• Thứ Tư, 17/10/2007 15:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/10/2007

  Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu giao lưu trực tuyến với độc giả báo Công An Nhân Dân. TP.HCM: Sơ kết thực hiện khai báo thí điểm hải quan điện tử giai đoạn 2. 2008 sẽ là năm của WiMax ở Việt Nam. FPT cung cấp dịch vụ Internet tại Hải Phòng. Đà Nẵng: CĐ CNTT Đông Á đào tạo CNTT theo yêu cầu của Nhật Bản. IDG đầu tư 2 triệu USD vào VC Corporation. Giải thưởng VietGames 2007: Không bình chọn và trao giải cho các game nội…

  Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu giao lưu trực tuyến với độc giả báo Công An Nhân Dân

  Theo dự kiến, chiều ngày 17/10/2007 TS Nguyễn Quốc Triệu - bộ trưởng bộ Y Tế có buổi giao lưu trực tuyến với độc giả báo Công An Nhân Dân tại địa chỉ www.cand.com.vn. Đây là một trong những hoạt động nhằm thể hiện sự công khai, minh bạch của ngành y tế đến người dân và cũng là dịp để bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu lắng nghe những mong muốn của người dân với ngành y tế đất nước. (Gia Đình & Xã Hội 17/10/2007)

  TP.HCM: Sơ kết thực hiện khai báo thí điểm hải quan điện tử giai đoạn 2

  Ngày 15/10/2007, cục Hải Quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện khai báo từ xa và thí điểm thủ tục hải quan điện tử giai đoạn 2. Theo báo cáo của chi cục Hải Quan Điện Tử, sau một số trục trặc nhỏ, đến nay thủ tục hải quan điện tử giai đoạn 2 đã vận hành thông suốt. Đã có trên 100 doanh nghiệp thực hiện thông quan điện tử với tổng số 1.000 tờ khai được thông quan và chưa có doanh nghiệp nào phàn nàn gì. Tuy nhiên tại hội nghị, đại diện tổng công ty Công Nghiệp Sài Gòn đã đề nghị cơ quan hải quan nên có phương án dự phòng khi xảy ra trục trặc để đảm bảo việc khai báo, làm thủ tục của doanh nghiệp được suôn sẻ. Phát biểu hội nghị, phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu cho biết, tổng cục sẽ tích cực hỗ trợ để cùng với TP.HCM thực hiện có hiệu quả việc khai báo từ xa và thủ tục hải quan điện tử giai đoạn 2. (Hải Quan 16/10/2007)

  2008 sẽ là năm của WiMax ở Việt Nam

  Nhân buổi hội thảo giới thiệu về dịch vụ Internet không dây diện rộng (WiMax) ngày 16/10/2007, TS Ray Owen – giám đốc công nghệ khu vực châu Á của Motorola đã đưa ra nhận định là 2008 sẽ là năm của WiMax tại Việt Nam. Với lợi thế về chi phí đầu tư không lớn cùng diện phủ sóng rộng, WiMax đang là một trong những giải pháp CNTT được nhiều nước lựa chọn. Theo ông Owen, Việt Nam cần giải phóng phổ tần 2,3 và 2,5 GHz đồng thời cấp phép cho nhiều nhà khai thác mới để đảm bảo phủ sóng không chỉ ở Hà Nội và TP.HCM. (TBKTVN 17/10/2007)

  FPT cung cấp dịch vụ Internet tại Hải Phòng

  Công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa chính thức khai trương chi nhánh Hải Phòng tại 186 Văn Cao, quận Ngô Quyền. Kể từ ngày 1/10/2007, FPT đã tổ chức đăng ký lắp đặt sử dụng dịch vụ ADSL qua cáp đồng và cáp quang và từ thời điểm này đến 15/11/2007, khách hàng đăng ký sử dụng ADSL qua cáp quang sẽ không phải đầu tư thiết bị đầu cuối là modem cáp quang trị giá 1.000 USD. Bên cạnh dịch vụ Internet, FPT còn cung cấp các dịch vụ truyền số liệu, cho thuê kênh, cho thuê máy chủ… (Đầu Tư 17/10/2007)

  Đà Nẵng: CĐ CNTT Đông Á đào tạo CNTT theo yêu cầu của Nhật Bản

  Trường CĐ Đông Á và công ty Dennogo (Nhật Bản) vừa thống nhất thực hiện một hợp đồng liên kết đào tạo CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản và tiếng Nhật cho học sinh, sinh viên của trường. Sinh viên hoàn thành các khoá học này sẽ được tuyển dụng làm việc cho Dennogo hoặc các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Ngày 13/10/2007, lãnh đạo nhà trường và công ty Dennogo đã chính thức có buổi giới thiệu về chương trình hợp tác giữa hai bên đến toàn thể sinh viên của trường. (Giáo Dục & Thời Đại 16/10/2007)

  IDG đầu tư 2 triệu USD vào VC Corporation

  Ngày 16/10/2007, quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam đã công bố đầu tư 2 triệu USD vào công ty VC Corporation. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của IDG tại Việt Nam. Được biết, VC Corporation là một công ty trong lĩnh vực Internet và đang sở hữu một loạt các sản phẩm trực tuyến gồm các trang web tìm kiếm Baamboo.com, Rongbay.com, Socvui.com và Sannhac.com. (Lao Động 17/10/2007)

  Giải thưởng VietGames 2007: Không bình chọn và trao giải cho các game nội

  Tại hội chợ triển lãm quốc tế về Phần Mềm và Giải Trí Điện Tử 2007 (ISGAF 2007) do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức tại TP.HCM, ban tổ chức đã bình chọn 7 giải thưởng về game quốc tế được yêu chuộng nhất, game quốc tế có đồ hoạ ấn tượng nhất, đơn vị phát hành game xuất sắc nhất, game thủ tiêu biểu nhất, game thủ thành đạt nhất. Như vậy, giải thưởng VietGames 2007 năm nay không có các giải dành cho các game do trong nước thiết kế. Game Võ Lâm Truyền Kỳ đã giành được giải game quốc tế được ưa chuộng nhất 2007 và công ty VinaGame đã giành giải thưởng đơn vị phát hành game xuất sắc nhất 2007. (SGGP 17/10/2007)

  CMS không lo ngại về dự án đầu tư của Compal tại Vĩnh Phúc

  Nhân việc tung ra dòng máy tính xách tay Sputnik 12 với giá bằng 60% sản phẩm nước ngoài, ông Nguyễn Phước Hải – giám đốc công ty máy tính CMS cho biết, về việc hãng máy tính Compal (Đài Loan) đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc không phải là điều để CMS lo ngại. Họ không sản xuất máy tính thương hiệu Compal mà chỉ sản xuất thân máy, màn hình… Compal hiện cũng đang là một trong những đối tác cung cấp thân máy cho CMS và CMS cũng đang đàm phán để Compal cung cấp sản phẩm theo kiểu nhập khẩu nội địa sau khi nhà máy của Compal đi vào hoạt động. (Đầu Tư 17/10/2007)

  Lắp ráp máy tính của NEC, máy tính của FPT sẽ có lợi thế cạnh tranh

  Mới đây, hãng máy tính NEC (Nhật Bản) đã ký hợp đồng để FPT lắp ráp máy tính NEC nhằm phục vụ các dự án của NEC tại Việt Nam và các nước ASEAN mặc dù dây chuyền của FPT chỉ có năng suất 250.000 máy tính/năm. Vì sao NEC lại quyết định như vậy? Theo một số chuyên gia đấu thầu, quyết định này của NEC là để hội đủ điều kiện với một số dự án đòi hỏi máy tính phải sản xuất tại Việt Nam. Còn về phía FPT, phó tổng giám đốc Hoàng Nam Tiến cho biết, cái lợi lớn nhất trong sự hợp tác này là dây chuyền sản xuất của FPT đã được công nhận chuẩn quốc tế. Chỉ cần “chứng nhận” này, FPT có thể dễ dàng tiếp thị rằng máy tính FPT Elead được lắp ráp trên chính dây chuyển sản xuất máy tính NEC với chất lượng như nhau nhưng giá thành rẻ hơn. Qua đó, lợi thế cạnh tranh của máy tính FPT Elead được nâng lên đáng kể. (Đầu Tư 17/10/2007)

  Không dễ xây dựng quy chế quản lý blog

  Theo ông Nguyễn Trí Dũng – phó cục trưởng cục Báo Chí bộ TTTT, một số báo chí đang làm cho công chúng ngộ nhận và lầm tưởng rằng Nhà Nước ta chưa có quy định pháp luật để điều chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật đang xảy ra với một số blogger. Trong khuôn khổ luật pháp hiện hành, những vụ việc đang diễn ra hoàn toàn có thể được điều chỉnh theo các quy định của luật Dân Sự, luật Hình Sự, luật Giao Dịch Điện Tử và các nghị định có liên quan. Còn về đề xuất của các báo chí cho chuyện quản lý blog thì cần phải lưu ý về tính khả thi. Với hàng triệu blog hiện có và sẽ còn gia tăng với tốc độ chóng mặt trong thời gian tới thì liệu một nền kinh tế với tiềm lực còn hạn chế như nước ta có thể kiểm tra được nội dung của từng blog trước khi cho qua cổng thông tin quốc gia hay không? Đây là thực tế mà Trung Quốc, Malaysia và Singapore chưa thể làm được. Do vậy, biện pháp quản lý cần được tính cẩn trọng, xét đến mọi khía cạnh. Ông cũng cho biết, cục Báo Chí đang cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu khả năng xây dựng một pháp quy tạm thời cho việc quản lý nội dung thông tin trên blog. Việc mới chỉ là “khả năng” vì đây là một vấn đề mới mẻ và phức tạp và chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Kinh nghiệm không thành công của Trung Quốc, Malaysia và mới đây là Singapore cho thấy Việt Nam cần có thêm thời gian để nghiên cứu thấu đáo hơn. Khi ấy, nếu có bắt tay vào xây dựng một văn bản pháp quy nào đó thì sẽ yên tâm hơn. Quan điểm cá nhân của ông ở thời điểm này là nhiều lắm cũng chỉ xây dựng quy chế theo hướng xác định những nguyên tắc chung nhất nhằm tạo điều kiện để phát triển blog, mặt khác đảm bảo mọi hoạt động của các blogger tuân thủ chế tài pháp luật hiện hành. (Gia Đình & Xã Hội 17/10/2007)

  ID: O0710_1