• Thứ Tư, 26/09/2007 17:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/9/2007

  Các sản phẩm đoạt giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 sẽ được thương mại hoá. Đã diệt được virus mới lây lan qua Yahoo! Messenger. TP.HCM: Sẽ thành lập website về vệ sinh an toàn thực phẩm. FPT thuê kênh quốc tế của EVN Telecom. TP.HCM: Thu hồi một số khoản chi của đề án 112. Hà Nội và TP.HCM lọt vào danh sách 15 thành phố hấp dẫn về CNTT. Hà Nội: Bắt một vụ cá độ bóng đá qua Internet…

  Các sản phẩm đoạt giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 sẽ được thương mại hoá

  Ngày 25/9/2007, báo Lao Động, tập đoàn FPT và đài Truyền Hình Việt Nam đã tổ chức họp báo về cuộc thi sản phẩm phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2007. Thông điệp của cuộc thi lần thứ 8 năm nay là “Khởi đầu sự nghiệp của bạn” với việc có thêm một hội đồng đầu tư hoạt động độc lập với ban tổ chức và ban giám khảo nhằm thẩm định khả năng thương mại hoá các sản phẩm và ra quyết định đầu tư. Bên cạnh việc phát triển sản phẩm và hoàn thành hồ sơ dự thi, ban tổ chức cũng khuyến khích các thí sinh dự thi lập phương án kinh doanh và đề nghị đầu tư. Ngoài ra, các thí sinh đã từng tham dự các cuộc thi trước cũng được kêu gọi lập phương án kinh doanh để hội đồng đầu tư có thể thẩm định và xem xét ra các quyết định đầu tư. (Lao Động 26/9/2007)

  Đã diệt được virus mới lây lan qua Yahoo! Messenger

  Ngày 25/9/2007, đại diện trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, virus lây lan qua Yahoo Messenger và ĐTDĐ tuần qua đã xác định được là W32.CatchYMV.Worm với kích thước 274 KB. Hiện phiên bản BKAV 1244 của BKIS đã cập nhật diệt loại virus mới này. Các chuyên gia BKIS khuyến cáo người sử dụng máy tính cập nhật phiên bản mới này của BKAV, không nên mở ổ USB chưa được quét virus, không nên mở các link nhận được qua YM và nên đặt password truy cập nếu muốn chia sẻ quyền truy nhập dữ liệu và tạo file. (Tiền Phong 26/9/2007)

  TP.HCM: Sẽ thành lập website về vệ sinh an toàn thực phẩm

  Sáng 25/9/2007, sở Y Tế TP.HCM đã tổ chức cuộc họp ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Ông Lê Trường Giang, giám đốc sở Y Tế TP.HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2007, số vụ ngộ độc tập thể đã giảm 30% nhưng về lâu về dài, điều này vẫn còn nhiều bất cập. Tham dự cuộc họp, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã yêu cầu phải thành lập website về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng. (Tuổi Trẻ 26/9/2007)

  FPT thuê kênh quốc tế của EVN Telecom

  Công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) và công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) vừa chính thức ký kết hợp đồng phát triển mạng và dịch vụ viễn thông. Theo đó, FPT sẽ thuê thêm dung lượng 2,5 GB của EVN Telecom với tổng giá trị hơn 20 triệu USD trong 3 năm. Ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Telecom cho biết, với việc thuê thêm dung lượng này của EVN Telecom, dung lượng đường truyền của FPT đã nâng lên 5 GB và đây là hợp đồng thuê kênh lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực viễn thông tại Việt Nam. Cùng với việc nâng dung lượng đường truyền Internet, được biết trong vòng 2 tháng tới FPT Telecom sẽ triển khai dịch vụ điện thoại cố định dựa trên mạng truyền dẫn ADSL hiện có và trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định thứ 5 tại Việt Nam. (Tuổi trẻ Thủ đô 26/9/2007)

  TP.HCM: Thu hồi một số khoản chi của đề án 112

  Theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, nhiều đơn vị tại TP.HCM sẽ phải nộp lại những khoản tiền từng được chi trước đây để phục vụ các hoạt động cho đề án 112 tại cơ quan mình. Những khoản tiền này phải được trả lại nhằm bảo đảm thực hiện đúng quy trình về thu chi ngân sách. Việc thu chi tài chính của đề án 112 tại TP.HCM cũng đã được Kiểm Toán Nhà Nước kiểm toán từ đầu tháng 5/2007. Tháng 6/2006, giám đốc sở BCVT TP.HCM đã có kết luận thanh tra một số dự án ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính nhà nước tại TP.HCM. Trong kết luận thanh tra này, giám đốc Sở đã kiến nghị thu hồi khoản kinh phí đã chi cho một số hợp đồng vượt định mức qui định, cụ thể là 40 triệu đồng chi cho hợp đồng để triển khai dự án xây dựng mạng trục TP, đồng thời không thanh toán số tiền hơn 1,4 tỉ đồng giá trị còn lại cho hợp đồng thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán dự án hạ tầng CNTT tại các đơn vị cấp thành phố, quận - huyện. Trong số 15 kiến nghị của kết luận thanh tra này, có kiến nghị xử lý hành vi cấp tiền nhiều lần cho một công việc (xây dựng website cho các đơn vị) và cấp kinh phí không theo khối lượng thực hiện, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước của trung tâm Tin Học thuộc văn phòng HĐND và UBND TP.HCM. Được biết, hiện còn một số đơn vị thực hiện các hợp đồng dịch vụ như đào tạo tin học cho cán bộ công chức, cài đặt các phần mềm dùng chung... chưa được ban điều hành đề án 112 Chính Phủ thanh toán đầy đủ số tiền thực hiện các hợp đồng này. Các đơn vị chỉ mới được ban điều hành đề án 112 Chính Phủ tạm ứng một số tiền ban đầu. Theo một số đơn vị, đã nhiều lần gửi văn bản "đòi nợ" đến ban điều hành đề án 112 Chính Phủ đề nghị thanh toán tiền như hợp đồng đã ký kết, song đến nay vẫn chưa được thanh toán, trở thành "nợ khó đòi". Trong số đó có đơn vị bị nợ hơn 800 triệu đồng, có đơn vị bị nợ gần cả tỷ đồng... (Tuổi Trẻ 26/9/2007)

  Hà Nội và TP.HCM lọt vào danh sách 15 thành phố hấp dẫn về CNTT

  Theo nghiên cứu của công ty Dịch Vụ Toàn Cầu Tholons, trong số 15 địa điểm hấp dẫn hàng đầu thế giới về CNTT năm 2007 có 2 thành phố của Việt Nam là TP.HCM xếp hạng 6 và Hà Nội xếp hạng 12. Với bảng xếp hạng này, Việt Nam được coi là một địa điểm mới nổi đặc biệt, có vị trí cao trong danh sách. (Thanh Niên 26/9/2007)

  Hà Nội: Bắt một vụ cá độ bóng đá qua Internet

  Ngày 25/9/2007, Công An TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Thanh Tùng ở 275/8 phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và đồng bọn về hành vi tổ chức đánh bạc. Vào hồi 19h15 ngày 23/9/2007, công an đã bắt quả tang Tùng đang cá độ bóng đá qua mạng Internet và nhận bán lô đề từ các đại lý fax đến. (Nhân Dân 26/9/2007)

  Cuộc thi âm nhạc Vietnam Idol 2007: Không có chuyện “nuôi fan” nhắn tin

  Dư luận những ngày gần đây “nóng lên” về cuộc thi “Đi tìm thần tượng âm nhạc Vietnam Idol 2007” do đài Truyền Hình TP.HCM chủ trì tổ chức với cách thức chấm điểm theo tin nhắn bình chọn của khán giả. Điều khiến nhiều người bất bình là hệ thống bình chọn đã hoạt động không chính xác với tin nhắn bình chọn cho thí sinh này đã nhảy sang thí sinh kia và ngược lại. Bên cạnh đó là những sự lo ngại về khả năng các thí sinh đã “nuôi fan” nhắn tin cho mình hòng giành phần thắng. Về việc này, hai thí sinh lọt vào chung khảo là Ngọc Ánh và Phương Vy là có những fan của họ đã vận động nhắn tin bình chọn qua việc lập blog. Tuy nhiên, đó là do sự hâm mộ chứ không có chuyện ca sĩ “nuôi fan”. Bản thân Ngọc Ánh cũng chưa hề gặp mặt các fan đó mà mới chỉ liên hệ qua e-mail và điện thoại. Ngọc Ánh đã phải đề nghị họ là vận động vừa phải thôi. (Pháp Luật TP.HCM 26/9/2007)

  Viện CNTT không hề nhận được văn bản nào của ban điều hành đề án 112 về việc mời cán bộ tham gia

  Về việc một số chuyên viên của viện CNTT - viện KHCN Việt Nam có tham gia triển khai và viết giáo trình cho đề án 112, TS Vũ Đức Thi - viện trưởng viện CNTT cho biết, do mới đảm nhận cương vị lãnh đạo từ năm 2007 nên ông hầu như không biết gì về quan hệ giữa Viện và ban điều hành đề án 112. Tuy nhiên, ông khẳng định là Viện không hề nhận được văn bản nào của ban điều hành đề án 112 mời cán bộ của Viện tham gia và Viện cũng không cử ai đến ban điều hành đề án 112 làm việc. Nếu có ai đó tham gia thì hoàn toàn với tư cách cá nhân. Từng là người tham gia chương trình quốc gia về CNTT giai đoạn 1996 – 1998 song ông cho biết là mình không đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ chương trình và chỉ làm một phần nhỏ vì hệ thống CSDL của chương trình quốc gia khi đó là rất khổng lồ. Theo ông, về mặt khoa học, CSDL không phải là trái tim của chương trình quốc gia về CNTT. Đồng thời về mặt khoa học, cũng không thể chuyển từ hệ thống nọ sang hệ thống kia. Điều đáng tiếc theo ông là cả chương trình quốc gia về CNTT giai đoạn 1996 – 1998 và đề án 112 đều chưa đạt được mục tiêu đề ra do có quá nhiều khó khăn. Vì thế, việc có một đề án khác trong tương lai là cần thiết. Nhưng điều nhất thiết là phải ngồi lại để rút kinh nghiệm trước khi phác thảo cái mới. (Tiền Phong 26/9/2007)

  ID: O0709_1