• Thứ Ba, 23/10/2007 17:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/10/2007

  Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nhân lực CNTT và chia sẻ kinh nghiệm. Quang Minh DEC phát hành miễn phí KingSoft Office Personal 2007. TP.HCM: Nguyễn Hoàng khánh thành nhà máy lắp ráp máy tính. Hà Nội: FPT và SAP tổ chức hội thảo về ứng dụng ERP cho các doanh nghiệp xi măng. Thêm một tiến sĩ Cisco của Việt Nam. SK Telecom ủng hộ học sinh vùng lũ miền Trung 80 triệu đồng…

  Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nhân lực CNTT và chia sẻ kinh nghiệm

  Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Giáo Dục và Phát Triển Nhân Lực Hàn Quốc Kim Shin Il đang có chuyến thăm và làm việc với bộ GDĐT Việt Nam. Chiều 22/10/2007, ông đã được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp. Tại buổi tiếp, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao kết quả làm việc của đoàn với bộ GDĐT Việt Nam. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Thủ Tướng đã đề nghị Chính Phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ xây dựng các cơ sở đào tạo tiếng Hàn và CNTT, tăng thêm học bổng cho cán bộ và sinh viên Việt Nam để du học và tu nghiệp tại Hàn Quốc. Thông báo kết quả làm việc với bộ GDĐT Việt Nam, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Kim Shin Il cũng cho biết, hai bên đã đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác về nhiều mặt trong đó có việc phía Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng CNTT vào quản lý xã hội, khoa học kỹ thuật và giáo dục. (Hà Nội Mới 23/10/2007)

  Quang Minh DEC phát hành miễn phí KingSoft Office Personal 2007

  Sau 5 tháng lưu hành thử nghiệm, nhà phát hành Quang Minh DEC đã quyết định phát hành miễn phí bộ phần mềm văn phòng KingSoft Office Personal 2007 và người sử dụng có thể tải về từ địa chỉ http://phanmem.dec.vn/ProductDetails.aspx?ProductID=23. Đây là sản phẩm của nhà sản xuất KingSoft (Trung Quốc) có khả năng cạnh tranh và đánh bại Microsoft Office với giá thành rẻ hơn. Các tài liệu soạn thảo bằng Microsoft Office hoàn toàn có thể sử dụng tương thích với KingSoft Office Personal và ngược lại mà không cần bất cứ sự chuyển đổi nào. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí này không cho phép xuất các file văn bản sang dạng PDF và sẽ có kèm theo quảng cáo xuất hiện ở bên phải màn hình. Nếu khách hàng không muốn bị sử dụng kèm quảng cáo, họ có thể mua phiên bản KingSoft Office Professional 2007 với giá thành dao động từ 72 – 88 USD/bản. Còn về việc Việt hoá sản phẩm này, Quang Minh DEC sẽ sớm hoàn tất trong thời gian tới để cung cấp ra thị trường bên cạnh phiên bản tiếng Anh. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 22/10/2007)

  TP.HCM: Nguyễn Hoàng khánh thành nhà máy lắp ráp máy tính

  Ngày 22/10/2007, Công ty Nguyễn Hoàng đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhà máy lắp ráp máy tính có công suất 360.000 sản phẩm/năm với tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng. Toàn bộ hệ thống công nghệ của nhà máy do Up Select và Intel cung cấp. Ngay sau lễ khánh thành, nhà máy đã nhận được đơn đặt hàng của trường CĐ Nguyễn Tất Thành và công ty VietBook. Được biết, Nguyễn Hoàng đã có kế hoạch tung ra thị trường khoảng 80.000 máy tính để bàn và 15.000 máy tính xách tay ngay trong năm đầu tiên hoạt động. (Tiền Phong 23/10/2007)

  Hà Nội: FPT và SAP tổ chức hội thảo về ứng dụng ERP cho các doanh nghiệp xi măng

  Ngày 23/10/2007 tại Hà Nội, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) và hãng phần mềm SAP đã tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT trong quản lý với các doanh nghiệp ngành xi măng. Tại hội thảo, các chuyên gia của FIS và SAP đã giới thiệu  tổng quan về nhu cầu và lộ trình ứng dụng CNTT cho ngành xi măng với đại diện các doanh nghiệp trong ngành. Cùng với các nội dung đó, các bên tham dự cũng bàn về năng lực triển khai, giải pháp ứng dụng và kinh nghiệm thực tiễn về ERP tại Việt Nam. (Khoa Học & Đời Sống 24/10/2007)

  Thêm một tiến sĩ Cisco của Việt Nam

  Theo công bố mới nhất của học viện mạng Cisco, Phùng Lê Thanh Tùng - kỹ sư hệ thống của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa chính thức đạt chứng chỉ CCIE  và trở thành tiến sĩ Cisco thứ 20 của Việt Nam. Kết quả này đạt được Thanh Tùng hoàn thành chương trình đào tạo của Cisco tại Úc và phải thi đạt CCIE lý thuyết thì mới được đăng ký thi CCIE trên thiết bị thật. Về thực tế là nhiều người Việt Nam chỉ dừng lại ở các chứng chỉ thấp hơn CCNA và CCNP, Thanh Tùng cho biết là trình độ mức đó mới chỉ giải quyết được những công việc hiện tại mà không thể làm được những công việc ở tầm cao hơn như quy hoạch mạng, phát triển mạng lưới, phát triển công nghệ, dịch vụ mới… Khi làm trong hệ thống mạng lớn, rất cần kiến thức nhiều ở những bằng cấp trình độ cao được công nhận trên thế giới vì như vậy mới bắt kịp trình độ công nghệ mới. (Tuổi Trẻ 23/10/2007)

  SK Telecom ủng hộ học sinh vùng lũ miền Trung 80 triệu đồng

  Thông qua báo Tuổi Trẻ, đại diện tập đoàn SK Telecom (Hàn Quốc) đã ủng hộ số tiền 80 triệu đồng cho học sinh vùng lũ hai tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An để mua sách vở phục vụ học tập. (Tuổi Trẻ 23/10/2007)

  Ngành hải quan sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Theo thống kê của tổng cục Hải Quan, cả nước hiện có 304 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử tại cục Hải Quan TP.HCM và Hải Phòng. Bước sang giai đoạn II, ngành hải quan đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia. Theo ban Cải Cách, Hiện Đại Hoá Hải Quan, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng một số điều kiện trong đó đặc biệt là về hạ tầng CNTT và đội ngũ nhân lực. Những vướng mắc đã xảy ra thời gian qua có một phần nguyên nhân không nhỏ là do các doanh nghiệp tham gia chưa chuẩn bị kỹ cả về kỹ thuật lẫn con người. Đối tượng doanh nghiệp được chia làm 3 nhóm: đại lý thủ tục hải quan, hãng tàu và doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử. Riêng các doanh nghiệp làm đại lý hải quan phải sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng CNTT và có đội ngũ nhân lực tinh thông về nghiệp vụ hải quan để có thể thay mặt cho doanh nghiệp làm các thủ tục cần thiết trong việc thông quan hàng hoá. Với các doanh nghiệp, phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu cho biết, ngành hải quan sẽ có sự hỗ trợ đặc biệt trong giai đoạn đầu. Trong một số trường hợp, cơ quan hải quan có thể gửi chuyên viên đến tư vấn trợ giúp, đặc biệt là về hạ tầng CNTT. Cơ quan hải quan cũng sẽ cung cấp những khoá đào tạo theo từng chuyên đề cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ quan hải quan còn có trách nhiệm tư vấn giúp doanh nghiệp về khai báo hải quan điện tử. Theo đó, doanh nghiệp có thể gửi thông tin tờ khai điện tử đến cơ quan hải quan trước khi đăng ký tờ khai để được hỗ trợ khai báo đúng. Tuy nhiên, thông tin này chưa được coi là thông tin chính thức để cơ quan hải quan xem xét đăng ký. (Hải Quan 23/10/2007)

  Cuộc chiến chống thẻ Internet Phone lậu đã có kết quả tốt

  Trước tháng 7/2006, thị trường điện thoại Internet (Internet Phone) được đánh giá là thẻ lậu chiếm lĩnh tới 90% và các nhà cung cấp chính thức chỉ giành được có 10% ít ỏi còn lại. Vì thế, nhiều nhà cung cấp đã đành đóng cửa dịch vụ vì thua lỗ quá lớn, không thể cạnh tranh được với thẻ lậu. Trước tình thế đó, tháng 10/2006, bộ BCVT (nay là bộ TTTT) đã có cuộc họp để tìm biện pháp khắc phục. Thanh tra Bộ đã được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan nhà nước và làm đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện giải pháp đồng bộ. Chỉ sau 8 tháng triển khai cùng quyết tâm của các doanh nghiệp, chiến dịch chống thẻ lậu đã có kết quả đáng khích lệ. Tính đến tháng 7/2007, thẻ lậu chỉ còn chiếm 30% thị phần và tổng lưu lượng thị trường của các doanh nghiệp trong nước cũng đạt mức xấp xỉ 33 triệu phút/tháng. Đặc biệt, công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) đã bứt phá từ chỗ 0,3% thị phần lên tới 45,6% thị phần. Nhờ kết quả của việc đẩy lùi thẻ lậu, trong 7 tháng đầu năm 2007 đã có hơn 8,5 tỷ đồng được đóng góp cho ngân sách từ tiền thuế của các doanh nghiệp. Mặc dù đã đẩy lùi thẻ lậu xuống còn 30% thị phần nhưng thanh tra bộ TTTT vẫn tiếp tục các chiến dịch chống thẻ lậu. Ông Trần Ngọc Tiếp – phó chánh thanh tra bộ TTTT cho biết, với sự tích cực và quyết liệt của các doanh nghiệp, chúng ta có thể hy vọng vào một kết quả tốt hơn trong thời gian tới. (TBKTVN 23/10/2007)

  ID: O0710_1