• Thứ Hai, 29/10/2007 16:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/10/2007

  7 giải pháp cơ bản để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. 5 thành phố lớn đề nghị dạy tin học và ngoại ngữ từ lớp 1. Việt Nam lần đầu tiên có tên trong bảng xếp hạng về chỉ số toàn cầu hoá. T-Mobile và Deusch Telekom quan tâm đến quá trình cổ phần hoá viễn thông Việt Nam. Hơn 800 thí sinh tham dự kỳ thi sát hạch CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản…

  7 giải pháp cơ bản để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước

  Ngày 25/10/2007, bộ TTTT đã có cuộc họp về chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước với sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Bộ trưởng đã đề nghị nêu cao tinh thần quyết tâm và khẩn trương 7 giải pháp cơ bản: Hoàn chỉnh cơ chế chính sách về ứng dụng CNTT; Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực theo nguyên tắc thực dụng như kiểu “cầm tay chỉ việc” có khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp; Tập trung chỉ đạo quyết liệt để phát triển công nghiệp CNTT; quy hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT đồng bộ từ trung ương đến địa phương; Xây dựng mục tiêu phấn đấu cụ thể cho từng giai đoạn, lấy hoạt động của bộ TTTT làm hình mẫu về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước; Chuẩn bị cán bộ để tổ chức bộ máy chỉ đạo, điều hành, thực hiện và tổ chức hành động; Xây dựng các chương trình hành động cụ thể và thường xuyên tổng kết, rút kinh nghiệm. (Bưu Điện Việt Nam 29/10/2007)

  5 thành phố lớn đề nghị dạy tin học và ngoại ngữ từ lớp 1

  Chiều 27/10/2007, tại TP.HCM, 5 thành phố trực thuộc Trung Ương là TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ đã ký kết giao ước thi đua thực hiện các nhiệm vụ của năm học 2007 – 2008. Tại hội nghị, lãnh đạo 5 thành phố đã kiến nghị bộ GDĐT cho phép dạy tin học và ngoại ngữ ngay từ học sinh lớp 1 với thời gian linh hoạt. Phát biểu tại hội nghị, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị 5 thành phố tập trung rà soát đánh giá năng lực của hiệu trưởng các trường. Bộ GDĐT sẽ có lộ trình bồi dưỡng, đào tạo các hiệu trưởng để họ thực sự là đầu tàu, biết tự đánh giá mình so với yêu cầu của đổi mới. (SGGP 28/10/2007)

  Việt Nam lần đầu tiên có tên trong bảng xếp hạng về chỉ số toàn cầu hoá

  Tập đoàn tư vấn AT Kearney và tạp chí Chính Sách Đối Ngoại vừa công bố bảng xếp hạng “Chỉ số toàn cầu hoá 2007” với 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng này ở vị trí 48/72 xét theo các tiêu chí chung. Riêng về sự sẵn sàng kết nối Internet, Việt Nam xếp hạng 71/72. (Tiền Phong 29/10/2007)

  T-Mobile và Deusch Telekom quan tâm đến quá trình cổ phần hoá viễn thông Việt Nam

  Ngày 26/10/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Hamid Akhavan - tổng giám đốc công ty T-Mobile kiêm thành viên HĐQT tập đoàn viễn thông Deusch Telekom. Về mối quan tâm của ông Hamid Akhavan với quá trình cổ phần hoá các mạng thông tin di động tại Việt Nam, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã cho biết tiêu chí lựa chọn đối tác tham gia phải là các nhà đầu tư có thương hiệu mạnh tại nhiều nước cùng năng lực tài chính. (Bưu Điện Việt Nam 29/10/2007)

  Hơn 800 thí sinh tham dự kỳ thi sát hạch CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản

  Ngày 28/10/2007, trung tâm Đào Tạo CNTT trực thuộc ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (VITEC) đã tổ chức kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Kỳ thi diễn ra đồng thời tại 5 địa điểm là Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và TP.HCM với sự tham gia của hơn 800 thí sinh. Được biết, tới nay VITEC đã tổ chức được 12 kỳ thi với sự tham gia của hơn 5.000 thí sinh và tỷ lệ đạt là 15 – 20%. Thí sinh thi đạt được cấp chứng chỉ của bộ KHCN Việt Nam có giá trị tương đương với chứng chỉ của bộ Công Thương Nhật Bản. (Hà Nội Mới 29/10/2007)

  Texas Pacific Group chọn FPT là công ty phát triển nhanh nhất thế giới

  Ông Trương Gia Bình - chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn FPT vừa tham dự hội nghị các nhà đầu tư của quỹ Đầu Tư Texas Pacific Group (TPG) với sự hiện diện của khoảng 150 CEO các tập đoàn mà TPG có tham gia đầu tư. Nhân dịp này, FPT đã được bầu chọn là công ty phát triển nhanh nhất thế giới. Đây là giải thưởng thường niên của TPG. (Gia Đình & Xã Hội 29/10/2007)

  TP.HCM: Vmicro chế tạo thành công máy kiểm tra chip điện tử

  Sau 2 năm nghiên cứu triển khai, công ty Vmicro đóng tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã chế tạo thành công máy kiểm tra chip điện tử Mem Tester. Ông Nguyễn Văn Mai – giám đốc khu Công Nghệ Cao TP.HCM cho biết, đây là lần đầu tiên một thiết bị kiểm tra chip được chế tạo thành công tại Việt Nam bởi đội ngũ kỹ thuật 100% người Việt. Được biết, lô hàng đầu tiên đã được xuất đi Mỹ và đã được thị trường này chấp nhận. (SGGP 28/10/2007)

  Ngân hàng Miền Tây sắp đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch không dùng giấy tờ

  Ngân hàng Miền Tây (Western Bank) sắp tới sẽ đưa vào sử dụng hệ thống giao dịch bằng vân tay để phục vụ khách hàng. Nhờ đó, khách hàng đến giao dịch sẽ không cần phải mang theo giấy tờ. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hệ thống bảo mật này. (Người Lao Động 27/10/2007)

  TP.HCM: SK Telecom mở trung tâm đào tạo CNTT miễn phí

  Tập đoàn SK Telecom và ĐH Soongsil (Hàn Quốc) vừa phối hợp với sở BCVT TP.HCM tổ chức trung tâm đào tạo CNTT miễn phí để bắt đầu khai giảng từ đầu tháng 12/2007. Mỗi học viên sẽ được tài trợ học trong 6 tháng với chi phí lên tới 10.000 USD. Chương trình học sẽ đào tạo về Java, Oracle, Unix, tiếng Anh và tiếng Hàn. Sau khoá học, học viên sẽ được lựa chọn đi học tập và làm việc tại Hàn Quốc. (Lao Động 29/10/2007)

  ĐH Điện Lực không thể nhận phí đào tạo kỹ sư viễn thông theo yêu cầu của doanh nghiệp

  Sáng 25/10/2007 tại Hà Nội, bộ GDĐT đã tổ chức giao ban các ĐH và CĐ phía Bắc. Tại buổi giao ban này, đại diện của ĐH Điện Lực đã cho biết là nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả phí đào tạo kỹ sư viễn thông cho họ với mức 2 triệu đồng/tháng nhưng trường không thể nhận vì bộ GDĐT chỉ cho trường công lập thu học phí tối đa 180.000 đồng/tháng. (Người Lao Động 26/10/2007)

  Bưu Điện TP.HCM bỏ hộ khẩu với khách hàng lắp điện thoại cố định

  Kể từ ngày 1/11/2007, khách hàng lắp đặt điện thoại cố định (ĐTCĐ) sẽ không cần phải trình hộ khẩu với Bưu Điện TP.HCM mà chỉ cần một trong các loại giấy tờ là CMND, hộ chiếu, bằng lái xe, bằng ĐH, thẻ sinh viên, thẻ nhà báo. (Thanh Niên 29/10/2007)

  TP.HCM: Arena tổ chức hội thảo về mỹ thuật đa phương tiện

  Ngày 28/10/2007, trung tâm Đào Tạo Quốc Tế Arena đã tổ chức hội thảo về mỹ thuật đa phương tiện với hơn 200 học sinh, sinh viên tại TP.HCM. Theo các thông tin từ hội thảo, năm 2006 Việt Nam đã thiếu hụt tới 17.000 chuyên gia về lĩnh vực này cùng mức lương tối thiểu 300 USD/tháng. Ông Đỗ Cao Nguyên – giám đốc công ty Clipper Indochina Vietnam cho biết, ngành quảng cáo ở Việt Nam tuy đã định hình nhưng còn thiếu ý tưởng. Vì thế, để trở thành một nhà thiết kế nếu chỉ có kỹ năng tin học và sự sáng tạo mà thiếu kinh nghiệm thì rất khó thành công. (SGGP 29/10/2007)

  VinaGame đặt mục tiêu cung cấp miễn phí phần mềm quản lý CSM cho 10.000 phòng máy tính

  Theo ông Vũ Việt Sơn – giám đốc kinh doanh của công ty VinaGame, công ty này đang đặt mục tiêu đến cuối 2007 sẽ cung cấp miễn phí phần mềm quản lý Internet CSM cho 10.000 phòng máy tính trên toàn quốc. Đây là phần mềm được VinaGame xây dựng và cung cấp cho thị trường từ năm 2006 và đã được bộ BCVT (nay là bộ TTTT) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng từ tháng 9/2007. Sau hơn 1 năm triển khai, đã có trên 8.000 phòng máy tính với hơn 180.000 máy trạm sử dụng phần mềm CSM của VinaGame. Được biết, một số doanh nghiệp ở châu Á cũng đã đặt mua phần mềm này để áp dụng từ đầu quý IV/2007. (SGGP 29/10/2007)

  TP.HCM: Phát hiện đường dây phân phối ĐTDĐ giả

  Đội Quản Lý Thị Trường quận Tân Bình vừa kiểm tra và phát hiện một đường dây phân phối ĐTDĐ giả tại 98 đường Bạch Đằng với nhiều linh kiện, vỏ máy giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Nokia, Samsung Motorola, Sony Ericsson… Đại diện của Nokia tại TP.HCM đã được mời đến và xác nhận đây là hàng giả. Được biết, đây là nguồn hàng nhập lậu từ Trung Quốc. Hàng được vận chuyển bằng nhiều con đường là đường sắt, xe khách và kể cả bưu phẩm. Cục Quản Lý Thị Trường TP.HCM cũng cho biết, thời gian gần đây đã phát hiện hàng chục vụ kinh doanh, vận chuyển ĐTDĐ nhập lậu không rõ nguồn gốc. (Người Lao Động 27/10/2007)

  Khi các mạng Wifi không an toàn trước hacker

  Theo một kỹ thuật viên của trang web Ngoisaoblog thì việc phá bảo mật Wifi tại TP.HCM dễ như trở bàn tay. Nguyên nhân vì cơ chế bảo mật Wifi tại phần đa các điểm công cộng và doanh nghiệp đều đang bị bỏ ngỏ. Kỹ thuật viên này còn cho biết, việc thâm nhập là hoàn toàn không khó. Người thành thạo sử dụng Internet thậm chí chỉ cần vài phút là dò ra được mật khẩu để thâm nhập. (Tiền Phong 29/10/2007)

  Nguyễn Thị Hồng Liên: Thủ lĩnh trẻ và dự án FPT School

  Là thành viên của chương trình Thủ Lĩnh Trẻ FPT, từng đạt giải thưởng cuộc thi Thắp Sáng Tài Năng Kinh Doanh Trẻ 2007 với dự án FPT School, Nguyễn Thị Hồng Liên  - sinh viên năm cuối ngành kinh tế đối ngoại ĐH Ngoại Thương Hà Nội là người chín chắn hơn tuổi đời 22 của mình. FPT School là dự án mới nhất của tập đoàn FPT để hướng tới mô hình chuỗi các trường phổ thông hiện đại, tiên tiến và điểm mới là phương pháp học tập để học sinh làm chủ trên nền tảng CNTT. Dự kiến, năm 2007, FPT School sẽ tuyển đầu vào 150 học sinh. Tháng 12/2007, Liên sẽ chính thức hoàn thành khoá luận tốt nghiệp của mình. (Thế Giới & Việt Nam 27/10/2007)

  ID: O0710_1