• Thứ Ba, 06/11/2007 07:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/11/2007

  Văn phòng Chính Phủ phải kiểm điểm về đề án 112. ĐH Quốc Tế Bắc Hà: CNTT là một trong các ngành học đầu tiên được chiêu sinh. Mobifone phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá. Viettel tặng quân đội Campuchia một trung tâm tin học. TP.HCM: Phú Mỹ Hưng sẽ dùng máy tính bốc thăm chọn người mua căn hộ. Greenpost thực hiện hậu kỳ cho nhiều phim Việt Nam sau 1 năm hoạt động…

  Văn phòng Chính Phủ phải kiểm điểm về đề án 112

  Ngày 4/11/2007, văn phòng Chính Phủ đã tổ chức họp báo để thông báo về các nội dung phiên họp thường kỳ của Chính Phủ. Ông Trần Quốc Toản – phó chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ cho biết, Chính Phủ đã thảo luận về nhiều vấn đề nóng bỏng trong đó có đề án 112. Thủ tướng đã yêu cầu văn phòng Chính Phủ phải kiểm điểm trách nhiệm  trong việc để xảy ra thất thoát, tham nhũng trong việc thực hiện đề án 112 của ban điều hành đề án. (Thanh Niên 5/11/2007)

  ĐH Quốc Tế Bắc Hà: CNTT là một trong các ngành học đầu tiên được chiêu sinh

  Ngày 4/11/2007 tại Hà Nội, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT đã trao quyết định thành lập cho trường ĐH Quốc Tế Bắc Hà. Trường sẽ được xây dựng tại thị trấn Lim (Bắc Ninh) và đào tạo nhiều ngành học như CNTT, công nghệ sinh học, kiến trúc – xây dựng, năng lượng, kinh tế và quản trị kinh doanh, ngoại ngữ… Trong năm học đầu tiên (2007 – 2008), trường sẽ mở 2 khoa Điện Tử Viễn Thông & CNTT và Kinh Tế - Quản Trị Kinh Doanh theo 3 hình thức: đào tạo trong nước, du học chuyển tiếp và du học tại chỗ với số lượng 500 chỉ tiêu. Thí sinh dự tuyển phải đạt điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh 2007. GS Đặng Hữu - chủ tịch HĐQT của trường cho biết, ĐH Quốc Tế Bắc Hà là trường đào tạo đa ngành. Trường gắn chặt đào tạo với nghiên cứu và sản xuất, hợp tác chặt chẽ với các đối tác như tập đoàn CMC, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), hội Doanh Nghiệp Trẻ…. để đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp. (Gia Đình & Xã Hội 5/11/2007)

  Mobifone phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá

  Ngày 1/11/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với công ty Thông Tin Di Động (VMS). Bộ trưởng đã chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá mạng di động Mobifone để rút kinh nghiệm cho các mạng khác. Về tiến độ cổ phần hoá còn chậm, tổng giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên cổ phần hoá doanh nghiệp lớn và có thương quyền nên quá trình triển khai vẫn còn một số vướng mắc, bỡ ngỡ. VNPT sẽ sớm có báo cáo về đặc thù cho mô hình Mobifone. Về phía Mobifone, giám đốc Lê Ngọc Minh đã đề nghị bộ TTTT sớm cấp giấy phép 3G. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Mobifone sẽ phải tuân thủ theo hình thức thi tuyển lấy giấy phép và cần chuẩn bị tốt hồ sơ thi tuyển. (Bưu Điện Việt Nam 5/11/2007)

  Viettel tặng quân đội Campuchia một trung tâm tin học

  Chiều 2/11/2007, tại Phnom Penh, thượng tướng Nguyễn Văn Được - thứ trưởng bộ Quốc Phòng Việt Nam và đại diện bộ Quốc Phòng Vương Quốc Campuchia đã cắt băng khánh thành trung tâm tin học do công ty Viettel Cambodia (Cambodia – Campuchia) trao tặng quân đội Campuchia với 20 máy tính nối mạng Internet của Viettel. Đây là món quà có ý nghĩa nhằm hỗ trợ bộ Quốc Phòng Campuchia đào tạo tin học cho cán bộ, chiến sĩ trong thời gian tới. Thành lập đầu năm 2006, đến nay Viettel Cambodia đã có được một thế đứng vững mạnh với tổng doanh thu đạt 850.000 USD với hạ tầng truyền dẫn mạng lớn nhất. Viettel cũng vừa được Chính Phủ Campuchia cấp phép thiết lập mạng ĐTDĐ và đang đàm phán mua sắm thiết bị. (QĐND 5/11/2007)

  TP.HCM: Phú Mỹ Hưng sẽ dùng máy tính bốc thăm chọn người mua căn hộ

  Nhằm hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy trong các buổi lễ bốc thăm chọ mua căn hộ, ông Trương Quốc Hưng – giám đốc tiếp thị của công ty Phú Mỹ Hưng cho biết tại cuộc bán 1.200 căn hộ ngày 16/11/2007, Phú Mỹ Hưng sẽ dùng máy tính để tiến hành lựa chọn ngẫu nhiên nên mọi khách hàng đã đặt cọc đều có cơ hội như nhau. (Pháp Luật TP.HCM 5/11/2007)

  Greenpost thực hiện hậu kỳ cho nhiều phim Việt Nam sau 1 năm hoạt động

  Sau 1 năm hoạt động, công ty Greenpost (Đức) đã cung cấp nhiều dịch vụ tiền kỳ và hậu kỳ cho các nhà làm phim Việt Nam và nước ngoài bằng công nghệ số hiện đại. Điển hình là 2 bộ phim là “Dòng máu anh hùng” và “Sài Gòn nhật thực” với chi phí tiết kiệm tới 50% so với đưa ra nước ngoài gia công. Greenpost cũng đang cung cấp một phần dịchh vụ kỹ thuật cho 2 bộ phim “Nụ hôn thần chết” và “Phát tài” sẽ được chiếu trong dịp tết Mậu Tý. Greenpost hiện đang xây dựng phim trường tại số 7 Phan Kế Bính, quận 1, TP.HCM và đang mở rộng đầu tư gia công phim quảng cáo với giá thành cạnh tranh hơn so với ở nước ngoài. (SGGP 5/11/2007)

  TP.HCM: Tồn tại một đường dây buôn bán chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

  Sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, tại TP.HCM lại rộ lên một đường dây mua bán chứng chỉ tin học và ngoại ngữ cho các đối tượng khách hàng là cán bộ, công chức nhà nước. Đầu mối của đường dây chuyên tổ chức thi và cấp chứng chỉ này là trung tâm Hỗ Trợ Phát Triển CNTT trực thuộc hội Khuyến Học Việt Nam. Theo điều tra tận cùng trong vai người có nhu cầu, văn phòng tuyển sinh của trung tâm này đặt tại số 3 phố An Tôn, phường 6, quận Tân Bình. Văn phòng không hề có biển hiệu. Theo hướng dẫn của cán bộ văn phòng, thí sinh có nhu cầu thi lấy chứng chỉ tin học phải nộp 650.000 đồng sau khi đã được “chiếu cố”. Tuy nhiên, trung tâm không có tài liệu ôn tập và cán bộ này cho biết là cũng không cần ôn tập làm gì vì đề thi dễ lắm, cứ thi là đậu liền. Về chứng chỉ thì cán bộ này khẳng định tất cả là do bộ GDĐT cấp với thời hạn có hiệu lực là 18 tháng. Còn về ngày giờ cụ thể tổ chức thi lấy chứng chỉ, điều đó còn phụ thuộc vào số lượng người đăng ký và có thể sớm, có thể muộn. (Tuổi Trẻ 5/11/2007)

  Các báo in có thể sẽ kiện báo điện tử vì đăng lại thông tin

  Như tin đã đưa, ngày 29/10/2007, tại TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác của 5 tờ báo được xem là lớn nhất Việt Nam hiện nay gồm Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Lao Động và Sài Gòn Giải Phóng. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2008 các báo này được sử dụng lại tin bài của nhau mà không phải trả nhuận bút. Các báo điện tử khác không được đăng lại tin, bài của 5 báo trên nếu không được sự đồng ý của họ. Thực tế của 10 năm Internet Việt Nam cho thấy, trong khi các báo in phải chi phí rất lớn để chi trả nhuận bút và nuôi đội ngũ phóng viên của mình thì các báo điện tử chỉ cần lấy lại thông tin của họ là có được số lượng truy cập lớn để bán quảng cáo. Ông Nguyễn Quang Thông – phó tổng biên tập báo Thanh Niên cho biết, các báo tham gia thoả thuận này sẽ cử thành viên của mình làm việc hàng ngày với văn phòng luật sư Trần Hữu Hải để thống kê những thông tin bị “copy” không xin phép. Nếu bị phát hiện sẽ nhắc nhở, làm văn bản thông báo. Và nếu tiếp tục tái diễn, liên minh sẽ báo cáo với cơ quan chức năng quản lý nhà nước để xử lý theo đúng luật định. Ông cũng cho biết, việc ký kết thoả thuận này chủ yếu là để đánh động dư luận và thời gian từ nay đến 1/1/2008 là để các báo bạn thu xếp chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật. (Bưu Điện Việt Nam 5/11/2007)
  Hà Nội: Dịch vụ y tế từ xa của FPT phát huy tác dụng

  Khu Chăm Sóc Sức Khoẻ Người Cao Tuổi huyện Từ Liêm hiện có tới 40% các cụ mắc các bệnh về cao huyết áp, tim mạch và 30% các cụ có nguy cơ bệnh này. Để loại bỏ nỗi lo lắng thường trực không cấp cứu kịp các cụ mỗi khi phát bệnh, ban giám đốc đã áp dụng dịch vụ khám chữa bệnh từ xa. Mỗi sáng hàng ngày, đội ngũ nhân viên đều tiến hành kiểm tra sức khoẻ cho các cụ với 5 bộ máy khám sức khoẻ từ xa. Đây là các thiết bị chuyên dụng, tiên tiến với khả năng truyền dữ liệu qua mạng Internet. Dữ liệu sẽ được phân tích và cập nhật vào bệnh án điện tử và các bác sĩ ở bệnh viện vẫn có thể theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ của các cụ để tư vấn kịp thời. Toàn bộ quá trình truyền, nhận tín hiệu, tư vấn chỉ diễn ra trong tối đa 30 phút. Hơn nữa, thiết bị đo tim chỉ nhỏ bằng chiếc ĐTDĐ và rất dễ sử dụng. Đây là dịch vụ do trung tâm Y Tế Từ Xa của FPT (FPT Telemedicine) cung cấp. Cách đây 5 tháng, FPT đã giới thiệu dịch vụ này với mức hỗ trợ 50% kinh phí. Nhờ có dịch vụ này, bất đắc dĩ lắm mới phải đưa các cụ đi cấp cứu và các bác sĩ lão khoa cũng ít còn phải đến tận nơi để xem bệnh cho các cụ. 3 tháng nay, công việc này đã đi vào nề nếp và các cụ cũng ít còn phải nghe tiếc còi của xe cấp cứu chở ai đó đi bệnh viện rất ảnh hưởng đến tâm lý của chính mình. (Gia Đình & Xã Hội 5/11/2007)

  Ai sẽ chịu trách nhiệm “gác cửa” cho sự nở rộ dịch vụ “buôn tiền” qua mạng?

  Cách đây 1 năm, trưởng đại diện một công ty nước ngoài là Golden Rock đã bỏ trốn và ôm trọn 10 triệu USD của hơn 1.000 nạn nhân đã trót tham gia đầu tư theo hình thức bán hàng đa cấp. Nay tại Việt Nam lại xuất hiện nhiều đường dây tương tự với mức lãi suất tới 60%/tháng. Người tham gia chủ yếu đã chuyển tiền cho các doanh nghiệp này thông qua thẻ ATM của họ mà không có giấy tờ gì ngoài việc mở tài khoản trên các trang web huy động tiền. Theo một lãnh đạo ngân hàng thương mại thì mức lãi 2 – 3%/ngày là không tưởng và với hình thức đầu tư này, người tham gia có thể mất trắng. Nếu đúng là có lợi nhuận như vậy thì nhiều doanh nghiệp sẽ đóng cửa để bỏ vốn vào đó để dễ kiếm lời mà chẳng cần phải hoạt động. Hơn nữa, nếu việc đầu tư có kết quả như vậy thì các công ty quản lý những quỹ đầu tư đó đã dễ dàng kiếm ăn ở nước họ mà chẳng cần lén lút lập mạng lưới tại Việt Nam? Lãnh đạo một ngân hàng khác thì đề nghị Ngân Hàng Nhà Nước cần phối hợp với cơ quan chức năng  làm rõ vấn đề và đặc biệt là phải quản lý để ngoại tệ không bị chảy lậu ra nước ngoài. Việc này cần phải làm càng nhanh càng tốt để bảo vệ nguồn lực quốc gia và ngăn chặn được người dân tiếp tục lao vào vòng xoáy với mơ ước đổi đời từ những đồng lãi kiếm được dễ dàng. (Tuổi Trẻ 5/11/2007)

  ID: O0711_1