• Thứ Hai, 12/11/2007 17:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/11/2007

  Thủ Tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án Vinasat. Các ĐH phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Việt Nam sẽ dẫn đầu khu vực về đầu tư viễn thông di động. CMC sẽ niêm yết cổ phiếu trong quý I/2008. TP.HCM: Khởi động dự án “đô thị Internet”. VTC được giao xây dựng cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia. Đã có loại khoá bằng vân tay tại thị trường Việt Nam. Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong giao dịch thương mại điện tử…

  Thủ Tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án Vinasat

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ TTTT, Tài Chính, KHĐT, Quốc Phòng, Công An và rập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về đẩy nhanh tiến độ dự án vệ tinh Vinasat và các bộ cùng VNPT phải có báo cáo trong quý IV/2007. Thủ Tướng cũng giao bộ TTTT chủ trì phối hợp với VNPT tiếp tục thực hiện các thủ tục phối hợp tần số, quỹ đạo vệ tinh với liên minh Viễn Thông Quốc Tế. Bộ TTTT có trách nhiệm bố trí phổ tần số, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vệ tinh Vinasat không bị gây nhiễu, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị sử dụng các dịch vụ và báo cáo Thủ Tướng trong quý IV/2007. Thủ Tướng cũng giao bộ Công An và bộ Quốc Phòng trong tháng 11/2007 phải hoàn thành việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán các dự án thành phần có liên quan và thông tin thường xuyên cho VNPT. Bộ KHĐT và bộ Tài Chính phải bố trí nguồn vốn kịp thời cho các dự án của bộ Công An và bộ Quốc Phòng. (Bưu Điện Việt Nam 12/11/2007)

  Các ĐH phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  Ngày 10/11/2007 tại Hà Nội, bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo về đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp với sự chủ trì của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Tại hội thảo, bên cạnh nhiều vấn đề khác, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu các cơ sở đào tạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu và giáo trình điện tử. Về phía Nhà nước, sẽ gấp rút xây dựng hệ thống dự báo nhu cầu nhân lực trong đó mỗi trường là một trung tâm dự báo. Khuyến khích thành lập các trung tâm hỗ trợ quản lý ĐH, giúp các trường nhanh chóng nâng cao trình độ quản lý. Ông cũng đề nghị các bộ, ngành có liên quan hình thành ngay một nhóm thiết kế các giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực trông các cơ sở đào tạo ĐH. (Nhân Dân 11/112007)

  Việt Nam sẽ dẫn đầu khu vực về đầu tư viễn thông di động

  Tập đoàn tài chính đầu tư Altimo (Liên Bang Nga) vừa công bố chỉ số phát triển viễn thông di động Mobile Development Index (Altimo Index) nhằm đánh giá cơ hội đầu tư vào thị trường trên toàn cầu. Theo đó, Nam Á và Đông Nam Á sẽ là khu vực trọng điểm có sức phát triển nhanh. Đặc biệt, Philippines, Indonesia và Việt Nam là 3 thị trường đứng đầu về đầu tư và Việt Nam sẽ dẫn đầu khu vực. Ông Kiril Babaev - phó chủ tịch Altimo, chiến lược đầu tư của Altimo được xây dựng dựa trên sự cam kết mạnh mẽ đối với các thị trường châu Á đang phát triển như Việt Nam và Indonesia. Các chỉ số này được Altimo xây dựng với sự cộng tác của ĐH Cambridge, ĐH Kinh Doanh London và ĐH Kinh Tế Nga. (TBKTVN 12/11/2007)

  CMC sẽ niêm yết cổ phiếu trong quý I/2008

  Phát biểu nhân dịp ra mắt công ty Phân Phối CMC (CMC Distributor), ông Nguyễn Trung Chính - tổng giám đốc tập đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corp.) đã cho biết, CMC Corp. đang hoàn thiện hồ sơ để niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán. Dự kiến vào cuối tháng 11/2007, CMC Corp. sẽ gửi hồ sơ lên uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước để có mặt trên sàn giao dịch TP.HCM trong quý I/2008, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu là quý II/2008. Ông cũng cho biết, tiếp sau việc thành lập CMC Distributor, CMC Corp sẽ thành lập tiếp công ty Viễn Thông CMC (CMC Telecom). (Đầu Tư 12/11/2007)

  TP.HCM: Khởi động dự án “đô thị Internet”

  Sáng 10/11/2007, tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM, công ty cổ phần Chíp Sáng đã khởi công xây dựng cao ốc “Đô thị Internet”. Toà nhà này sẽ được trang bị hạ tầng viễn thông hiện đại do Cisco tư vấn để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất phần mềm, bán dẫn, dịch vụ giá trị gia tăng… Ông Phạm Chánh Trực - chủ tịch HĐQT công ty Chíp Sáng cho biết, dự án có tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng nhằm đón đầu những nhà đầu tư công nghệ cao vào hoạt động. Dự kiến, khi hoàn thành sẽ có khoảng 2.000 người làm việc tại đây. (Tuổi Trẻ 11/11/2007)

  VTC được giao xây dựng cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia

  Bộ TTTT vừa quyết định nâng cấp tổng đài nhắn tin 1400 thành cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia và giao tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) phối hợp với vụ Viễn Thông xây dựng đề án. Dự kiến, đề án sẽ bóc tách cước tin nhắn ra khỏi giá trị tin nhắn nhằm bù đắp chi phí cho các doanh nghiệp viễn thông và các hoạt động quản lý hoặc đề án sẽ đưa dịch vụ nhắn tin này vào danh mục viễn thông công ích. (Bưu Điện Việt Nam 12/11/2007)

  Đã có loại khoá bằng vân tay tại thị trường Việt Nam

  Ngày 11/11/2007, công ty TNHH Vĩnh Tín đã khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm khoá với chìa khoá bằng vân tay của hãng Adel (Mỹ) tại 158 Kim Mã, Hà Nội. Đây là loại khoá được thiết kế nhỏ gọn với giá bán tối thiểu 200USD/chiếc và có thể sử dụng với ô tô, xe máy, két bạc, cửa ra vào, máy chấm công... (Hà Nội Mới 12/11/2007)

  Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong giao dịch thương mại điện tử

  Trong hai ngày 13 - 14/11/2007, bộ Công Thương Việt Nam, bộ Thương Mại Mỹ và hội đồng Thương Mại Liên Bang của Mỹ sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Bảo vệ dữ liệu cá nhân và sự phát triển thương mại điện tử APEC: Kinh nghiệm của Hoa Kỳ”. Tại hội thảo, hai bên sẽ trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thương mại điện tử phù hợp với pháp luật Việt Nam cùng những nguyên tắc chung của APEC. (TBKTVN 12/11/2007)

  Tiền Giang: Chưa trả lương qua tài khoản vì thiếu máy ATM

  Theo Kho Bạc Nhà Nước tỉnh Tiền Giang, hiện mới có 17 cơ quan nhà nước tại tỉnh thực hiện trả lương qua tài khoản trong đó có 2 cơ quan cấp huyện với mức chi trả 1,8 tỷ đồng. Nguyên nhân một phần vì số lượng máy ATM tại tỉnh còn quá ít và nhiều huyện chưa có máy nào. (Lao Động 12/11/2007)

  Trên 80% doanh nghiệp dệt may đã sử dụng CNTT để giao dịch

  Theo số liệu của hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), 80% doanh nghiệp trong ngành đã đầu tư sử dụng CNTT trong giao dịch và chú trọng áp dụng KHCN trong sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT coi đó là mũi nhọn để tăng hiệu quả quản lý. Hiện tại, hơn 80% doanh nghiệp đã sử dụng Internet trong khâu giao dịch và quảng bá sản phẩm, trên 50% doanh nghiệp ứng dụng các phần mềm trong thiết kế, quản lý… Tuy nhiên, theo ông Lê Quốc Ân - chủ tịch VITAS - vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp chưa định vị được chiến lược kinh doanh và mặt hàng có thế mạnh với từng thị trường xuất khẩu phù hợp với mình. Năng suất lao động nhiều doanh nghiệp vẫn thấp hơn 30 – 50% mức bình quân của khu vực, nhiều doanh nghiệp chưa có thương hiệu và 90% vẫn còn xa lạ với ERP. (Đầu Tư 12/11/2007)

  Marofin sát nhập vào 24h.com.vn

  Kể từ ngày 15/11/2007, siêu thị thông tin Marofin sẽ chính thức được sát nhập vào website quảng cáo trực tuyến www.24h.com.vn. Ông Lê Trần Hồng Phúc – giám đốc Marofin cho biết, sự chuyên nghiệp của 24h trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến sẽ giúp Marofin phục vụ khách hàng tốt hơn. (Pháp Luật TP.HCM 12/11/2007)

  ID: O0711_1