• Thứ Tư, 03/10/2007 08:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/10/2007

  VNPT và Viettel nằm trong tốp 10 doanh nghiệp Việt Nam. Nghị định 55 về quản lý Internet sẽ được sửa đổi. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải Việt Nam. Đề án chính phủ điện tử sẽ triển khai từ đầu năm 2008. Hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử sẽ tổ chức vào đầu tháng 12 tại TP.HCM. BKIS cảnh báo về lỗ hổng an ninh của nhiều website doanh nghiệp…

  VNPT và Viettel nằm trong tốp 10 doanh nghiệp Việt Nam

  Ngày 1/10/2007, chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) đã tổ chức công bố danh sách 200 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam dựa trên các tiêu chí về lao động, tài sản, doanh thu và nộp thuế. Tuy nhiên, UNDP không khảo sát với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Đứng đầu danh sách là ngân hàng NN&PTNT (Agribank). Tiếp sau đó là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Trong danh sách tốp 10 có 3 doanh nghiệp viễn thông là VNPT, Bưu Điện TP.HCM và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Về kết quả điều tra vừa được tiến hành, ông Jonathan Pincus – chuyên gia kinh tế của UNDP nhận xét, các doanh nghiệp Việt Nam không đánh giá cao việc đầu tư vào công nghệ và phát triển kỹ năng nguồn nhân lực. Theo ông, còn lâu lắm Việt Nam mới có được những doanh nghiệp sánh vai thế giới. Việc mà Việt Nam cần phải làm là đầu tư vào công nghệ và năng lực chất xám. Việc Việt Nam có trở thành nền kinh tế sáng tạo, đổi mới hay không sẽ quyết định chất lượng và cơ cấu nền kinh tế Việt Nam trong tương lai. (Lao Động 2/10/2007)

  Nghị định 55 về quản lý Internet sẽ được sửa đổi

  Ngày 28/9/2007, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho việc sửa đổi nghị định 55/2001/NĐ-CP về quản lý Internet. Bà Lê Thị Ngọc Mơ – phó vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, sau khi lấy ý kiến, bộ TTTT sẽ đề nghị sửa đổi và ban hành nghị định mới vào năm 2008. TS Mai Anh – giám đốc trung tâm Tin Học bộ KHCN đề nghị, việc sửa đổi  chỉ cần đưa vào quản lý các dịch vụ đặc thù mà luật chưa điều chỉnh. Như vậy, nghị định này mới “nhẹ” đi được. Nhiều ý kiến khác cho rằng, vấn đề cần làm là phát triển nội dung tốt trên mạng Internet để lấn át nội dung xấu và cần tránh tư duy theo kiểu “một người ốm bắt cả làng uống thuốc”. Một số ý kiến còn cho rằng nên có chính sách cởi mở hơn đối với các dịch vụ trên nền Internet như điện thoại Internet để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tự đứng trên sân nhà. Trước những ý kiến sôi nổi đó, bà Lê Thị Ngọc Mơ cho biết, bộ TTTT sẽ xây dựng diễn đàn về vấn đề này trên website của Bộ để lấy ý kiến rộng rãi. Dự thảo nghị định mới sẽ được Bộ xây dựng dự thảo và lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Chính Phủ. (Bưu Điện Việt Nam 1/10/2007)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải Việt Nam

  Ngày 27/9/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải Việt Nam (Vishipel). Cùng đi có thứ trưởng Lê Nam Thắng và lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ. Tại buổi làm việc, bộ trưởng đã đánh giá cao những hoạt động của Vishipel trong công tác thông tin hàng hải. Tuy nhiên, bộ trưởng lưu ý, đây là lĩnh vực công ích và hiện mới chỉ có duy nhất Vishipel hoạt động nên cần phải vượt qua tư tưởng “độc quyền”. Vishipel phải gắn kết hiệu quả giữa phục vụ và kinh doanh. Trong đó lấy phục vụ làm nhiệm vụ chính và lấy kinh doanh làm thước đo tài năng. Về những khó khăn của Vishipel, tổng giám đốc Đỗ Xuân Trường đã đề nghị bộ TTTT hỗ trợ kinh phí từ quỹ Viễn Thông Công Ích để tuyên truyền và đào tạo cho ngư dân trong việc khai thác thông tin trên biển và cung cấp kinh phí duy trì cung cấp dịch vụ thông tin phục vụ ngư dân và phòng chống lụt bão từ quỹ này. Ngoài ra, ông cũng đề nghị cho phép Vishipel thử nghiệm WiMax để có có doanh thu bù cho các hoạt động công ích. Cùng ngày, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với sở BCVT Hải Phòng và trung tâm Kiểm Soát Tần Số Vô Tuyến Điện khu vực 5 (cục Tần Số Vô Tuyến Điện). Bộ trưởng nhấn mạnh: sở BCVT Hải Phòng cần thể hiện được vai trò quản lý nhà nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bằng cơ chế chính sách. (Bưu Điện Việt Nam 1/10/2007)

  Đề án chính phủ điện tử sẽ triển khai từ đầu năm 2008

  Ngày 28/9/2007, bộ TTTT đã có cuộc họp về triển khai kế hoạch tổng thể về phát triển chính phủ điện tử với sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Tại cuộc họp, ông Hoàng Quốc Lập - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT đã báo cáo về phương án tiếp nhận kết quả đề án 112 về bộ TTTT và tình hình triển khai các chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan Đảng và Chính Phủ. Ông Nguyễn Thành Phúc – phó viện trưởng viện Chiến Lược BCVT&CNTT cũng cho biết, sau khi Chính Phủ có quyết định dừng triển khai đề án 112, Viện đã xây dựng xong chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà Nước hay còn gọi là đề án chính phủ điện tử và đề án đã được trình Thủ Tướng. Để đề án có thể triển khai thành công, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đề ra một số yêu cầu về nhận thức trong việc tiếp nhận kết quả của đề án 112 và tiếp tục kế hoạch xây dựng chính phủ điện tử. Trong đó, bộ trưởng đề nghị quán triệt tinh thần “chủ động, khẩn trương, tỉnh táo, sáng tạo tiếp nhận, tổ chức thực hiện” và quan điểm là ứng dụng CNTT để đáp ứng cải cách hành chính. Bộ trưởng cũng chỉ đạo việc xây dựng các kế hoạch triển khai đề án chính phủ điện tử cần chú ý đến việc phải có các mô hình thí điểm và yêu cầu tháng 1/2008 sẽ bắt đầu triển khai trên toàn quốc với mục tiêu xây dựng thành công chính phủ điện tử Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 1/10/2007)

  Hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử sẽ tổ chức vào đầu tháng 12 tại TP.HCM

  Ngày 1/10/2007, tại TP.HCM, bộ TTTT và sở BCVT TP.HCM cùng tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã họp báo giới thiệu hội nghị chuyên đề chính phủ điện tử lần thứ 5 sẽ diễn ra tại TP.HCM từ 4 – 6/102/2007. Song song với hội nghị là triển lãm giới thiệu những giải pháp mới nhất và những công nghệ then chốt cho ứng dụng và phát triển chính phủ điện tử. (Hải Quan 2/10/2007)

  BKIS cảnh báo về lỗ hổng an ninh của nhiều website doanh nghiệp

  Sau một cuộc khảo sát được tiến hành trên hệ thống website của 20 doanh nghiệp, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã đưa ra cảnh báo có ít nhất 40% website của những thương hiệu mạnh tồn tại những lỗ hổng an ninh nguy hiểm. Việc này có khả năng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về uy tín và kinh tế đối với doanh nghiệp. Cũng theo khảo sát của BKIS, trong tháng 9/2007 virus đã tấn công khoảng 3,4 triệu máy tính với sự xuất hiện của 543 loại virus mới. Trong nhóm 10 virus lây nhiễm nhiều nhất có tới 3 virus được BKAV cập nhật từ nhiều tháng trước. Nguyên nhân là do người sử dụng tại Việt Nam chưa thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus. (Thanh Niên 2/10/2007)

  TP.HCM: Thông báo cước điện thoại qua e-mail

  Bắt đầu từ tháng 9/2007, Bưu Điện TP.HCM đã cung cấp dịch vụ mới cho khách hàng là gửi giấy báo cước sử dụng điện thoại và Internet qua e-mail. Để được cung cấp dịch vụ, khách hàng có thể đăng ký tại địa chỉ www.ebill.com.vn. Dự kiến trong thời gian tới, website này còn cung cấp cả dịch vụ báo cước qua e-mail với tiền điện, nước và khách hàng vẫn có quyền lựa chọn hình thức nhận giấy báo bằng đường thư. Riêng với Bưu Điện TP.HCM, thời gian tới sẽ triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 1/10/2007)

  Báo Người Cao Tuổi lên mạng Internet

  Nhân kỷ niệm Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 1/10/2007, báo Người Cao Tuổi – cơ quan của hội Người Cao Tuổi Việt Nam đã chính thức khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.nguoicaotuoi.com.vn. Nhân dịp này, báo in cũng chính thức tăng kỳ từ hàng tuần lên 2 kỳ/tuần và tăng từ 12 trang lên 16 trang/kỳ. (Lao Động 2/10/2007)

  TP.HCM: Chưa thể triển khai hải quan điện tử giai đoạn II do lỗi hệ thống

  Theo ông Nguyễn Thanh Long – phó chi cục trưởng chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM, giai đoạn II của việc triển khai hải quan điện tử của TP.HCM chưa thể thực hiện như kế hoạch theo quyết định của bộ Tài Chính từ 1/10/2007 vì lỗi hệ thống. Khó khăn hiện tại là chương trình phần mềm đang áp dụng chưa đáp ứng được việc mở rộng các loại hình thủ tục và đối tượng tham gia. Tình trạng lỗi hệ thống và đường truyền vẫn thường xảy ra gây ảnh hưởng đến việc làm thủ tục và thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp. (Tiền Phong 2/10/2007)

  Triển khai hệ thống khai báo hải quan từ xa tại Cần Thơ và Quảng Ngãi

  Từ nay đến cuối 2007, tổng cục Hải Quan sẽ triển khai hệ thống khai báo hải quan từ xa và phần mềm quản lý hàng gia công, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu tại các cục Hải Quan Cần Thơ và Quảng Ngãi nâng tổng số đơn vị hải quan trong toàn ngành thực hiện khai báo từ xa lên 8 đơn vị. Việc triển khai tại 2 địa phương này sẽ được chia thành 2 giai đoạn mà trước hết là thử nghiệm với một số doanh nghiệp. Hiện tại, cục CNTT và Thống Kê Hải Quan đang phối hợp với các đối tác CNTT để hiệu chỉnh phần mềm quản lý cho phù hợp với quy định hiện hành. Dự kiến, việc hiệu chỉnh sẽ hoàn tất trong đầu tháng 10/2007. (Hải Quan 2/10/2007)

  Chi cục Hải Quan Điện Tử có 6 đội nghiệp vụ

  Ngày 26/9/2007, tổng cục Hải Quan đã ban hành văn bản số 5526/TCHQ-TCCB về tổ chức bộ máy của chi cục Hải Quan Điện Tử để thực hiện quyết định số 52/2007/QĐ-BTC của bộ Tài Chính. Theo đó, mô hình của chi cục này bao gồm 6 bộ phận nghiệp vụ: đội tổng hợp, đội quản lý thuế, đội nghiệp vụ thông quan, đội quản lý rủi ro, đội kiểm tra sau thông quan và đội thủ tục phương tiện xuất nhập cảnh. Từ nay đến hết tháng 3/2008, việc triển khai thủ tục hải quan điện tử sẽ ở giai đoạn rất quan trọng. Vì vậy, tại cục Hải Quan Hải Phòng và TP.HCM, phó cục trưởng vẫn phải kiêm nhiệm chi cục trưởng chi cục Hải Quan Điện Tử. (Hải Quan 2/10/2007)

  Quảng Ninh: Phát hiện 80 con gấu nuôi nhốt không gắn chip

  Cục Kiểm Lâm bộ NN và PTNT vừa kiểm tra 281 con gấu nuôi nhốt tại 6 trang trại thuộc huyện Yên Hưng và thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Trong số đó có tới 80 con gấu không được gắn chip. Toàn bộ số gấu này được nuôi trái phép để lấy mật và giết thịt phục vụ khách VIP. Theo quy định của pháp luật, việc buôn bán vận chuyển một con gấu không gắn chip đã có thể bị xử lý hình sự. (Tiền Phong 2/10/2007)

  ID: O0710_1