• Thứ Hai, 17/09/2007 16:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/9/2007

  Tiếp tục mở rộng điều tra vụ “đề án 112”. Chỉ số Vietnam ICT Index 2006: bộ TTTT tụt hạng. Ba Lan tài trợ xây dựng trung tâm Thử Nghiệm Mô Hình Tàu Thuỷ tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Bộ VH-TT-DL chính thức vận động bình chọn vịnh Hạ Long. Trao giải cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo cùng ứng dụng di động 2007. Phú Thọ: chủ tịch UBND tỉnh giao lưu trực tuyến…

  Tiếp tục mở rộng điều tra vụ “Đề án 112”

  Cùng với việc khởi tố 9 bị can trong vụ “đề án 112” với người đứng đầu danh sách là TS Vũ Đình Thuần – nguyên phó chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ, nguyên trưởng ban điều hành đề án 112, lãnh đạo viện KSND Tối Cao và bộ Công An đã yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Ngoài việc làm rõ hành vi của ông Vũ Đình Thuần vừa bị bắt, cơ quan CSĐT sẽ trưng cầu giám định chất lượng các thiết bị tin học được cung cấp cho đề án. Hậu quả thiệt hại do các cán bộ có thẩm quyền gây ra cũng đang được khẩn trương xác minh. (Thanh Niên 16/9/2007)

  Chỉ số Vietnam ICT Index 2006: bộ TTTT tụt hạng

  Ngày 14/9/2007, tại hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT lần XI, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và hội Tin Học Việt Nam đã công bố báo cáo về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam 2006 (Vietnam ICT Index 2006). Theo đó, bộ BCVT (nay là bộ TTTT) đứng vị trí thứ 4 sau các bộ GDĐT, Tài Chính và Thương Mại, tụt 2 bậc so với năm 2005. Còn theo tiêu chí hạ tầng kỹ thuật, bộ BCVT đứng thứ 3 sau các bộ GDĐT và Công Nghiệp. Ở tiêu chí ứng dụng CNTT, bộ BCVT đứng thứ 9 và vị trí thứ 23 ở chỉ tiêu môi trường tổ chức và chính sách. Với các địa phương, TP.HCM dẫn đầu ở xếp hạng chung nhưng lại ở vị trí thứ hai sau Hà Nội về hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, về chỉ tiêu hạ tầng nhân lực, TP.HCM lại ở vị trí thứ 3 sau Hà Nội và Thái Nguyên. (Người Lao Động 16/9/2007)

  Ba Lan tài trợ xây dựng trung tâm Thử Nghiệm Mô Hình Tàu Thuỷ tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Ba Lan tuần qua của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng 2 nước đã chứng kiến lễ ký hiệp định liên Chính Phủ. Trong đó có việc Ba Lan cung cấp tín dụng ưu đãi trị giá hơn 16,47 triệu euro để xây dựng trung tâm Thí Nghiệm Trọng Điểm Quốc Gia về thử nghiệm mô hình tàu thuỷ tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Đây sẽ là trung tâm thí nghiệm được xây dựng theo mô hình thiết kế mô phỏng với nhiều ứng dụng CNTT. (TBKTVN 17/9/2007)

  Bộ VH-TT-DL chính thức vận động bình chọn vịnh Hạ Long

  Sáng 15/9/2007 tại thành phố Hạ Long, thứ trưởng bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái đã chính thức phát biểu vận động bình chọn vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Mọi người hãy cùng đề cử cho vịnh Hạ Long tại trang www.natural7wonders.com. (SGGP 16/9/2007)

  Trao giải cuộc thi "Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động 2007"

  Ngày 14/9/2007, hội Tin Học TP.HCM cùng báo Người Lao Động và công ty Viet Comm đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động 2007”. Sau 2 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 183 bài dự thi của 81 thí sinh tại 20 tỉnh, thành phố và đã chọn ra 11 bài thi xuất sắc để trao giải. Những ý tưởng này sẽ được gửi cho các nhà phát triển ứng dụng Brew Việt Nam để biến thành hiện thực. Tại lễ trao giải, Thí sinh Nguyễn Duy Năng (TP.HCM) đã tặng lại toàn bộ số tiền giải khuyến khích của mình cho quỹ Lòng Nhân Ái Thắp Sáng Niềm Tin của báo Người Lao Động. (Người Lao Động 15/9/2007)

  Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh giao lưu trực tuyến

  Ngày 13/9/2007, ông Nguyễn Doãn Khánh - chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có buổi giao lưu trực tuyến trên website của UBND tỉnh (www.phutho.gov.vn) với chủ đề “Tăng cường cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, góp phần xây dựng Phú Thọ thành tỉnh giàu đẹp, văn minh”.  Sau 4 giờ làm việc liên tục, 36 câu hỏi đã được trả lời. Số còn lại sẽ được trả lời trong mục hỏi đáp trực tuyến của website. (Bưu Điện Việt Nam 17/9/2007)

  Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông kỷ niệm 10 năm thành lập

  Sáng 14/9/2007, học viện Công Nghệ BCVT đã kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng ba. Tới dự có nguyên phó Thủ Tướng Nguyễn Khánh, nguyên Bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai và quyền chủ tịch HĐQT VNPT Phạm Long Trận. Tại buổi lễ, TS Hoàng Minh – giám đốc Học Viện cho biết, trong thời gian tới, học viện Công Nghệ BCVT sẽ chuyển đổi hoạt động sang cơ chế doanh nghiệp, dự kiến sẽ được tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con. (Bưu Điện Việt Nam 17/9/2007)

  EVN đầu tư viễn thông nông thôn

  Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa trình bộ Công Thương phê duyệt báo cáo đầu tư dự án viễn thông nông thôn với mục tiêu đẩy nhanh việc phổ cập các dịch vụ viễn thông và Internet cho các vùng nông thôn có điều kiện khó khăn. Dự án sẽ được triển khai tại 35 tỉnh với tổng kinh phí trên 102 triệu USD, trong đó vốn ODA do Trung Quốc tài trợ là gần 65 triệu USD. Phần còn lại do EVN tự thu xếp. Dự kiến 55.000 bộ thiết bị cố định không dây đầu cuối sẽ được mua để cung cấp cho người sử dụng. (TBKTVN 17/9/2007)

  Quảng Trị: Mở mục tìm kiếm thông tin liệt sĩ trên website tỉnh

  Đáp ứng nhu cầu thông tin về liệt sĩ đã hy sinh và yên nghỉ tại 72 nghĩa trang ở Quảng Trị, trung tâm CNTT thuộc văn phòng UBND tỉnh đã xây dựng chuyên mục “Tìm kiếm thông tin liệt sĩ” trên website của UBND tỉnh www.quangtri.gov.vn. Đây còn là cầu nối cung cấp thông tin giữa các cựu chiến binh, chia sẻ tình cảm giữa những đồng đội cũ đã chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị. (Nhân Dân 17/9/2007)

  TP.HCM: Hội thảo về giao dịch chứng khoán trực tuyến

  Ngày 15/9/2007, tại TP.HCM, công ty Chứng Khoán Gia Quyền (EPS) đã tổ chức hội thảo về giao dịch chứng khoán trực tuyến và các tiện ích. Đây là bước chuẩn bị để tiến tới giao dịch không sàn mà sở GDCK TP.HCM sẽ ứng dụng vào đầu năm 2008. (SGGP 15/9/2007)

  Hà Nội: 200 tỷ đồng hạ ngầm các loại cáp

  UBND TP.Hà Nội vừa quyết định đầu tư hơn 200 tỷ đồng để hạ ngầm toàn bộ các loại cáp điện và viễn thông trên địa bàn trong đó ngân sách nhà nước là 130 tỷ đồng. Trong năm 2008, việc hạ ngầm sẽ được thực hiện tại 5 tuyến phố Đinh Tiên Hoàn – Lê Thái Tổ, Tràng Tiền – Hàng Khay, Nguyễn Thái Học – Kim Mã, Văn Cao - Trần Duy Hưng, Hai Bà Trưng và khu chung cư Giảng Võ. Hà Nội hiện có tổng cộng khoảng 143.700 km đường dây điện và viễn thông trong đó có gần 126.200 km dây nổi. (SGGP 16/9/2007)

  Đồng Nai: 28 xã vùng sâu, vùng xa được lắp đặt đường truyền ADSL

  Sở KHCN và Bưu Điện tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp lắp đặt thêm 3 trạm đường truyền ADSL tại các xã Suối Cao, Xuân Phú và Xuân Thành (huyện Xuân Lộc), nâng tổng số xã vùng sâu, vùng xa được lắp đặt được đường truyền ADSL lên 36 xã. Các trạm truyền được ứng dụng công nghệ kết nối qua vệ tinh (VSAT IP) nhằm đảm bảo kết nối không phụ thuộc vào địa hình. (Nhân Dân 17/9/2007)

  TP.HCM: 1.600 người già tham gia học sử dụng Internet

  Từ tháng 4/2007 đến nay, Bưu Điện TP.HCM đã tài trợ miễn phí tổ chức các lớp học sử dụng Internet cho người cao tuổi. Mỗi ngày có 4 lớp, mỗi lớp có 16 học viên, học trong 2 tuần, mỗi tuần 3 buổi. Đến nay, đề án đã thu hút được 1.600 học viên. (Người Lao Động 16/9/2007)

  Fantanic giới thiệu công nghệ làm phim mới

  Công ty Fantanic vừa giới thiệu công nghệ làm phim mới tại Việt Nam bằng máy Quantel eQ. Đây là hệ thống sản xuất hậu kỳ với phần mềm cho phép chỉnh sửa hình ảnh theo nhiều chuẩn khác nhau. Quantel eQ là hệ thống thiết bị có độ phân giải cao, kỹ thuật tiên tiến, bộ công cụ đa chức năng có thể phục vụ hiệu quả hơn cho sản xuất phim hậu kỳ. (Pháp Luật TP.HCM 17/9/2007)

  VNPT đã sẵn sàng cho 3G

  Theo ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện trực thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), hiện cả hai mạng di động của VNPT là Mobifone và Vinaphone đều đã triển khai thành công công nghệ GPRS, đặc biệt VNPT cũng đã hoàn tất hồ sơ xin cấp phép lên 3G để trình lên Bộ TTTT. Do việc tiến lên 3G đã nằm trong chiến lược phát triển của VNPT nên việc đầu tư nâng cấp mạng lưới, mua sắm thiết bị… đều tuân thủ các định hướng chung. Mạng 3G sẽ mạng lại nhiều lợi ích cho các thuê bao di động. Ông cũng cho biết, việc tiến lên 3G của VNPT không phải là xây dựng một mạng 3G hoàn toàn mới mà là một quá trình kế thừa và phát triển của mạng 2G hiện tại. Có thể hình dung một cách đơn giản là VNPT không phải xây dựng mới hàng nghìn trạm thu phát mà chỉ cần bổ sung thêm các module 3G vào các trạm thu phát đó. VNPT sẽ duy trì tồn tại song song cả 2G và 3G. (Hà Nội Mới 17/9/2007)

  ID: O0709_1