hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại. (Lao Động 12/9/2007)

  TP.HCM: Hơn 1.000 doanh nghiệp đã tham gia hệ thống đối thoại “Doanh nghiệp – Chính quyền” trên mạng

  Sắp tới, UBND TP.HCM sẽ tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của hệ thống đối thoại “Doanh nghiệp – Chính quyền” trên mạng Cityweb của UBND thành phố. Được biết, tính đến tháng 7/2007 đã có 24 hiệp hội, 1.320 công ty và doanh nghiệp đăng ký tham gia hệ thống với 138.500 lượt truy cập trên website tại địa chỉ http://doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn. Sau 4 năm hoạt động, hệ thống đã có sự tham gia của 23 sở, ban ngành và đã giải đáp được trên 4.884 câu hỏi. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 12/9/2007)

  Chỉ có 90 hồ sơ nguyện vọng 2 vào ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM

  Theo bà Trần Thị Hồng – phó hiệu trưởng ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM, vào phút chót của việc tiếp nhận nguyện vọng 2 (NV2), trường chỉ nhận được 90 hồ sơ xin xét tuyển, vừa đủ với tổng số lượng chỉ tiêu được tuyển của trường. Lý do hồ sơ nộp về ít là vì có nhiều thông tin đăng tải trường xét tuyển NV2 là 21,5 điểm trong khi điểm xét tuyển chính xác là 20,5 điểm. Vì vậy, tất cả các thí sinh nộp hồ sơ NV2 vào trường chắc chắn trúng tuyển. (Tiền Phong 12/9/2007)

  TP.HCM: Chi phí học tin học cho sinh viên tăng trong mặt bằng tăng giá chung

  Với sinh viên ngoại tỉnh ở TP.HCM, bên cạnh sự leo thang giá cả về nhà trọ, tiền ăn, chi phí học ngoại ngữ và tin học cũng tăng. Năm trước, một khoá học tin học hoặc ngoại ngữ loại 3 tháng vào cỡ 450.000 đồng thì nay đã lên tới 600.000 đồng. Dù các trung tâm có chính sách giảm giá 10% cho tân sinh viên nhưng so với năm trước thì giá vẫn tăng. Trong tổng thể của sự tăng giá đó với sinh hoạt và học tập ngoài nhà trường, các trường ngoài công lập tại TP.HCM cũng đồng loạt tăng học phí thêm cỡ 600.000 đồng/năm. Cụ thể, học phí theo học ngành CNTT đã tăng từ 4,1 triệu đồng/năm lên 4,7 triệu đồng/năm tại ĐHDL Hùng Vương. (Giáo Dục & Thời Đại 11/9/2007)

  Cần tạo cơ chế đặc thù cho đào tạo nhân lực CNTT

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam, nguyên nhân của thực trạng Việt Nam chỉ có vị trí thấp về chỉ số cạnh tranh CNTT theo xếp hạng của tổ chức EIU mới đây có liên quan trực tiếp đến yếu tố nguồn nhân lực. Với tình hình đào tạo như hiện nay, Việt Nam khó có thể trở thành cường quốc về công nghệ hay đạt trình độ tiên tiến trong các nước ASEAN như mục tiêu của định hướng chiến lược CNTT-TT Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 (chiến lược cất cánh). Để giải quyết vấn đề, ông cho rằng cần đổi mới quản lý về đào tạo ở bậc đại học. Tuy nhiên, cái khó của giáo dục là không thể “đốt cháy giai đoạn”. Cụ thể là số lượng giáo viên đang rất thiếu nhưng muốn tăng được thì phải mất vài ba năm. Còn theo một đại diện của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) thì nên có cơ chế đặc thù cho đào tạo nhân lực CNTT với giáo trình cần được cập nhật thường xuyên, thậm chí có thể mua giáo trình của nước ngoài. Về vấn đề này, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc với bộ TTTT sau khi chính thức thành lập mới cũng đã giao cho Bộ đề xuất chính sách đặc thù và đồng ý việc mua giáo trình của nước ngoài và mời giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy. Theo các chuyên gia trong ngành, vấn đề đầu tư cho nghiên cứu và phát triển không chỉ liên quan trực tiếp đến nguồn lực tài chính của quốc gia, xã hội mà còn đòi hỏi phải có những chính sách phát triển lâu dài. Theo phân tích của các chuyên gia, nếu không có sự quan tâm ở tầm chiến lược dài hạn, có sự tập trung đầy đủ cho ứng dụng và phát triển CNTT thì Việt Nam khó có thể cạnh tranh được. (Đầu Tư 12/9/2007)

  IBM, Microsoft, Google… có kinh doanh ngân hàng không?

  Luật pháp Việt Nam hiện không cấm các doanh nghiệp đầu tư tài chính trong đó có hoạt động ngân hàng. Muốn thành lập ngân hàng, các doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 500 tỷ đồng và kinh doanh có lãi trong 3 năm liền. Hiện tại nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang đầu tư lập ngân hàng mà hai điển hình có thể nói đến là FPT và VNPT. Bản thân FPT vốn vẫn tự khoe mục tiêu của mình là trở thành một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam và có tên trên thế giới nhưng thực tế thì họ đã bành trướng sang cả bất động sản, chứng khoán và ngân hàng. Thử đặt câu hỏi xem các đại gia CNTT của thế giới như IBM, Microsoft, Google… có đi kinh doanh ngân hàng không? (Lao Động 12/9/2007)

  Vi phạm luật Cạnh Tranh nếu chủ đầu tư xây dựng chỉ thoả thuận với 1 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

  Thời gian qua, nhiều hộ dân tại một số khu đô thị mới ở Hà Nội đã kêu ca về chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet và truyền hình cáp. Tuy nhiên, họ đã bị từ chối nếu muốn thay đổi nhà cung cấp. Nguyên nhân vì các chủ đầu tư đã để cho một số nhà cung cấp hoạt động độc quyền và việc đấu nối phải ngầm hoà hoàn toàn chứ không thể chăng “mạng nhện” như với các khu chung cư cũ và nhà dân sự. Một trong các nhà cung cấp đã tranh thủ lợi thế của mình là công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Khi xây dựng hạ tầng cung cấp điện cho các toà nhà mới, EVN đã tranh thủ gài luôn hệ thống cáp viễn thông của mình và buộc nhà đầu tư phải sử dụng. Thậm chí, để trót lọt lợi thế này, họ còn “cho không" một trạm biến thế cho khu chung cư, đô thị mới. Điều này khiến người dân tại đây đành chỉ dùng dịch vụ viễn thông của EVN Telecom mà thôi. Về thực trạng này, có ý kiến đề nghị cơ quan quản lý nên xem xét lại quá trình quản lý xây dựng. Nếu ban quản lý dự án thông đồng, thoả thuận với duy nhất một nhà cung cấp thì sẽ bị xử phạt theo pháp luật vì vi phạm luật Cạnh Tranh. Nếu nhà cung cấp không đáp ứng được yêu cầu chất lượng dịch vụ thì có thể gọi nhà cung cấp khác và tổ chức đấu thầu để lựa chọn. (SGGP 12/9/2007)

  Công ty Chứng Khoán FPT chính thức tham gia sàn TPHCM

  Ngày 7/9/2007, giám đốc sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) đã ký quyết định công nhận tư cách thành viên giao dịch thứ 58 cho công ty Cổ Phần Chứng Khoán FPT (FPTS). FPTS có trụ sở chính tại tầng 2, toà nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội với mức vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Sau khi được công nhận tư cách thành viên, FPTS sẽ chính thức triển khai giao dịch với HOSE từ ngày 13/9/2007. (TBKTVN 12/9/2007)

  ID: O0709_1