• Thứ Sáu, 12/10/2007 15:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/10/2007

  TP.HCM: Khai mạc triển lãm ISGAF 2007. IBM chia sẻ kinh nghiệm quản lý rủi ro. FPT công bố chiến lược phát triển đến 2015. TP.HCM: Thành lập trung tâm Chứng Thực Chữ Ký Số. Harry Porter 7 tiếng Việt được phát hành qua mạng. TP.HCM: Asus đấu giá máy tính xách tay được 15.000 USD. TP.HCM: Vinataxi sẽ sử dụng GPS để xác định vị trí chính xác các đầu xe…

  TP.HCM: Khai mạc triển lãm ISGAF 2007

  Ngày 11/10/2007 tại nhà thi đấu Quân Khu 7 đã chính thức khai mạc triển lãm quốc tế Phần Mềm và Giải Trí Điện Tử ISGAF 2007 do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức. Đây là năm thứ hai, VINASA tổ chức sự kiện này với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo ban tổ chức, sẽ có khoảng 30.000 lượt khách tham quan ISGAF 2007 và còn có khoảng 40 doanh nghiệp do tổ chức Công Nghiệp Điện Toán châu Á và châu Đại Dương đến xúc tiến thương mại. Nhân ISGAF 2007, các cuộc thi đấu game sẽ được tổ chức và cuộc thi thiết kế VietGames 2007 sẽ chấm giải và trao thưởng. (TBKTVN 12/10/2007)

  IBM chia sẻ kinh nghiệm quản lý rủi ro

  Ngày 10/10/2007, tại Hà Nội, các chuyên gia của IBM đã có buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ sáng kiến về giải pháp mới của tập đoàn này trong điều hành và quản lý rủi ro nhằm đảm bảo an toàn và thúc đẩy kinh doanh có hiệu quả. Sáng kiến của IBM là tập trung vào việc đưa ra những giải pháp, giúp khách hàng giảm thiểu khả năng rủi ro, tăng cường sự liên kết, tính minh bạch và khả năng kiểm soát trong suốt quá trình hoạt động. Trong sáng kiến này, IBM đã đưa ra phần mềm quản lý dịch vụ IBM Tivoli. Ông Peter Rajnak – giám đốc phụ trách giải pháp Tivoli khu vực ASEAN của IBM cho biết, để quản lý rủi ro và điều hành CNTT một cách có hiệu quả, các doanh nghiệp có thể tuân thủ 4 bước: tự đánh giá thực trạng; lập kế hoạch; xác định chiến lược; theo dõi và kiểm soát xem dự án được triển khai như thế nào. Ông cũng cho biết, người ta hay nói đến những nguy cơ từ virus và hacker nhưng lại ít đề cập đến những nguy cơ ngay trong nội bộ mà thực tế điều này là có thể tới 90%. (TBKTVN 12/10/2007)

  FPT công bố chiến lược phát triển đến 2015

  Nhân dịp khai trương toà nhà FPT Cầu Giấy tại Hà Nội ngày 8/10/2007, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn FPT đã công bố chiến lược phát triển của FPT đến 2015. Theo đó, FPT phấn đấu trở thành một tập đoàn hàng đầu về hạ tầng và cung cấp dịch vụ cho các cộng đồng điện tử. (Đầu Tư 12/10/2007)

  TP.HCM: Thành lập trung tâm Chứng Thực Chữ Ký Số

  Bộ TTTT vừa có công văn xác nhận việc đăng ký hoạt động của trung tâm Chứng Thực Chữ Ký Số trực thuộc sở BCVT TP.HCM. Đây là trung tâm duy nhất ở phía Nam về lĩnh vực này ra đời sau khi nghị định về chữ ký số và dịch vụ chữ ký số có hiệu lực. (Lao Động 12/10/2007)

  Harry Porter 7 tiếng Việt được phát hành qua mạng

  Chiều 10/10/2007, trang web Vinabook.com.vn đã họp báo công bố kế hoạch hợp tác với NXB Trẻ để phát hành Harry Porter 7. Theo đó, sáng 27/10/2007 Vinabook sẽ tham gia phát hành đồng thời ấn phẩm này cùng với các đại lý khác của NXB Trẻ. Dù phải chuyển hàng đến tay bạn đọc bất kể gần xa, Vinabook vẫn bán đúng giá bìa 105.000 đồng/cuốn. (Người Lao Động 11/10/2007)

  TP.HCM: Asus đấu giá máy tính xách tay được 15.000 USD

  Hãng máy tính Asus vừa kết hợp với công ty thời trang Salvatore Ferragamo tổ chức đấu giá chiếc MTXT bọc da cao cấp có logo Asus bằng vàng để làm từ thiện. Người mua được chiếc máy tính này là ông Lê Quốc Dũng – phó giám đốc công ty Tân Á Châu với giá 15.000 USD (giá khởi điểm là 5.000 USD). Số tiền này sẽ được dùng để trang bị phòng máy tính cho trường THCS Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP.HCM. (TBKTSG 11/10/2007)

  TP.HCM: Vinataxi sẽ sử dụng GPS để xác định vị trí chính xác các đầu xe

  Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, công ty Vinataxi đã chính thức thông báo về việc triển khai ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để xác định vị trí hoạt động của các đầu xe. Nhờ đó, trung tâm điều hành sẽ chỉ đạo được các tài xế tại các địa điểm đón khách, tránh tình trạng tranh giành khách. Dự kiến, đầu năm 2008 hệ thống này sẽ chính thức hoạt động. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 12/10/2007)

  Nhiều sinh viên tại ký túc xá ĐHQG TP.HCM nợ tiền chơi game online

  Công ty Nguyễn Hoàng – nhà cung cấp dịch vụ Internet cho KTX ĐHQG TP.HCM tại Thủ Đức đang bị nợ tiền chơi game online của nhiều sinh viên tại đây với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng. Một số người có số nợ lên tới hơn 1 triệu đồng và trong đó có người đã ra trường. Là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào cung cấp dịch vụ tại KTX ĐHQG TP.HCM, Nguyễn Hoàng đã cho sinh viên chơi game trước, trả tiền sau. (Tuổi Trẻ 12/10/2007)

  Sẽ có nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 5 năm thành lập khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Trong các ngày 23 và 24/10/2007, khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập (24/10/2002 – 24/10/2007) với một chuỗi các sự kiện được tổ chức tại Dinh Thống Nhất như trưng bày giới thiệu về khu Công Nghệ Cao TP.HCM; gặp gỡ giao lưu với các nhà quản lý, nhà khoa học và nhà đầu tư; đại diện nhân dân quận 9… Ngày 24/10/2007 sẽ diễn ra diễn đàn đầu tư công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ 2007 và chương trình giao lưu sinh viên “thông hành vào môi trường làm việc chuyên nghiệp”… (Khoa Học & Phát Triển 11/10/2007)

  Olympic Tin Học Sinh Viên 2007 được kết hợp với cuộc thi ACM/IVPC châu Á

  Theo tin từ hội Tin Học Việt Nam, cuộc thi Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2007 (OLP 2007) sẽ được tổ chức kết hợp với cuộc thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế khu vực châu Á ACM/ICPC 2007 tại ĐH Đà Nẵng từ 9 – 12/11/2007. Sẽ có 1.000 sinh viên ưu tú từ 100 trường ĐH, CĐ trên toàn quốc tham dự OLP 2007 cùng 20 đội tuyển quốc tế tham dự ACM/ICPC. Đây là lần đầu tiên OLP được tổ chức kết hợp với ACM/ICPC châu Á nhằm lựa chọn đội tuyển vào chung kết ACM/ICPC thế giới sẽ tổ chức tại Canada đầu tháng 4/2008. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam cho biết, việc kết nối OLP với ACM/ICPC sẽ nâng quy mô quốc gia và quốc tế của kỳ thi lên một bước, qua đó khẳng định khả năng hội nhập của tuổi trẻ Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT. (Khoa Học & Phát Triển 11/10/2007)

  Hà Nội: Sẽ không thành lập chi cục Hải Quan Điện Tử

  Theo kế hoạch của tổng cục Hải Quan, Hà Nội sẽ là một trong những đơn vị tiếp theo Hải Phòng và TP.HCM thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử trong năm 2008. Ngoài các hoạt động trên địa bàn Hà Nội, cục Hải Quan Hà Nội còn quản lý hoạt động XNK của 4 tỉnh là Hà Tây, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Mỗi tỉnh đều có chi cục Hải Quan để làm thủ tục XNK tại 4 địa điểm, trong đó có cảng nội địa Thuỵ Vân (Phú Thọ) cách xa trung tâm Dữ Liệu và CNTT của cục Hải Quan Hà Nội tới 80 km. Hơn một năm qua, cục Hải Quan Hà Nội đã đầu tư nâng cấp hệ thống CNTT với việc trang bị 42 máy chủ, 529 máy trạm, 166 máy in; đường truyền mạng WAN giữa Cục và các chi cục đạt tốc độ 256x2 kbps, với tổng cục Hải Quan và bộ Tài Chính đạt 2 Mbps. Cục cũng đã tổ chức 12 lớp tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho 482 cán bộ chuyên trách về quản lý hải quan hiện đại và 6 lớp tập huấn cho gần 100 doanh nghiệp về khai báo hải quan điện tử. Các bước chuẩn bị được đánh giá là khá đầy đủ và sẵn sàng cho việc thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử kể từ năm 2008. Ông Lê Trọng Hùng - người phụ trách trung tâm Dữ Liệu và CNTT của cục Hải Quan Hà Nội cho biết, đề án thí điểm hải quan điện tử hiện đã hoàn tất. Theo đề án này, cục Hải Quan Hà Nội không đề xuất thành lập chi cục Hải Quan Điện Tử riêng mà tất cả các chi cục trực thuộc đều phải triển khai theo mô hình hệ thống dữ liệu trung tâm tại trung tâm Dữ Liệu và CNTT. Nếu Hà Nội thành lập riêng một chi cục về Hải Quan Điện Tử thì thực tế là các chi cục phải có bộ phận về hải quan điện tử tồn tại song song với trung tâm Dữ Liệu và CNTT và phải đầu tư hạ tầng thiết bị, con người cho chi cục Hải Quan Điện Tử. Trong khi đó, Hà Nội là nơi không có cảng biển trực tiếp và phần lớn hàng hoá làm thủ tục XNK là theo hình thức chuyển khẩu. Với đặc điểm này, trung tâm Dữ Liệu và CNTT làm đầu mối quản lý là phù hợp nhất. (Hải Quan 11/10/2007)

  Games Việt còn thiếu một bàn tay đạo diễn đủ tầm cỡ

  Làm việc ở một trong những đơn vị đã đi đầu về đào tạo lập trình games, ông Chu Tuấn Anh – giám đốc trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Aprotrain Aptech cho biết, chi phí để đào tạo một lập trình viên games là khoảng 1.000 – 2.000 USD trong vòng 1 – 2 năm tuỳ theo cấp độ. Để trở thành LTV về games, học viên phải hiểu biết games, được đào tạo bài bản về các công nghệ lập trình và đồ hoạ. Thường thì các công ty sản xuất games đều tuyển lập trình viên về rồi đào tạo thêm cho họ về đồ hoạ. Ông cũng đề cập đến thực tế của games do Việt Nam sản xuất còn rất thiếu những yếu tố riêng như thư viện đồ hoạ, không gian… Nguyên nhân vì sản xuất games ở Việt Nam mới chỉ do các nhóm nhỏ phát triển mà chưa có một bàn tay đạo diễn của một kiến trúc sư trưởng trong lĩnh vực này. Chính vì vậy mà các sản phẩm làm ra là không hoàn thiện, hấp dẫn. Để có thể làm được games, trước hết Việt Nam phải đi theo con đường gia công và kinh doanh games cho nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm. Ngay cả tại Hàn Quốc cách đây 10 năm cũng chỉ có các games Mỹ và Nhật Bản lưu hành. Trong quãng thời gian đó, Hàn Quốc đã học tập được kinh nghiệm phát triển games của thế giới và sự thành công về làm games của họ cũng một phần là nhờ sự đầu tư của chính phủ như cung cấp băng thông rộng, khuyến khích đầu tư vào các dịch vụ mới, cung cấp máy tính giá rẻ. Trở lại với hoạt động của người chơi games, ông cho rằng chỉ chơi 2h/ngày là rất tốt cho tư duy logic và kỹ năng thao tác máy tính. Bên cạnh đó, chơi games cũng rất có ý nghĩa về học tập nếu nội dung của các games là về lịch sử, văn hoá… Để thị trường games phát triển tích cực, một hành lang pháp lý cũng như chính sách phát triển là hết sức cần thiết và tốt nhất là Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác. (Giáo Dục & Thời Đại 14/10/2007)

  ID: O0710_1