• Thứ Hai, 22/10/2007 14:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/10/2007

  Các nhà đầu tư Úc quan tâm đến cổ phần hoá viễn thông Việt Nam. Samsung có thể đầu tư lớn vào Việt Nam để sản xuất ĐTDĐ? FPT có doanh số 566 triệu USD. Quảng cáo qua Internet và tin nhắn chưa giành được vị thế. 40% người sử dụng Internet Việt Nam sẽ chơi game online. TP.HCM: Khánh thành thư viện lưu động cho người khiếm thị. Motorola trao tặng 32 triệu đồng cho đồng bào vùng bão lũ miền Trung…

  Các nhà đầu tư Úc quan tâm đến cổ phần hoá viễn thông Việt Nam

  Chiều 18/10/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Bill Tweddel - đại sứ Úc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, bộ trưởng cho rằng Việt Nam và Úc có thể trao đổi các đoàn cấp cao nhằm học hỏi kinh nghiệm của nhau về viễn thông và CNTT. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng về sự hợp tác sẽ được mở ra trong thời gian tới giữa hai nước. Đại sứ Bill Tweddel cũng đề cập đến việc gần đây các doanh nghiệp Úc không có sự hiện diện đáng kể tại Việt Nam nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn quan tâm đến viễn thông, đặc biệt là quá trình cổ phần hoá viễn thông Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 22/10/2007)

  Samsung có thể đầu tư lớn vào Việt Nam để sản xuất ĐTDĐ?

  Giữa năm 2007, một số báo chí Hàn Quốc đã đưa tin về việc hãng điện tử Samsung sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ với công suất 100 triệu chiếc/năm tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện của Samsung đã bác bỏ nguồn tin này. Thế nhưng đầu tháng 10/2007, ông Lee Jea Yong – con trai chủ tịch tập đoàn này đã đến Việt Nam khiến suy đoán việc Samsung sẽ đầu tư vào Việt Nam càng có có cơ sở để khẳng định. Theo những nguồn tin đáng tin cậy, trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, ông Le Jea Yong đã đến làm việc với bộ KHĐT. Các đồng sự của ông cũng đã đến thăm khu Công Nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Được biết, Samsung đã nhắm đến 3 địa điểm là khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (Hà Tây), khu Công Nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) và khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Tuy nhiên, có lẽ khu Công Nghiệp Yên Phong sẽ là nơi được họ lựa chọn. Qua tìm hiểu, Samsung dự định xây dựng nhà máy tại Việt Nam để chủ yếu xuất khẩu và đây là dự án đầu tư một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, những yêu cầu của Samsung cũng khá cao và Việt Nam chưa thể đáp ứng ngay được. (Bưu Điện Việt Nam 22/10/2007)

  FPT có doanh số 566 triệu USD

  FPT vừa chính thức công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2007 với tổng doanh thu 566 triệu USD và lợi nhuận trước thuế đạt 41 triệu USD. Lãi cơ bản trên cổ phiếu FPT trong 9 tháng đầu năm là 955 đồng/cổ phiếu tăng 22% so với cùng kỳ 2006. (Thanh Niên 22/10/2007)

  Quảng cáo qua Internet và tin nhắn chưa giành được vị thế

  Công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen vừa công bố kết quả nghiên cứu về độ tin cậy của quảng cáo với người tiêu dùng Việt Nam. Các loại hình quảng cáo truyền thống như báo chí, truyền hình, ngoài trời vẫn chiếm ưu thế cao. Các kênh quảng cáo hiện đại như qua Internet tuy đã có doanh số khởi sắc nhưng niềm tin của người tiêu dùng thì vẫn thua xa. Hình thức quảng cáo qua tin nhắn trên ĐTDĐ chỉ chiếm được niềm tin của người tiêu dùng có 27%. (Tuổi Trẻ 22/10/2007)

  40% người sử dụng Internet Việt Nam sẽ chơi game online

  Theo ông Lê Hồng Minh – giám đốc công ty VinaGame, dự báo tới 2010 của VinaGame cho biết 40% người sử dụng Internet tại Việt Nam sẽ chơi game online và ngành này sẽ chiếm 80% doanh thu của dịch vụ giải trí trực tuyến. (Bưu Điện Việt Nam 22/10/2007)

  TP.HCM: Khánh thành thư viện lưu động cho người khiếm thị

  Ngày 20/10/2007, thư viện Tổng Hợp TP.HCM, Ford Foundation và ngân hàng Standard Chartered đã khánh thành thư viện lưu động dành cho người khiếm thị. Thư viện là một chiếc xe được thiết kế đặc biệt phục vụ người khiếm thị với 2 máy tính được kết nối Internet, 1 máy in chữ nổi, 1 máy chiếu, 18 máy đọc sách chữ nổi… Đây là dự án có tổng kinh phí 66.000 USD. (Thanh Niên 21/10/2007)

  Motorola trao tặng 32 triệu đồng cho đồng bào vùng bão lũ miền Trung

  Tối 19/10/2007 tại Hội An, trong chương trình gặp mặt khách hàng, trưởng đại diện Motorola Việt Nam đã chuyển cho văn phòng báo Thanh Niên tại miền Trung 32 triệu đồng để thực hiện cứu trợ từ thiện với đồng bào chịu hậu quả cơn bão số 5 vừa qua. Đây là số tiền đóng góp của 200 khách hàng đã mua sản phẩm của Motorola thời gian qua. (Thanh Niên 21/10/2007)

  Cần Thơ: 70 học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo của Aptech

  Ngày 21/10/2007, trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Mekong Delta Aptech và ĐH Cần Thơ đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 70 học viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo lập trình viên (2 năm) và kỹ thuật viên tin học (1 năm) theo chương trình của Aptech Computer Education (Ấn Độ). (Tuổi Trẻ 22/10/2007)

  TP.HCM: CNTT hỗ trợ cải cách hành chính tại quận 5

  Theo số liệu thống kê hàng tháng ở UBND quận 5 và các phường trên địa bàn, 100% hồ sơ đã được giải quyết đúng hẹn với tỷ lệ hài lòng tới 90%. Về bí quyết thành công, ông Vương Hoàng Tuấn – chánh văn phòng UBND quận cho biết với số lượng hồ sơ gia tăng trong điều kiện cán bộ không tăng, biện pháp giải quyết là tin học hoá. Hiện nay, việc sao y chứng thực đã được lưu trữ CSDL trên máy tính tại một số phường. Vì thế mỗi lần xác nhận không còn phải mất thời gian hỏi han với người quản lý trực tiếp của từng lĩnh vực nữa. Ông Lê Văn Khoa - chủ tịch UBND quận còn khẳng định là khi CSDL ở phường được hoàn chỉnh, có dữ liệu và mạng thông suốt thì cán bộ chỉ cần làm việc qua mạng mà không cần phải đến tận nơi để xác minh. Quy trình nhờ vậy được rút ngắn, cán bộ đỡ tốn thời gian và người dân khỏi mất công đi lại nhiều lần. (SGGP 22/10/2007)

  Thí điểm hải quan điện từ giai đoạn 2: Chưa có gì mới

  Kể từ 1/10/2007, cục Hải Quan TP.HCM và Hải Phòng đã bước sang thực hịên thí điểm hải quan điện tử giai đoạn 2. Nét mới của giai đoạn 2 theo phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu là mở rộng đối tượng tham gia. Tuy nhiên, ông thừa nhận là mức độ tự động hoá để tăng được năng suất là rất khó khăn bởi còn phụ thuộc vào mức độ mã hoá danh mục hàng hoá và đó là việc của các ngành khác. 3 tuần qua, mặc dù phần mềm đã được nâng cấp nhưng vẫn trục trặc khiến cho việc thông quan điện tử chưa được suôn sẻ. Vì thế, mọi công việc chưa có tiến bộ gì so với giai đoạn 1. Thực tế là nhân viên hải quan vẫn phải căng mắt ra đọc từng cột dữ liệu trên máy rồi sau đó mới quyết định hình thức thông quan. Và rồi việc làm biên lai vẫn phải viết tay. Đó là chưa kể đến việc với hàng hoá xuất nhập khẩu thì vẫn phải ôm hồ sơ lên để nhân viên hải quan đối chiếu… (Người Lao Động 20/10/2007)

  Thị trường OTC nóng lạnh vì… mạng

  Lợi dụng xu hướng các nhà đầu tư nhắm vào thị trường các doanh nghiệp chưa niêm yết chính thức (OTC), các nhà đầu cơ đã dùng các trang web cổ phiếu OTC đang hoạt động tự do để thổi giá. Điển hình có thể nói tới trang web “SanOTC”, “VinaOTC”… và đây là nơi thu hút đông các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường OTC. Các trang web OTC đang trở thành công cụ hữu hiệu giúp các nhà đầu cơ đạt được mục đích tăng giá để bán kiếm lời và nhiều nhà đầu tư đã tin vào các thông tin đó trong chính các công ty OTC lại chưa chính thức công bố thông tin về mình. (Pháp Luật TP.HCM 22/10/2007)

  ID: O0710_1