• Thứ Sáu, 05/10/2007 08:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/10/2007

  Chính Phủ chỉ đạo phát hành báo cáo kiểm toán đề án 112. Mô hình sở BCVT sẽ được chuyển đổi thành sở TTTT. Sẽ thành lập trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học và Công Nghệ Tiên Tiến Việt Nam - Nhật Bản. Các sở tài nguyên và môi trường sẽ giao lưu trực tuyến định kỳ về đất đai. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp trưởng đại diện Telelor. Israel quan tậm tới Chính phủ Điện tử tại Việt Nam…

  Chính phủ chỉ đạo phát hành báo cáo kiểm toán đề án 112

  Ngày 3/10/2007, văn phòng Chính Phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo Kiểm Toán Nhà Nước thực hiện kiểm toán đề án 112 theo thẩm quyền và quy định của luật Kiểm Toán. Trước đó, ngày 17/8/2007, Kiểm Toán Nhà Nước đã có báo cáo đầy đủ về kết quả kiểm toán đề án 112, đồng thời đưa ra những kiến nghị xử lý đối với một số vấn đề có liên quan. (Tuổi Trẻ 4/10/2007)

  Mô hình sở BCVT sẽ được chuyển đổi thành sở TTTT

  Sau khi nghe báo cáo về công tác quản lý nhà nước tại địa phương ngày 2/10/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã cho biết, từ nay đến cuối năm và trong năm 2008, bộ TTTT sẽ tập trung thúc đẩy công tác quản lý của các sở BCVT với mô hình mới là sở TTTT nhằm thống nhất với mô hình của hoạt động của Bộ. Dự kiến, bộ TTTT sẽ thành lập vụ Địa Phương để giải quyết các vấn đề của địa phương và mở kênh thông tin trực tuyến với các sở. (Bưu Điện Việt Nam 4/10/2007)

  Sẽ thành lập trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học và Công Nghệ Tiên Tiến Việt Nam - Nhật Bản

  Sáng 2/10/2007, bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong đã có buổi tiếp ông Hatori - đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, bộ trưởng Hoàng Văn Phong đã đề nghị phía Nhật Bản nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam 3 vấn đề gồm: thành lập trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học Công Nghệ Tiên Tiến Việt Nam - Nhật Bản, xây dựng khu vực dành riêng để kêu gọi và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản vào đầu tư tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc và ý tưởng xây dựng bảo tàng Khoa Học Công Nghệ Việt Nam. Đại sứ Hatori cũng cho biết, phía Nhật Bản đã hoàn thành dự thảo và đề nghị Việt Nam góp ý, tổ chức thảo luận về các ý tưởng được đề xuất ở cấp chuyên gia trong thời gian sớm nhất nhằm nhanh chóng xây dựng trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học Công Nghệ Tiên Tiến Việt Nam - Nhật Bản. (Khoa Học & Phát Triển 4/10/2007)

  Các sở tài nguyên và môi trường sẽ giao lưu trực tuyến định kỳ về đất đai

  Bộ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi Trường Phạm Khôi Nguyên vừa có chỉ đạo với các sở tài nguyên và môi trường về việc phải tổ chức giao lưu trực tuyến định kỳ 3 tháng/lần về đất đai với những địa phương có nhiều vấn đề bức xúc. Các địa phương còn lại sẽ giao lưu trực tuyến 6 tháng/lần. Riêng với cấp bộ, việc tổ chức giao lưu trực tuyến sẽ thực hiện 6 tháng/lần và chủ yếu tập trung vào những vấn đề nổi cộm. (Tuổi Trẻ 4/10/2007)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp trưởng đại diện Telelor

  Chiều 2/10/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Ola Ree - trưởng đại diện Telenor Asia tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, phía Telenor khẳng định sẵn sàng đầu tư vào một trong những mạng di động GSM tại Việt Nam khi Chính Phủ cho phép cổ phần hoá. Telenor đã mở văn phòng tại Việt Nam cách đây 2 năm để nghiên cứu thị trường và sẵn sàng tham gia vào quá trình cổ phần hoá các mạng di dộng. Telenor là tập đoàn viễn thông của Na Uy và hiện có 20 triệu khách hàng ở 4 nước châu Á là Bangladesh, Pakistan, Malaysia và Thái Lan. Telenor hy vọng Việt Nam sẽ là thị trường thông tin di động thứ 5 của họ ở châu Á. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh việc sẽ đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá các công ty viễn thông tại Việt Nam. Bộ TTTT đồng tình với định hướng đầu tư của Telenor và hy vọng Telenor sẽ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào công cuộc cổ phần hoá viễn thông tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 4/10/2007)

  Israel quan tâm tới chính phủ điện tử tại Việt Nam

  Ngày 2/10/2007, thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam đã có buổi tiếp ông Effie Ben Matiyan - đại sứ Israel tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, thứ trưởng Vũ Đức Đam đã thông báo về việc Việt Nam đang xây dựng chính phủ điện tử. Bộ TTTT hy vọng sẽ có chương trình làm việc cụ thể với các doanh nghiệp Israel trong thời gian tới. Đại sứ Effie Ben Matiyan thì nhấn mạnh rằng các dịch vụ mà doanh nghiệp Israel cung cấp đều có thế mạnh về hiệu quả và chất lượng chứ không thiên về số lượng. Ông Samuel Benalal - đại diện công ty Marmanet cũng cho biết, nếu Việt Nam quan tâm tới kiến trúc về chính phủ điện tử thì Marmanet sẵn lòng cung cấp các dịch vụ liên quan và đảm bảo rằng các dịch vụ đó có chất lượng cao, đặc biệt về bảo mật. (Bưu Điện Việt Nam 4/10/2007)

  Trung tâm Khoa Học và Văn Hoá Nga tại Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên

  Trong các ngày từ 1 – 7/10/2007, trung tâm Khoa Học và Văn Hoá Nga tại Hà Nội đã tổ chức triển lãm kỷ niệm 50 năm ngày Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên của thế giới (5/10/1957 – 4/10/2007). Nhân dịp này, tối 3/10/2007 một triển lãm tem bưu chính về vũ trụ cũng đã được khai mạc với sự phối hợp của hội Tem Việt Nam. Đây là những con tem quý hiếm của 7 nhà sưu tập tem Việt Nam. (Hà Nội Mới 4/10/2007)

  Hà Nội: Tăng cường quản lý, giáo dục học sinh sử dụng Internet

  Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành nhằm tăng cường quản lý, giáo dục học sinh trong việc sử dụng Internet. Theo đó, Sở yêu cầu tăng cường quản lý chặt chẽ học sinh trong các giờ học chính khoá và ngoại khoá, không để học sinh trốn học đi chơi game và dùng Internet trong thời gian do nhà trường quản lý, tạo điều kiện để học sinh THCS và THPT được sử dụng Internet tại trường. Riêng với các giờ học tin học, học sinh chỉ sử dụng Internet theo hướng dẫn của giáo viên theo đúng chương trình quy định. Trong tháng 10/2007, ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm cùng Đoàn TNCS nhà trường phải tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình, lập danh sách và có biện pháp cụ thể với các học sinh đã quá lạm dụng Internet, chơi game ảnh hưởng đến sức khoẻ và học tập. (Hà Nội Mới 4/10/2007)

  Hơn 720.000 lượt bình chọn cho cuộc thi Việt Nam Idol

  Kết thúc cuộc thi “Tìm kiếm thần tượng âm nhạc - Việt Nam Idol” do đài Truyền Hình TP.HCM tổ chức, ban tổ chức đã thu được 723.024 lượt bình chọn từ tin nhắn qua ĐTDĐ của công chúng khán giả cả nước. Tối 3/10/2007 tại nhà hát Hoà Bình đã diễn ra đêm chung khảo với giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Ngọc Phương Vy với 53,44% khán giả bình chọn. (Tuổi Trẻ 4/10/2007)

  TP.HCM: Thành lập quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT

  Ngày 2/10/2007, UBND TP.HCM đã ký ban hành quyết định thành lập quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT TP.HCM với số vốn ban đầu 20 tỷ đồng từ ngân sách Nhà Nước. Hình thức hoạt động của Quỹ là cho vay ưu đãi với lãi suất 0% cho các chương trình phát triển nhân lực CNTT của TP.HCM trong kế hoạch hàng năm. Theo đó, các cá nhân, tổ chức trong diện được tài trợ có thể gửi văn bản đề nghị đến ban điều hành Quỹ để xin được vay vốn. Kinh phí tối đa mà quỹ có thể cho vay là 500 triệu đồng/năm. (Khoa Học & Đời Sống 5/10/2007)

  Yên Bái: Tập huấn ứng dụng CNTT cho giáo viên tiểu học và THCS

  Trong khuôn khổ đề tài ứng dụng CNTT để đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường tiểu học và THCS tại Yên Bái do ThS Phạm Xuân Thuỷ làm chủ nhiệm đề tài, phòng GDĐT thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức lớp tập huấn cho 30 giáo viên tiểu học và THCS trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. Sau thời gian học, các học viên sẽ nắm bắt được những kiến thức tin học cơ bản, sử dụng phần mềm trắc nghiệm, một số phần mềm toán học, đồ hoạ, âm thanh. Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn về thiết kế giáo án điện tử. (Khoa Học & Phát Triển 4/10/2007)

  TP.HCM: Bí thư Thành Đoàn sắp giao lưu trực tuyến với thanh niên

  Ngày 9/10/2007, anh Tất Thành Cang – bí thư Thành Đoàn TP.HCM sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với thanh niên về nguồn nhân lực và các phong trào thanh niên của TP.HCM. Đây là một trong các hoạt động của Thành Đoàn TP.HCM nhằm chào mừng Đại Hội Đoàn Toàn Quốc sắp được tổ chức. (Thanh Niên 4/10/2007)

  Hàn Quốc giúp lưu trữ di tích Cố Đô Huế bằng công nghệ số

  Một đoàn chuyên gia của viện Khoa Học Công Nghệ Chất Lượng Cao Hàn Quốc đang tiến hành dự án chuyển hoá di tích Điện Thái Hoà nằm trong khu vực Đại Nội Huế thành tư liệu lưu trữ số hoá. Sau khi hoàn thành công việc tại đây, đoàn sẽ tiếp tục công việc tại các di tích Hoàng Thành, Hồ Quyền, đồng thời chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực để phía Việt Nam tiếp tục thực hiện. (SGGP 4/10/2007)

  Quá đắt cho chi phí kết nối Internet tại ký túc xá học viện Tài Chính

  Tại ký túc xá học viện Tài Chính, số lượng sinh viên có máy tính kết nối Internet chỉ đếm trên đầu ngón tay mặc dù ban quản lý ký túc xá đã chính thức cung cấp dịch vụ kết nối tới máy tính của sinh viên. Nguyên nhân, chi phí quá đắt vì mỗi máy tính có nhu cầu nối mạng phải chi trả tới 300.000 đồng cho chi phí kết nối tới máy chủ của ký túc xá, chưa kể phí duy trì hàng tháng. Số tiền này là quá cao so với kết nối với các dịch Internet của tư nhân bên ngoài vì mức phí chỉ có 50.000 đồng/tháng và tiền mua dây cũng là không đáng kể mà chất lượng lại tốt hơn. Chính vì vậy, nhiều sinh viên trong ký túc xá đã chọn giải pháp đấu Internet “chui”. Tuy nhiên, việc này là không được phép vì phải theo sự quản lý chung của ký túc xá. Về chi phí ban đầu tới 300.000 đồng, ông Nguyễn Trung Lâm – phó trưởng phòng quản lý sinh viên cũng thừa nhận là quá cao, không phù hợp với sinh viên. Tuy nhiên, theo ông Đào Văn Thành – giám đốc trung tâm Thư Viện thì số tiền này cần phải thu để bù cho các chi phí mà nhà trường đã bỏ ra chứ không mang tính kinh doanh. Ông cũng đưa ra một phương án khác là nhà trường chỉ cấp cổng, còn việc kéo dây về máy tính riêng thì sinh viên tự lo nốt. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào ban quản lý ký túc xá vì Thư Viện chỉ cung cấp Internet trong phạm vi nhà trường. (Sinh Viên Việt Nam 3/10/2007)

  ID: O0710_1