• Thứ Ba, 30/10/2007 18:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/10/2007

  Bộ TTTT tham gia quản lý nhà nước về lĩnh vực quảng cáo. Một số báo lớn thoả thuận về thông tin của nhau trên báo điện tử. Bắc Giang: Triệt phá một ổ nhóm chuyên trộm cắp cáp điện thoại liên tỉnh. Ra mắt mạng xã hội ảo MyLife. Nạp tiền sử dụng Vinaphone qua tin nhắn. FPT tham gia hội chợ việc làm của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Nên sử dụng thương mại điện tử để tăng hiệu quả kinh doanh…

  Bộ TTTT tham gia quản lý nhà nước về lĩnh vực quảng cáo

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ đạo về phân công trách nhiệm, quyền hạn về quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo. Theo đó, bộ TTTT sẽ cùng với bộ VH-TT-DL tham gia quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Thủ tướng đã giao bộ TTTT nhiệm vụ cấp, sửa đổi bổ sung, thu hồi giấy phép quảng cáo; hướng dẫn việc thực hiện quảng cáo và thanh kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm của các cơ quan, tổ chức cá nhân hoạt động quảng cáo trên báo chí gồm báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử và trên xuất bản phẩm. (Thanh Niên 30/10/2007)

  Một số báo lớn thoả thuận về thông tin của nhau trên báo điện tử

  Nhằm góp phần thực thi luật Sở Hữu Trí Tuệ, ngày 29/10/2007, tại TP.HCM, đại diện các báo Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Thanh Niên, Tiền Phong, Tuổi Trẻ đã ký kết thoả thuận chung về bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí với các điểm chính:

  1. Tôn trọng bản quyền tác phẩm báo chí theo quy định của bộ luật Dân Sự, luật Sở Hữu Trí Tuệ và các văn bản pháp luật khác, đặc biệt là với báo điện tử
  2. Mỗi báo tham gia thoả thuận này được đăng lại trên trang điện tử, phụ bản báo in tiếng nước ngoài của tác phẩm báo chí thuộc quyền sở hữu của báo khác tham gia thoả thuận mà không phải xin phép và trả nhuận bút
  3. Yêu cầu các báo điện tử và/hoặc trang tin điện tử khác không tham gia thoả thuận này tôn trọng bản quyền tác phẩm báo chí của những báo đã tham gia, chỉ đăng lại khi có sự thoả thuận với báo đó.

  Thoả thuận này sẽ có hiệu lực kể từ 1/1/2008. Các báo tham gia thoả thuận hy vọng các cơ quan chức năng, các đồng nghiệp và những đơn vị có trang tin điện tử sẽ ủng hộ và cùng tham gia thoả thuận hợp tác này. (Tuổi Trẻ 30/10/2007)

  Bắc Giang: Triệt phá một ổ nhóm chuyên trộm cắp cáp điện thoại liên tỉnh

  Công An tỉnh Bắc Giang và Công An TP.Hà Nội vừa phối hợp điều tra, làm rõ một ổ nhóm đã gây ra hơn  30 vụ cắt trộm dây cáp điện thoại liên quan đến 5 tỉnh, thành phố. Ngày 29/10/2007, hồ sơ vụ án đã được chuyển cho cơ quan Điều Tra của Công An Hà Nội. Vụ án được Công An huyện Hiệp Hoà phát hiện từ cuối tháng 6/2007 khi bắt quả tang  một số thành viên của ổ nhóm đang cắt trộm cáp tại địa bàn xã Quang Minh. Mở rộng điều tra, công an đã khởi tố và bắt thêm 5 đối tượng khác thường trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Các thanh viên tham gia đường dây này đã khai nhận từ tháng 4/2007 đến khi bị bắt, chúng đã gây ra 32 vụ trộm trên địa bàn nhiều tỉnh (trên 15 vụ tại Hà Nội) chỉ với mục đích đốt lấy đồng để bán với giá 70.000 đồng/kg. (Tiền Phong 30/10/2007)

  Nạp tiền sử dụng Vinaphone qua tin nhắn

  Ngày 30/10/2007, ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) và mạng di động Vinaphone đã phối hợp với công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán VnPay công bố dịch vụ cho phép các thuê bao trả trước của Vinaphone thanh toán cước điện thoại qua tin nhắn. Đây là dịch vụ nạp tiền trực tiếp vào tài khoản cho phép kết nối tài khoản cá nhân của khách hàng tại ngân hàng với tài khoản trả trước của khách hàng sử dụng Vinaphone. Các thuê bao Vinaphone có thể gửi tin nhắn yêu cầu nạp tiền tự động vào tài khoản của mình hoặc người thân, số tiền nạp sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần đăng ký tài khoản tại Incombank và có thể đăng ký qua máy ATM hoặc tại quầy giao dịch. Sau khi đăng ký, thuê bao nhận được một tin nhắn yêu cầu kích hoạt tài khoản qua tổng đài 8049. (Tiền Phong 30/10/2007)

  FPT tham gia hội chợ việc làm của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản

  Ngày 27/10/2007, hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức hội chợ Việc Làm lần 2 với sự tham gia của gần 150 thanh niên Việt Nam đã và đang học tập tại Nhật Bản cùng đại diện của khoảng 30 doanh nghiệp nước sở tại trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh các doanh nghiệp Nhật Bản, Chi nhánh của công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) tại đây cũng đã tham gia sự kiện này. Được biết, Nhật Bản đang làm một thị trường gia công phần mềm mà FPT nhắm đến. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 29/10/2007)

  Nên sử dụng thương mại điện tử để tăng hiệu quả kinh doanh

  Tham dự hội thảo “Sử dụng thương mại điện tử trong tiếp thị và giao thương quốc tế” do phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và công ty Gophatdat.com vừa tổ chức tại TP.HCM, ông Dương Kim Thạch - giảng viên khoa Quản Trị Kinh Doanh ĐH Hoa Sen đã khuyến nghị các doanh nghiệp nên sử dụng thương mại điện tử để tăng hiệu quả kinh doanh. Theo ông, hệ thống tính tiền trong các siêu thị  không chỉ đơn thuần có mỗi chức năng tính tiền mà còn cho biết nhiều thông tin đắt giá khác như xác định thời điểm hàng hoá bán chạy nhất để giảm phí lưu kho. (Người Lao Động 29/10/2007)

  Phần mềm bản đồ điện tử về môi trường được nhiều địa phương sử dụng

  Trung tâm Nghiên Cứu Quan Trắc Môi Trường Hà Nội vừa nghiên cứu và đưa ra bản đồ điện tử về môi trường không khí với phần mềm MAES được lập trình bằng Delphi. MAES có thể được cài đặt trên nền Windows 2000 hoặc Windows XP. GS. TS Phạm Ngọc Hồ - giám đốc Trung Tâm cho biết, không chỉ Hà Nội mà nhiều địa phương khác như Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Thái Bình cũng đã sử dụng phần mềm này để phục vụ công tác giám sát môi trường. (Nhân Dân 30/10/2007)

  FPT sắp tổ chức đối thoại với các nhà đầu tư

  Ngày 1/11/2007, tập đoàn FPT sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư tại khách sạn Park Hyatt Saigon, TP.HCM. Tại hội nghị này, lãnh đạo FPT sẽ trực tiếp thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của mình cùng những tiềm năng, triển vọng và chiến lược phát triển trong thời gian tới, đồng thời trực tiếp trả lời những câu hỏi của các nhà đầu tư. Được biết trong 9 tháng đầu năm 2007, FPT đạt lợi nhuận 41 triệu USD, hoàn thành 83% kế hoạch năm. Trong quý III/2007, FPT đạt doanh số 200 triệu USD, lợi nhuận trước thuế đạt gần 9,9 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ 2006. (TBKTVN 30/10/2007)

  Không phải tất cả những gì của đề án 112 đều là sai

  Bên lề kỳ họp thứ hai Quốc Hội khoá XII, bộ trưởng Tài Chính Vũ Văn Ninh đã có cuộc trả lời với nhiều báo chí về đề án 112. Nhắc lại những kết luận của Thủ Tướng, ông cho biết không phải tất cả đề án là sai mà chỉ có một số điểm nào đó thôi. Cái gì sai thì phải sửa và nhận khuyết điểm chứ không phải cả đề án sai. Đề án vẫn có kết quả và Chính Phủ đã khẳng định việc đó. Nhưng trong đó có một số điểm quản lý chưa tốt để thất thoát, để cá nhân lợi dụng việc đó ký hợp đồng ăn chia. Đây là cái sai cá biệt. Về cơ cấu hoạt động của ban Điều Hành đề án 112, ông nói thẳng rằng hoạt động điều phối đã không chặt chẽ, không thường xuyên. Người lãnh đạo của đề án 112 lẽ ra phải đề xuất biện pháp củng cố, kiện toàn cán bộ cho đầy đủ nhưng không ai nhắc đến rồi thì thôi. Còn về các định mức chi tiêu cho CNTT mà đề án 112 đã “xé rào”, ông cho biết tuy trách nhiệm này thuộc về bộ Tài Chính nhưng không phải một mình bộ Tài Chính có thể làm được. Định mức kinh tế kỹ thuật thì các ngành phải làm. Sắp tới phải làm lại các bộ chuẩn, trên cơ sở đó mới có định mức chi tiêu phù hợp và vận hành theo đó thì sẽ chặt chẽ hơn. (Tuổi Trẻ, Lao Động 30/10/2007)

  ID: O0710_1