• Thứ Tư, 24/10/2007 17:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/10/2007

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM kỷ niệm 5 năm thành lập. Thêm một công ty thành viên của tập đoàn Nidec sẽ đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Công an vào cuộc điều tra các hoạt động huy động tín dụng qua mạng. Dịch vụ Internet Banking của EAB được VeriSign cấp chứng nhận. TP.HCM: VinaData khánh thành trung tâm dữ liệu. Symantec công bố việc nâng cấp bảo mật doanh nghiệp…

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM kỷ niệm 5 năm thành lập

  Tối 23/10/2007 tại Dinh Thống Nhất, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã tổ chức triển lãm trưng bày các hình ảnh và sản phẩm công nghệ cao nhân kỷ niệm 5 năm thành lập. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Trung Tín đã tới dự và cắt băng khánh thành. Tới nay, khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã có 26 dự án được cấp phép hoạt động với số vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD. (SGGP 24/10/2007)

  Thêm một công ty thành viên của tập đoàn Nidec sẽ đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Trong những ngày vừa qua, đoàn đại biểu chính quyền và doanh nghiệp TP.HCM do chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân dẫn đầu đã có chuyến thăm Nhật Bản. Trong khuôn khổ chuyến thăm này một số thành viên của đoàn đã đến thăm trụ sở tập đoàn Nidec tại Kyoto. Ông Yashunobu Toriyama – phó chủ tịch tập đoàn Nidec và ông Lê Thái Hỷ - phó trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về thực hiện dự án cho một công ty con của Nidec là Japan Server. Theo đó, khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ dành một khu đất để Japan Server xây dựng nhà máy sản xuất động cơ chính xác cỡ nhỏ. Nidec hiện có 5 công ty hoạt động tại Việt Nam trong đó có 4 công ty hoạt động tại TP.HCM và là tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất quạt điện dùng trong máy tính, chiếm 75% thị trường toàn cầu. Tính đến ngày 30/9/2007, hai nhà máy của Nidec tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã đạt giá trị xuất khẩu 65,4 triệu USD và đang thu hút 1.502 lao động. (SGGP 24/10/2007)

  Công an vào cuộc điều tra các hoạt động huy động tín dụng qua mạng

  Mới đây, bộ Công An đã vào cuộc điều tra về hoạt động huy động tín dụng qua mạng  của một số doanh nghiệp. Thời gian qua đã có một số website về lĩnh vực này và thu hút người tham gia theo mô hình kinh doanh đa cấp. Theo quảng cáo, người tham gia được hưởng lãi suất 55 – 66%/tháng và người môi giới được hưởng 2% đầu tư của khách hàng giới thiệu được… Luật chơi cũng quy định, khách hàng khi đầu tư tiền sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu, không có biên nhận, phiếu thu. Như vậy, họ có thể mất trắng các khoản tiền bỏ vào vì không có căn cứ pháp lý ràng buộc. Điều đáng ngờ nữa là các doanh nghiệp này chỉ đặt website ở nước ngoài và các thông tin liên lạc đều là không có thật. Được biết, tại địa bàn Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có một số người tự nhận là đại diện của các công ty này và lôi kéo nhiều người tham gia mô hình bán hàng đa cấp. (Gia Đình & Xã Hội 24/10/2007)

  Dịch vụ Internet Banking của EAB được VeriSign cấp chứng nhận

  Dịch vụ Internet Banking của ngân hàng Đông Á (EAB) vừa chính thức được VeriSign (Mỹ) cấp chứng nhận dịch vụ trên Internet. Với chứng nhận này, từ nay dịch vụ Internet Banking của EAB sẽ sử dụng công nghệ SSL Certificate Extended Validation để bảo mật thông tin của mình. Qua đó, khách hàng sử dụng dịch vụ của EAB tránh được sự tấn công của các trang web giả và bảo mật được thông tin truy cập. Được biết, EAB hiện là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng giải pháp bảo mật này. (TBKTVN 24/10/2007)

  TP.HCM: VinaData khánh thành trung tâm dữ liệu

  Ngày 23/10/2007, tại TPHCM, công ty Dịch Vụ Dữ Liệu Việt Nam (VinaData) đã chính thức đưa vào hoạt động trung tâm Dữ Liệu VinaData. Đây là trung tâm dữ liệu hiện đại, tối ưu với những công nghệ tiên tiến và được sự hỗ trợ, tư vấn của các đối tác CNTT hàng đầu như Intel, HP, Cisco. Ông Trần Thanh Hải - tổng giám đốc VinaData cho biết, mục tiêu của trung tâm là trở thành nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu tại Việt Nam với đẳng cấp và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. (TBKTVN 24/10/2007)

  Symantec công bố việc nâng cấp bảo mật doanh nghiệp

  Ngày 22/10/2007 tại Hà Nội, hãng Symantec đã công bố nâng cấp độ bảo mật doanh nghiệp với 2 sản phẩm và giải pháp mới là Symantec Endpoint Protection 11.0 và Symantec Network Access Control 11.0. Ông Don Ng – giám đốc bảo mật kinh doanh của Symantec khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, việc đưa ra các giải pháp này là nhằm giúp khách hàng bảo vệ dữ liệu trong các thiết bị đầu cuối như PC, notebook, PDA… Các sản phẩm này đã có quá trình nghiên cứu và phát triển trong thời gian 3 năm. Bình thường để bảo vệ một thiết bị đầu cuối cần phải có tới 7 thiết bị ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề này đã được giải quyết với 2 sản phẩm mới của Symantec. (TBKTVN 24/10/2007)

  Sẽ có khoảng 320.000 máy tính xách tay được tiêu thụ tại Việt Nam năm 2008

  Công ty nghiên cứu thị trường GfK vừa đưa ra dự báo sẽ có khoảng 180.000 máy tính xách tay (MTXT) được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam năm 2007, tăng gần gấp đôi so với 2006. Dự báo cho năm 2008, GfK cũng đưa ra con số khoảng 320.000 chiếc. Các công ty máy tính nước ngoài và Việt Nam đang đẩy mạnh chiếm lĩnh thị trường này với việc tung ra các dòng MTXT giá rẻ. (Đầu Tư 24/10/2007)

  Các blogger Hà Nội tặng 6 triệu đồng cho 2 gia đình nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ

  Đại diện các blogger Hà Nội vừa thăm hỏi và trao tặng 6 triệu đồng cho 2 gia đình nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ có quê tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Đây là số tiền quyên góp được qua chương trình “Mỗi blogger một tấm lòng” từ ngày 14/10/2007 và đến nay đã thu được hơn 9 triệu đồng. Chương trình này sẽ tiếp tục hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung. (Tuổi Trẻ 24/10/2007)

  Motorola tổ chức hành trình xuyên Việt

  Ngày 23/10/2007 tại TPHCM, công ty Motorola Việt Nam đã khởi động hành trình “Moto xuyên Việt” lần thứ 3 với 3 chiếc xe buýt được thiết kế giống như cửa hàng (showroom) điện thoại di động để tiếp cận với người dân 20 tỉnh, thành phố trên hành trình. Tại các điểm dừng chân, 3 chiếc xe buýt này sẽ mở cửa để người dân có thể tham quan, dùng thử sản phẩm, được tư vấn miễn phí, sửa chữa miễn phí ĐTDĐ của Motorola… (SGGP 24/10/2007)

  AT&T tài trợ 20.000 USD cho hoạt động từ thiện tại Việt Nam

  Ngày 23/10/2007, tại TP.HCM, tập đoàn viễn thông AT&T (Mỹ) đã công bố khoản tài trợ 20.000 USD cho quỹ từ thiện Christina Noble (CNCF) để quỹ này thực hiện các hoạt động từ thiện cho trẻ em Việt Nam. Năm 2006, AT&T đã tài trợ 20.000 USD cho chương trình hỗ trợ giáo dục ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác. (TBKTVN 24/10/2007)

  Đào tạo nhân lực phần mềm: Cách tiếp cận mới cho định hướng

  Phản biện lại chính sách phát triển công nghiệp phần mềm (VNPM) Việt Nam đến 2015 do bộ TTTT xây dựng nhân một hội thảo diễn ra ở TP.HCM mới đây, ông Phạm Tấn Công – tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã cho rằng mục tiêu doanh thu 800 triệu USD đến 2010 đặt ra cho công nghiệp phần mềm (CNPM) Việt Nam là quá khiêm tốn. Đề cập đến giá trị CNPM của Ấn Độ tới 60 tỷ USD đặt ra cho 2010, theo ông với ngưỡng đặt ra có 800 triệu USD thì Việt Nam khó có cơ hội trở thành cường quốc về CNPM. Vì thế, chiến lược của ngành CNPM Việt Nam không thể chỉ là gia công mà chính là nhân lực. Đồng quan điểm, ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA cũng cho rằng trong vòng 10 năm tới, Việt Nam có thể trở thành “cường quốc” về nhân lực CNPM nếu có sự đầu tư bài bản từ bây giờ. Thế giới hiện đang thiếu hụt 1,5 triệu nhân lực phần mềm và theo khảo sát của tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), trở thành kỹ sư phần mềm không còn là sự lựa chọn ưu tiên của giới trẻ các nước phát triển. Vì thế, đây chính là cơ hội cho Việt Nam và Việt Nam phải lấy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế là biện pháp đột phá để đưa Việt Nam trở thành những trung tâm đào tạo, cung ứng nhân lực phần mềm của thế giới, đồng thời là điểm hấp dẫn trong hợp tác quốc tế về phần mềm và dịch vụ. Về tính khả thi của chương trình này, TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT cho rằng với mức thu nhập của một lao động phần mềm quốc tế 20.000 USD/năm, khi Việt Nam có được 1,5 triệu lao động phần mềm thì sẽ có doanh thu ở lĩnh vực này là 30 tỷ USD/năm vào 2015. (Đầu Tư 24/10/2007)

  TPHCM: Khi hệ thống ATM phân bổ không đều

  Sự bùng nổ của thị trường thẻ thanh toán ATM đang dần thay đổi thói quen chi tiêu bằng tiền mặt của người dân. Tới nay, cả nước đã có khoảng 5 – 6 triệu thẻ ATM nhưng của các chủ thẻ vẫn phải chịu nỗi khổ khi có nhu cầu vì mật độ đặt máy ATM của các ngân hàng không đồng đều, nơi nhiều nơi ít. Tại TP.HCM, các ngân hàng mới chỉ đặt máy ATM tại các khu phố trung tâm và thậm chí có những tụ điểm có đến 4 ngân hàng đặt máy. Theo lý giải của ông Trịnh Thượng Thức - trưởng phòng Thẻ của ngân hàng Ngoại Thương TP.HCM (Vietcombank TP.HCM), việc các ngân hàng đặt máy ATM tập trung tương đối gần nhau thậm chí đặt 2 – 3 máy cùng chỗ sẽ giải quyết được các sự cố có thể xảy và các chủ thẻ sẽ không mất nhiều thời gian để đến điểm đặt máy ATM gần đó. Mặt khác, nếu đặt máy rải rác ra nhiều nơi thì ngân hàng sẽ tốn thêm nhiều chi phí bảo dưỡng, vận hành, cung ứng tiền… Do vậy, 230 máy ATM của Vietcombank tại TP.HCM chỉ tương ứng với 100 điểm giao dịch. Giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần thì cho biết, chính sự thiếu liên kết mạng giữa các ngân hàng đã khiến hệ thống ATM chưa thể phát triển rộng khắp. (Đầu Tư 24/10/2007)

  Nỗi bức xúc của một doanh nhân khi các dịch vụ trực tuyến và thanh toán điện tử không sẵn sàng

  Theo ông Nguyễn Chi Phương – giám đốc công ty cổ phần may Hoà Bình, việc thực hiện các thủ tục hành chính, thương mại và thanh toán qua mạng giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp hiện chẳng thuận tiện chút nào. Nguyên nhân vì các hệ thống thông tin, sàn giao dịch trực tuyến, khai báo hải quan điện tử, cung cấp dịch vụ công, thanh toán thẻ…. chưa tạo được sự liên kết thực sự. Chính điều đó dẫn đến việc các doanh nghiệp phải tốn thời gian và những chi phí tốn kém cho các thủ tục mà đáng lý chỉ cần thực hiện trên mạng. Tham gia khai báo hải quan điện tử, hai ngày liền, May Hoà Bình không thể thực hiện được mặc dù đã đầu tư máy móc và đào tạo nhân lực vì hệ thống của các cơ quan nhà nước chưa liên thông với nhau. Còn với hệ thống ATM, do chưa thực sự liên thông nên mỗi doanh nhân buộc phải có nhiều loại thẻ khác nhau để rút tiền, chuyển khoản mà nhiều khi vẫn trục trặc. Tưởng rằng doanh nhân đi đâu chỉ cần có tấm thẻ ATM là được phục vụ nhưng ông vẫn phải cầm theo tiền mặt để đề phòng bất trắc. Đã có lần ra mua vé ở phòng vé của Vietnam Airlines mà hệ thống chấp nhận thẻ bị trục trặc, buộc phải thanh toán bằng tiền mặt khiến ông phải bực mình. (SGGP 24/10/2007)

  ID: O0710_1