• Thứ Hai, 05/11/2007 07:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/11/2007

  FPT thay đổi chiến lược đầu tư. Người mù có thể khai thác và sử dụng thư viện điện tử và Internet. Techcombank cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư chứng khoán trên Internet. VinaCapital đầu tư vào Gapit. TP.HCM: Ra mắt website về thi đua khen thưởng. Cà Mau: EVN Telecom bị xử phạt vì tính cước rẻ. 24 sản phẩm tham dự cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 khu vực ĐBSCL…

  FPT thay đổi chiến lược đầu tư

  Ngày 1/11/2007, tại TP.HCM, tập đoàn FPT đã tổ chức hội nghị đầu tư. Theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch tập đoàn FPT, tập đoàn này sẽ thay đổi chiến lược đầu tư từ công nghệ 1.0 sang 2.0 nhằm hình thành các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu của “công dân điện tử”. Theo ông, tư duy phân phối ĐTDĐ 1.0 như của FPT hiện nay dù đứng đầu thị trường với doanh số lớn nhưng lợi nhuận giảm. FPT hiện vẫn dẫn đầu thị trường phân phối ĐTDĐ Nokia nhưng không còn là 85% thị phần như trước. FPT sẽ tăng khoảng 10% vốn so với mức hiện nay và sẽ có kế hoạch cụ thể vào năm 2008. (Lao Động 2/11/2007)

  Người mù có thể khai thác và sử dụng thư viện điện tử và Internet

  Sáng 1/11/2007, hội Người Mù Việt Nam đã tổ chức hội thảo về khai thác và sử dụng thư viện điện tử trên Internet. Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu ra những khó khăn, thuận lợi và đưa ra một số kinh nghiệm giúp hội viên có thể truy cập nhanh, khai thác hiệu quả sử dụng CNTT hiện đại này vào phục vụ cuộc sống, giao tiếp xã hội. (Nhân Dân 2/11/2007)

  Techcombank cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư chứng khoán trên Internet

  Ngày 2/11/2007, ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã cho ra mắt sản phẩm quản lý tài khoản của các nhà đầu tư chứng khoán mang tên F@st S-Bank được phát triển trên nền  Internet Banking. Nhân dịp này, Techcombank đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho 4 công ty chứng khoán Bảo Việt, Biển Việt, Hà Thành và Hải Phòng. Với F@st S-Banking, các công ty chứng khoán có thể quản lý được số dư tài khoản của nhà đầu tư theo cách trực tuyến và thời gian thực. Đồng thời có thể giảm thiểu rủi ro và chi phí quản lý tiền mặt. (TBKTVN 2/11/2007)

  VinaCapital đầu tư vào Gapit

  Ngày 1/11/2007, quỹ đầu tư DFJ VinaCapital (DFJV) đã công bố việc đầu tư vào công ty cổ phần Truyền Thông Gapit - một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ gia tăng trên các mạng ĐTDĐ. Một trong các điều khoản của hợp đồng đầu tư này là Gapit sẽ phát hành cổ phiếu Series A cho DFJV và phần vốn góp từ DFJV sẽ được dùng để mở rộng kinh doanh của Gapit. Giá trị của khoản đầu tư này không được tiết lộ nhưng đó là là khoản đầu tư đáng kể để DFJV có chân trong HĐQT của Gapit. Dự kiến, sau 4 – 5 năm nữa, DFJV sẽ đưa cổ phiếu của Gapit ra thị trường chứng khoán. DFJV là quỹ đầu tư chuyên về CNTT là liên doanh giữa VinaCapital và tập đoàn Draper Fisher Juvetson (DFJ). Đến nay, DFJV đã đầu tư 10 triệu USD vào 2 doanh nghiệp CNTT và viễn thông tại Việt Nam. (TBKTVN 2/11/2007)

  TP.HCM: Ra mắt website về thi đua khen thưởng

  Chiều 1/11/2007, ban Thi Đua Khen Thưởng TP.HCM đã tổ chức giới thiệu và khai trương website về thi đua, khen thưởng tại địa chỉ www.btdkttphcm.gov.vn. Theo đó, các tập thể và cá nhân muốn đề xuất khen thưởng có thể tìm hiểu về thủ tục mà không cần phải đến tận nơi như trước đây. Cũng qua trang web này, các đơn vị, cá nhân có thể theo dõi được về tiến độ và kết quả hồ sơ đề xuất của mình. Bà Nguyễn Thị Như Thuý - trưởng ban Thi Đua Khen Thưởng TP.HCM cho biết, website ra đời nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính và đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động thi đua khen thưởng. (Pháp Luật TP.HCM 2/11/2007)

  Cà Mau: EVN Telecom bị xử phạt vì tính cước rẻ

  Ngày 1/11/2007, sở BCVT tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) vì đã cung cấp dịch vụ viễn thông không đúng quy định trong giấy phép. Lý do là EVN Telecom đã cung cấp dịch vụ điện thoại cố định không dây E-Com hoạt động ra ngoài phạm vi tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, EVN Telecom còn bị phạt 20 triệu đồng cho hành vi cài đặt không đúng cước dịch vụ viễn thông hiện hành do chỉ thu cước E-Com còn 120 đồng/phút thay vì 264 đồng/phút. Quyết định này còn buộc EVN Telecom phải thu hồi số tiền chênh lệch trên 400 triệu đồng do cài đặt không đúng cước dịch vụ viễn thông. (Thanh Niên 2/11/2007)

  24 sản phẩm tham dự cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 khu vực ĐBSCL

  Ngày 31/10/2007, ban tổ chức cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 khu vực ĐBSCL đã nhận được 24 sản phẩm dự thi của 41 thí sinh thuộc 10/13 tỉnh khu vực ĐBSCL với 11 sản phẩm chuyên nghiệp và 7 sản phẩm của thí sinh không chuyên. Thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi là Nguyễn Hữu Tài sinh năm 1993 đang là học sinh lớp 9 trường THCS Lương Quới (Bến Tre). Theo thống kê sơ bộ, các sản phẩm dự thi đã thể hiện sự nỗ lực để rút ngắn khoảng cách giữa đối tượng không chuyên và chuyên nghiệp. Theo kế hoạch, hội đồng sơ khảo sẽ làm việc trong các ngày 3 –8/11/2007 để chọn ra các sản phẩm xuất sắc vào bảo vệ trước hội đồng từ 16-18/11/2007 tại Cần Thơ. (Lao Động 2/11/2007)

  TP.HCM: Thành lập trường trung học Tư Thục Tài Chính Tin Học Ánh Sáng

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận về chủ trương thành lập trường trung học Tư Thục Tài Chính Tin Học Ánh Sáng có trụ sở tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Trường sẽ đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng thực hành ở trình độ trung cấp các ngành tin học và kế toán tài chính. (Giáo Dục TP.HCM 29/10/2007)

  Các cơ quan nhà nước cần sớm thống nhất những quy định về chứng cứ điện tử

  Như tin đã đưa, ngày 26/10/2007, TAND quận Tân Bình TP.HCM đã chính thức thụ lý đơn kiện của ca sĩ Phương Thanh với tác giả Blog Cogaidolong. Vấn đề nảy sinh trong vụ kiện này là “chứng cứ điện tử” và phải làm thế nào để có thể khôi phục. Về việc này, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, có thể nhà cung cấp Yahoo! vẫn lưu lại các thông tin này và có thể yêu cầu họ cung cấp. Thứ hai là các công cụ tìm kiếm như Google hay Yahoo! vẫn lưu lại trong cache của họ một khoảng thời gian nhất định những thông  tin mà họ thu thập trên Internet toàn cầu. Vấn đề là các nhà cung cấp này có hợp tác với cơ quan pháp luật của Việt Nam hay không và ngay cả khi họ đồng ý hợp tác thì lại nảy sinh vấn đề pháp lý. Vì vậy, bộ Công An, viện Kiểm Sát, bộ Tư Pháp và bộ TTTT sẽ phải cùng đưa ra những quy định về chứng cứ điện tử. Ông cũng cho biết, khi xảy ra vụ việc này và một số vụ việc tương tự, phía Google có trả lời là nếu có yêu cầu của toà án tại Mỹ thì họ sẽ hợp tác và cung cấp thông tin. Để làm được việc này, Việt Nam và Mỹ phải có hiệp định hỗ trợ tư pháp. (Tiền Phong 2/11/2007)

  ID: O0711_1