• Thứ Ba, 25/09/2007 11:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/9/2007

  Cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam bước sang năm thứ 8. Diễn đàn tin học bị tấn công. TP.HCM: Khai trương học viện Đào Tạo Tư Vấn Phần Mềm SAP. Trung tâm Công Nghệ Xử Lý Bom Mìn khai trương trang thông tin điện tử. FPT đầu tư vào khu công nghiệp Đà Nẵng. Bến Tre: 60 đơn vị trả lương bằng thẻ ATM. Ngành tài chính sẽ chi 5.000 tỷ đồng cho CNTT...

  Cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam bước sang năm thứ 8

  Hôm nay 25/9/2007, ban tổ chức cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2007 sẽ họp báo để giới thiệu về các sản phẩm tham dự. Tính đến nay, cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam do báo Lao Động, tập đoàn FPT và đài Truyền Hình Việt Nam phối hợp tổ chức đã bước sang năm thứ 8. Điều đáng mừng là các thí sinh không chỉ làm sản phẩm để dự thi mà nhiều sản phẩm đã được hoàn thiện để có thể ứng dụng rộng rãi. (Lao Động 25/9/2007)

  Diễn Đàn Tin Học bị tấn công

  Sáng 24/9/2007, trang web Diễn Đàn Tin Học có địa chỉ www.tinhoc.vn đã bị hacker tấn công máy chủ tên miền (DNS). Một tên miền con đã được tạo ra và đưa đến địa chỉ chứa nội dung xấu. Theo ông Dương Vi Khoa - người quản trị diễn đàn này, việc Diễn Đàn Tin Học bị tấn công DNS cần được các đơn vị, cá nhân đang đặt tên miền tại everyDNS.net lưu ý: đây là một lỗi bảo mật nghiêm trọng, nếu được khai thác, kẻ tấn công DNS hijacking có thể điều hướng người truy nhập tới bất kỳ website nào do chúng tạo ra. (Tuổi Trẻ 25/9/2007)

  TP.HCM: Khai trương học viện Đào Tạo Tư Vấn Phần Mềm SAP

  Ngày 24/9/2007, ĐHQG TP.HCM và tập đoàn Công Nghệ Kaisa Consulting đã chính thức khai trương học viện Đào Tạo Tư Vấn Phần Mềm SAP. Học viện sẽ đào tạo chuyên viên cho các doanh nghiệp sử dụng phần mềm của SAP cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu về phần mềm quản lý doanh nghiệp. Thời gian đào tạo của mỗi khoá học là trong vòng 25 ngày bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Hoàn thành khoá học, học viên được cấp chứng chỉ của SAP. (TBKTVN 25/9/2007)

  Trung tâm Công Nghệ Xử Lý Bom Mìn khai trương trang thông tin điện tử

  Sáng 24/9/2007 tại Hà Nội, trung tâm Công Nghệ Xử Lý Bom Mìn (bộ tư lệnh binh chủng Công Binh) đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.bomicen.vn và www.bomicen.com. Đây là trang thông tin điện tử để công bố với trong nước và quốc tế về tình hình bom mìn ở Việt Nam do chiến tranh để lại cùng những kết quả đã đạt được về rà phá bom mìn và khắc phục hậu quả chiến tranh. (Nhân Dân 25/9/2007)

  FPT đầu tư vào khu công nghiệp Đà Nẵng

  Theo ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất Đà Nẵng, tập đoàn FPT vừa có văn bản đăng ký đầu tư khoảng 30 triệu USD vào khu công nghiệp Đà Nẵng để sản xuất, kinh doanh dịch vụ CNTT, viễn thông, gia công xuất khẩu phần mềm, thiết bị máy vi tính. (TBKTVN 25/9/2007)

  Bến Tre: 60 đơn vị trả lương bằng thẻ ATM

  Hiện đã có 60 cơ quan Đảng và Nhà Nước tại tỉnh Bến Tre thực hiện trả lương cho người lao động qua tài khoản. Tỉnh uỷ hiện đã có văn bản chỉ đạo về về việc này và hiện có nhiều ngân hàng phát hành thẻ ATM tại Bến Tre. Nhiều ngân hàng đã lắp đặt máy ATM tại các nơi đông dân và các khu công nghiệp trong tỉnh. (Lao Động 25/9/2007)

  Ngành tài chính sẽ chi 5.000 tỷ đồng cho CNTT

  Theo ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (bộ Tài Chính), trong 5 năm từ 2001 – 2005, với mức đầu tư 530 tỷ đồng, hầu hết các quy trình nghiệp vụ của ngành tài chính đã được hỗ trợ bởi các phần mềm ứng dụng. Toàn ngành hiện đã triển khai 48 phần mềm và kết nối mạng diện rộng tới 64 tỉnh, thành phố, kết nối tới 100% các huyện thị. Tuy nhiên, những kết quả trên mới đáp ứng được 30 – 40% nhu cầu hiện đại hoá của ngành. Theo kế hoạch 2006 – 2010, ngành tài chính sẽ đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng cho các dự án ứng dụng CNTT chưa kể khoản vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho 2 dự án hiện đại hoá ngành thuế và hải quan. Bên cạnh các hệ thống thông tin của ngành, bộ Tài Chính đang hoàn tất mạng truyền dẫn tốc độ cao dùng riêng. Khi hoàn thành vào cuối 2007, mạng này sẽ kết nối tới hơn 3.000 chi nhánh trong ngành tới cấp quận, huyện, đảm bảo nhu cầu trao đổi dữ liệu trong ngành đang tăng cao. Ông cũng cho biết, mục tiêu tối thiểu của ngành là đến 2010 sẽ cung cấp 5 dịch vụ công qua mạng gồm dịch vụ khai hải quan điện tử, khai thuế điện tử, đăng ký tài sản công qua mạng và tổ chức diễn đàn trao đổi chính sách với bộ trưởng bộ Tài Chính. (Bưu Điện Việt Nam 24/9/2007)

  Đề án 112 đã sai từ đề bài

  TS Nguyễn Quang A cuối năm 1998, trên cương vị chủ tịch hội Tin Học Việt Nam đã tham gia một đoàn công tác của ban chỉ đạo chương trình quốc gia về CNTT để sang Úc tìm hiểu quá trình tin học hoá hành chính của Úc. Với số tiền 160.000 USD, chỉ sau 2 năm thì một bang của nước Úc đã thực hiện tin học hóa hầu hết các dịch vụ công. Trở về, ông đã làm báo cáo gửi cho các cơ quan có trách nhiệm và thuyết trình về kinh nghiệm của nước Úc tại nhiều hội thảo. Tuy nhiên cũng giống như số phận của bức thư gửi Thủ Tướng mà GS Phan Đình Diệu đã cảnh báo về thất bại đoán trước được của đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112), những báo cáo của ông Quang A không có hồi âm. Không biết, Chính Phủ và những người tham gia xây dựng đề án 112 có đọc báo cáo của ông không. Ông kết luận, đề án 112 đã sai từ đầu bài vì những người làm đề án này đã nhận thức không thật đúng về mục tiêu tin học hóa cải cách hành chính. Cải cách hành chính phải nhắm đến các quy trình, cung cách làm việc và tin học chỉ là công cụ. Vì nếu không có tin học, nếu làm bằng tay, chúng ta vẫn phải cải cách hành chính. Cho nên, lẽ ra, đề án 112 phải tập trung vào quy trình thủ tục hành chính của các cơ quan, từ đó nghiên cứu thay đổi toàn bộ hệ thống và cung cách làm việc. Còn tin học chỉ là công cụ thực hiện. (Tiền Phong 23/9/2007)

  Sự không thành công của đề án 112 là bài học cho công tác quản lý Nhà Nước

  Theo ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, việc đề án 112 không thành công có 3 nguyên nhân chính:

  1. Mục tiêu của đề án 112 đã không nhất quán ngay từ khi mới triển khai. Là đề án trong khuôn khổ chương trình cải cách hành chính nhưng lại được thể hiện với màu sắc và hình thức khoa học công nghệ, không xác định rõ ràng tin học hoá hay là cải cách hành chính và các quan hệ tương hỗ lẫn nhau
  2. Năng lực tổ chức và trình độ quản lý thiếu chuyên nghiệp. Ngay từ đầu, đề án đã tiềm ẩn các yếu tố dẫn đến thất bại: Không có sự kế thừa từ chương trình quốc gia CNTT giai đoạn trước. Khi chưa một tỉnh, thành phố nào thí điểm thành công mà đã triển khai đồng loạt trong cả nước thì tất yếu dẫn đến những bất cập, hạn chế và thất thoát, lãng phí…
  3. Chưa coi trọng công tác tư vấn, phản biện. Công tác giám định từ thiết kế, triển khai cũng không được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ theo luật định.

  Ông cũng đề cập đến thực tế là nhiều chuyên gia như GS Phan Đình Diệu, TS Mai Anh, TS Chu Hảo… đã từng thẳng thắn góp ý cho đề án 112, nhưng tiếc thay các ý kiến đó đã không được coi trọng đúng mức. Vì thế, việc thực hiện không thành công đề án 112 là bài học lớn cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT. Theo ông Long, sự ra đời của các bộ luật CNTT và Giao Dịch Điện Tử cùng các hướng dẫn kèm theo sẽ có nhiều tác động đến tiến trình ứng dụng CNTT của đất nước. Cụ thể là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo triển khai tin học hoá quản lý hành chính nhà nước theo đúng nghị định 64/2007/NĐ-CP và chấp hành luật CNTT.

  Cuối cùng, ông Long cho biết, hội Tin Học Việt Nam cũng như các hội, hiệp hội khác hy vọng sẽ nhận được nhiều “đơn đặt hàng” từ các cơ quan có thẩm quyền trong việc tư vấn phản biện và giám định xã hội cho các chính sách, cơ chế, đề án, dự án về phát triển và ứng dụng CNTT. Đó là một việc cần thiết để nâng cao tính khả thi cho các chính sách, cơ chế, đề án khi được ban hành và quá trình triển khai thực hiện. (Nhân Dân 23/9/2007)

  ID: O0709_1