• Thứ Sáu, 05/10/2007 17:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/10/2007

  Vĩnh Phúc: Dự án sản xuất máy tính của Compal chính thức được trao giấy phép đầu tư. Bão số 5 gây gián đoạn thông tin liên lạc tại các tỉnh miền Trung. Khắc phục xong sự cố về thông quan điện tử tại TP.HCM. TP.HCM: FPT Aptech đồng tổ chức cuộc thi “Chìa khoá thành công”. France Telecom đào tạo nhân lực cho VNPT. VNPT và ngân hàng Hàng Hải hợp tác toàn diện…

  Vĩnh Phúc: Dự án sản xuất máy tính của Compal chính thức được trao giấy phép đầu tư

  Ngày 4/10/2007 tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Ngọc Phi - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức trao giấy phép đầu tư dự án xây dựng khu liên hợp sản xuất máy tính xách tay trị giá 500 triệu USD cho ông Hứa Hùng Thắng - chủ tịch HĐQT tập đoàn điện tử Compal. Đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ cao của Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh phía Bắc. Dự án sẽ được triển khai trên diện tích 100 ha tại khu Công Nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên với quy mô sản xuất 24 triệu máy tính/năm và dự kiến sẽ xuất khẩu 100%. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành giai đoạn I vào tháng 3/2009, thu hút khoảng 40.000 lao động trực tiếp và gián tiếp. Được  biết, bên cạnh dự án của tập đoàn Compal, sẽ có khoảng 50 nhà đầu tư khác vào Vĩnh Phúc hoạt động để cung cấp linh phụ kiện với số vốn khoảng 1 tỷ USD. (Thanh Niên 5/10/2007)

  Bão số 5 gây gián đoạn thông tin liên lạc tại các tỉnh miền Trung

  Về cơn bão số 5 vừa đổ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ, ban chỉ huy Phòng Chống Lụt Bão bộ TTTT cho biết, nhiều vùng đã bị gián đoạn thông tin. Mạng truyền dẫn và một số trạm thu phát sóng BTS của VNPT tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã bị gián đoạn. Theo tính toán sơ bộ, có khoảng 20 trạm BTS đã bị mất liên lạc. Ngoài ra, dung lượng truyền dẫn vi ba cũng bị nghẽn hoặc sự cố do mất điện. Đến chiều 4/10/2007, nhiều sự cố đứt cáp, đổ anten… vẫn chưa được khắc phục. Tuy nhiên, thông tin liên lạc để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng cứu vẫn được duy trì. (Lao Động 5/10/2007)

  Triển khai dự án hải quan điện tử giai đoạn II

  Ngày 4/10/2007 tại Hà Nội, tổng cục Hải Quan đã có cuộc họp báo về triển khai giai đoạn II dự án thông quan điện tử. Để chủ động, tổng cục Hải Quan đã ban hành các quy định về quy trình thủ tục hải quan điện tử, quy chế quản lý rủi ro, chuẩn bị nguồn nhân lực, ban hành danh mục hàng hoá XNK để đưa vào sử dụng phần mềm quản lý rủi ro theo quyết định 52/2007/QĐ-BTC của bộ Tài Chính. Trong giai đoạn II, đề án sẽ mở rộng đối tượng tham gia thủ tục hải quan điện tử, không chỉ là các doanh nghiệp XNK thông thường mà cả với loại hình doanh nghiệp gia công, tạm nhập tái xuất, các đại lý khai thuê hải quan, đại lý vận tải. Tại cuộc họp báo, phó tổng cục trưởng Đặng Hạnh Thu đã cho biết, tổng cục Hải Quan và cục Hải Quan TP.HCM vừa khắc phục xong các sự cố tại chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM. Vào lúc 13h chiều 1/10/2007, hệ thống đã liên tục bị lỗi tại một số khâu và đến ngày 4/10/2007 đã được khắc phục. Được biết, trong 3 ngày đầu tiên triển khai kể từ 1/10/2007, chi cục Hải Quan Điện Tử Hải Phòng đã tiếp nhận và xử lý 51 tờ khai, chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM xử lý 207 tờ khai. (Nhân Dân 5/10/2007)

  TP.HCM: FPT Aptech đồng tổ chức cuộc thi “Chìa khoá thành công”

  Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM và trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech vừa phát động cuộc thi “Chìa khoá tri thức 2007” tới đông đảo sinh viên, học sinh các trường ĐH, CĐ và THCN trên địa bàn TP.HCM. Cuộc thi nhằm đẩy mạnh kiến thức tổng hợp cơ bản cho thế hệ trẻ về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thời sự kinh tế xã hội… Mọi đối tượng tham gia có thể tìm hiểu và đăng ký theo nhóm tại địa chỉ www.chiakhoatrithuc.net với thời hạn chót vào ngày 13/10/2007. (Tuổi Trẻ 5/10/2007)

  France Telecom đào tạo nhân lực cho VNPT

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và France Telecom vừa ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, từ 2008 France Telecom sẽ tiếp nhận nghiên cứu sinh Việt Nam để đào tạo cao học về CNTT-TT, các nghiên cứu sinh này có thể thực tập tại mạng lưới 16 trung tâm nghiên cứu của France Telecom trên toàn thế giới. Ngoài ra, hai bên sẽ cùng xây dựng trung tâm đào tạo tại Việt Nam để cung cấp các chương trình về viễn thông công nghệ cao và quản lý CNTT. (Lao Động 5/10/2007)

  VNPT và ngân hàng Hàng Hải hợp tác toàn diện

  Ngày 5/10/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và ngân hàng TMCP Hàng Hải đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, VNPT sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ BCVT và CNTT hiện đại cho ngân hàng Hàng Hải. Các dịch vụ này sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng này thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành, góp phàn nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng phục vụ, giảm giá thành và tăng sức mạnh cạnh tranh. Ngược lại, ngân hàng Hàng Hải cũng sẽ trở thành một trong những ngân hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngân hàng chính cho VNPT với chất lượng và những mức lãi suất ưu đãi… (TBKTVN 5/10/2007)

  Soltius Singapore được SAP chọn làm đối tác triển khai giải pháp tại Việt Nam

  Ngày 3/10/2007, tập đoàn phần mềm SAP và Soltius Singapore đã ký kết chương trình hợp tác triển khai giải pháp của SAP tại Việt Nam. Theo đó, Soltius sẽ triển khai bộ giải pháp ERP và các giải pháp phần mềm của SAP tại Việt Nam. Soltius cũng sẽ Việt hoá các giải pháp của SAP để đáp ứng yêu cầu sử dụng của các khách hàng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Soltius cũng sẽ xây dựng và đào tạo đội ngũ chuyên gia về phần mềm để triển khai các giải pháp của SAP. (TBKTVN 5/10/2007)

  Ngân hàng Indovina kết nối với liên minh thẻ Vietcombank

  Ngân hàng Liên Doanh Indovina (IVB) vừa công cố đã kết nối thành công với liên minh thẻ của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và chính thức trở thành thành viên của liên minh này. Theo đó, khách hàng sử dụng thẻ Premium của IVB có thể thực hiện giao dịch tại hơn 800 máy ATM và 3.000 điểm chấp nhận thẻ (POS) có biểu tượng Connect 204 của Vietcombank. (SGGP 5/10/2007)

  S-Fone chính thức đạt 3 triệu thuê bao

  Ngày 4/10/2007, mạng ĐTDĐ S-Fone đã chính thức công bố đạt 3 triệu thuê bao. Tính riêng trong 5 tháng qua, S-Fone đã phát triển thêm 1 triệu thuê bao và khai trương mới 11 trung tâm dịch vụ khách hàng trên toàn quốc. (Thanh Niên 5/10/2007)

  FPT sắp ra mắt công ty Chứng Khoán

  Ngày 10/10/2007, công ty Chứng Khoán FPT (FPTS) sẽ chính thức ra mắt với trụ sở có diện tích sàn hơn 1.000 m2 tại 71 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội. Được thành lập ngày 13/7/2007 với số vốn 200 tỷ đồng, FPTS là công ty thành viên của tập đoàn FPT chuyên hoạt động về kinh doanh chứng khoán. FPTS sẽ cung cấp 2 công nghệ chuyên biệt gồm EzTrade và EzSearch nhằm giúp khách hàng mở tài khoản, đặt lệnh, theo dõi tình trạng lệnh và truy vấn số dư tài khoản chứng khoán trực tuyến. Ngoài ra, EzSearch còn là cổng thông tin trực tuyến toàn diện và chính xác để hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận các CSDL quốc gia gồm 10 lĩnh vực kinh tế, 36 ngành, dữ liệu thông tin của các công ty đại chúng niêm yết và chưa niêm yết có tiềm năng trên thị trường. Đồng thời, khách hàng có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm, so sánh và phân tích hỗ trợ để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. (TBKTVN 5/10/2007)

  Quản lý thuê bao trả trước sẽ ngăn chặn được nạn tống tiền và quấy rối qua điện thoại

  Theo ông Trần Ngọc Tiếp – chánh thanh tra bộ TTTT, tình trạng cảnh sát 113 bị gọi điện thoại quấy rối là rất cao. Chỉ trong 3 – 4 ngày đã có tới trên 300 cuộc gọi điện thoại “dỏm” tới cảnh sát 113 tại Hà Nội. Hành vi quấy rối này đã gây ảnh hưởng không nhỏ không chỉ với các cơ quan công an. Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông biện pháp hữu hiệu nhất là quản lý chặt chẽ các thuê bao trả trước vì đối tượng quấy rối thường là các thuê bao trả trước. Sang đầu năm 2008, việc này sẽ được thực hiện. Bằng các biện pháp kỹ thuật và với sự phối hợp của công an, thanh tra bộ TTTT sẽ xác định được danh tính và địa chỉ của chủ thuê bao. Nếu đối tượng thay sim rồi lặp lại hành vi quấy rối thì vẫn thực hiện kiểm soát được. (SGGP 5/10/2007)
  Nên định hướng để cộng đồng blogger thành lập hiệp hội

  Về sự bùng nổ của blog trên mạng Internet tại Việt Nam, vấn đề làm thế nào để quản lý đang được đặt ra. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Quang A – chuyên gia tư vấn CNTT thì phải dùng biện pháp của xã hội dân sự để điều chỉnh chứ không sử dụng phương thức quản lý hành chính của Nhà Nước. Nhà Nước có thể nêu chính kiến của mình nhưng không thể cấm đoán bằng mệnh lệnh hành chính. Có một cách làm là hướng dẫn để cộng đồng blogger thành lập hiệp hội của mình trong đó có những quy tắc đạo đức để tự điều chỉnh. Ai không tuân thủ thì sẽ bị tẩy chay. Hoặc cũng có thể chính báo chí định hướng nội dung blog bằng những bài phân tích, phê phán những mặt tiêu cực. Ông cho rằng, quản lý blog chỉ là ý muốn của các cơ quan Nhà Nước chứ thực tế thì không thể quản được. Với khoảng 200.000 blog hiện nay mà chủ yếu của Yahoo! thì quản lý blog rất không khả thi. Thậm chí, việc kiểm soát blog bằng biện pháp hành chính sẽ dẫn đến sự không lành mạnh trong hoạt động của các blogger, ví dụ tình trạng nặc danh sẽ trầm trọng thêm. (Pháp Luật TP.HCM 5/10/2007)

  ID: O0710_1