• Thứ Năm, 18/10/2007 15:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/10/2007

  Sẽ nâng cấp trang tin điện tử của một số báo thành báo điện tử. Quản lý thiết bị vô tuyến điện trên các tàu cá: Cần tăng cường phối hợp giữa các địa phương. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp chủ tịch tập đoàn Huawei. Sẽ có phần mềm quản lý chung về đào tạo tín chỉ. 47 đầu sách bồi dưỡng giáo viên tiểu học được đưa lên mạng. Cần Thơ: Sinh viên CNTT ĐBSCL giao lưu với doanh nghiệp phần mềm thành đạt…

  Sẽ nâng cấp trang tin điện tử của một số báo thành báo điện tử

  Sáng 16/10/2007, bộ TTTT đã có buổi giao ban báo chí về một số vấn đề liên quan đến thông tin điện tử. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, bộ TTTT đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan hữu quan để bàn và đưa ra giải pháp quản lý blog. Định hướng của bộ TTTT là theo hướng giáo dục người sử dụng và dùng các chế tài của luật dân sự, hình sự để xử lý các vi phạm. Cũng trong buổi giao ban này, ông Nguyễn Trí Dũng – phó cục trưởng cục Báo Chí cho biết, bộ TTTT có chủ trương nâng cấp trang tin điện tử trong nước trở thành báo điện tử để tạo điều kiện thống nhất quản lý loại hình báo chí này. Trường hợp các báo in với số ấn bản ít nhất 5 kỳ/tuần sẽ được xem xét để nâng cấp. Được biết, hiện tại mới chỉ có 8 báo điện tử được cấp phép chính thức là Nhân Dân, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tổ Quốc, VietnamNet, VnExpress, VnMedia, Thời Báo Kinh Tế Việt Nam và báo điện tử Đài Tiếng Nói Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 18/10/2007)

  Quản lý thiết bị vô tuyến điện trên các tàu cá: Cần tăng cường phối hợp giữa các địa phương

  Ngày 18/10/2007 tại Nha Trang, cục Tần Số Vô Tuyến Điện đã tổ chức hội nghị tổng kết về công tác quản lý phương tiện vô tuyến điện trên các phương tiện đánh cá. Tính đến nay, cục Tần Số Vô Tuyến Điện đã cấp được gần 7.500 giấy phép cho các tàu cá, đạt tỷ lệ 80 – 90% tổng số phương tiện đánh bắt cá xa bờ của cả nước. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã đánh gia cao sự phối hợp của cục Tần Số Vô Tuyến Điện với các địa phương qua việc trong một thời gian ngắn chỉ sau 3 tháng đã cấp được số lượng giấy phép nói trên. Tuy nhiên, việc triển khai thiết bị vô tuyến điện trên các tàu cá vẫn còn nhiều hạn chế và vẫn có những địa phương phối hợp chưa tốt. Tại hội nghị, 15 đơn vị là các trung tâm Kiểm Soát Tần Số, các sở BCVT và đồn Biên Phòng 372 (tỉnh Khánh Hoà) đã được trao tặng bằng khen của bộ trưởng bộ TTTT. (Bưu Điện Việt Nam 18/10/2007)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp chủ tịch tập đoàn Huawei

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp vừa có buổi tiếp ông Yang Shu - chủ tịch tập đoàn Thiết Bị Viễn Thông Huawei (Trung Quốc). Tại buổi tiếp, bộ trưởng cho rằng các công ty viễn thông Việt Nam có thể học được nhiều kinh nghiệm của Huawei trên toàn thế giới. Trước mắt, Việt Nam có thể hợp tác với Huawei để chia sẻ kinh nghiệm quản lý; giải pháp giảm chi phí sản xuất để tăng sức cạnh tranh; các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; chuyển giao công nghệ…. Huawei là tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc được thành lập cách đây 20 năm và hiện có mặt tại hơn 100 nước với 60.000 nhân viên hoạt động toàn cầu. Doanh số của Huawei ước đạt 14 – 15 tỷ USD năm 2007 và mục tiêu cho năm 2008 là 20 tỷ USD. Huawei đã có mặt tại Việt Nam khoảng 10 năm nay và có vị trí rất đáng kể với thị trường viễn thông. (Bưu Điện Việt Nam 18/10/2007)

  Sẽ có phần mềm quản lý chung về đào tạo tín chỉ

  Theo bà Trần Thị Hà - vụ trưởng vụ ĐH và Sau ĐH bộ GDĐT, sắp tới Bộ sẽ đưa ra phần mềm quản lý chung về đào tạo theo tín chỉ. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ là chương trình khung chứ không bắt buộc. Hiện tại, nhiều trường ĐH rất lúng túng với hình thức đào tạo mới này vì Bộ chưa ban hành chương trình khung cho các ngành học, thiếu phần mềm dùng chung để đảm bảo sự liên thông giữa các trường và các chương trình đào tạo, thiếu giáo trình giảng dạy chính thống. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 17/10/2007)

  47 đầu sách bồi dưỡng giáo viên tiểu học được đưa lên mạng

  Cuối tháng 10/2007, bộ GDĐT sẽ đưa đưa 47 đầu sách phục vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học lên website chính thức của Bộ với hơn 22.000 trang. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch xây dựng hệ thống thư viện, giáo trình điện tử dùng chung của toàn ngành nhằm góp phần đổi mới giáo dục ở bậc tiểu học. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 17/10/2007)

  Cần Thơ: Sinh viên CNTT ĐBSCL giao lưu với doanh nghiệp phần mềm thành đạt

  Ngày 14/10/2007, tại ĐH Cần Thơ đã diễn ra chương trình giao lưu giữa các doanh nghiệp phần mềm với gần 1.000 sinh viên CNTT các khoa CNTT của các ĐH ở ĐBSCL gồm ĐH Cần Thơ, ĐH An Giang và ĐH Đồng Tháp. Tại buổi giao lưu, các sinh viên đã được cung cấp những thông tin mang tính hướng nghiệp CNTT. Các doanh nghiệp cũng chia sẻ để sinh viên từ bỏ suy nghĩ là cần học để lấy điểm cao thay vì phải đạt được những kỹ năng cần thiết cùng sự chủ động trong hội nhập… Một số doanh nghiệp đã đề xuất cơ chế hợp tác nhằm gia tăng thời lượng thực hành và thực tập cho sinh viên. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ giới thiệu với các trường những phần mềm có thể được thiết kế như một môn học, đặc biệt là về ERP. (Bưu Điện Việt Nam 18/10/2007)

  Nghệ An: Triển khai thí điểm khai báo hải quan điện tử

  Ngày 15/10/2007, cục Hải Quan tỉnh Nghệ An đã chính thức thí điểm hình thức khai báo hải quan điện tử đối với các loại hình kinh doanh XNK tại các chi cục hải quan Vinh, cửa khẩu cảng Cửa Lò và cửa khẩu Nậm Cắn. Việc khai báo được áp dụng cho các doanh nghiệp đã đăng ký với Cục theo 2 hình thức khai báo qua đĩa mềm và khai báo tại cơ quan hải quan. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ bắt đầu từ 1/1/2008 với việc mở rộng cho tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn và thực hiện khai báo từ xa với các doanh nghiệp có đủ điều kiện. (Hải Quan 18/10/2007)

  Cần Thơ: Tiếp tục hiện đại hoá hải quan và chuẩn bị cho khai báo từ xa

  Cục Hải Quan TP.Cần Thơ đang tiến hành nhiều chương trình hành động nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về quản lý nhà nước và phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh việc nâng cấp hệ thống CNTT hiện có cùng bổ túc trình độ nghiệp vụ sử dụng cho cán bộ, Cục đã có công văn đề nghị cục CNTT và Thống Kê Hải Quan cho phép triển khai chương trình khai báo hải quan từ xa và hỗ trợ Cục cài đặt các chương trình quản lý cần thiết với doanh nghiệp. Cục cũng đề nghị được cấp thêm máy chủ để triển khai khai báo từ xa hiệu quả, nhanh chóng. (Hải Quan 18/10/2007)

  Viettel công bố gói cước mới nhắm vào giới trẻ

  Ngày 16/10/2007, công ty Điện Thoại Viettel (Viettel Telecom) đã họp báo giới thiệu  gói cước trả trước có tên Ciao (chào) nhằm vào đối tượng khách hàng là giới trẻ yêu thích âm nhạc. Với 20.000 đồng/tháng cho gói cước này, khách hàng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi về tin nhắn và không bị giới hạn thời gian sử dụng miễn là trong tài khoản vẫn còn tiền. Ciao có cước gọi nội mạng là 2.290 đồng/phút và ngoại mạng là 2.490 đồng/phút với cách tính cước theo block 6+1 giây. (TBKTVN 18/10/2007)

  Quảng Ninh: Mạng Vinaphone đã phủ sóng tại vịnh Hạ Long

  Mới đây, mạng di động Vinaphone đã đưa vào sử dụng trạm phát sóng BTS thứ 95 trên đảo Titov trên vịnh Hạ Long. Đây là công trình phủ sóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để phục vụ kinh tế - xã hội, nhất là du lịch Hạ Long, và đến nay Vinaphone đã cơ bản hoàn thành phủ sóng toàn bộ khu vực vịnh Hạ Long. Nhờ vậy, khách du lịch và người dân tại đây đã có thể liên lạc thuận lợi với cả nước từ ĐTDĐ. (SGGP 18/10/2007)

  HP tổ chức hội thảo khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại TP.HCM

  Trong hai ngày 18 và 19/10/2007, tại TP.HCM diễn ra hội thảo “Giải pháp văn phòng thông minh – chăm sóc doanh nghiệp toàn diện của HP”. Đây là sự kiện lớn của HP khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam và được coi là sự kiện lớn nhất trong năm của HP với sự tham gia của khách hàng đến từ 20 nước. (TBKTVN 18/10/2007)

  ID: O0710_1