• Thứ Sáu, 21/09/2007 18:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/9/2007

  Bộ Tài Chính sẽ kiểm tra quyết toán đề án 112. Sẽ sửa đổi thông tư hướng dẫn về đại lý hải quan. IBM tư vấn xây dựng chiến lược CNTT cho ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam. TP.HCM hỗ trợ 7 tỉnh triển khai phần mềm quản lý văn bản. FPT làm website tiếng Việt cho Olympic Bắc Kinh 2008. Deusch Bank giới thiệu hệ thống kiểm soát rủi ro. Lượng máy tính xách tay nhập khẩu tăng đột biến…

  Bộ Tài Chính sẽ kiểm tra quyết toán đề án 112

  Theo bộ trưởng bộ Tài Chính Vũ Văn Ninh, Chính Phủ đã giao bộ Tài Chính phối hợp với cơ quan Kiểm Toán Nhà Nước thực hiện quyết toán đề án 112. Theo đó, các bộ ngành, địa phương tham gia đề án 112 sẽ phải tiến hành quyết toán và báo cáo để bộ Tài Chính kiểm tra. Bộ trưởng cho biết, các bộ ngành, địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối về việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án và thực hiện, quyết toán dự án. Bộ Tài Chính chỉ kiểm tra để rút ra những vấn đề cần sửa đổi về cơ chế quản lý. Riêng về cơ cấu thành viên ban điều hành đề án 112 từng có một thứ trưởng của bộ Tài Chính, bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết, vai trò của Bộ trong đề án chủ yếu là định hướng, cân đối ngân sách, vốn liếng, chứ không đi quá sâu vào chi tiết dự án. Về mặt kỹ thuật mà nói, làm sao bộ Tài Chính hiểu hết được! Đi sâu vào cụ thể thì bản thân những người quản lý đề án 112 phải chịu trách nhiệm. (Tuổi Trẻ, Tiền Phong 21/9/2007)

  Sẽ sửa đổi thông tư hướng dẫn về đại lý hải quan

  Tổng cục Hải Quan hiện đang lấy ý kiến của các đơn vị trong ngành để trình bộ Tài Chính xem xét, sửa đổi thông tư 73/2005/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định 79/2005/NĐ-CP quy định điều kiện và hoạt động của các đại lý làm thủ tục hải quan. Thực tế của 2 năm qua cho thấy, có nhiều điểm của thông tư cần phải điều chỉnh như quy định về đáp ứng điều kiện nối mạng máy tính với cơ quan hải quan, mẫu chữ ký của nhân viên đại lý, hợp đồng đại lý hải quan… (Đầu Tư 21/9/2007)

  IBM tư vấn xây dựng chiến lược CNTT cho ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam

  Ngày 20/9/2007 tại Hà Nội, ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) và tập đoàn IBM đã ký kết hợp đồng tư vấn xây dựng chiến lược phát triển CNTT. Theo hợp đồng này, IBM sẽ tư vấn cho BIDV xây dựng chiến lược về CNTT giai đoạn 2007 – 2012 với các cấu phần về kiến trúc hạ tầng CNTT, sản phẩm ứng dụng CNTT, nguồn lực và chính sách CNTT. Bên cạnh đó, IBM cũng cam kết dành cho BIDV sự hỗ trợ thường xuyên về CNTT thông qua công tác đào tạo công nghệ, cập nhật thông tin và tư vấn sử dụng công nghệ. IBM sẽ ưu tiên trong việc cung cấp giải pháp và sản phẩm CNTT cho BIDV và hỗ trợ một khoản kinh phí trong việc thực hiện hợp đồng. Trên nguyên tắc cạnh tranh phù hợp với luật pháp, BIDV sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của IBM. (TBKTVN 21/9/2007)

  TP.HCM hỗ trợ 7 tỉnh triển khai phần mềm quản lý văn bản

  Từ tháng 5/2007 đến nay, sở BCVT TP.HCM đã hỗ trợ 7 tỉnh Long An, Bến Tre, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Cà Mau và Hà Tĩnh trong việc triển khai phần mềm quản lý văn bản. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của sở BCVT TP.HCM với sở BCVT các tỉnh bạn. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các ứng dụng và hỗ trợ hiệu chỉnh, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ cho các tỉnh nói trên và hỗ trợ cho các tỉnh khác có nhu cầu. (Lao Động 21/9/2007)

  FPT làm website tiếng Việt cho Olympic Bắc Kinh 2008

  Công ty Quảng Cáo FPT (FPT Promo) vừa hoàn chỉnh website tiếng Việt cho Olympic Bắc Kinh 2008, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 9/2007. Trong giai đoạn đầu, website sẽ phát động cuộc tìm kiếm 3 vận động viên rước đuốc và thắp sáng ngọn đuốc tới TP.HCM ngày 30/4/2008. FPT Promo cũng vừa chính thức trở thành đại lý quảng cáo cho Yahoo!. (Lao Động 21/9/2007)

  Deusch Bank giới thiệu hệ thống kiểm soát rủi ro

  Ngân hàng Deusch Bank vừa thông báo chính thức ra mắt hệ thống kiểm soát rủi ro tín dụng tại Việt Nam. Hệ thống này có tên là Comprehensive Approval System (COMPAS) được thiết kế nhằm tự động xử lý các loại đơn dựa trên việc tổng hợp các hình thức rủi ro. Đây là hệ thống đánh giá tín dụng trực tuyến và có thể điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng cụ thể của từng ngân hàng. (Đầu Tư 21/9/2007)

  Lượng máy tính xách tay nhập khẩu tăng đột biến

  Theo bộ Công Thương, lượng máy tính xách tay nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng đột biến so với máy tính để bàn. Trong 8 tháng qua, đã có khoảng 110.000 máy tính xách tay được nhập khẩu chính thức, tăng 190% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính, thị trường máy tính cá nhân tại Việt Nam sẽ phát triển với tốc độ tiêu thụ tăng tới 60% trong năm 2007, trong đó các loại máy tính nhập khẩu chiếm 35%. (Giáo Dục & Thời Đại 20/9/2007)

  TP.HCM: Các doanh nghiệp đồng thuận với việc mở rộng khai báo hải quan điện tử

  Kể từ ngày 15/9/2007, cục Hải Quan TP.HCM đã tiến hành mở rộng khai báo hải quan điện tử với loại hình gia công, sản xuất hàng xuất khẩu. Vì thế, kể từ ngày 15/9/2007 tại khu vực đăng ký tờ khai của chi cục Hải Quan quản lý hàng gia công đã không còn đông như trước. Thay vào đó, rất nhiều doanh nghiệp đã có mặt tại phòng khai hải quan điện tử để làm thủ tục cho hoạt động của mình. Theo đại diện của công ty cổ phần May Việt Thắng thì tiện ích của chương trình này là giúp doanh nghiệp chủ động khai báo, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại nhiều lần, rút ngắn thời gian thông quan, chủ động trong sản xuất và xuất nhập khẩu. Ông Kiều Tấn Quốc, chi cục trưởng chi cục Hải Quan quản lý hàng gia công thì cho biết, để triển khai việc này, cục Hải Quan TP.HCM đã thành lập tổ chỉ đạo và tổ giải quyết vướng mắc đồng thời hướng dẫn cho khoảng 1.000 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên. Tuy nhiên, do mới triển khai thực hiện, chương trình phần mềm vẫn còn thiếu sót nên trong ngày đầu đã có một số trục trặc. Chẳng hạn như tại đầu tiếp nhận của cơ quan hải quan có thông tin khai báo của doanh nghiệp tại trung tâm CNTT nhưng tại chi cục lại không hiện lên, hoặc doanh nghiệp còn nhầm lẫn trong việc khai báo tờ khai trên mạng… Những vướng mắc này đã được đại diện của nhà cung cấp phần mềm và cán bộ hải quan giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp ngay tại phòng khai. (Hải Quan 20/9/2007)

  Chương trình MTXT trả góp cho cán bộ, giảng viên

  Cục CNTT bộ GDĐT, hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam và công ty Liên Kết Việt đang thực hiện chương trình “Máy tính xách tay trả góp”. Sau 3 tháng triển khai, chương trình đã tiếp cận hơn 10 trường ĐH, CĐ và mang đến cơ hội cho nhiều cán bộ, giảng viên. Gần đây nhất, ngày 14/9/2007, các cán bộ của trường ĐH Lao Động Xã Hội đã tiếp nhận hơn 20 MTXT trả góp. Một nữ giảng viên của trường cho biết, nếu phải dành dụm thì phải 2 năm nữa mới đủ tiền để mua. Nhưng với chương trình này, cô đã yên tâm có phương tiện giảng dạy tốt hơn. Ông Lê Trung Kiên – phó giám đốc dự án cho biết, bước đầu dự án đã thành công. Cùng với chương trình MTXT trả góp, dự án sẽ tiến hành các buổi đào tạo cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho cán bộ, giảng viên. Dự án cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2007 sẽ tiến hành chương trình MTXT trả góp đến hơn 50 trường ĐH, CĐ tại Hà Nội và mở rộng quy mô tương tự tại TP.HCM. (Lao Động 21/9/2007)

  Đọc sách thời thế giới phẳng với giới trẻ ngày nay

  Có lẽ chưa khi nào, sự đọc của những người trẻ lại đa dạng như hiện nay trong thời đại thế giới phẳng. Một sinh viên ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết, có đến một phần ba thời gian lên mạng của cậu là để đọc sách. Ưu điểm lớn nhất là không tốn tiền và thấy cuốn nào không hay thì không đọc nữa. Nếu lỡ mua sách in thì cuốn không hay vẫn phải cố đọc cho khỏi phí tiền. Mà lên mạng cũng có ưu điểm là chỉ cần gõ tên tác giả hay tên sách là ra ngay. Thêm nữa, đọc sách trên mạng có một ưu điểm là không nhìn thấy sự dày cộm như với sách in. Một sinh viên học viện BCVT thì cho biết hầu hết các giáo trình tin học đang sử dụng là lên mạng tải về rồi in ra. Với các sinh viên ngành CNTT, sách gốc rất đắt nên ít ai mua nổi và trong cùng lớp hầu hết các bạn đều làm thế. Không chỉ có vậy, việc lên mạng đọc sách còn có một lợi ích là có thêm những bè bạn mới cùng tâm đắc qua mạng. Sách mới vừa ra là trên mạng đã cập nhật ngay và việc xuất hiện những nhóm dịch không được phép với bộ truyện Harry Porter là một điển hình. Không bàn đến vấn đề vi phạm bản quyền của nhóm này, điều đáng nói là dù chưa có bản dịch gốc nhưng các cư dân mạng vẫn chăm chú theo dõi cả bản tiếng Anh lẫn tiếng Việt của Harry Porter. Điều đó cho thấy, nhu cầu đọc sách trên mạng đang rất lớn và từ đó có thể kéo theo nhiều nhu cầu khác. (Tuổi Trẻ 21/9/2007)

  ID: O0709_1