• Thứ Tư, 10/10/2007 14:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/10/2007

  Lâm Đồng: Báo động về nạn trộm cắp máy tính tại Đà Lạt. FPT lắp ráp máy tính của NEC. Phần mềm kế toán Liên Bang Nga đến Việt Nam. TP.HCM: Đào tạo về đấu thầu điện tử. FPT sắp cung cấp rộng rãi dịch vụ IPTV. TP.HCM: Sẽ lắp “hộp đen” cho xe khách. Compal đầu tư vào Việt Nam không phải vì những ưu đãi về giá thuê đất và thuế.

  Lâm Đồng: Báo động về nạn trộm cắp máy tính tại Đà Lạt

  Trên địa bàn TP.Đà Lạt, vài tháng gần đây đã liên tục xảy ra các vụ trộm cắp máy tính với các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thiệt hại của các cơ quan này không chỉ là máy tính mà còn là cả thông tin dữ liệu trong đó. Qua tìm hiểu, bọn “đạo chích” thường đi 2 người bằng xe máy và trước khi hành động, chúng đã nghiên cứu kỹ hoạt động của các cơ quan có máy tính. Thời gian hành động của chúng thường là đầu giờ sáng khi các chủ cửa hàng mở hé cửa đưa con đi học còn nhân viên thì chưa tới hoặc vào giờ nghỉ trưa. Có những trường hợp chúng thản nhiên tháo linh kiện tại các cửa hàng bán máy tính nhưng các khổ chủ lại cứ tưởng đó là nhân viên của cửa hàng. Để đối phó, nhiều cửa hàng máy tính  đã buộc xích máy tính vào bàn làm việc và đặt camera theo dõi nhưng đạo chích vẫn hoành hành. (Thanh Niên 10/10/2007)

  FPT lắp ráp máy tính của NEC

  Ngày 9/10/2007, tại TP.HCM, công ty Phân Phối FPT và hãng máy tính NEC (Nhật Bản) đã chính thức ký kết hợp tác. Theo đó, NEC sẽ uỷ quyền cho FPT lắp ráp máy tính để bàn NEC Powermate tại nhà máy FPT Elead. Dự kiến, cuối năm 2007, dòng máy tính này của NEC do FPT sản xuất, lắp ráp sẽ được tung ra thị trường. (TBKTVN 10/10/2007)

  Phần mềm kế toán Liên Bang Nga đến Việt Nam

  Hãng sản xuất phần mềm 1C của Liên Bang Nga cùng đối tác Việt Nam là công ty cổ phần Hệ Thống 1-V vừa chính thức giới thiệu sản phẩm phần mềm kế toán “1C: Kế toán 8”. Các chuyên gia của 1C cho biết, phần mềm này đã được áp dụng thành công cho hơn 1 triệu doanh nghiệp tại 19 nước. Nhằm hỗ trợ cho các khách hàng sử dụng phần mềm của 1C, công ty 1-V sẽ mở các khoá học về hướng dẫn sử dụng. (TBKTVN 10/10/2007)

  TPHCM: Đào tạo về đấu thầu điện tử

  Sở BCVT và sở KHCN TP.HCM và dự án dgMarket Vietnam vừa phối hợp tổ chức khoá đào tạo về đấu thầu điện tử cho các doanh nghiệp. Đây là khoá đào tạo đầu tiên về đấu thầu điện tử được tổ chức tại khu vực phía Nam. (SGGP 10/10/2007)

  FPT sắp cung cấp rộng rãi dịch vụ IPTV

  Sau hơn 1 năm thử nghiệm, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (IPTV) trong tháng 10/2007. Bà Trương Nguyễn Thu Hà – giám đốc Phát Triển Dịch Vụ của FPT Telecom cho biết, hạ tầng ADSL của FPT có ở đâu thì IPTV sẽ có mặt ở đó. Điều này có nghĩa là dịch vụ IPTV của FPT sẽ được cung cấp tại TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương và Hải Phòng. Dịch vụ sẽ bao gồm khoảng 40 kênh truyền hình, kho 500 phim được cập nhật liên tục cùng nhiều dịch vụ  như karaoke, học ngoại ngữ…. Dự kiến đến cuối 2007, FPT sẽ có 20.000 thuê bao sử dụng IPTV. Hiện tại, FPT mới có khoảng 5.000 thuê bao IPTV vì hạ tầng còn phải tiếp tục nâng cấp để có băng thông phù hợp và tại nhiều nơi, FPT không tiếp nhận yêu cầu lắp đặt nào. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng đang sử dụng ADSL do FPT cung cấp chỉ cần mua thêm 1 bộ giải mã  với giá 990.000 đồng/bộ và chưa phải đóng thêm một khoản phí nào. (Đầu Tư 10/10/2007)

  TP.HCM sẽ lắp “hộp đen” cho xe khách

  Nhằm giảm thiểu và xác định chính xác nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông, sở Giao Thông Công Chánh TP.HCM đang chuẩn bị lắp “hộp đen” cho hệ thống xe khách. Năm 2006, Sở đã được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư gần 2 tỷ đồng để mua sắm các thiết bị chuyên dụng bao gồm máy chủ, máy trạm, phần mềm, thiết bị đầu cuối… để triển khai dự án ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) nhằm quản lý hoạt động xe buýt. Hiện nay, 15 “hộp đen” đã được lắp thử nghiệm trên 3 tuyến xe buýt của TP.HCM. Dự kiến, sắp tới sẽ có khoảng 2.000 xe được lắp hộp đen bắt đầu từ tháng 11/2007. Ông Phạm Đình Đức – giám đốc trung tâm Vận Tải Hành Khách Công Cộng TP.HCM cho biết, với công nghệ GPS, cơ quan quản lý sẽ giám sát được hoạt động của xe, chủ xe, thậm chí cả tài xế đồng thời kiểm soát được tốc độ, lộ trình, chất lượng phục vụ ngay cả khi xe đang lưu thông. Trong khi đó, hãng taxi Mai Linh cũng đã hợp tác với công ty Vinh Hiển để lắp đặt thử nghiệm 50 “hộp đen” trên các tuyến xe khách từ TP.HCM đi các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên. Tiếp đó, Mai Linh sẽ lắp “hộp đen” cho các xe khách đi các tỉnh Tây Nam Bộ. “Hộp đen” thực chất là chip điện tử được kiểm soát bằng định vị vệ tinh và nhờ đó người ta có thể xác định chính xác vị trí của phương tiện mang nó. Mai Linh đã có kế hoạch trang bị “hộp đen” cho toàn bộ các đầu xe của mình vì giá thành cũng chỉ khoảng 15 – 16 triệu đồng/bộ. (Tiền Phong 10/10/2007)

  Compal đầu tư vào Việt Nam không phải vì những ưu đãi về giá thuê đất và thuế

  Nhân việc chính thức được trao giấy phép đầu tư dự án sản xuất MTXT tại Vĩnh Phúc, ông Chen Kuo Chuan - tổng giám đốc Compal tại Trung Quốc đã cho biết, hiện Compal chiếm khoảng 20% thị trường MTXT thế giới và đang phấn đấu tiêu thụ 22 triệu MTXT năm 2007. Về lý do chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, ông cho biết Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi và Compal nhìn vào sự ổn định lâu dài chứ không nhìn vào những yếu tố tạm thời như giá thuê đất hay thuế. Nhân lực chính là lợi thế lâu dài của Việt Nam. Tất nhiên, mọi thứ không phải là có sẵn và với kinh nghiệm của mình, Compal tin rằng có đủ khả năng để nâng cao được tay nghề đội ngũ nhân lực cần phải tuyển dụng. Còn vì sao Compal lại chọn địa điểm đầu tư tại Vĩnh Phúc, ông cho biết vì đây là địa phương đang trong quá trình phát triển rất tốt. Bên cạnh đó còn có việc một tập đoàn khác là Foxconn cũng đầu tư vào Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nhà đầu tư có thể cung cấp linh phụ kiện cho nhà máy của Compal. (Đầu Tư 10/10/2007)

  ID: O0710_1