• Thứ Tư, 03/10/2007 12:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/10/2007

  Chính phủ “bật đèn xanh” cho việc cấp phép 3G và WiMax. Hệ thống ATM sẽ liên thông giữa các ngân hàng vào cuối năm 2008. Alcatel–Lucent cung cấp thiết bị trị giá 60 triệu USD cho VNPT. IOM xây dựng trang web giúp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. Mức lương 100 USD/tháng cho sinh viên thực tập tại Intel Việt Nam. NTT Docomo mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đà Nẵng: Sở KH-ĐT lắp camera giám sát cán bộ…

  Chính phủ “bật đèn xanh” cho việc cấp phép 3G và WiMax

  Ngày 1/10/2007, thay mặt Thủ Tướng Chính Phủ, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý cho phép bộ TTTT tiếp tục tiến hành triển khai cấp phép dịch vụ thông tin di động 3G thông qua thi tuyển theo kế hoạch. Cùng với việc đó, phó thủ tướng đã giao bộ TTTT tiếp tục cấp phép triển khai thử nghiệm dịch vụ Internet không dây diện rộng (WiMax) trong thời hạn 1 năm. Sau đó, Bộ sẽ tổng kết, đánh giá và cấp phép chính thức phù hợp với quy định quản lý và điều kiện thức tế của Việt Nam; tiếp tục gia hạn giấy phép hoặc cấp mới cho doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu thử nghiệm dịch vụ WiMax tại băng tần 3,3 – 3,4 GHz. Phó thủ tướng đồng ý cấp phép WiMax cho 4 doanh nghiệp là EVN Telecom, Viettel, FPT và VTC được thử nghiệm tại băng tần 2,3 – 2,4 GHz. VNPT được thử nghiệm tại băng tần 2,5 – 2,69 GHz. (TBKTVN 3/10/2007)

  Hệ thống ATM sẽ liên thông giữa các ngân hàng vào cuối năm 2008

  Tại buổi họp báo ngày 1/10/2007 giới thiệu về  hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam 2007) do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức, ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng đã cho biết, hệ thống ATM giữa các ngân hàng sẽ liên thông vào cuối 2008. Banking Vietnam 2007 sẽ được tổ chức tại TP.HCM trong các ngày 5 và 6/12/2007. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức ở phía Nam và sẽ thu hút sự tham gia không chỉ của các nhà chuyên môn về CNTT và ngân hàng mà còn thu hút sự tham gia của giới trẻ đang rất quan tâm đến công nghệ mới. (Người Lao Động 3/10/2007, TBKTVN 3/10/2007)

  Alcatel – Lucent cung cấp thiết bị trị giá 60 triệu USD cho VNPT

  Nhân chuyến thăm Pháp của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký 4 hợp đồng mua thiết bị của tập đoàn Alcatel–Lucent với tổng trị giá gần 60 triệu USD. Cụ thể, đó là các hợp đồng cung cấp 754 trạm vô tuyến, cung cấp công nghệ truyền dẫn phân cấp đồng bộ giai đoạn 2006–2008, cung cấp thiết bị điều biến cho 19 tỉnh miền Trung và hợp đồng thiết lập trung tâm giao thức Internet. (Lao Động 3/10/2007)

  IOM xây dựng trang web giúp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc

  Tổ chức Di Trú Quốc Tế (IOM) và Chính Phủ Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt trang web www.vovietchonghan.org để cung cấp thông tin cho các cặp vợ chồng Việt – Hàn và nhằm giúp phụ nữ Việt Nam hiểu rõ hơn về những rủi ro có thể gặp khi lấy chồng tại Hàn Quốc. Trang web cung cấp các số điện thoại nóng của cảnh sát Hàn Quốc sử dụng tiếng Việt và những thông tin cập nhật về cuộc sống của các phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. (Pháp Luật TP.HCM 3/10/2007)

  Mức lương 100 USD/tháng cho sinh viên thực tập tại Intel Việt Nam

  Công ty Intel Việt Nam đang tuyển sinh viên năm cuối nhiều chuyên ngành vào thực tập với thời gian 1-3 ngày/tuần trong 3 – 6 tháng và được hỗ trợ 100 USD/tháng. Để có thể được thực tập cho Intel, ứng viên phải là người biết làm việc độc lập, có kỹ năng phân tích và giải quyết công việc cùng khả năng sử dụng tiếng Anh. Thời hạn đăng ký chỉ còn đến ngày 5/10/2007 thông qua địa chỉ ww.intel.com/jobs/vietnam. (Tuổi Trẻ 3/10/2007)

  NTT Docomo mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

  Đầu tháng 10/2007, công ty NTT Docomo (Nhật Bản) sẽ chính thức mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Văn phòng của NTT Docomo đóng tại V-Tower, Hà Nội với chức năng là thu thập thông tin, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và nâng cao vị thế của NTT Docomo tại Việt Nam. (Đầu Tư 3/10/2007)

  Đà Nẵng: Sở KH-ĐT lắp camera giám sát cán bộ

  Sở KH-ĐT Đà Nẵng vừa triển khai lắp đặt camera để giám sát hoạt động của cán bộ, công chức, đặc biệt là với các bộ phận dịch vụ công. Hệ thống 7 camera này sẽ thu hình và chuyển hình ảnh trực tiếp qua đường dây ADSL đến 2 máy thu hình đặt tại phòng làm việc của giám đốc và phó giám đốc Sở. Ngoài ra, toàn bộ máy tính của Sở cũng đã nối mạng nội bộ và Internet. (Đầu Tư 3/10/2007)

  Hà Nội: Phát hiện một vụ buôn lậu 40 máy tính xách tay

  Ngày 2/10/2007, Công An quận Ba Đình đã phát hiện một chiếc taxi chở 40 chiếc MTXT cùng các thiết bị phụ trợ với tổng trị giá 400 triệu đồng. Chủ lô hàng là Tô Xuân Thống sinh năm 1975 trú tại thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây khai nhận đã mua lô hàng này từ Thái Lan và chuyển về Việt Nam không có giấy tờ chứng minh xuất xứ. Công An đã lập biên bản và tịch thu toàn bộ lô hàng chờ xử lý. (Lao Động 3/10/2007)

  Doanh nghiệp miền Trung thiếu mặn mà với tên miền quốc gia

  Sau đợt khuyến mại kéo dài 3 tháng vừa kết thúc ngày 30/9/2007, công ty Điện Thoại Điện Báo Khánh Hoà chỉ thu được có 16 khách hàng đăng ký sử dụng tên miền quốc gia của Việt Nam. Vì sao, hiệu quả đạt được thấp như vậy? Nguyên nhân là do sự thờ ơ của các doanh nghiệp. Cho đến nay, toàn khu vực miền Trung mới chỉ có 1.527 tên miền được đăng ký, chiếm tỷ lệ 4,02% cả nước. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu đăng ký tên miền của các doanh nghiệp miền Trung vẫn rất lớn song chủ yếu vẫn là với các tên miền quốc tế .com và .net. Theo ông Hoàng Xuân Hiếu - đại diện của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tại miền Trung, thực trạng trên có lẽ do sự quảng bá thông tin còn chưa mạnh mẽ từ các nhà đăng ký. Các chương trình khuyến mại mới chỉ nhắm vào đối tượng khách hàng đã ứng dụng CNTT chứ chưa khơi gợi các doanh nghiệp tiếp cận nhu cầu giao dịch trên mạng. Vì thế, một lượng không nhỏ doanh nghiệp cần tên miền .vn vẫn bị bỏ rơi. (Đầu Tư 3/10/2007)

  Vietravel tin tưởng vào việc bán tour du lịch trực tuyến

  Theo ông Trần Đoàn Thế Duy – giám đốc khối du lịch nước ngoài của công ty Vietravel, từ cuối tháng 1/2007 đến nay, Vietravel đã có khoảng 40.000 lượt khách đăng ký mua tour trực tuyến (e-tour), chiếm 10% tổng số khách đăng ký mua tour. Trong đó, lượng khách trong nước đã cao hơn khách nước ngoài. Trang web www.travel.com.vn hiện mỗi ngày có tới 10.000 lượt truy cập. Khách hàng không chỉ có ngay thông tin về giá cả, lịch trình mà còn biết được tour đó còn hay hết chỗ. Hiện tại, hệ thống bán tour này của Vietravel mới chỉ chấp nhận các loại thẻ tín dụng quốc tế và dự kiến trong thời gian tới sẽ cho phép thanh toán với thẻ của các ngân hàng trong nước như Vietcombank, VIB Bank… Điểm hạn chế trong hệ thống bán tour trực tuyến của Vietravel là hiện mới chỉ có các tour với điểm xuất phát là TP.HCM trong khi khách đặt tour có thể ở bất kỳ đâu. Dự kiến vào cuối năm, Vietravel sẽ triển khai các tour có điểm khởi hành là Hà Nội. (Đầu Tư 3/10/2007)

  ID: O0710_1