• Thứ Năm, 08/11/2007 13:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/11/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp bộ trưởng Thương Mại Mỹ. Bộ TTTT lấy ý kiến về dự thảo Nghị định chống thư rác. Dự thảo nghị định về thủ tục hải quan điện tử lùi thời hạn trình Chính phủ...

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp bộ trưởng Thương Mại Mỹ

  Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 4-8/11/2007 cùng đoàn doanh nghiệp, chiều 5/11/2007, bộ trưởng Thương Mại Mỹ Carlos Gutierrez cùng 6 doanh nghiệp về CNTT - viễn thông Mỹ đã có buổi làm việc với bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp. Tại buổi làm việc, hai bộ trưởng đã trao đổi về chủ trương, kế hoạch cấp phép phát triển dịch vụ 3G, WiMax tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định Việt Nam đang tích cực cải tiến cơ chế, chính sách để phù hợp với thông lệ quốc tế và tạo môi trường thông thoáng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Riêng trong lĩnh vực viễn thông và CNTT, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tích cực đầu tư, đặc biệt về phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

  Ngày hôm sau, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp riêng ông Chiris Atkinson - chủ tịch khu vực Đông Nam Á của Microsoft. Tại buổi tiếp, ông Chris Atkinson cho biết, Microsoft sẵn sàng giúp Việt Nam bằng cách định ra một cấu trúc cho chính phủ điện tử trên cơ sở 3 bước triển khai gồm: giúp các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam triển khai và vươn xa ra thị trường quốc tế; đồng thời đào tạo đội ngũ kỹ sư CNTT có trình độ cao; sau đó tư vấn để xây dựng một cổng thông tin điện tử đáp ứng được các yêu cầu về ứng dụng CNTT và phát triển chính phủ điện tử. (Bưu điện Việt Nam 8/11/2007)

  Bộ TTTT lấy ý kiến về dự thảo Nghị định chống thư rác

  Sáng 7/11/2007, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định chống thư rác. Dự thảo này qui định tổ chức, cá nhân chỉ được gửi thư điện tử (email), tin nhắn quảng cáo khi được sự đồng ý trước đó của người nhận. Nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo không được phép gửi email, tin nhắn quảng cáo đến khi người nhận từ chối.

  Dự thảo cũng qui định email, tin nhắn quảng cáo phải được đánh nhãn [QC] hoặc [ADV] để người nhận nhận biết. Mỗi email, tin nhắn quảng cáo phải có phần thông tin cho phép người nhận từ chối nhận, trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu từ chối thì người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải chấm dứt việc gửi loại thông điệp này. Nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo không được phép gửi quá năm email hoặc năm tin nhắn quảng cáo tới một địa chỉ email, một số điện thoại trong một ngày. (Tuổi Trẻ 8/11/2007)

  Dự thảo nghị định về thủ tục hải quan điện tử sẽ lùi thời hạn trình Chính phủ

  Theo dự kiến trong quý IV/2007, bộ Tài Chính sẽ phải trình Chính Phủ dự thảo bghị định về thủ tục hải quan điện tử. Tuy nhiên, bộ Tài Chính vừa có công văn đề nghị Chính Phủ cho lùi thời hạn 1 năm để có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Thủ tục hải quan điện tử thực tế liên quan đến rất nhiều bộ, ngành khác. Vì thế nếu nghị định được ban hành trong khi các bộ ngành đó chưa có bước chuẩn bị thì không triển khai thực hiện được. Các chuyên gia tư vấn quốc tế cho rằng các nội dung này cần được thực hiện thí điểm trong 1 năm. (Hải Quan 8/11/2007)

  Các ISP hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ

  Sáng 7/11/2007 tại Hà Nội, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), công ty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) và công ty Netnam đã tổ chức họp báo về việc họ sẽ cùng tổ chức hội thảo vào ngày  21/11/2007 nhân kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam. Bên cạnh hội thảo này, cả 5 ISP sẽ cùng ký kết hợp tác về nâng cao chất lượng dịch vụ. (Thanh Niên 8/11/2007)

  Việt Nam lần đầu tiên dự hội thi tay nghề thế giới

  Sáng 7/11/2007, Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức lễ tiễn đoàn Việt Nam đi dự hội thi Tay Nghề Thế Giới lần thứ 39 tổ chức tại Shi Zuoka (Nhật Bản) từ 8 – 22/11/2007. Hội thi năm nay có 45 nước tham gia với 2.472 thí sinh. Hội thi có 8 nội dung thi trong đó có CNTT và vẽ thiết kế trên máy tính. Mỗi nước được cử 1 thí sinh cho mỗi nghề và 1 chuyên gia tham gia ban giám khảo. (QĐND 8/11/2007)

  Thành lập công ty Phân Phối CMC

  Ngày 7/11/2007 tại Hà Nội, tập đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corp.) đã chính thức công bố thành lập công ty Phân Phối CMC (CMC Distributor) và ký kết hợp đồng đại lý giữa công ty này với Acer Việt Nam.

  CMC Distributor là công ty TNHH một thành viên trực thuộc CMC Corp. với số vốn 50 tỷ đồng, chuyên phân phối các sản phẩm trong lĩnh vực CNTT. Ngay cuối năm 2007 và trong năm 2008, CMC Distributor sẽ trở thành nhà phân phối cấp I chính thức của nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới đang hoạt động tại Việt Nam. Ông Nguyễn Trung Chính, tổng giám đốc CMC Corp cho biết, mục tiêu phấn đấu của CMC Distributor đến 2010 là trở thành nhà phân phối sản phẩm CNTT hàng đầu Việt Nam, có khả năng cạnh tranh quốc tế cao với doanh thu dự kiến 100 triệu USD, đóng góp 20% doanh thu CNTT của CMC Corp. (TBKTVN 8/11/2007)

  TPHCM: Cán bộ công đoàn quận 1 học sử dụng Power Point

  Ngày 6/11/2007, Liên Đoàn Lao Động quận 1 đã khai giảng khóa học về sử dụng Power Point cho 24 cán bộ công đoàn cơ sở. Lớp học được tổ chức nhằm bồi dưỡng kỹ năng báo cáo, thuyết trình cho cán bộ công đoàn. (Người Lao Động 7/11/2007)

  Đà Nẵng: FPT sẽ bị phạt vì khuyến mãi mũ bảo hiểm kém chất lượng

  Chi cục Quản Lý Thị Trường và thanh tra sở KHCN Đà Nẵng vừa kiến nghị UBND thành phố Đà Nẵng xử phạt 2 đơn vị là FPT Đà Nẵng và công ty Bảo hiểm Viễn Đông với mức phạt 30 triệu đồng trở lên vì đã tổ chức khuyến mại mũ bảo hiểm không đạt chất lượng. Cùng với việc đó, chi cục Quản Lý Thị Trường Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân nếu thấy mũ bảo hiểm khuyến mãi không đạt chất lượng của các đơn vị trên thì thông tin ngay để có biện pháp xử lý. (SGGP 8/11/2007)

  Cần chấn chỉnh việc lập quy hoạch phát triển CNTT

  Sở BCVT TPHCM vừa có công văn đề nghị bộ TTTT phối hợp với một số bộ ngành chức năng rà soát lại công tác xây dựng quy hoạch liên quan đến ngành CNTT-TT. Nguyên nhân vì quy hoạch phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm của bộ BCVT (nay là bộ TTTT) ban hành tháng 6/2007 và quy hoạch phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và phía Bắc của bộ Công Nghiệp (nay là bộ Công Thương) ban hành tháng 7/2007 có nhiều điểm mâu thuẫn. Cụ thể là quy hoạch của bộ Công Thương đặt ra mục tiêu về dự án đầu tư của Intel đạt 300 triệu USD đến 2010 và 305 triệu USD đến 2015 trong khi tập đoàn này được cấp giấy phép đầu tư tới 1 tỷ USD. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TPHCM cho rằng những quy hoạch được xây dựng không thống nhất đó sẽ khiến nhiều địa phương lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện. (Tiền Phong 8/11/2007)

  ID: O0711_1