• Thứ Hai, 15/10/2007 14:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/10/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với các đồng nhiệm Bungari và Luxembourg.  Dự thảo luật Thủ Tục Hành Chính được lấy ý kiến đóng góp trên mạng. Cần sớm hoàn thiện hệ thống thông tin phòng chống thiên tai trên biển. Ngành thuế mong muốn sớm có các định mức hướng dẫn chi tiêu cho CNTT. Huế: Internet quốc tế bị tê liệt nhiều giờ liền. Vinaphone cảnh báo về tin nhắn không chính xác…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với các đồng nhiệm Bungari và Luxembourg

  Nhận lời mời của bộ TTTT Việt Nam, bộ trưởng chủ nhiệm Uỷ Ban Nhà Nước về CNTT-TT Bungari (SAITC) Plamen Vatchkov đã dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm Việt Nam từ 9 – 14/10/2007. Ngày 10/10/2007, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có buổi làm việc bộ trưởng Plamen Vatchkov nhằm thảo luận và cụ thể hoá việc tăng cường hợp tác giữa hai nước về CNTT-TT. Cùng ngày, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có buổi tiếp bộ trưởng Plamen Vatchkov. Ngày 12/10/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jean Louis Schiltz - bộ trưởng Hợp Tác Phát Triển & Các Hoạt Động Nhân Đạo kiêm bộ trưởng Thông Tin Đại Công Quốc Luxembourg. Hai bên đã cùng trao đổi và thống nhất quan điểm đẩy mạnh hợp tác về viễn thông và CNTT, đặc biệt là về lĩnh vực vệ tinh. Cụ thể, phía Luxembourg sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm quản lý, đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ và đầu tư tài chính cho công nghiệp CNTT và ứng dụng CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2007)

  Dự thảo luật Thủ Tục Hành Chính được lấy ý kiến đóng góp trên mạng

  Văn phòng Chính Phủ vừa đưa dự thảo luật Thủ Tục Hành Chính lên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn) để lấy ý kiến đóng góp. Theo đó, chỉ có lãnh đạo các cơ quan Trung Ương và Chính Phủ mới có quyền quy định về thủ tục hành chính. Các cấp địa phương chỉ có quyền quy định với những vấn đề đặc thù trong phạm vi của mình hoặc theo phân cấp. Dự thảo thủ tục hành chính cũng phải được công bố trên trang web của ngành đó để lấy ý kiến trước khi áp dụng. Dự kiến, dự thảo luật Thủ Tục Hành Chính sẽ được trình Quốc Hội thông qua để có hiệu lực từ 1/1/2009. (SGGP 15/10/2007)

  Cần sớm hoàn thiện hệ thống thông tin phòng chống thiên tai trên biển

  Ngày 11/10/2007, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã chủ trì cuộc họp giữa bộ TTTT và các bộ ngành có liên quan để triển khai đề án tổ chức thông tin phục vụ công tác phòng chống thiên tai trên biển theo quyết định 137/2007/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ. Cuộc họp đã thống nhất 4 mục tiêu của đề án là: Đầu tư xây dựng và nâng cấp hạ tầng thông tin trên cơ sở tận dụng tối đa cơ sở vật chất, mạng lưới viễn thông, phát thanh truyền hình sẵn có; Tổ chức lại việc chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các đơn vị có liên quan; Đảm bảo có cơ quan chính thức làm đầu mối chịu trách nhiệm trong việc tổ chức và triển khai hệ thống thông tin phòng chống thiên tai trên biển; Tăng cường năng lực thực hiện trách nhiệm của Việt Nam với quốc tế… Kết luận cuộc họp, thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh, để triển khai thành công đề án, việc tổ chức triển khai phải đồng bộ mọi khâu và trách nhiệm không chỉ là của các bộ ngành mà là của chính các địa phương. Các điều kiện về hạ tầng là hết sức quan trọng trong đó có việc trang bị thiết bị thông tin cho các tàu cá. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2007)

  Ngành Thuế mong muốn sớm có các định mức hướng dẫn chi tiêu cho CNTT

  Tổng trưởng tổng cục Thuế Nguyễn Văn Ninh vừa có buổi làm việc với bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp vào ngày 12/10/2007. Tại buổi làm việc, tổng cục trưởng Nguyễn Văn Ninh đã cho biết, đến nay ngành thuế đã tin học hoá khoảng 60% các hoạt động nghiệp vụ. Tuy nhiên để ngành thuế đẩy mạnh ứng dụng CNTT thì bộ TTTT cần nhanh chóng xây dựng định mức hướng dẫn chi tiêu cho dự án đầu tư CNTT và có chính sách rõ ràng với nhân lực làm CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2007)

  Huế: Internet quốc tế bị tê liệt nhiều giờ liền

  Sáng 14/10/2007, người sử dụng Internet tại Huế đã bị trục trặc nhiều giờ liền khi truy cập các trang web nước ngoài qua đường truyền ADSL. Trong khi đó, việc truy cập các địa chỉ web trong nước vẫn diễn ra bình thường. Bưu Điện tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đây là sự cố của đường truyền quốc tế trên diện rộng. Đến chiều cùng ngày, sự cố này đã được khắc phục. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên đường truyền ADSL tại Huế bị gián đoạn. (Tiền Phong 15/10/2007)

  Vinaphone cảnh báo về tin nhắn không chính xác

  Mạng Vinaphone vừa đưa ra cảnh báo đối với các khách hàng khi nhận tin nhắn về đầu số 8730 để nhận tiền khuyến mại. Một lãnh đạo Vinaphone khẳng định, đây không phải là tin nhắn của Vinaphone. Mọi chương trình khuyến mại của Vinaphone đều được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. (Tiền Phong 15/10/2007)

  TP.HCM: Thêm một sàn giao dịch địa ốc trực tuyến

  Công ty TNHH Xây Dựng Thương Mại Địa Ốc Nhà Mới vừa đưa vào hoạt động sàn giao dịch địa ốc trực tuyến www.thitruongdiaoc.com.vn. Tại đây, khách hàng có thể rao bán, cho thuê hoặc tìm kiếm nhà một cách dễ dàng. Ông Huỳnh Thanh Tuấn – giám đốc công ty cho biết, khách hàng tham gia phải trả mức phí 100.000 đồng/tháng cho mỗi nhu cầu rao bán, cho thuê. (Người Lao Động 13/10/2007)

  Xu thế tiếp thị bán hàng sẽ là qua mạng

  Theo ông Andrew Ma – giám đốc kinh doanh bán lẻ của IBM châu Á – Thái Bình Dương, không phải ngẫu nhiên mà tạp chí Times lại chọn nhân vật năm 2006 không phải là một con người cụ thể mà lại là chính bạn - người tiêu dùng. Ông cũng cho biết, theo các chuyên gia kinh tế thế giới thì cửa hàng bán lẻ ngày nay không đơn thuần là địa chỉ cụ thể nữa mà phải là một địa điểm mang tính cộng đồng. Trong 10 năm tới, xu hướng tiếp thị sản phẩm hầu hết sẽ được thực hiện qua mạng. Còn theo bà Lesley Anne Aquino – giám đốc giải pháp bán lẻ của IBM, hiện một số doanh nghiệp bán lẻ toàn cầu đã áp dụng công nghệ ảo hoá kinh doanh trên nền sản phẩm “Cuộc sống thứ hai” với mục đích cho khách hàng tham gia mà ở đó khách hàng có thể đưa ra những thông số cá nhân để lựa chọn sản phẩm, thử mặc quần áo… trước khi quyết định mua hàng. Tiên đoán và cập nhật những xu hướng đó, một số doanh nghiệp trong nước cũng đã đầu tư công nghệ hỗ trợ. Ông Nguyễn Quốc Hảo - trưởng phòng CNTT hệ thống siêu thị của tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho biết, bên cạnh việc xây dựng chuỗi cửa hàng bắt mắt, việc đầu tư công nghệ để hướng tới kinh doanh qua mạng đang được Vinatex đầu tư để cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. (Người Lao Động 13/10/2007)

  Nhắn tin trúng thưởng “không tha” cả trẻ em

  Theo một số bậc phụ huynh, thời gian gần đây tiền cước sử dụng ĐTDĐ hàng tháng của họ đã tăng gấp đôi bình thường. Điều tra ra thì thủ phạm chính là trẻ em trong gia đình. Lũ chúng đã tìm cách mượn máy của bố mẹ để tham gia các trò chơi nhắn tin trúng thưởng liên tục xuất hiện trong các chương trình truyền hình cho thiếu nhi của kênh Bibi trên truyền hình Cáp Việt Nam (VCTV). Được biết, kênh hoạt hình Bibi của VCTV đang mở chương trình Thử Tài Chăn Nuôi và đã có 20.000 người tham gia đến vòng thứ 3. Trò chơi với chú lớn yêu quý rất lôi cuốn sự tham gia của các em và tất cả các công việc đều phải thực hiện qua tin nhắn với giá thành 3.000 đồng/tin. Riêng tiền mua thuốc bổ cho lợn thì giá là 5.000 đồng/tin. Luật chơi thì rất phức tạp đến mức các bậc cha mẹ cũng khó lòng thuộc nổi thì làm sao một đứa trẻ có thể nắm được. Khi đó, chỉ có mất tiền chứ đừng mong đoạt giả. Trong khi các em nhỏ rất thích thú trước lời mời chào hấp dẫn của phát thanh viên thì chúng đâu biết rằng, cha mẹ chúng sẽ phải trả những khoản tiền không nhỏ cho điều đó. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2007)

  Khó hy vọng cho FPT với thị trường điện thoại cố định

  Khoảng 2 tháng nữa, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại cố định trên hạ tầng truyền dẫn ADSL của họ theo giấy phép được cấp. Tuy nhiên, đây không còn là miếng bánh ngọt hấp dẫn nữa và thực tế chính FPT đã phải lỗi hẹn với dự định của mình vì chính họ đã toan cung cấp dịch vụ điện thoại từ tháng 3/2007 với tham vọng sẽ có khoảng 250.000 thuê bao vào cuối năm 2007. Tuy đã là một “ông lớn” trong việc cung cấp dịch vụ ADSL nhưng với lĩnh vực viễn thông thì FPT vẫn chỉ là một chàng tý hon. FPT đang hy vọng các khách hàng sử dụng ADSL sẽ dùng thêm dịch vụ điện thoại của họ. Thế nhưng, tuyệt đại đa số các khách hàng này đều đã sử dụng dịch vụ điện thoại của các nhà cung cấp khác là VNPT và Viettel và như vậy, FPT sẽ rất khó chèo kéo được họ. Cũng cần nói thêm là thời gian qua, tuy điện thoại di động phát triển rất nóng nhưng điện thoại cố định lại trầm lắng do phải đầu tư lớn và theo nhiều nhận định thì FPT cũng chẳng dại gì “húc đầu vào đá”. Cần nói thêm rằng, các doanh nghiệp có tiềm lực hơn FPT về lĩnh vực này như Saigon Postel, Viettel cũng không phát triển mạnh được thị trường và điển hình như Hanoi Telecom tuy có giấy phép từ lâu nhưng vẫn “án binh bất động”. Nhiều nhà cung cấp thì xoay sang điện thoại cố định không dây như EVN Telecom, VNPT và Viettel. Tuy nhiên, dẫu có khó khăn đi chăng nữa thì việc FPT nhập cuộc thị trường điện thoại cố định cũng là một tín hiệu đáng mừng vì người sử dụng lại có thêm một sự lựa chọn mới. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2007)

  Doanhg nghiệp CNTT đua nhau “lên sàn”

  Tiếp sau sự thành công của FPT, nhiều doanh nghiệp CNTT đã thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng vào năm 2008. Thị trường OTC gần đây đã bắt đầu sôi động với cổ phiếu của một số công ty CNTT mà điển hình như CMC, HiPT, Misa, Hài Hoà… CMC đã cổ phần hoá nội bộ từ tháng 7/2007 và dự kiến sẽ niêm yết chính thức trong quý I/2008. Còn HiPT thì cũng sẽ lên sàn trong đầu năm 2008. Ông Võ Văn Mai - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc HiPT cho biết, HiPT đã chuẩn bị các điều kiện để niêm yết từ 3 năm nay và từ năm 2004, họ đã thuê kiểm toán độc lập. Với những tiềm năng của chính mình, mã cố phiếu của các doanh nghiệp CNTT sẽ là khu vực sôi động của các nhà đầu tư chứng khoán trong năm 2008. Ông Lữ Thành Long – giám đốc công ty Misa cho biết, mục tiêu lên sàn của Misa là nhằm thu hút vốn đầu tư để tiến quân ra thị trường nước ngoài. Việc có sản phẩm tốt chỉ đảm bảo 30% thành công. Phần còn lại là phải chi phí cho tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Để đưa sản phẩm CRM của mình ra nước ngoài, Misa dự định thành lập văn phòng đại diện tại Singapore và tìm kiếm cơ hội quảng bá qua hệ thống tìm kiếm của Google và một số cổng thông tin khác. Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật Quang – giám đốc Hài Hoà lại cho biết, ngoài mục tiêu huy động vốn, việc cổ phần hoá chính là cách để họ giữ chân người lao động trong bối cảnh nhân lực CNTT đang rất thiếu thốn. Vậy tại sao các công ty CNTT lại “lên sàn” vào thời điểm 2008 mà không thể là sớm hơn. Đại diện của Misa và Hài Hoà đều giải thích là đa số họ còn quá trẻ, quy mô nhỏ lẻ và đa phần đội ngũ lãnh đạo xuất phát từ những người làm chuyên môn thuần tuý, có tâm lý cẩn thận nên khả năng chớp thời cơ không nhạy như dân kinh doanh. Thêm nữa, thị trường chứng khoán cũng mới thực sự sôi động được 2 năm nay. (Bưu Điện Việt Nam 15/10/2007)

  ID: O0710_1