• Thứ Năm, 01/11/2007 16:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/11/2007

  Alcatel Lucent tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT. TP.HCM ưu tiên các dự án về công nghệ cao. Foxconn đầu tư 300.000 USD trang thiết bị thí nghiệm cho ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM. 15 sản phẩm lọt vào chung khảo cuộc thi Mobile Labs 2007. Hàng nghìn virus game online xuất xứ từ Trung Quốc. Máy chủ của Vietcombank gặp sự cố. Có thể mua vé tàu qua ATM…

  Alcatel Lucent tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT

  Ngày 30/10/2007, bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Raoul Ros – trưởng đại diện tập đoàn Alcatel Lucent (Pháp) tại Việt Nam. Đánh giá cao những thành công của Alcatel Lucent 10 năm qua tại Việt Nam, bộ trưởng đã đề nghị Alcatel Lucent tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về nhiều lĩnh vực trong đó có đào tạo nhân lực CNTT. Ông Raoul Ros cũng thống nhất quan điểm rằng đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề rất quan trọng và Alcatel Lucent đang xây dựng dự án hỗ trợ học bổng cho các sinh viên Việt Nam chuyên ngành viễn thông và CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 1/11/2007)

  TP.HCM ưu tiên các dự án về công nghệ cao

  Trong khuôn khổ hội chợ đầu tư vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chiều 31/10/2007, UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư đến đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước với sự chủ trì của phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng. Công nghệ cao là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên kêu gọi đầu tư. (SGGP 1/11/2007)

  Foxconn đầu tư 300.000 USD trang thiết bị thí nghiệm cho ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

  Tập đoàn Foxconn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM để đầu tư 300.000 USD trang thiết bị thí nghiệm và 34.000 USD học bổng  cho 80 sinh viên các ngành CNTT, điện tử, điện, tự động hoá. Theo thoản thuận này, trường sẽ đảm nhận đào tạo nhân lực phù hợp với nhu cầu của Foxconn. Những sinh viên nhận học bổng sẽ được bồi dưỡng chuyên môn để về làm cho Foxconn sau khi tốt nghiệp. (Người Lao Động 31/10/2007)

  15 sản phẩm lọt vào chung khảo cuộc thi Mobile Labs 2007

  Ngày 31/10/2007 tại Hà Nội, đài Truyền Hình Việt Nam và tập đoàn FPT đã công bố 15 sản phẩm lọt vào chung khảo cuộc thi Mobile Labs 2007 trong đó có nhiều sản phẩm về thông tin liên lạc, chứng khoán. Vòng chung khảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/11/2007. (Nhân Dân 1/11/2007)

  Hàng nghìn virus game online xuất xứ từ Trung Quốc

  Theo trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS), trong vài tháng gần đây, tại Việt Nam đã xuất hiện hàng nghìn biến thể virus game online xuất xứ từ Trung Quốc. Các virus này chuyên tấn công vào các game online để lấy cắp mật khẩu và thông tin của game thủ. Riêng trong tháng 10/2007, đã có tới 457 biến thể virus loại này lây lan tại Việt Nam và hơn 422.000 máy tính đã bị nhiễm. Cũng trong tháng qua, đã có hơn 1.000 virus mới xuất hiện tại Việt Nam. Cùng với thông báo trên, BKIS đã gửi cảnh báo về lỗ hổng website cho 6 trường ĐH với mức độ nguy hiểm khá cao và thậm chí có khả năng bị chiếm quyền điều khiển. (Thanh Niên 1/11/2007)

  Máy chủ của Vietcombank gặp sự cố

  Sáng 31/10/2007, hệ thống máy chủ tại hội sở của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã bị lỗi sự cố khiến các chi nhánh của Vietcombank trên toàn quốc rơi vào tình trạng nửa tê liệt. Ông Đào Minh Tuấn – phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, máy dự phòng đã được sử dụng nhưng cũng chỉ chấp nhận được một số giao dịch cơ bản còn với các khách hàng giao dịch lần đầu để mở tài khoản thì không thực hiện được. Do máy chủ bị lỗi nên hệ thống ATM của Vietcombank cũng trục trặc lây. Được biết, đến 14h chiều cùng ngày, sự cố đã được khắc phục về cơ bản. (Tuổi Trẻ 1/11/2007)

  Có thể mua vé tàu qua ATM

  Ngày 31/10/2007, ngân hàng Công Thương Việt Nam (ICB) và công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn đã ký kết hợp tác về đặt chỗ mua vé tàu qua website www.vetau.com.vn. Theo đó, hành khách sau khi hoàn thành đặt chỗ tại website này có thể thanh toán tiền vé qua ATM với ICB và nhận được phiếu xác thực thanh toán để lên tàu. (Thanh Niên 1/11/2007)

  Công ty Chứng Khoán SME triển khai giải pháp CNTT của Hàn Quốc

  Ngày 30/10/2007, công ty cổ phần Chứng Khoán Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (SMES) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với công ty Tong Yang Systems (Hàn Quốc) để triển khai giải pháp CNTT có giá trị nhiều triệu USD trong thời gian 2 năm và khách hàng của SMES sẽ thực hiện được giao dịch trực tuyến sau 2 tháng triển khai. Khi hoàn thành dự án, hệ thống của SMES có thể xử lý khoảng 1,6 triệu tài khoản với 250.000 giao dịch, trong đó có 15.000 giao dịch trực tuyến, mỗi ngày. (Hải Quan 1/1/2007)

  Lên mạng hẹn ăn trưa

  Một nhóm bạn sinh viên tại Hà Nội quen nhau trên mạng sau khi cùng nhất trí về định hướng chung đã quyết định bỏ dở các công việc đang làm của mình để cùng thành lập một công ty là VietnamCyber. Trong các định hướng của họ, một website là www.henantrua.vn đã ra đời tháng 2/2007. Mọi đối tượng sử dụng Internet khi tìm được đối tác thích hơn sẽ thống nhất thời gian, địa điểm để ăn trưa với nhau. Trung bình mỗi tuần, dịch vụ này có 550 cuộc hẹn và nhiều nhất vào những ngày cuối tuần. Hiện tại, số lượng thành viên của website này đã xấp xỉ 60.000 người. Ngoài những cuộc hẹn ăn trưa, các thành viên cũng có thể hẹn ăn tối và các sinh hoạt khác. (Tuổi Trẻ 1/11/2007)

  Rất nên phát triển các sinh hoạt Đoàn trực tuyến

  Tại hội thảo khoa học “Đoàn Thanh Niên khối các cơ quan trung ương trước yêu cầu hội nhập và phát triển”, ThS Bùi Hải Thiêm – phó bí thư Đoàn ban Đối Ngoại Trung Ương đã đề xuất phát triển các sinh hoạt Đoàn trực tuyến. Theo anh, đây là hình thức mà Đoàn cần phải tiến hành vì hình thức này đã rất phổ biến với rất nhiều cộng đồng và thu hút đông đảo học sinh, sinh viên. Nếu Đoàn áp dụng hình thức sinh hoạt này, hoạt động của Đoàn sẽ đa dạng phong phú, hấp dẫn được thanh niên, sinh viên. Với hình thức trực tuyến, người viết tham luận sẽ phải có sự cân nhắc kỹ hơn về nội dung, câu chữ và người đọc cũng nhớ lâu hơn so với văn nói. Đây cũng là hình thức sinh hoạt khắc phục được sự nghèo nàn về nội dung và hình thức của các sinh hoạt theo các thức truyền thống. Vướng mắc khó nhất nằm chính ở tư duy con người vì vẫn còn tồn tại những quan điểm bảo thủ của một số người chỉ muốn thông tin một chiều theo hướng chỉ đạo, thông báo. Khó khăn về kinh phí hay điều kiện kỹ thuật và kinh phí hoàn toàn có thể khắc phục bằng sự sáng tạo, năng động của tuổi trẻ. Tuy nhiên, hình thức sinh hoạt Đoàn trực tuyến không thể thay thế các sinh hoạt gặp mặt truyền thống và thế giới ảo không thể thay thế thế giới thực. Đây chỉ có thể là một kênh bổ sung hiệu quả, khắc phục cho sự khô cứng của hình thức cũ chứ không thể thay thế. (Tiền Phong 1/11/2007)

  Đắc Lắc: Bắt khẩn cấp một băng nhóm xã hội đen giao dịch trên mạng

  Công An TP.Buôn Ma Thuột vừa bắt khẩn cấp nhóm cầm đầu một băng nhóm đâm thuê chém mướn trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc. Điều đặc biệt là băng nhóm này còn lập hẳn một website để thực hiện các giao dịch đâm thuê chém mướn. (Tiền Phong 1/11/2007)

  ID: O0711_1