• Thứ Năm, 11/10/2007 15:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/10/2007

  Bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Hanoi Telecom. Các ông Vũ Đình Thuần và Lương Cao Sơn bị khởi tố thêm tội tham ô. Bến Tre: Công khai quyết định giải quyết khiếu kiện trên website. TP.HCM: Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với CNTT và thương mại điện tử. Báo Nông Nghiệp Việt Nam lên mạng Internet. TP.HCM: Nạn trộm cáp điện thoại gia tăng. Tổng công ty Nông Nghiệp Sài Gòn tổ chức hội thi tin học…

  Bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Hanoi Telecom

  Ngày 8/10/2007, bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Báo cáo với bộ trưởng, ông Phạm Ngọc Lãng - chủ tịch HĐQT của Hanoi Telecom cho biết, Hanoi Telecom đang triển khai mô hình công ty mẹ - công ty con với 6 công ty thành viên trong nhiều lĩnh vực. Cho đến thời điểm này, mạng ĐTDĐ HT Mobile hợp tác kinh doanh với Hutchison Telecom đã phủ sóng được 64/64 tỉnh thành, song vùng phủ sóng vẫn còn hạn chế. Hanoi Telecom cũng đang gặp một số khó khăn về thiết lập trạm BTS như nguồn điện, thủ tục phê duyệt tại địa phương và nhận thức của người dân. Ngoài ra, mạng HT Mobile cũng gặp phải khó khăn vì thiết bị đầu cuối CDMA rất hiếm, không phổ biến như của mạng GSM. Một khó khăn khác nữa theo ông Thiru Kumar Nadarasa – giám đốc điều hành HT Mobile là cước thuê kênh của các doanh nghiệp viễn thông còn cao, chiếm tới 20% doanh thu và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của mạng di động mới này. Kiến nghị duy nhất tại buổi làm việc của Hanoi Telecom là xin được cấp phép băng tần 3G để đảm bảo nhu cầu phát triển tương lai. Trước đề nghị của Hanoi Telecom, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT sẽ cấp phép 3G theo hình thức thi tuyển. Vì vậy, HT Mobile cần sẵn sàng cho việc này. Còn về các khó khăn trong việc thiết lập trạm BTS, ông Nguyễn Minh Dân - vụ trưởng vụ KHCN bộ TTTT cho biết, hiện Bộ đang làm việc với bộ Xây Dựng để cho ra đời thông tư liên tịch về xây dựng công trình viễn thông và sẽ ban hành vào cuối tháng 10/2007… Còn về cước thuê kênh, theo lộ trình, cước sẽ được tiếp tục giảm 20 – 50% để sát với giá thành và sẽ có cơ chế giá cước riêng cho các doanh nghiệp chưa có hạ tầng như Hanoi Telecom. Tuy nhiên, Hanoi Telecom hoàn toàn có thể tận dụng thế mạnh của mình để xây dựng hạ tầng trên địa bàn Hà Nội và cho các doanh nghiệp khác thuê lại. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thì cho rằng, Hanoi Telecom cũng có những lợi thế của người đi sau là học tập được kinh nghiệm, bài học của các doanh nghiệp đi trước cùng địa bàn hoạt động tại thủ đô với dân trí cao và tiềm lực kinh tế mạnh. Vì thế, Hanoi Telecom cần nâng cao năng lực cạnh tranh bằng giá thành và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, bộ trưởng cũng lưu ý là nếu không có sự bứt phá thì Hanoi Telecom sẽ rất khó trụ vững tại thị trường này. (Bưu Điện Việt Nam 11/10/1007)

  Các ông Vũ Đình Thuần và Lương Cao Sơn bị khởi tố thêm tội tham ô

  Ngày 10/10/2007, cơ quan Điều Tra bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Vũ Đình Thuần – nguyên phó chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ, trưởng ban điều hành đề án 112 và ông Lương Cao Sơn – thư ký ban điều hành đề án 112. Như vậy, cả hai ông đã bị khởi tố với 3 tội danh: tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ, cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Được biết, quyết định khởi tố bị can với các ông Vũ Đình Thuần, Lương Cao Sơn, Lương Cao Phi, Lương Cao Phong và bà Nguyễn Thuý Hà đã được viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao phê chuẩn. (Thanh Niên 11/10/2007)

  Bến Tre: Công khai quyết định giải quyết khiếu kiện trên website

  Theo ông Cao Tấn Khổng - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, kể từ nay ngoài việc phát hành công văn truyền thống, tất cả các quyết định giải quyết, báo tin… của UBND tỉnh sẽ được công khai trên website www.bentre.gov.vn. Ngay trên trang chủ của website này, chuyên mục “Cơ quan trả lời công dân” đã được thiết lập và mọi cấp lãnh đạo hữu quan có trách nhiệm phải trả lời những thắc mắc được gửi đến. Lịch công tác hàng tuần của lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã được công khai trên website vào thứ sáu hàng tuần. (Tuổi Trẻ 11/10/2007)

  TP.HCM: Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với CNTT và thương mại điện tử

  Sáng 10/10/2007, hiệp hội Doanh Nghiệp TP.HCM, viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Công Nghệ Quản Trị và công ty Vietsoft Vision đã phối hợp tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng CNTT để tiếp cận với thương mại điện tử thời hội nhập” với sự tham dự của khoảng 100 doanh nghiệp. Cách thức truyền thống mà các doanh nghiệp vẫn thực hiện để tìm kiếm thị trường là tham dự các hội chợ, triển lãm với những chi phí rất tốn kém mà hiệu quả còn hạn chế. Vì thế, nhiều doanh nghiệp cho rằng trong giai đoạn tìm hiểu thị trường thì loại hình thương mại điện tử là rất hữu ích đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Đại diện công ty Euro Monitor thì đưa ra dự đoán, thương mại điện tử Việt Nam sẽ gia tăng hơn 200% trong thời gian từ nay đến năm 2010. (Thanh Niên 11/10/2007)

  Báo Nông Nghiệp Việt Nam lên mạng Internet

  Ngày 10/10/2007, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, báo Nông Nghiệp Việt Nam – cơ quan của bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ www.nongnghiep.vn. Toà soạn báo phấn đấu mục tiêu lọt vào top 100 trang web hàng đầu Việt Nam. (Người Lao Động 10/10/2007)

  TP.HCM: Nạn trộm cáp điện thoại gia tăng

  Tại hội thảo về bảo vệ an toàn mạng cáp viễn thông trên địa bàn TP.HCM chiều 10/10/2007, Bưu Điện TP.HCM đã cho biết, tình trạng mạng cáp điện thoại bị cẳt phá thời gian qua đã gia tăng. Từ năm 2005 đến tháng 9/2007 đã xảy ra 64 vụ trộm cáp và 137 vụ trộm nắp hầm cáp. Các đối tượng thực hiện chủ yếu đem bán phế liệu. (Thanh Niên 11/10/2007)

  Tổng công ty Nông Nghiệp Sài Gòn tổ chức hội thi tin học

  Công đoàn tổng công ty Nông Nghiệp Sài Gòn vừa tổ chức hội thi tin học với sự tham gia của 43 thí sinh đến từ 16 công đoàn cơ sở. Các thí sinh đã thi lý thuyết và thực hành về các phần mềm văn phòng và khai thác Internet trong thời gian 60 phút. (Người Lao Động 10/10/2007)

  VNPT sẽ thử nghiệm WiMax tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 11

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định cho phép tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) triển khai thử nghiệm Internet không dây di động diện rộng (Mobile WiMax) tại Hà Nội và TP.HCM sau thành công của WiMax cố định tại Lào Cai. Dự kiến, trong tháng 11/2007, VNPT sẽ thử nghiệm Mobile WiMax tại Hà Nội và TP.HCM. Đây là công nghệ được lựa chọn để thích ứng với địa hình có nhiều nhà cao tầng. Dự kiến sẽ có 3 trạm gốc được lắp đặt với khoảng 30 – 50 điểm đầu cuối. Ông Lê Quang Đạo – trưởng phòng thử nghiệm WiMax của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), tốc độ đường truyền có thể đạt 4 – 5 Mbps trong bán kính 10 km, thậm chí có thể lên tới 70 Mbps trong tầm 50 km, cao hơn nhiều so với ADSL và Wifi hiện nay. Nếu các kết quả thử nghiệm tốt, WiMax có thể được phát triển phổ biến trong năm 2008. (Tiền Phong 11/10/2007)

  Kingsoft Office sắp chính thức phát hành tại Việt Nam

  Kể từ ngày 15/10/2007, các sản phẩm Kingsoft Office và Kingsoft Internet Security 2007 của tập đoàn Kingsoft (Trung Quốc) sẽ được chính thức phát hành tại Việt Nam thông qua nhà phân phối là công ty Quang Minh DEC. Sản phẩm văn phòng của Kingsoft có giá niêm yết thấp hơn một nửa so với sản phẩm cùng loại của Microsoft. Người sử dụng ngoài việc mua trực tiếp qua các đại lý của Quang Minh DEC có thể đặt mua qua website http://phanmem.dec.vn. (Khoa Học & Đời Sống 12/10/2007)

  Cần một hội đồng độc lập để đánh giá đề án 112

  GS Đặng Vũ Minh - chủ nhiệm uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội vừa đưa ra đề nghị thành lập một hội đồng đánh giá độc lập về đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước 2001 – 2005 (đề án 112). Điều mà ông quan tâm nhất hiện nay là trong tương lai cần phải có những biện pháp quản lý như thế nào để không xảy ra những vụ việc tương tự. Chính vì vậy, cần có một hội đồng đánh giá các đề án liên quan đến khoa học công nghệ một cách độc lập và thực quyền bên cạnh các biện pháp quản lý của Nhà Nước. Hội đồng này phải bao gồm những thành viên am hiểu về chuyên môn và cái chính là phải công tâm. Hàng năm, hội động sẽ đánh giá kết quả trong năm của đề án và định hướng hoạt động cho năm sau. Ông đặt câu hỏi: Nếu Nhà Nước có thể chi hàng ngàn tỷ đồng cho một đề án thì tại sao lại không thể dành 1% kinh phí để cho hoạt động của những hội đồng như vậy? (Tiền Phong 11/10/2007)

  Những trang web “ngủ”...

  Theo trào lưu chung, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đều chạy đua thiết lập website. Tuy nhiên, nhiều website đã không có thông tin mới nào ngoài một giao diện đã cũ. Tiêu biểu có thể nói đến trang web của UBND tỉnh Bình Thuận vì không có một chút thông tin nào của địa phương được cập nhật. Đã là tháng 10/2007 mà trên trang của huyện Đức Linh vẫn còn giới thiệu báo cáo kinh tế xã hội từ tháng 7 và tháng 8/2005 cùng các thông tin từ khi đó… Trang web của tỉnh Phú Yên cũng ở trong tình trạng tương tự với những nguồn dữ liệu từ năm 2000. Đáng buồn nhất có thể nói đến là website của đài Phát Thanh và Truyền Hình tỉnh Đồng Nai. Được thành lập cách đây 3 năm nhưng website này không hề được chăm sóc và mới đây, trang web này đã bị hacker “chăm sóc”… thành một trang web sex… Chính những trang web đang ngủ như vậy đã làm mất đi chức năng “cửa điện tử” của nó. Sự tồn tại như thế đã gây ra lãng phí và tốn kém. Mong rằng những người có trách nhiệm hãy quan tâm chăm sóc và đưa ra những giải pháp khắc phục. (Khoa Học & Đời Sống 12/10/2007)

  ID: O0710_1