• Thứ Hai, 01/10/2007 17:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/10/2007

  Khai trương trang thông tin điện tử của Phái Đoàn Việt Nam tại Geneve. Trung Ương Đoàn tổ chức giao lưu trực tuyến về an toàn giao thông. Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp phó chủ tịch cao cấp tập đoàn Microsoft. Microsoft hợp tác chiến lược với HPT và ACB. Ngày hội Blogger Việt 2007 quyên góp tiền ủng hộ nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ. TP.HCM: Nguyễn Hoàng triển khai Bệnh Viện Máy Tính tại trường CĐ Nguyễn Tất Thành...

  Khai trương trang thông tin điện tử của Phái Đoàn Việt Nam tại Geneve

  Ngày 28/9/2007, Phái Đoàn thường trực Việt Nam tại Geneve (Thuỵ Sĩ) bên cạnh Liên Hiệp Quốc, WTO và nhiều tổ chức khác có trụ sở tại đây đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.vietnamconsulate-ge.orgwww.vnmission-ge.org. Trang thông tin được xây dựng bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền đối ngoại và công tác lãnh sự của phái đoàn. Tại lễ khai trương, đại sứ Ngô Xuân Quang - trưởng Phái Đoàn Thường Trực Việt Nam tại Geneve đã nêu bật tầm quan trọng của trang thông tin điện tử này và đặc biệt cảm ơn 2 Việt kiều đã nhiệt tình tham gia xây dựng trang web. Đại sứ nhấn mạnh, việc khai trương và đưa trang thông tin vào hoạt động mới chỉ là bước đầu. Trong thời gian tới, trang web sẽ được tiếp tục hoàn thiện cả về nội dung, công nghệ và thẩm mỹ. (Nhân Dân 30/9/2007)

  Trung Ương Đoàn tổ chức giao lưu trực tuyến về an toàn giao thông

  Ngày 30/9/2007, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng với các báo Thanh Niên và Tiền Phong đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về an toàn giao thông với chủ đề  “An toàn Giao thông  - Hãy không ngoài cuộc”. Buổi giao lưu đã được thực hiện với 3 điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Sau 2 giờ, gần 300 câu hỏi đã được bạn đọc trong và ngoài nước gửi về cho ban tổ chức và các khách mời. Nhiều bạn trẻ cho rằng muốn cải thiện tình hình thì trước hết phải bắt đầu từ ý thức của bản thân những người tham gia giao thông. (Tiền Phong 1/10/2007)

  Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp phó chủ tịch cao cấp tập đoàn Microsoft

  Sáng 28/9/2007, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp ông Philippe Courtois – phó chủ tịch cao cấp tập đoàn Microsoft. Tại buổi tiếp, ông Philippe Courtois đã khẳng định mong muốn hợp tác lâu dài với TP.HCM của Microsoft về các giải pháp công nghệ cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ cao của thành phố. Ông nói: thay vì cung cấp cho Việt Nam những phần mềm chi phí thấp, Microsoft sẽ giúp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao. (SGGP 30/9/2007, Người Lao Động 29/9/2007)

  Microsoft hợp tác chiến lược với HPT và ACB

  Ngày 28/9/2007, tập đoàn Microsoft và công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học (HPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng CNTT cho các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, HPT sẽ phối hợp với Microsoft để thành lập 2 trung tâm nhằm cung cấp các giải pháp chuyên dụng và hỗ trợ cho các khách hàng Việt Nam. Với vai trò trách nhiệm của một đối tác chiến lược, Microsoft sẽ chuyển giao công nghệ và các kỹ năng như bán hàng, tiếp thị và đào tạo kỹ thuật cho HPT. Cùng ngày, Microsoft đã ký kết hợp tác toàn diện với ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Theo đó, ACB cam kết sử dụng sản phẩm có bản quyền của Microsoft. Ngược lại, Microsoft sẽ tư vấn, hỗ trợ ACB xây dựng hệ thống CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế, triển khai dịch vụ thương mại điện tử, đào tạo kiến thứ và công nghệ mới cho cán bộ nhân viên ACB. (Người Lao Động 29/9/2007, Hà Nội Mới 1/10/2007)

  Ngày hội Blogger Việt 2007 quyên góp tiền ủng hộ nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ

  Ngày 30/9/2007, tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM đã diễn ra “Ngày hội Blogger 2007” do trang blog Tìm Nhanh! Café tổ chức. Bên cạnh các nội dung phong phú. Ban tổ chức đã vận động quyên góp ủng hộ các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ vừa xảy ra sáng 26/9/2007. Theo công bố chính thức, số tiền quyên góp được là 24 triệu đồng. (Thanh Niên 1/10/2007)

  TP.HCM: Nguyễn Hoàng triển khai Bệnh Viện Máy Tính tại trường CĐ Nguyễn Tất Thành

  Nhân hội thảo “Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và tuyển dụng” ngày 29/9/2007, trường CĐ Nguyễn Tất Thành đã ký kết với công ty Máy Tính Nguyễn Hoàng về hợp tác triển khai mô hình Bệnh Viện Máy Tính iCARE và trung tâm Đào Tạo Bác Sĩ Máy Tính iSPACE tại trường. Ngoài ra, trường cũng sẽ phối hợp với Nguyễn Hoàng, Intel, ngân hàng Đông Á để mở thư viện điện tử, hệ thống Internet không dây và triển khai chương trình bán máy tính giá rẻ trả góp cho sinh viên. (Thanh Niên 30/9/2007)

  TP.HCM: 20 bệnh viện và phòng mạch được lắp đặt miễn phí máy nhắn tin xếp hàng

  Nhân lễ ra mắt hội Hành Nghề Y Tế Tư Nhân TP.HCM, ngày 30/9/2007, ban tổ chức đã giới thiệu máy nhắn tin xếp hàng SQS phục vụ bệnh nhân. Với máy này, người bệnh không còn phải mất thời gian chờ tại các bệnh viện hay phòng mạch mà chỉ cần dùng ĐTDĐ nhắn tin lấy số thứ tự và được thông báo thời gian cần có mặt tại nơi khám bệnh. Hệ thống này sẽ được triển khai hoạt động vào giữa tháng 10 tại TP.HCM và được lắp đặt miễn phí tại 20 bệnh viện và phòng mạch. Sản phẩm này có giá trị 1.000 USD/máy và đã được gửi tham dự cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2007. (SGGP 1/10/2007)

  Sử dụng đèn thắp sáng trên đường dây điện thoại sẽ bị xử phạt 5 – 10 triệu đồng

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo khách hàng không sử dụng đèn thắp sáng LED trên đường dây điện thoại. Theo nghiên cứu của viện KHKT Bưu Điện, nếu loại đèn này bị nhiều người sử dụng cùng thời điểm thì có thể dẫn tới cháy tổng đài. Nhằm đảm bảo an toàn mạng lưới viễn thông và chất lượng dịch vụ Internet, VNPT yêu cầu các đơn vị vị thực hiện nghiêm túc văn bản số 4472/GCTT ngày 23/8/2007 về xử lý các hành vi ảnh hưởng đến an toàn mạng viễn thông. Theo đó, các khách hàng sử dụng đèn LED trên đường dây điện thoại sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng. (Nhân Dân 1/10/2007)

  Dược Thư Quốc Gia Việt Nam lên mạng Internet

  Sau gần 2 năm biên tập, Dược Thư Quốc Gia Việt Nam đã chính thức lên mạng Internet qua trang web của cục Quản Lý Dược Việt Nam với 20 chuyên luận giới thiệu tổng quát và 500 chuyên luận cho những thuốc thường dùng. (SGGP 1/10/2007)

  Vietcombank đã thực hiện chi trả lương qua tài khoản cho hơn 3.000 doanh nghiệp

  Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà – phó tổng giám đốc ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), việc trả lương qua tài khoản đã được Vietcombank thực hiện từ năm 1995 và tới nay Vietcombank đã thực hiện cho hơn 3.000 doanh nghiệp trên toàn quốc. Để thuận lợi cho việc chi trả, 17 ngân hàng đã cùng Vietcombank nối mạng để sử dụng chung hệ thống ATM và hiện có thêm 10 ngân hàng đang chờ kết nối. Vietcombank cũng đang đầu tư bổ sung thêm máy ATM và đến cuối 2007 sẽ có tổng số 1.100 máy. (SGGP 1/10/2007)

  Bộ GDĐT nên giúp các ĐH xây dựng phần mềm quản lý đào tạo tín chỉ

  Theo lộ trình dự kiến về hội nhập quốc tế, 100% các ĐH tại Việt Nam sẽ đào tạo theo tín chỉ kể từ 2010. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường đã kiến nghị bộ GDĐT nên giúp họ xây dựng phần mềm quản lý đào tạo theo tín chỉ vì đây là việc khó đối với nhiều trường nếu tự thiết kế. GS Nguyễn Ngọc Hợi, hiệu trưởng ĐH Vinh cho rằng, nếu các trường sử dụng một phần mềm quản lý thống nhất thì sẽ có lợi hơn là cứ mỗi trường một phách vì sau này khi liên thông với nhau, mọi việc sẽ thuận lợi hơn. Qua thực tế của ĐH Bách Khoa TP.HCM, nguyên bộ trưởng Trần Hồng Quân cũng cho rằng nếu để các trường tự thiết kế phần mềm thì sẽ khó khăn. Vì thế, Bộ nên nghiên cứu, nếu có thể kế thừa, sử dụng phần mềm quản lý của nước ngoài thì tốt nhất (mua hoặc xin hỗ trợ). Có như vậy mới tiết kiệm được thời gian để “đi tắt” được. (Giáo Dục & Thời Đại 29/9/2007)

  Blog không phải là một loại hình báo chí

  Về sự phát triển của loại hình blog trên mạng Internet, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn cho biết, trước tiên cần phải hiểu đầy đủ và đánh giá đúng đắn về blog. Nếu coi blog là một loại hình báo chí thì không đúng bởi không luật nào quy định loại thông tin đó là báo chí cả. Theo quan điểm của ông, blog chỉ là nơi ghi chép thông tin cá nhân và những thông tin này được cung cấp, trao đổi, chia sẻ với nhiều người. Không thể phủ nhận những mặt tích cực của blog nhưng những thông tin trên đó chỉ mang tính chủ quan, không chính thống và tính chính xác nhiều khi không cao. Vì thế, nếu thông tin được đưa ra với động cơ xấu thì hậu quả cũng rất lớn. Chắc chắn Nhà Nước phải quản lý blog và cách hiểu của nhiều người về quản lý tức là ngăn cấm đã không đúng. Quản lý tức là tạo điều kiện cho sự phát triển và kiểu quản lý theo kiểu hành chính với blog sẽ là không hiệu quả. Khi đã có những quy định rõ ràng, cụ thể thì sẽ tạo được môi trường tự do lành mạnh, thông thoáng để blog phát triển theo đúng hướng. Không có gì tốt, hiệu quả bằng việc chính người tham gia blog tự quản lý mình, ý thức rõ ràng những gì được phép và không được phép theo quy định của pháp luật khi trao đổi thông tin cá nhân, tham gia diễn đàn trên mạng. Ông cũng cho biết thêm, với những blog đen, blog bẩn thì sẽ tới lúc phải quy trách nhiệm và có chế tài cụ thể với những nhà cung cấp dịch vụ. Bộ TTTT đang gấp rút xây dựng quy chế quản lý blog trên cơ sở bổ sung, hoàn thiện quy chế 27 của bộ VHTT trước đây về việc quản lý thông tin trên mạng Internet. Việc quản lý blog sẽ không đưa vào Luật Báo Chí Sửa Đổi như một số báo đã thông tin vì blog không phải là một loại hình báo chí. (Thanh Niên 1/10/2007)

  Nhu cầu về băng rộng tại Việt Nam là rất lớn

  Ngày 27/9/2007, tổ hợp Alcatel – Lucent đã chính thức công bố kết quả điều tra về nhu cầu dịch vụ băng rộng tại 10 quốc gia trong đó có Việt Nam. Nhân sự kiện này, bà Valerie Faudon – phó chủ tịch Alcatel Lucent cho biết, cuộc điều tra nhắm vào 2 đối tượng là người sử dụng Internet phổ thông và người sử dụng các dịch vụ Internet cao cấp. Trong đó, đối tượng phổ thông là những người sử dụng Internet tại quán café và tại công sở. Kết quả điều tra chung cho thấy 72% người sử dụng Internet Café và 75% người sử dụng Internet tại công sở có ý định đăng ký băng rộng để sử dụng tại nhà. 88% người sử dụng Internet cao cấp cho rằng Internet là một phần không thể thiếu trong công việc kinh doanh của họ. Riêng với Việt Nam, kết quả điều tra cho biết 85% người sử dụng Internet phổ thông muốn kết nối băng rộng nhưng chỉ 58% họ là có máy tính riêng. Như vậy, vẫn còn có sự cách biệt 30%. Vì thế, bà tin tưởng rằng chương trình kết nối băng rộng của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) với máy tính giá rẻ được bán trả chậm sẽ là một kế hoạch tốt. Cùng với việc đó, các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam cũng cần sử dụng chiến dịch tiếp thị kết hợp băng rộng với dịch vụ điện thoại. (TBKTVN 1/10/2007)

  Hà Nội: 4 năm tù cho kẻ làm giả thẻ ATM

  Ngày 29/9/2007, TAND thành phố Hà Nội đã tổ chức xét xử vụ Nguyễn Anh Tuấn và đồng bọn trộm cắp khoảng 1,6 tỷ đồng bằng cách làm giả thẻ tín dụng để rút tiền qua hệ thống ATM của các ngân hàng. Tuấn đã cùng một số sinh viên vào mạng Internet và tấn công một số trang web bán hàng trực tuyến, lấy trộm địa chỉ thư tín của khách hàng rồi lừa đảo họ bằng cách dùng thư điện tử của trang web này để yêu cầu chủ thẻ khai báo thông tin. Từ đó, Tuấn và đồng bọn đã làm giả thẻ tín dụng để rút tiền qua hệ thống ATM. TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án Tuấn 4 năm tù giam. Đồng bọn của Tuấn là Nguyễn Mạnh Linh ở TP.HCM bị 3 năm tù. Các bị cáo khác lĩnh án từ 12 tháng đến 3 năm tù treo. (Tuổi Trẻ 30/9/2007)

  ID: O0710_1