• Thứ Sáu, 21/09/2007 09:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/9/2007

  Khai mạc đối thoại Việt - Mỹ về CNTT. Giám đốc nhà xuất bản Tư Pháp bị đình chỉ công tác vì liên quan đến Đề án 112…

  Khai mạc đối thoại Việt - Mỹ về CNTT

  Ngày 18/9/2007, hội thảo “Đối thoại Việt - Mỹ về CNTT” đã khai mạc tại Hà Nội. Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, các doanh nghiệp đã nêu ra 6 yếu tố khó khăn đang cản trở quá trình thâm nhập thị trường của nhau gồm: phát triển cơ sở hạ tầng, an ninh mạng, đào tạo kỹ năng CNTT, vi phạm bản quyền phần mềm, lòng tin của khách hàng vào thương mại điện tử và mua sắm của Chính phủ.

  Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng, Việt Nam nên phát triển công nghệ chuẩn trung lập và mở là 3G; đưa ra các chương trình đào tạo kỹ thuật trong mối quan hệ đối tác công tư; lập nhóm công tác liên ngành giữa hai nước để đưa ra hỗ trợ pháp lý, nâng cao năng lực và tìm kiếm nguồn tài chính từ các cơ sở khác nhau của phía Mỹ; đặc cách các vấn đề về visa cho cán bộ hoạt động trong lĩnh vực CNTT để hỗ trợ các công ty thâm nhập thị trường của nhau. (TBKTVN 19/9/2007)

  Giám đốc nhà xuất bản Tư Pháp bị đình chỉ công tác vì liên quan đến Đề án 112

  Bộ trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường vừa đình chỉ chức giám đốc nhà xuất bản Tư Pháp của ông Nguyễn Đức Giao, người bị bắt do tình nghi liên quan tiêu cực đề án 112. Ông Nguyễn Duy Lãm, chánh văn phòng bộ Tư Pháp cho biết, ngày 17/9/2007, bộ Tư Pháp đã họp về việc của ông Giao và đưa ra quyết định trên. Trước đó, việc đình chỉ sinh hoạt Đảng với vị giám đốc này đã được tiến hành. Liên quan vụ án, bộ Tư Pháp cũng đình chỉ chức phó phòng Kế Hoạch Phát Hành Nhà xuất bản Tư Pháp của ông Bùi Duy Hùng (đã bị bắt). Theo ông Lãm, ông Giao được bổ nhiệm làm giám đốc tháng 1/2006. Đây là đơn vị mới được thành lập của Bộ Tư pháp. Hiện, việc điều hành nhà xuất bản được giao một phó giám đốc ở đây đảm nhận.

  Liên quan việc xử lý cán bộ bị bắt, điều tra do tình nghi "dính" tới tiêu cực tại đề án 112, ngày 18/9, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cũng đình chỉ công tác của bà Nguyễn Thị Minh Thiệu (quyền tổng giám đốc tổng công ty phát hành sách) cùng bà Nguyễn Thị Phương Hoa (phó tổng giám đốc). Bộ giao bà Nguyễn Thị Minh Hiền (vụ phó Kế Hoạch Tài Chính) giữ chức chủ tịch HĐQT của tổng công ty. Cơ quan điều tra xác định, nhà xuất bản Tư Pháp và tổng công ty Phát Hành Sách nhận in tài liệu, giáo trình... cho đề án. Công việc này sau đó lại được thuê đơn vị khác thực hiện. Cơ quan chức năng ước tính, thất thoát trong phi vụ in ấn giáo trình, tài liệu của đề án khoảng 2,1 tỷ đồng. (VnExpress 18/9/2007)

  Một số doanh nghiệp tham gia Đề án 112 đã bị quỵt tiền

  Theo giám đốc một công ty tin học tại Hà Nội, năm 2004, ban điều hành Đề Án 112 đã kêu gọi các doanh nghiệp tham gia công tác tư vấn triển khai đề án tại các địa phương. Công ty của ông này đã tham gia tư vấn tại một số tỉnh phía Bắc và đơn giá tư vấn cũng đã được quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc tư vấn, ông Lương Cao Sơn, thư ký ban điều hành Đề Án 112 đã không nhắc gì đến khoản tiền phải thanh toán theo đơn giá.

  Ngoài công tác tư vấn, khoảng 20 doanh nghiệp đã tham gia làm phần mềm dùng chung theo hợp đồng với ban điều hành Đề Án 112. Tuy nhiên, chỉ một số doanh nghiệp có mối quan hệ đặc biệt thì mới được thanh toán. Còn lại, hầu hết đều than trời vì chỉ được thanh toán một khoản tiền rất nhỏ. Có doanh nghiệp còn bị nợ tới 3 tỷ đồng. (Tiền Phong 19/9/2007)

  ISA đã cung cấp phần mềm cho Đề án 112 thông qua đấu thầu công khai

  Như tin đã đưa, mở rộng điều tra về vụ Đề án 112, công ty ISA đã bị cơ quan điều tra khám xét. Ông Nguyễn Trọng Hiệp, trưởng phòng Tổ Chức và Hành Chính của ISA đã cho biết, việc một số báo chí đưa tin ISA đã bị thu giữ 3 tỷ đồng ngay tại trụ sở là không đúng vì một doanh nghiệp như ISA không bao giờ lại giữ trong két một lượng tiền mặt lớn như thế. Ngày hôm sau, số tiền này đã được đã được trả lại vì ISA có đủ chứng từ chứng minh về số tiền này. Trong biên bản khám xét, cơ quan điều tra không nói đến từ “thu” mà chỉ tạm giữ.

  Về việc ban điều hành Đề Án 112 mua phần mềm của Microsoft thông qua ISA chứ không phải là đại diện ủy quyền đầu mối của Microsoft, ông Hiệp cho biết, vấn đề này phải hỏi chính Ban điều hành Đề án 112. ISA đã thực hiện hợp đồng này qua đấu thầu công khai. Còn về việc ISA từng đóng trụ sở tại Nhà khách 37 Hùng Vương trực thuộc Văn phòng Chính phủ, ông cho biết là phải hỏi Nhà khách. ISA chỉ là doanh nghiệp vào thuê trụ sở tại đó thôi. (Tiền Phong 19/9/2007)

  Thừa Thiên - Huế: Cấm tự mua bản quyền phần mềm bằng ngân sách nhà nước
  Ngày 18/9/2007, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh không được sử dụng ngân sách nhà nước để tự mua bản quyền phần mềm của Microsoft. Các đơn vị phải tổng hợp số liệu về nhu cầu sử dụng và báo cáo về sở BCVT trước ngày 30/9/2007. (Lao Động 19/9/2007)

  Bình chọn vịnh Hạ Long qua 1080.com

  Để thuận tiện cho công tác vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thành lập “Nhóm hành động Hạ Long 2008” gồm UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch, báo Tuổi Trẻ và trang thông tin điện tử 1080.com của công ty cổ phần Thương Mại Xây Dựng và Đầu Tư miền Bắc. Như vậy, việc bình chọn hoàn toàn có thể được thực hiện qua trang web 1080.com thay vì phải truy cập vào website của tổ chức New Open World. (Gia Đình & Xã Hội 19/9/2007)

  ABTEL là nhà phân phối độc quyền điện thoại di động của BenQ

  Ngày 17/9/2007, hãng máy tính BenQ (Đài Loan) đã chính thức công bố công ty Viễn Thông An Bình là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm của BenQ tại Việt Nam. Trước mắt, ABTEL sẽ phân phối các sản phẩm ĐTDĐ của BenQ và BenQ Siemens. Các sản phẩm này đều đã được Việt hoá và vượt qua sự kiểm tra về sự tương thích với các mạng viễn thông tại Việt Nam. (TBKTVN 19/9/2007)

  HiPT khai trương chuỗi cửa hàng Hishop
  Ngày 19/9/2007 tại Hà Nội, tập đoàn HiPT khai trương chuỗi cửa hàng bán lẻ công nghệ cao Hishop với 2 cửa hàng đầu tiên là Hishop Printer tại 65 Thái Hà và Hishop Laptop tại 23 Quang Trung. Trong thời gian tới, HiPT sẽ tiếp tục khai trương thêm 10 – 15 cửa hàng Hishop tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước. (TBKTVN 19/9/2007)

  Microsoft cung cấp miễn phí phần mềm lập trình cho sinh viên ĐH KHTN TP.HCM
  Ngày 18/9/2007, ông Simon Brown, phó chủ tịch tập đoàn Microsoft đã đến thăm là làm việc với ĐH KHTN TP.HCM. Nhân chuyến thăm này, Microsoft đã thoả thuận cung cấp miễn phí phần mềm lập trình mới nhất MSDN Academic Alliance cho sinh viên khoa CNTT của trường. Ông Simon Brown cho biết, phần mềm MSDN Academic Alliance hiện đang được nhiều trường đại học về CNTT tại nhiều nước đăng ký sử dụng. (SGGP 19/9/2007)

  Đà Nẵng: Hỗ trợ máy Icom cho ngư dân
  Nhằm hạn chế thiệt hại cho ngư dân hoạt động trên biển trước mùa mưa bão, 40 tổ đội đánh bắt xa bờ vừa được UBND thành phố Đà Nẵng hỗ trợ trang bị máy Icom miễn phí với giá trị mỗi máy gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng bộ đội biên phòng cũng được trang bị 5 máy Icom để liên lạc và thông báo thường xuyên tình hình thời tiết cho ngư dân. (Nhân Dân 19/9/2007)

  S-Fone trao 30 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo Đà Nẵng
  Ngày 18/9/2007, nhân dịp khai trương trung tâm dịch vụ khách hàng tại Đà Nẵng, mạng di động S-Fone đã trao 30 suất học bổng với tổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó tại Đà Nẵng. Đây là một trong những hoạt động trong chương trình “Chung tay xây dựng và phát triển cộng đồng của S-Fone”. (Nhân Dân 19/9/2007)

  VinaGame đầu tư 1 tỷ đồng vào quỹ từ thiện
  Nhân kỷ niệm 3 năm thành lập (21/9/2004 – 21/9/2007), công ty VinaGame đã chính thức công bố việc thành lập quỹ từ thiện VinaGame với số vốn ban đầu 1 tỷ đồng. Nguồn tài chính của quỹ sẽ liên tục được bổ sung qua đóng góp của nhân viên VinaGame và cộng đồng chơi game cùng mối quan hệ giao thương của VinaGame với các đối tác. (Diễn đàn Doanh Nghiệp 19/9/2007)

  Quảng Trị: Điện thoại thẻ tại thị xã Đông Hà bị tê liệt
  Các cabin điện thoại thẻ trên địa bàn thị xã Đông Hà hiện đang bị tê liệt hoàn toàn. Tất cả các cabin này đều ở trong tình trạng bị mất tín hiệu, ống cầm và tai nghe bị vỡ nát. Ngay cả cabin nằm trước cửa trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty Điện Thoại và Điện Báo Quảng Trị cũng ở trong tình trạng như vậy. (Thanh Niên 19/9/2007)

  ID: O0709_1