• Thứ Năm, 27/09/2007 17:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/9/2007

  Chức danh CIO sắp chính thức được công nhận. Tiếp tục mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Lùi thời điểm quản lý thuê bao trả trước. Đầu tư nước ngoài vào hạng tầng mạng viễn thông phải có số vốn tối thiểu 3 tỷ USD. Bộ Y Tế sẽ cung cấp 6 dịch vụ công qua mạng vào năm 2010. Chỉ có 5% các bệnh viện ứng dụng CNTT trong quản lý...

  Chức danh CIO sắp chính thức được công nhận

  Phát biểu tại lễ bình chọn lãnh đạo Thông Tin 2007 do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức mới đây, thứ trưởng bộ Nội Vụ Thang Văn Phúc cho biết, bộ Nội Vụ đang soạn thảo quyết định về việc chính thức công nhận chức danh lãnh đạo thông tin (CIO) và sẽ cố gắng sớm hoàn thành để thông qua. Nhân dịp này, thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam cũng thông báo việc bộ trưởng bộ TTTT vừa ký quyết định công nhận ban vận động thành lập CLB CEO và CIO Việt Nam. Ngoài ra, thuật ngữ CIO năm nay đã bắt đầu được định hình một cách tương đối trong nghị định 64/CP về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước. Theo IDG, hiện Việt Nam đang có khoảng 1.700 CIO, trong đó 82% thuộc khối doanh nghiệp, 8% trong các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội nghề nghiệp và 10% trong các cơ quan Đảng, Quốc Hội. Điều này cho thấy giới CIO Việt Nam đã lớn mạnh hơn và dần trở thành một cộng đồng thực sự. (TBKTVN 27/9/2007)

  Tiếp tục mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử

  Kể từ 1/10/2007, quyết định 52/2007/QĐ-BTC của bộ Tài Chính về việc mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Hải Phòng và TP.HCM sẽ có hiệu lực. Ngày 25/9/2007, tổng cục Hải Quan đã chỉ đạo cục Hải Quan Hải Phòng và TP.HCM về việc triển khai thực hiện. Dự kiến, từ 1/10/2007, trên cơ sở nâng cấp mở rộng ứng dụng phần mềm cũ sẽ triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hoá XNK theo hợp đồng mua bán; hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu theo loại hình nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu. Từ 1/12/2007 sẽ triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh bằng đường biển. Từ 1/1/2008 triển khai đáp ứng yêu cầu trước thông quan và thông quan cho các loại hình. Từ 1/3/2007, triển khai mới hoàn thiện quy trình trước, trong thông quan và một số nghiệp vụ sau thông quan. Từ 1/5/2008, triển khai hoàn chỉnh cả trước, trong và sau thông quan. (Hải Quan 27/9/2007)

  Lùi thời điểm quản lý thuê bao trả trước

  Ngày 25/9/2007, bộ TTTT đã ban hành văn bản số 459/BTTT. Theo đó, việc quản lý thuê bao trả trước được lùi đến ngày 1/1/2008. Kể từ thời điểm đó, các thuê bao trả trước không đăng ký lại sẽ bị ngưng cung cấp dịch vụ. (Thanh Niên 27/9/2007)

  Đầu tư nước ngoài vào hạng tầng mạng viễn thông phải có số vốn tối thiểu 3 tỷ USD

  Bộ TTTT đang soạn thảo dự thảo nghị định về hoạt động đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BCVT. Theo đó, các nhà đầu tư muốn thiết lập hạ tầng mạng viễn thông, Internet, truyền dẫn phát sóng ngoài các điều kiện theo quy định của pháp luật phải có vốn điều lệ tối thiểu là 3 tỷ USD. Còn doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư thiết lập mạng chuyển phát tại Việt Nam thì cần có số vốn điều lệ tối thiểu 500 triệu USD. (Bưu Điện Việt Nam 27/9/2007)

  Bộ Y Tế sẽ cung cấp 6 dịch vụ công qua mạng vào năm 2010

  Theo kế hoạch ứng dụng CNTT 2007 – 2010 của bộ Y Tế, 30% dịch vụ công của Bộ và 20% dịch vụ công của các sở sẽ được cung cấp qua mạng. Cụ thể, bộ Y Tế dự kiến sẽ cung cấp 6 dịch vụ công gồm: xuất nhập khẩu thiết bị y tế, thuốc, thực phẩm công nghiệp, hoá chất và nhập khẩu vacine, dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề y tế và dịch vụ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tế. Bên cạnh đó, bộ Y Tế đã lên kế hoạch cung cấp dịch vụ thông tin y học thường thức và dịch vụ khám chữa bệnh từ xa. Ngoài ra, Bộ còn đặt mục tiêu đầu tư tối thiểu 1% ngân sách của ngành cho ứng dụng CNTT, chưa kể nguồn vốn vay ODA. (Bưu Điện Việt Nam 27/9/2007)

  Chỉ có 5% các bệnh viện ứng dụng CNTT trong quản lý

  Theo số liệu của bộ Y Tế, hiện chỉ có khoảng 5% trong số 1.050 bệnh viện công trên cả nước ứng dụng CNTT trong quản lý. Các phần mềm quản lý hiện được cung cấp bởi hàng chục doanh nghiệp không có sự thống nhất về thuật ngữ, chuẩn dữ liệu nên không thể kết nối liên thông… Điều đó dẫn đến tình trạng khi chuyển viện, thông tin về bệnh nhân phải nhập lại dữ liệu gây phiền hà cho người bệnh và lãng phí cho bệnh viện. Trước thực tế này, bộ Y Tế đặt mục tiêu đến 2010, tất cả các bệnh viện thống nhất dùng phần mềm quản lý Medisoft 2003, 100% các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh kết nối mạng LAN và triển khai tốt ứng dụng CNTT trong quản lý. (Hà Nội Mới 27/9/2007)

  Hà Nội: Tổng giám đốc ISA bị bắt tạm giam

  Mở rộng điều tra vụ đề án 112, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Thuý Hà, tổng giám đốc công ty cổ phần Công Nghệ Tin Học ISA về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhà nước”. Được biết ngoài ISA, công an cũng đã làm việc với một số công ty tin học khác để yêu cầu hợp tác, cung cấp tài liệu có liên quan. Ông Vũ Đại Thanh, phó tổng giám đốc ISA cho biết, công ty này đã tham gia cung cấp thiết bị và phần mềm cho đề án 112 trong giai đoạn 2003 – 2005. Đầu tiên, ISA đã cung cấp phần cứng theo hợp đồng. Về phần mềm có bản quyền, tháng 10/2004 ISA đã trúng thầu. Thông tin ban đầu cho biết, chính các ông Lương Cao Sơn và Vũ Đình Thuần đã ký hợp đồng mua phần mềm của Microsoft có bản quyền thông qua ISA với giá 9 tỷ đồng nhưng thực chất chỉ có giá trị 6 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 27/9/2007)

  7 công ty chứng khoán đủ tiêu chuẩn nhập lệnh từ xa

  Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM vừa chính thức công nhận 7 công ty chứng khoán đạt tiêu chuẩn nhập lệnh từ xa gồm: công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn; công ty Chứng Khoán ngân hàng Sài Gòn Thương Tín; công ty Chứng Khoán ngân hàng Công Thương; công ty Chứng Khoán ngân hàng Ngoại Thương; công ty Chứng Khoán ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển; công ty Chứng Khoán ngân hàng Á Châu và công ty Chứng Khoán Bảo Việt. (Tiền Phong 27/9/2007)

  Ngành thuế sẽ triển khai hệ thống kiosk thông tin tại tất cả các cục thuế địa phương

  Tổng cục Thuế đang có kế hoạch triển khai hệ thống kiosk tra cứu thông tin tại cục thuế của 64 tỉnh, thành phố từ nay đến hết năm 2007. Từ đầu tháng 9/2007, hệ thống kiosk thông tin với màn hình cảm ứng đã được triển khai thí điểm tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và chỉ sau một thời gian ngắn đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho các đối tượng nộp thuế. (Hải Quan 27/9/2007) 

  Ra mắt cơ sở dữ liệu Khoa Học Việt Nam trực tuyến

  Ngày 26/9/2007, Thư Viện Quốc Gia đã tổ chức khai trương CSDL Khoa Học Việt Nam trực tuyến. Đây là kết quả dự án hợp tác được sự bảo trợ của mạng Quốc Tế về Ấn Phẩm Khoa Học (INASP), trung tâm Thông Tin Tư Liệu Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia, viện Thông Tin Khoa Học Xã Hội, Thư Viện Quốc Gia và NXB Khoa Học Kỹ Thuật. CSDL Khoa Học Việt Nam trực tuyến đã hoàn thành với 12 tạp chí khoa học, 33 mục lục và 409 bài biết. (Nhân Dân 27/9/2007)

  Hà Nội: Ban hành chỉ thị về xây dựng, lắp đặt trạm BTS

  Ngày 24/9/2007, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 21/2007/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, phát triển trạm gốc ĐTDĐ mặt đất công cộng (BTS) trên địa bàn. Theo đó, sở BCVT là cơ quan chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan và các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến các quy định với nhân dân. Sở Xây Dựng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để hướng dẫn xây dựng, lắp đặt trạm BTS theo quy định của bộ TTTT và bộ Xây Dựng cho các doanh nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam 27/9/2007)

  Ra mắt máy tính thương hiệu VNPC

  Ngày 25/9/2007, tập đoàn VNPC Group đã chính thức tổ chức lễ ra mắt các sản phẩm máy tính VNPC gồm máy tính để bàn và máy tính xách tay được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000. VNPC Group là tập đoàn đã hoạt động 7 năm trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy tính thương hiệu Việt Nam và phân phối sản phẩm CNTT. (TBKTVN 27/9/2007)

  TP.HCM: Công ty Tân Trí Nguyên giới thiệu phần mềm dự toán trực tuyến

  Ngày 25/9/2007, thông qua hội Doanh Nghiệp Xây Dựng TP.HCM, công ty Xây Dựng và Thương Mại Dịch Vụ Tân Trí Nguyên đã tổ chức giới thiệu phần mềm dự toán trực tuyến – dự toán online (DTOL) với địa chỉ www.dutoanonline.com. Theo ông Nguyễn Phước Dự, phó giám đốc Tân Trí Nguyên, DTOL có chức năng giống như một siêu thị điện tử về vật liệu xây dựng và khi sử dụng, các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu sẽ thấy hết tiện ích trong việc lựa chọn, tính toán, mua sắm vật liệu xây dựng thay vì phải đi khảo sát thực tế. Cùng với việc đó, DTOL còn cung cấp dịch vụ tính toán online với các chủ công trình. Dù đang ở đâu, các chủ đầu tư chỉ cần vào trang web này và đăng nhập tài khoản là biết được về tiến độ của công trình. (TBKTVN 27/9/2007)

  TP.HCM: Sắp diễn ra ngày hội Blogger Việt 2007

  Sáng 30/9/2007 tại nhà văn hoá Thanh Niên TP.HCM sẽ diễn ra ngày hội Blogger Việt 2007. Đây là sự kiện do blog http://cafe.timnhanh.com tổ chức với thông điệp “Chung tay xây dựng cộng đồng blog lành mạnh”. (Lao Động 27/9/2007)

  Viettel tài trợ bóng đá học sinh THPT Hà Nội

  Ngày 26/9/2007, liên đoàn Bóng Đá Hà Nội đã tổ chức họp báo về giải bóng đá truyền thống học sinh Hà Nội 2007. Giải do báo An Ninh Thủ Đô là đơn vị tổ chức với nhà tài trợ chính là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội và có tên là Cup Viettel Hà Nội 2007. 40 đội của các trường THPT trên địa bàn thành phố sẽ tham dự với trận khai mạc sẽ diễn ra sáng 30/9/2007 tại sân vận động ĐH Thuỷ Lợi. (Hà Nội Mới  27/9/2007)

  Nhiều huấn luyện viên và cầu thủ bóng đá đã sử dụng máy tính xách tay

  Thời gian gần đây, ngoài những hành trang không thể thiếu như quần áo, máy nghe nhạc… MTXT đã trở thành vật dụng thường thấy của các cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá. Các cầu thủ thường sử dụng để đọc báo, học ngoại ngữ, chat với người thân và các fan hâm mộ. Còn với các huấn luyện viên thì thường truy cập vào trang web của các câu lạc bộ lừng danh để tìm kiếm thông tin, giáo trình huấn luyện… Nhiều cầu thủ cho biết, với máy tính, họ khỏi phải viết thư tay cho gia đình và rất tiện lợi cho việc ghi chép, cập nhật thông tin về hoạt động thi đấu. Nói chung, MTXT đã trở thành vật dụng thân thiết của họ. (Tuổi Trẻ 27/9/2007)

  ID: O0709_1