• Thứ Hai, 17/09/2007 09:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/9/2007

  Sẽ công khai kết quả kiểm toán đề án 112. Thêm một cán bộ của tổng công ty Phát Hành Sách liên quan đến đề án 112 bị khởi tố. Vấn đề lớn đặt ra cho mô hình các “ban chỉ đạo”. Cái lõi của vấn đề nằm ở cải cách hành chính. Khai mạc hội thảo "Hợp tác phát triển CNTT-TT 2007. Mobifone sẽ phát hành cổ phiếu vào đầu năm 2008. Báo Pháp Luật TP.HCM lên mạng Internet…

  Sẽ công khai kết quả kiểm toán đề án 112

  Kiểm toán nhà nước đã kết thúc việc kiểm toán đề án "Tin học hoá quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2005" (đề án 112) và đã gửi dự thảo báo cáo kiểm toán sang văn phòng Chính Phủ để đơn vị được kiểm toán thực hiện quyền thảo luận, giải trình bằng văn bản về những vấn đề được nêu trong dự thảo nếu xét thấy chưa phù hợp. Theo ông Lê Minh Khái – phó tổng kiểm toán nhà nước, báo cáo chi tiết về kiểm toán đề án 112 hiện đang trong quá trình xét duyệt chờ ký ban hành và khi nào xong thì sẽ công bố ngay. (Tiền Phong 15/9/2007)

  Thêm một cán bộ của tổng công ty Phát Hành Sách liên quan đến đề án 112 bị khởi tố

  Hôm qua 14/9/2007, cơ quan điều tra vừa có quyết định khởi tố thêm 1 cán bộ của tổng công ty Phát Hành Sách (FAHASA) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà Nước gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng cán bộ này đã được tại ngoại. Đây là người liên quan trực tiếp đến sai phạm trong quá trình in ấn tài liệu, giáo trình của đề án 112. Như vậy, đến nay đã có 4 cán bộ của FAHASA bị khởi tố, nâng số lượng đối tượng bị khởi tố lên 9 người. Sáng 14/9/2007, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét trụ sở công ty cổ phần Công Nghệ Tin Học ISA của bà Nguyễn Thuý Hà và đã thu được 3 tỷ đồng. Đây là khoản tiền được xác định liên quan đến vụ án, trong đó có khoản tiền từ dự án phần mềm của ban điều hành đề án 112. Trong một diễn biến có liên quan, đại tá Nguyễn Huy Đức – phó cục trưởng cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Tham Nhũng đã thông báo một số nội dung của vụ án với lãnh đạo website Chính Phủ. Trước đó, Thủ Tướng đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cá nhân sai phạm. (SGGP 15/9/2007)

  Vấn đề lớn đặt ra cho mô hình các “ban chỉ đạo”

  Theo đánh giá của TS Mai Anh – nguyên uỷ viên uỷ ban KHCNMT của Quốc Hội, đề án 112 tuy chưa phải là một công trình trọng điểm quốc gia nhưng cũng là một đề án lớn có ban chỉ đạo gồm nhiều quan chức lãnh đạo cấp bộ. Qua đây, cũng thấy một vấn đề lớn cần bàn về mô hình “ban chỉ đạo”. Tuy ban chỉ đạo đề án có nhiều vị thứ trưởng làm thành viên nhưng lại ít tham gia hội họp, nắm bắt tình hình để có sự chỉ đạo cho đúng. Tình hình chung của các ban chỉ đạo ở nước ta là như thế. Có nhiều lãnh đạo tham gia nhưng ai cũng bận việc. Rồi cuối cùng tất cả công việc rơi vào tay ông chánh văn phòng và chính những người đó thực hiện chỉ đạo mà nhiều khi không đúng. (Thanh Niên 15/9/2007)

  Cái lõi của vấn đề nằm ở cải cách hành chính

  Nhân việc ông Vũ Đình Thuần – nguyên trưởng ban điều hành đề án 112 và 7 người có liên quan vừa bị bắt tạm giam, TS Nguyễn Quang A đã có bài bình luận trên báo Tuổi Trẻ. Theo ông, chắc chắn chi phí in ấn tài liệu chỉ là một phần nhỏ của chi phí mua sắm máy móc, thiết bị, phần mềm, đào tạo. Loại vi phạm như vậy chắc chắn ở đâu cũng có và tuy gây bức xúc trong dư luận nhưng không phải là lỗi chính của đề án 112. Những bài học dẫn đến thất bại nằm ở chỗ khác, khó “truy cứu” trách nhiệm hơn. Cốt lõi của vấn đề là cải cách hệ thống hành chính. Kinh nghiệm từ những năm 1960 trên khắp thế giới cho thấy rằng, nếu người đứng đầu cơ quan không làm chủ dự án và nếu không được thiết kế cũng như điều hành một cách chuyên nghiệp thì chắc chắn thất bại. Những bài học từ đề án 112 và những sai lầm mà từ đó người ta rút ra các bài học này là khá phổ biến (tức là tỷ lệ các đề án “tin học hoá” thất bại khá nhiều). Ông cho rằng, đề án 112 đã không học được những bài học sơ đẳng này và sự thất bại không thể tránh khỏi đã được báo trước. Những thiệt hại do thất bại này gây ra mới to lớn, gấp nhiều lần thiệt hại do “đội giá” gây ra. Ngoài chuyện phải “giải phẫu” đề án 112 tới nơi tới chốn, điều quan trọng không kém là phải hết sức nghiêm túc rút ra những bài học lớn và “nhỏ” để các đề án tiếp theo không phải trả cái giá quá đắt như đề án 112. (Tuổi Trẻ 15/9/2007)

  Khai mạc hội thảo "Hợp tác phát triển CNTT-TT 2007"

  Ngày 14/9/2007, tại Ninh Thuận, hội thảo "Hợp tác và phát triển CNTT-TT 2007" do hội Tin Học Việt Nam và hội Tin Học TP.HCM chủ trì đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại hội thảo, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho biết, xu thế ngày nay bắt buộc mọi quốc gia phải ứng dụng CNTT để hội nhập quốc tế. Theo ông, cơ chế chính sách ở nước ta hiện vẫn chưa theo kịp thực tiễn. Nếu ngành CNTT vẫn mắc những sai lầm cũ và đi với tốc độ như hiện tại thì sẽ tiếp tục bị tụt hậu. Vì vậy, ngành CNTT cần phải tập trung nhằm đào tạo bài bản nguồn nhân lực có kỹ năng cao, có sức trẻ để đột phá vào thị trường CNTT thế giới. Tham dự hội thảo, nhiều chuyên gia cũng khẳng định cần đẩy mạnh hợp tác giữa các bộ ngành và hợp tác quốc tế để phục vụ hội nhập và phát triển. Hội thảo sẽ còn diễn ra trong ngày 15/9/2007. (SGGP 15/9/2007)

  Mobifone sẽ phát hành cổ phiếu vào đầu năm 2008

  Theo ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), mạng di động Mobifone sẽ chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) vào đầu năm 2008 thay vì quý IV/2007 vì không thực hiện kịp. Có 2 nguyên nhân khiến tiến trình IPO của Mobifone bị chậm do chưa định giá được tài sản của Mobifone và chưa quyết định được sẽ phát hành cho cổ đông chiến lược trước hay bán rộng rãi ra thị trường. Được biết, có nhiều khả năng đợt phát hành cổ phiếu này sẽ nhắm vào các nhà đầu tư nước ngoài để đạt được giá bán ở mức cao hơn so với thị trường chứng khoán trong nước đang ảm đạm. (Tuổi Trẻ 14/9/2007)

  Báo Pháp Luật TP.HCM lên mạng Internet

  Nhân kỷ niệm 17 năm thành lập, báo Pháp Luật TP.HCM – cơ quan của sở Tư Pháp TP.HCM sẽ chính thức trở thành nhật báo kể từ ngày 17/9/2007. Cùng lúc, ấn bản điện tử của báo sẽ chính thức ra mắt tại địa chỉ www.phapluattp.com.vn. (Lao Động 15/9/2007)

  Giáo viên tiểu học không được sử dụng ĐTDĐ khi lên lớp

  Bộ trưởng bộ GDĐT vừa ký quyết định ban hành điều lệ trường tiểu học. Theo đó, bên cạnh các quy định chung, giáo viên không được sử dụng ĐTDĐ khi đang giảng dạy trên lớp. (Người Lao Động 14/9/2007)

  Hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM ra mắt website

  Ngày 14/9/2007, hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM (Agtek) đã chính thức đưa vào hoạt động phòng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp thành viên, đồng thời chính thức ra mắt website tại địa chỉ www.agtek-hcm.com. (Tuổi Trẻ 15/9/2007)

  VP Bank mở rộng tiện ích hệ thống ATM

  Ngân hàng TMCP Ngoài Quốc Doanh (VP Bank) vừa cho biết, ngoài việc lắp đặt 1.200 máy ATM trên toàn hệ thống, VP Bank đang nghiên cứu và sẽ đưa ra thêm các tính năng như nạp tiền vào máy, thanh toán tiền điện, nước hoặc phí điện thoại qua ATM vào ứng dụng. 1.200 máy ATM Opteva của hãng Diebold hiện đang được VP Bank lắp đặt với tổng giá trị đầu tư 24 triệu USD. (Lao Động 15/9/2007)

  5 – 7 năm nữa, tỷ lệ quảng cáo giữa báo điện tử và báo in tại Việt Nam sẽ thay đổi

  Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng – giám đốc quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam, ở Mỹ hiện nay nhiều báo và tạp chí xuất bản truyền thống đang “sắp chết” trước sự bành trướng của Internet. Tại Việt Nam, ngành báo chí cũng không thể tách khỏi xu hướng phát triển của ngành truyền thông thế giới. Mặc dù quảng cáo của các báo điện tử tại Việt Nam hiện chưa là bao nhiêu so với báo in, nhưng 5 – 7 năm nữa thì tỷ lệ này sẽ thay đổi. Điều không kém phần quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của báo điện tử là Việt Nam phải giải quyết dứt điểm vấn đề bản quyền các bài viết. (Tuổi Trẻ Cuối Tuần 16/9/2007)

  ID: O0709_1