• Thứ Năm, 13/09/2007 16:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/9/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tập đoàn FPT. Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác về BCVT và CNTT. Microsoft và ĐH Bách Khoa Hà Nội hợp tác về đào tạo và nghiên cứu. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải dự tuyển 3G. Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội lên mạng Internet. HT Mobile bỏ hộ khẩu khi đăng ký thuê bao trả sau. Sau 6 tháng, việc quản lý thuê bao di động trả trước sẽ vào guồng…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tập đoàn FPT

  Ngày 11/9/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với tập đoàn FPT. Thành lập năm 1988 với 13 thành viên ban đầu, đến nay FPT đã có 9.034 nhân viên với doanh số năm 2007 dự kiến đạt 1 tỷ USD. Trong số các đơn vị thành viên của FPT, FPT Software hiện được nhìn nhận là công ty phần mềm lớn nhất Việt Nam với 2.200 nhân viên cùng doanh số dự kiến khoảng 30 triệu USD năm 2007 (thị trường Nhật Bản chiếm 54%) với tốc độ tăng trưởng 70%/năm. Một thế mạnh nữa của FPT là Internet và các dịch vụ gia tăng với khoảng 250.000 thuê bao. Công ty FPT Telecom cũng đang nỗ lực phủ sóng Wifi tại Hà Nội và TP.HCM với 5.000 trạm hotspot. Bên cạnh các lĩnh vực CNTT-TT, ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc FPT cho biết, tập đoàn này bắt đầu vươn ra một số lĩnh vực mới như ngân hàng, chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư, bất động sản và giáo dục. ĐH FPT mới thành lập được 1 năm hiện đã có 600 sinh viên theo học và đến cuối năm 2007 sẽ có 1.000 sinh viên. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của FPT thời gian qua. Tuy nhiên, ông lưu ý là sự phát triển đó rất cần thận trọng và xác định rõ trọng điểm đầu tư. Các doanh nghiệp phát triển nhanh thường xuất hiện những “khoảng trống” về quản lý mà các nhà lãnh đạo rất cần chú ý để lấp đầy mà FPT cũng không phải là ngoại lệ. Bộ trưởng khẳng định: “FPT cần phải vạch ra một chiến lược tăng tốc, chiếm lĩnh thị trường”. (Bưu Điện Việt Nam 13/9/2007)

  Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác về BCVT và CNTT

  Ngày 10/9/2007, bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và hội đàm với bộ trưởng GTVT, Bưu Điện và Xây Dựng Lào Sommad Pholsena. Hai bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm quản lý và khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp BCVT-CNTT hai nước tăng cường hợp tác kinh doanh. Cùng ngày, phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có buổi tiếp bộ trưởng Sommad Pholsena. Phó thủ tướng nhấn mạnh, sự hợp tác giữa hai nước cần tiếp tục được củng cố và phát triển nhằm mục tiêu đến 2010 đạt tổng kim ngạch 1 tỷ USD. (Bưu Điện Việt Nam 13/9/2007)

  Microsoft và ĐH Bách Khoa Hà Nội hợp tác về đào tạo và nghiên cứu

  Ngày 11/9/2007, Microsoft Việt Nam và ĐH Bách Khoa Hà Nội đã ký kết thoả thuận hợp tác về nghiên cứu và đào tạo CNTT. Theo đó, một trung tâm nghiên cứu sáng tạo của trường sẽ được thiết lập với sự hỗ trợ của Microsoft và việc sử dụng phần mềm của trường cũng từng bước tiến tới hợp thức hoá về bản quyền. Sinh viên của trường muốn thi lấp chứng chỉ của Microsoft cũng được hỗ trợ lệ phí ưu đãi… Ngoài ra, một số sáng kiến khác cũng sẽ được xem xét triển khai trong thời gian tới căn cứ theo thoả thuận khung giữa bộ GDĐT và Microsoft. (Bưu Điện Việt Nam 13/9/2007)

  Các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải dự tuyển 3G

  Bộ TTTT đã có báo cáo với Chính Phủ và đang chuẩn bị làm hồ sơ mời dự tuyển về công nghệ di động thế hệ 3 (3G) với các doanh nghiệp. Ông Đoàn Quang Hoan - cục trưởng cục Tần Số Vô Tuyến Điện cho biết, hiện bộ TTTT đã quy hoạch băng tần 1.900 – 2.100 MHz để triển khai 3G. Việc cấp phép sẽ thực hiện theo hình thức thi tuyển dựa trên hồ sơ và các doanh nghiệp phải thể hiện được năng lực của mình qua đó. Ông cũng cho biết, Cục cũng đang hoàn thiện quy hoạch tần số cho mạng băng rộng và đang dành tần số 2,3 và 3,3 GHz, đang xem xét băng tần 2,5 GHz để triển khai WiMax hay LTE. Quan điểm của bộ TTTT là trung lập về công nghệ và việc lựa chọn công nghệ nào sẽ do doanh nghiệp quyết định. (TBKTVN 13/9/2007)

  Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội lên mạng Internet

  Sáng 12/9/2007, tạp chí Văn Nghệ Quân Đội đã chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ www.vannghequandoi.com.vn. Ngoài các chuyên mục về văn hoá, văn nghệ mang tính truyền thống, trang tin điện tử của tạp chí còn có tổ chức giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc, chiến sĩ với các nhà văn, nhà thơ. (Nhân Dân 13/9/2007)

  HT Mobile bỏ hộ khẩu khi đăng ký thuê bao trả sau

  Mạng ĐTDĐ HT Mobile vừa chính thức công bố bỏ thủ tục về hộ khẩu cũng như các giấy tờ thay thế tương tự trong việc đăng ký sử dụng thuê bao trả sau. Khi đăng ký, khách hàng chỉ cần nộp 1 trong các loại hoá đơn tiện ích như điện, nước, Internet, truyền hình cáp, vệ sinh… với thời hạn sử dụng trong vòng 3 tháng để có thể kiểm tra địa chỉ thanh toán cước hàng tháng. Trong trường hợp không có số điện thoại cố định hoặc di động thay thế, khách hàng chỉ cần cung cấp cho HT Mobile số điện thoại của thân nhân bảo lãnh mình. (SGGP 13/9/2007)

  TP.HCM: Phụ huynh học sinh trường THPT Lê Quý Đôn vận động góp tiền giúp trường trang bị máy chấm thi trắc nghiệm

  Đầu năm học 2007 – 2008, hội phụ huynh học sinh (PHHS) trường THPT Lê Quý Đôn đã đứng ra vận động đóng góp tiền giúp trường mua máy chấm thi trắc nghiệm. Về việc này, ông Phạm Văn Phiệt, hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, cuối năm học trước, nhiều đại diện PHHS đã sốt ruột muốn vận động việc này nhưng nhà trường thấy chưa nên. Bước sang năm học mới, ban giám hiệu nhà trường đã đề nghị hội PHHS cần thận trọng trong việc quyên góp giúp trường và phải có sự đồng thuận thì mới làm. Ông cũng khẳng định là hoàn toàn không có chuyện giáo viên chủ nhiệm vận động mua máy và nếu có thì cũng chỉ là phát thư ngỏ của ban chấp hành hội PHHS tới các PHHS về việc này mà thôi. Việc thu tiền để mua máy là do hội PHHS chứ không phải là nhà trường. Về sự việc này, ông Ngô Bách Phòng, phó ban đại diện hội PHHS trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, việc vận động đóng góp được thực hiện tuỳ theo khả năng của các gia đình và theo dự trù thì chỉ cần 80% PHHS hưởng ứng là thực hiện được. Đầu năm học, các PHHS đã phải đóng nhiều khoản tiền xây dựng trường nên việc thu tiền mua máy đã được giãn ra. Dự kiến số tiền cần cho việc này vào khoảng 150 triệu đồng bao gồm mua máy khoảng 120 triệu đồng cùng chi phí đào tạo khoảng 10 triệu đồng. Riêng phần mềm được một phụ huynh nhận tài trợ trị giá khoảng 20 triệu đồng. Số tiền bình quân được chia ra cho các em phải đóng là 130.000 đồng/em lớp 10, 110.1000 đồng/em lớp 11 và 90.000 đồng/em lớp 12. (SGGP 13/9/2007)

  Sau 6 tháng, việc quản lý thuê bao di động trả trước sẽ vào guồng

  Kể từ ngày 19/9/2007, quyết định về quản lý thuê bao trả trước của bộ TTTT sẽ chính thức có hiệu lực và như vậy khoảng 20 triệu thuê bao sẽ phải đăng ký lại. Theo các chuyên gia, việc quản lý như vậy sẽ giúp chống tội phạm (khủng bố, trộm cước, quấy rối…) có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc bán sim và đăng ký sử dụng sẽ không tránh khỏi những vấn đề rắc rối. Nhiều đại lý về điện thoại di động và thẻ sim cho biết là họ chưa biết làm thế nào để quản lý được vì với đại lý nhỏ thì việc quản lý hoàn toàn chỉ bằng sổ sách chứ không có máy tính để lưu trữ, cập nhật thông tin. Còn về việc cơ quan quản lý chấp nhận cho phép người dùng đăng ký danh tính qua tin nhắn SMS thì vấn đề nảy sinh là chỉ có tiếng Việt không dấu. Như thế, độ chính xác của CSDL là sẽ thấp và mục tiêu quản lý thông tin cá nhân sẽ khó đạt yêu cầu. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng thừa nhận những khó khăn trong quá trình triển khai là tâm lý người dùng không muốn bị quản lý; tiếp đến là doanh nghiệp sẽ phải đầu tư lớn về hạ tầng công nghệ. Để khắc phục nhược điểm của việc chỉ đăng ký được bằng tin nhắn không có dấu tiếng Việt, bộ TTTT đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối phải bổ sung chức năng này vào và hiện Motorola và Nokia đã đáp ứng. Về lộ trình thực hiện, các thuê bao mới hoà mạng sẽ phải quản lý ngay. Còn với các thuê bao đang hoạt động thì lộ trình sẽ là là 24 tháng. Đây là thời gian đã được tính toán phù hợp cho tổng số 20 triệu thuê bao và các nhà cung cấp dịch vụ. Tuy vậy, hy vọng chỉ sau 6 tháng, mọi việc sẽ vào guồng. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho biết, tại các nước trong khu vực như Malaysia, Philippines, Singapore…, việc này đã được thực hiện khá sớm và hình thức quản lý cũng là căn cứ vào thông tin cá nhân theo căn cước. Ngoài ra, cũng có những nước tuyệt đối không áp dụng hình thức thuê bao trả trước nhằm đảm bảo an toàn, an ninh. (Lao Động 13/9/2007)

  FPT Telecom tổ chức chương trình khuyến mãi chào đón khách hàng đăng ký tên miền thứ 10.000

  Công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đang tổ chức chương trình khuyến mại từ nay đến 31/12/2007 để chào đón khách hàng đăng ký tên miền .vn thứ 10.000. Theo đó, khách hàng đăng ký tên miền có số thứ tự này của FPT sẽ được tặng 10 phiếu miễn phí đăng ký tên miền .vn, đồng thời được giảm giá 30% phí duy trì tên miền cho năm đầu tiên với tổng giá trị là 6,3 triệu đồng, 18 giải khuyến khích cho các khách hàng đăng ký tên miền có số thứ tự từ 9.991 đến 9.999 và 10.001 đến 10.009 được tặng 1 phiếu miễn phí đăng ký tên miền. Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), số lượng tên miền .vn do FPT đăng ký hiện đạt 9.300 trên tổng số 47.000 tên miền của cả nước. (Hà Nội Mới 13/9/2007)

  ID: O0709_1