• Thứ Tư, 31/10/2007 14:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/10/2007

  Công bố kết quả kiểm toán đề án 112. Bộ TTTT sẽ hoàn thành tiếp nhận kết quả bàn giao đề án 112 vào giữa tháng 12. CMC phản ứng về kết quả kiểm toán đề án 112 tại bộ GDĐT. Mô hình “Đô thị Internet” sẽ được đầu tư tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Việt Nam phải tìm ra lời giải cho bài toán nhân lực công nghệ cao. Thêm một dự án đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM…

  Công bố kết quả kiểm toán đề án 112

  Ngày 30/10/2007 tại Hà Nội, Kiểm Toán Nhà Nước (KTNN) đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm toán đề án 112. Bản kết luận của KTNN nêu rõ: về tổng thể, đề án 112 thực hiện quá chậm, cả 5 mục tiêu đều chỉ đạt được những kết quả hạn chế. Có nhiều dấu hiệu lãng phí, thất thoát. Công tác quản lý dự án của các bộ Tài Chính, KHĐT và ban điều hành đề án 112 có nhiều sai sót, bất cập. Tuy nhiên, đề án đã đạt được một số kết quả dù chúng ta phải trả giá đắt. Ông Vương Đình Huệ - tổng KTNN cho rằng đây là một chương trình mục tiêu quốc gia mang tính đặc thù cao, chưa có tiền lệ nên thiếu kinh nghiệm. Về những con số thất thoát ngân sách của đề án mà báo chí đã nêu, ông cho biết đây là con số về xử lý tài chính chứ không hoàn toàn là thất thoát, là chi sai quy định do chưa có định mức, chi sai hạng mục đã phân cấp giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương… Còn về việc ông Vũ Đình Thuần - trưởng ban điều hành đề án cùng một số cán bộ khác bị bắt tạm giam không phải vì tư cách lãnh đạo của họ mà vì những sai phạm trong ký kết hợp đồng mua bán tài sản. Qua câu chuyện của đề án 112, ông Vương Đình Huệ cho biết có nhiều bài học rút ra cho tất cả các chương trình mục tiêu quốc gia khác:

  1. Cần xây dựng một cách thức quản lý khoa học và toàn diện các đề án, chương trình mục tiêu quốc gia dựa trên trí tuệ của toàn dân, đặc biệt là từ các nhà trí thức, giới chuyên môn.

  2. Phải hoàn thiện được hệ thống cơ chế xây dựng, thẩm định, giám sát… toàn chương trình lớn cũng như mỗi đề án thành phần. Hai tồn tại nổi bật cần được giải quyết là định mức và đơn giá kỹ thuật. Những khoản tiền phải xử lý tài chính lớn nhất trong đề án này chính là do chưa có đơn giá và định mức.

  Theo ông Huệ, những phần mà đề án chưa thực hiện cũng cần được đúc kết, rút kinh nghiệm, hoàn thiện cơ chế thực hiện, giám sát và phương thức tiến hành. Ví dụ, về phần mềm có thể thuê các doanh nghiệp thực hiện sau đó bán lại cho ban điều hành. Hoặc nếu để ban điều hành thực hiện thì phải xây dựng đơn giá, định mức hợp lý. (Tuổi Trẻ 31/10/2007)

  Bộ TTTT sẽ hoàn thành tiếp nhận kết quả bàn giao đề án 112 vào giữa tháng 12

  Chiều 30/10/2007 tại cuộc họp về tiếp nhận kết quả đề án 112, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã cho biết, chậm nhất vào giữa tháng 12/2007, việc bàn giao kết quả đề án 112  về bộ TTTT sẽ hoàn thành theo tinh thần của nghị định 645 của Chính Phủ. Cục Ứng Dụng CNTT là đơn vị chịu trách nhiệm làm đầu mối. Theo bộ trưởng, mặc dù đề án 112 phải tạm ngưng nhưng việc ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước phải tiếp tục được đẩy mạnh. (Thanh Niên 31/10/2007)

  CMC phản ứng về kết quả kiểm toán đề án 112 tại bộ GDĐT

  Chiều 30/10/2007, ông Nguyễn Trung Chính – tổng giám đốc tập đoàn CMC đã có cuộc gặp gỡ báo chí, phản ứng với một số thông tin trong báo cáo của Kiểm Toán Nhà Nước (KTNN) về đề án 112 có liên quan đến họ. Theo ông Chính, việc KTNN cho rằng bộ GDĐT đã lãng phí tiền để không thu được phần mềm là hoàn toàn không có cơ sở. Thực tế là phần mềm eDocman của CMC đã được đăng ký bản quyền, có chất lượng, được áp dụng ở nhiều nơi với nhiều giải thưởng trong nước. CMC đã cung cấp sản phẩm này cho văn phòng bộ GDĐT theo hợp đồng đã ký ngày 28/5/2004. Sản phẩm đã bàn giao và hai bên đã nghiệm thu, thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, từ tháng 3/2005, do có thay đổi về tổ chức nên văn phòng bộ GDĐT không bố trí được nhân sự để triển khai một số công việc tiếp theo. Nếu KTNN buộc CMC xuất toán tiền của CMC đã nhận, CMC sẽ “chiến đấu đến cùng”, không loại trừ khả năng phải kiện ra toà. (Thanh Niên 31/10/2007)

  Mô hình “Đô thị Internet” sẽ được đầu tư tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Ngày 30/10/2007, tại TP.HCM, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn và công ty cổ phần Chíp Sáng đã tổ chức buổi toạ đàm về một số vấn đề liên quan đến phát triển công nghệ cao tại Việt Nam. Theo các chuyên gia tham dự buổi toạ đàm, hiện tại trên thế giới, khoảng 60% các doanh nghiệp nghiệp về công nghệ cao đã xây dựng mô hình phát triển không nhà máy (Fabless), nghĩa là chỉ sử dụng năng lực chất xám của đội ngũ kỹ thuật để nghiên cứu, thiết kế sản phẩm. Còn việc sản xuất thì thuê các nhà máy ở nước ngoài thực hiện. Từ kinh nghiệm này của thế giới, ông Phạm Chánh Trực - chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Chíp Sáng cho biết, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tại Việt Nam do Chíp Sáng làm đầu nối đang xúc tiến xây dựng mô hình “Đô thị Internet” để phục vụ nhu cầu phát triển sản phẩm công nghệ cao không cần nhà máy. Trước mắt, Chíp Sáng cùng một số đối tác sẽ đầu tư xây dựng một cao ốc Internet 8 tầng tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. (SGGP 31/10/2007)

  Việt Nam phải tìm ra lời giải cho bài toán nhân lực công nghệ cao

  Về việc các nhà đầu tư công nghệ cao như Intel, Foxconn… đã đầu tư lớn vào Việt Nam, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho rằng như thế là họ đã tin tưởng và Việt Nam phải cùng với họ để tìm ra lời giải cho bài toán lao động công nghệ cao. Trong tháng 11/2007, bộ GDĐT sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về chất lượng giáo dục đại học để thống nhất đánh giá về chất lượng. (Tiền Phong 31/10/2007)

  Thêm một dự án đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Sắp có thêm một nhà máy sản xuất vi mạch điện tử tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM với số vốn 30 triệu USD cùng nhu cầu nhân lực khoảng 2.000 người. Dự án là liên doanh giữa công ty Hoa Lâm (TP.HCM) và công ty Milpitas Ion Implanter (Mỹ). Dự kiến, liên doanh này sẽ đầu tư một nhà máy nữa tại khu Công Nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi). (Tiền Phong 31/10/2007)

  IDG đầu tư vào mạng cộng đồng Cyvee.com

  Thêm một doanh nghiệp nữa được quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam đầu tư là mạng cộng đồng Cyvee.com. Đây là mạng cộng đồng với tiền thân là trang web VnSpoke ra đời tháng 3/2007. Ông Hồ Quang Khánh – giám đốc điều hành Cyvee.com cho biết, mạng cộng đồng là mô hình đang phát triển nhanh nhất và hứa hẹn nhiều tiềm năng. Cyvee sẽ sử dụng những khoản đầu tư từ IDG để cải tiến chức năng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư vào con người… với mong muốn mang lại nhiều tiện ích nhất. (TBKTVN 31/10/2007)

  Samsung kỳ vọng đạt 40% thị phần tivi LCD

  Theo thống kê của GfK, hiện tại Samsung đang chiếm 35% thị phần về ti vi LCD tại Việt Nam, vượt xa các đối thủ cạnh tranh. Với sản phẩm mới là dòng ti vi LCD 100 Hz Full HD F8 vừa được ra mắt, ông Robert Vương Triệu Vũ – giám đốc marketing của Samsung Vina cho biết, Samsung kỳ vọng sẽ tăng trưởng 40% doanh thu và mở rộng thị phần tivi LCD ra hơn 40% trong mùa mua sắm cuối năm. (TBKTVN 31/10/2007)

  Cần có biện pháp để kết nối CEO và CIO

  Trong mô hình quản lý hiện đại ngày nay với sự phát triển và phổ biến của CNTT, bên cạnh vị trí giám đốc điều hành (CEO) cần có giám đốc thông tin (CIO). Tuy nhiên ở Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp thiết lập được vị trí CIO và mối quan hệ, vị thế giữa CEO và CIO vẫn còn một khoảng cách lớn. Hầu hết các CEO đều xuất thân từ lĩnh vực tài chính và kinh doanh hoặc những linh vực khác. Họ chưa có thời gian hoặc chưa quan tâm nhiều lắm đến ứng dụng CNTT. Ngược lại, các CIO hầu hết đến từ môi trường CNTT và ít người có kinh nghiệm thực hành về những lĩnh vực tài chính, kinh doanh tại doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, còn một vấn đề tồn tại nữa là văn hoá của người lãnh đạo chưa thực sự cởi mở với các ý kiến của cấp dưới. Vì thế, các CIO ở Việt Nam ít dám chủ động bàn luận với CEO và các cấp lãnh đạo khác về những khó khăn hoặc tranh luận các phương án giải quyết để bảo đảm hiệu quả cho ứng dụng CNTT. Cùng với việc đó là sự thiếu kinh nghiệm quản lý của các CIO. Nguồn nhân lực về CNTT có thể là dồi dào nhưng ứng dụng CNTT vẫn còn là quá mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam và số người có kinh nghiệm để làm việc này còn ít. Có thể nói, sự tin tưởng và coi trọng CIO sẽ giúp CEO gặt hái nhiều thành công hơn, mang lại hiệu quả cho chiến lược điều hành kinh doanh của doanh nghiệp. Ngược lại, kinh nghiệm cũng chỉ ra rằng các CIO không nên chỉ xem mình là người hiểu biết thông thạo về CNTT mà phải tự xem mình ở vị trí của người giám đốc điều hành kinh doanh, coi nhiệm vụ của mình như một người chỉ huy doanh nghiệp. CIO phải hiểu biết tốt về các hoạt động kinh doanh và phải giao tiếp hiệu quả với CEO và bộ phận quản lý cao cấp. Trên hết, bản thân chủ doanh nghiệp phải tạo được sự gắn kết và hiệu quả làm việc giữa CEO và CIO. Đó là việc cần làm với các doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng CNTT không chỉ trong công tác quản lý hiện nay. (Người Lao Động 30/10/2007)

  ID: O0710_1